Thức ăn của thằn lằn cảnh

Phần lớn người nuôi thằn lằn cảnh đều không hiểu rõ về thức ăn của thằn lằn cảnh. Vậy thì hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về thức ăn của thằn lằn cảnh ngay nhé! 

Tại sao cần tìm hiểu về thức ăn của thằn lằn cảnh? 

Việc tìm hiểu trước về thằn lằn cảnh, cụ thể là về thức ăn cho chúng rất thuận tiện. Điều này giúp bạn chuẩn bị được đồ ăn từ trước cho chúng. Ngoài ra bạn biết những thức ăn nào cần tránh không cho chúng ăn.

Những điều trên rất tốt cho cuộc sống của thằn lằn. Chúng sẽ được ăn uống khoa học và hợp lý hơn. Như vậy thì sức khỏe của chúng sẽ được đảm bảo. Ngoài ra chúng sẽ có một hệ miễn dịch tốt và không dễ mắc các bệnh thông thường.

Chính vì vậy bạn có thể thấy được tầm quan trọng của việc tìm hiểu về thức ăn cho thằn lằn cảnh. Khi tìm hiểu, bạn sẽ nắm được những mốc độ tuổi quan trọng của chúng. Từ đó có thể có đồ ăn thích hợp cho thằn lằn cảnh ăn hợp lý nhất. Bạn cũng sẽ nắm được về thành phần dinh dưỡng cung cấp cho thằn lằn cảnh.

Thức ăn cho thằn lằn cảnh

Nhiều người nghĩ rằng thằn lằn có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu thật kĩ về thức ăn chính của chúng. Thức ăn chính của chúng là một nguồn dinh dưỡng chính cung cấp suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. Vì vậy không thể nghe người khác nói mà đoán bừa được.

Mỗi một loại thằn lằn cảnh bạn nuôi sẽ có một đặc tính cũng như thức ăn riêng. Tuy nhiên vì chúng đều là thằn lằn cảnh nên sẽ có chung những loại thức ăn nhất định. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem thằn lằn cảnh thường ăn những gì nhé!

Đối với thằn lằn “ăn thịt”

Thằn lằn cảnh thường ăn thịt. Thịt không phải là những con vật có kích cỡ lớn. Chúng chỉ ăn được những con vật có kích thước nhỏ, vừa với khuôn miệng của chúng mà thôi. Ví dụ như nhện, mối, ve sầu, hoặc là những động vật nhỏ có vú… Những con vật này là nguồn cung cấp protein dồi dào cũng như năng lượng cho thằn lằn hoạt động.

Thịt những loài vật trên có chứa rất nhiều protein và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt là cho quá trình sinh sống của thằn lằn cảnh. Nó giúp cung cấp rất nhiều năng lượng, đây cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho thằn lằn.

Thằn lằn “ăn chay”

Tuy nhiên có rất nhiều loại thằn lằn cảnh chỉ ăn được thực vật. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kĩ trước khi mua và nuôi chúng. Thằn lằn cảnh ăn thực vật có thể là các loại quả, cà chua, rau xà lách, rau cà rốt… Bạn cũng nên tìm kiếm những loại rau củ nhiều chất dinh dưỡng để bổ sung cho chúng.

Thằn lằn ăn cả động vật và rau

Cuối cùng là loại thằn lằn có thể ăn được cả thịt và rau. Loại thằn lằn cảnh này dễ nuôi nhất vì bạn có thể kết hợp được hai nhóm thực phẩm trong khẩu phần ăn của chúng. 

Tuy nhiên thì khẩu phần ăn mà bạn cung cấp cho thằn lằn hàng ngày có thể không đủ. Ví dụ như có rất nhiều chất dinh dưỡng mà chúng cần nhiều. Có thể kế đến như các loại vitamin và canxi. 

Bổ sung vitamin

Bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm hỗ trợ sinh dưỡng cho thằn lằn cảnh. Các loại vitamin A, vitamin D hoặc các loại canxi dạng bột. Điều này giúp thằn lằn cảnh phòng tránh mắc các bệnh do thiếu chất gây ra. Lưu ý nên bổ sung thường xuyên vài lần trong một tuần.

Bạn có thể mua các loại thực phẩm khô bổ sung vitamin cho thằn lằn. Những loại thực phẩm khô này rất dễ tìm mua cũng như giá cả lại vô cùng hợp lý.

Có rất nhiều trường hợp thằn lằn biếng ăn hoặc bỏ ăn. Đây được xem là hiện tượng bình thường. Ví dụ như khi bị chuyển môi trường sống đột ngột thì chúng cũng biếng ăn. 

Thằn lằn bị nuôi ở nhiệt độ quá thấp hoặc mắc một số bệnh lý thì cũng dẫn đến tình trạng chán ăn. Đặc biệt là vào mùa lột da, lúc này thằn lằn cảnh rất cần bổ sung chất dinh dưỡng. Vì vậy bạn cần nắm bắt được để chăm sóc chúng cho khoa học.

Viết một bình luận