Những loại vitamin bổ sung tốt nhất cho rùa

Rùa là một trong những loài bò sát được nuôi nhiều nhất hiện nay. Chúng được nuôi làm cảnh là chủ yếu. Một trong những nguyên nhân chính khiến rùa được nuôi nhiều là vì nó rất dễ nuôi.

Rùa dễ nuôi là vì chúng không quá cầu kì về thức ăn cũng như môi trường sống. Chúng cũng không ăn quá nhiều nên ai cũng có thể nuôi được chúng. Tuy nhiên bạn cũng nên để ý một chút đến khẩu phần ăn hằng ngày cho rùa.

Dù bất kì là loài động vật nào, kể cả con người đều cần đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Bò sát và đặc biệt là rùa cũng vậy. Chúng rất cần vitamin để khỏe mạnh cũng như phát triển bình thường.

Rùa cần nhất loại vitamin nào?

Rùa cần tất cả những vitamin để sinh trưởng và phát triển bình thường. Tuy nhiên rùa cần nhất vẫn là vitamin A. Đây được coi là vitamin thiết yếu nhất trong cuộc đời của rùa.

Vậy, tại sao vitamin A lại quan trọng như vậy đối với rùa? Vitamin A là một trong số ít những loại vitamin có thể hòa tan được trong chất béo. Vì vậy nó có rất nhiều vai trò mà những loại vitamin khác không có được.

Đầu tiên phải kể đến đó là vitamin A có khả năng oxy hóa cực kì cao. Chỉ một lượng nhỏ vitamin A cũng có khả năng oxy hóa tốt. Tiếp đến đó là đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mô. Đây là một trong những mắt xích tăng trưởng của rùa. Ngoài ra nó cũng có vai trò kích thích quá trình tăng trưởng.

Như chúng ta đã biết, vitamin A có vai trò không thể thiếu đối với mắt. Mắt chúng ta khó mà hoạt động tốt nếu không có nó. Với rùa cũng vậy, tuy nhiên không chỉ quan trọng với mắt thôi đâu. Vitamin A còn quan trọng với da và quá trình vận chuyển các chất ở rùa nữa đấy!

Vitamin A có vai trò vô cùng quan trọng như vậy. Do đó bạn phải để ý thật kĩ đến khẩu phần ăn hằng ngày của chúng. Biểu hiện của việc thiếu vitamin A ở rùa vô cùng dễ nhận biết.

Biểu hiện rùa cần bổ sung vitamin A

Một vài dấu hiệu cho thấy rùa thiếu vitamin A đó là mí mắt sưng và khóe mắt rùa bị đỏ. Vì vitamin vô cùng quan trọng với mắt của rùa. Do đó khi thiếu vitamin A thì mắt rùa ngay lập tức có những biểu hiện khác lạ. 

Một biểu hiện tiếp theo nữa đó là biếng ăn. Vitamin A đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng. Khi thiếu đi chất xúc tác này thì rùa sẽ không còn cảm giác ăn ngon miệng nữa. 

Một biểu hiện tiếp theo dễ nhận thấy đó là bề mặt da của rùa. Bề mặt da của rùa thường không được nhẵn nhụi cho lắm. Tuy nhiên nếu thiếu vitamin A thì da của rùa sẽ bị xâm nhập bởi vi khuẩn, trở nên thô ráp bất thường. Mũi rùa sẽ chảy nước liên tục, khóe miệng cũng bị viêm và lở loét. Nếu để tình trạng này kéo dài thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là tính mạng của chúng nữa.

Cách tốt nhất bổ sung vitamin A cho rùa

Vậy, làm thế nào để bổ sung được vitamin A thiết yếu cho rùa? Chúng ta cùng tìm hiểu về loại thức ăn phù hợp nhé! Loại thức ăn phù hợp bổ sung vitamin A cho rùa ở đây là Mazuri Fresh Water Turtle Diet. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo Tetra và Tortoise cũng vô cùng tốt. 

Những loại thức ăn này dạng viên nên rất dễ sử dụng. Khi mình dùng thử cho rùa nhà mình thì thấy hiệu quả vô cùng tốt. Thức ăn khi tiếp xúc với nước không bị tan ra như các loại khác. Với môi trường sống gần nước như rùa thì mình thấy loại này là vô cùng phù hợp. 

Với các cuộc kiểm định của chuyên gia, người ta nhận định các loại thức ăn phù hợp với rùa. Chúng chiếm đến 25% khẩu phần ăn hằng ngày của rùa. Như vậy bạn có thể yên tâm sử dụng những loại thức ăn trên làm đồ ăn khoa học cho rùa.

Ngoài ăn các đồ ăn được chuyên gia khuyên dùng như trên, bạn vẫn phải kết hợp các đồ ăn khác. Ở đây là các đồ ăn tự nhiên của rùa hằng ngày. Có thể kể đến như côn trùng, cá, rau xanh và trái cây… Việc kết hợp đầy đủ và khoa học những loại thức ăn này giúp rùa có đủ chất và phát triển khỏe mạnh.

Viết một bình luận