Indonesia hủy lệnh đóng cửa đảo Komodo

Indonesia hủy lệnh đóng cửa đảo Komodo, nói rằng khách du lịch không phải là mối đe dọa đối với rồng. Các báo cáo lần lượt được công bố sau khi bộ trưởng môi trường cho biết quần thể thằn lằn cổ vẫn ổn định mặc dù lượng khách đến thăm

Chính quyền Indonesia đã hủy bỏ kế hoạch đóng đảo Komodo cho khách du lịch, với Bộ môi trường đất nước nói rằng những con rồng Komodo sống ở đó không bị đe dọa từ du lịch quá mức.

Cuộc chiến của rồng Komodo
Cuộc chiến của rồng Komodo

Vào tháng 7, các nhà chức trách ở tỉnh East Nusa Tenggara cho biết hòn đảo sẽ chỉ bị đóng cửa trong một năm kể từ tháng 1 năm 2020 để ngăn chặn khách du lịch can thiệp vào hành vi tự nhiên của loài thằn lằn lớn nhất trên trái đất. Hôm thứ Hai Siti Nurbaya Bakar, bộ trưởng lâm nghiệp và môi trường Indonesia, cho biết hành động này đã được thực hiện.

Theo số liệu của chính phủ, 1.727 con rồng Komodo sống trên đảo, đây là một di sản thế giới của Unesco. [Số lượng] rồng Komodo trên đảo Komodo trong thời gian quan sát từ 2002 đến 2019 đã tương đối ổn định, theo ông Bak Bakar nói với Reuters. Không có mối đe dọa về sự suy giảm.

Lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng đến các khu vực khác của Vườn quốc gia Komodo. Nó đã được công bố trong bối cảnh lo ngại rằng số lượng khách du lịch ngày càng tăng đang ảnh hưởng đến các loài động vật Thói quen giao phối, với việc phát thức ăn khiến chúng ngoan ngoãn. Cũng có những lo ngại về những kẻ săn trộm nhắm vào rồng Komodo và hươu, con mồi chính của chúng.

Việc hủy bỏ lệnh cấm đã làm tăng thêm cảm giác bối rối xung quanh tầm nhìn dài hạn của chính phủ đối với công viên. Năm 2018, hơn 176.000 khách du lịch đã đến thăm khu vực này. Năm 2018 Viktor Bungtilu Laiskodat, thống đốc của East Nusa Tenggara, đề xuất nhắm mục tiêu khách hàng cao cấp với phí vào cửa 500 USD.

Chỉ những người có túi sâu mới được phép [xem rồng Komodo], anh ấy nói. Những người không phải là người có tiền nên đến thăm công viên vì nó đặc biệt phục vụ cho những người phi thường.

Sự không chắc chắn đã làm dấy lên cuộc biểu tình giữa các cư dân đảo đảo. Một số người sợ bị di dời để nhường chỗ cho cơ sở hạ tầng du lịch mới, hoặc mất thu nhập từ du khách trong lệnh cấm được đề xuất.

rồng trên đảo Komodo
rồng trên đảo Komodo

Mặc dù lệnh cấm đã bị hủy bỏ, Bộ môi trường nói rằng những thay đổi vẫn sẽ xảy ra xung quanh đảo Komodo. Một trung tâm nghiên cứu rồng Komodo mới dự kiến ​​sẽ mở trong công viên, với Bộ hứa hẹn sẽ tân trang các điểm du lịch khác trong khu vực.

Ước tính có khoảng 5.700 con rồng Komodo trong tự nhiên.

Nguồn: The guardian

1 bình luận về “Indonesia hủy lệnh đóng cửa đảo Komodo”

Viết một bình luận