Thiếu dinh dưỡng ở ếch nuôi

Nhu cầu dinh dưỡng ở ếch nói riêng và động vật lưỡng cư nói chung khá là cao. Hơn nữa, nhu cầu đa dạng tùy theo giai đoạn phát triển của loài vật. Chính vì thế, bạn cần có một kế hoạch chăm sóc và chế độ dinh dưỡng nhất định để đảm bảo sức khỏe cho ếch nuôi.

Thiếu dinh dưỡng ở ếch nuôi

Một loạt các điểm nhân giống đã chỉ ra rằng việc thiếu hụt hoặc dư thừa dinh dưỡng ở ếch sẽ gây ra một số bệnh ở ếch nuôi. Sự thiếu hụt vitamin (đặc biệt là thiamin, cùng với các vitamin B khác) dẫn đến sự bất thường về thần kinh và cơ xương.

Thiếu vitamin A ở ếch nuôi

Tiêu biểu cho triệu chứng thiếu dinh dưỡng ở ếch là thiếu hụt vitamin A. Lần đầu tiên được mô tả là “triệu chứng lưỡi ngắn” (STS). Xuất hiện ở những con Cóc Baxter (Anaxyrus baxteri) – một loài có nguy cơ tuyệt chủng ở bang Utah. Những con có bị STS sẽ tấn công con mồi như thường nhưng không thể xử lý với chiếc lưỡi ngắn.

ếch nuôi cần vitamin A
ếch nuôi cần vitamin A

Theo nghiên cứu trên những con cóc đó cho thấy, nồng độ retinol ở gan rất thấp (vitamin A). Các biểu hiện lâm sàng đều hướng đến chứng thiếu vitamin A. Chứng này ngoài ra cũng xuất hiện ở nhiều loài khác như họ Cóc, họ Ếch Phi Tiêu Độc, họ Nhái Bén, họ Ếch Nhái, họ Ếch Cây.

Nếu ếch bị thiếu vitamin A có khả năng sẽ làm suy giảm khả năng sinh sản. Tỷ lệ sống sót của nòng nọc thấp, và rối loạn chức năng của hệ thống miễn dịch. Không có tiêu chuẩn hay nhiều biểu hiện rõ ràng nào để chuẩn đoán thiếu vitamin A ở các loài lưỡng cư. Thông thường cần phải thí nghiệm để chuẩn đoán nồng độ vitamin A của gan hoặc huyết thanh.

Nếu bạn nghi ngờ hoặc xác nhận ếch bị thiếu hụt vitamin A. Bạn có thể hòa tan vitamin A palmitate trong nước (Aquasol A, Mayne Pharma, Paramus). Rồi đưa vào cơ thể ếch thông qua đường uống hoặc bôi ngoài da.

Bệnh chuyển hóa xương

Bệnh chuyển hóa xương có các biểu hiện lâm sàng như còi xương, chứng tetany, xương khoáng hóa kém, xương nứt gãy. Đây là một vấn đề ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng trong quần thể lưỡng cư. Sự biến dạng do chuyển hóa xương đặc biệt rất phổ biến ở ếch chưa thành niên.

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây chuyển hóa xương là do thiếu canxi trong khẩu phần ăn. Nhưng trong một số trường hợp khác có thể là do không được tiếp xúc với tia UVB. Hoặc bức xạ UVB và nhiệt độ không thích hợp không đáp ứng được nhu cầu về vitamin D.

Ngoài ra, không nên đánh giá thấp vai trò của nguồn nước gây ảnh hưởng đến bệnh này. Theo một số nghiên cứu, nồng độ phốt pho và florua trong nguồn nước máy có thể là tác nhân góp phần gây bệnh. Bạn cần phải chú ý cẩn thận về điều kiện sống trong chuồng nuôi ếch cảnh.

Khuyến nghị về dinh dưỡng ở ếch

Về dinh dưỡng, các chuyên gia về lưỡng cư khuyến nghị nên cung cấp chế độ dinh dưỡng ở ếch tương tự như chó và mèo, cá, gia cầm cùng với chuột. Không giống như các loài khác. Những loài động vật lưỡng cư như ếch thường ăn các loại côn trùng hoang dã và động vật không xương sống.

ếch nuôi cần lượng dinh dưỡng tương đương chó, mèo
ếch nuôi cần lượng dinh dưỡng tương đương chó, mèo

Hàm lượng dinh dưỡng chính của ếch đến từ côn trùng

Dựa trên những dữ liệu, nhìn chung, các loại côn trùng thường có một số nguồn dinh dưỡng cao. Gồm protein, axit amin, hầu hết các vitamin B cùng khoáng chất (trừ canxi). Mà chế độ ăn đảm bảo nhất cho ếch phải có canxi, vitamin A-D-E và thiamin.

Nhưng rất ít côn trùng cung cấp được canxi, cho nên thông thường phải rắc bột canxi vào khẩu phần ăn cho ếch. Các loại chất dinh dưỡng khác cũng có thể bổ sung bằng cách rắc bột. Nhưng phải làm sao cho lượng bột này bám dính vào côn trùng.

Nhu cầu côn trùng của ếch rất cao, nếu bạn không cho chung ăn côn trùng hoang dã. Mà là mua ở các cơ sở nuôi cấy sản xuất. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng đó là cơ sở uy tín, để nhằm mục đích:

  • Tránh dùng kháng sinh hay chất kích thích tăng trưởng khác trong chế độ ăn.
  • Ngăn ngừa khả năng nhiễm độc tố mycotoxin trong chế độ ăn. Động vật lưỡng cư như ếch có khả năng sẽ chịu những ảnh hưởng xấu. Do tác động của mycotoxin  lên cơ thể.
  • Ngăn ngừa các vi khuẩn gây bệnh và virus trong côn trùng. Các mầm bệnh phổ biến ở côn trùng (ví dụ densovirus, virus gây tê liệt ở côn trùng, iridoviruses không xương sống) rất đáng quan ngại.

Cần lưu ý trong việc cân bằng nước

Bên cạnh đó, đừng quên yếu tố cân bằng nước rất quan trọng đối với việc trao đổi chất ở ếch. Nhìn chung, da của ếch có tuyến và mạch máu cao. Nhưng có lớp sừng thấp khiến dinh dưỡng thấm vào nước, Và nhiều hợp chất hòa tan trong chất béo.

ếch không cần uống nước
ếch không cần uống nước

Nhiều bằng chứng quan sát chỉ ra rằng, hầu hết các ếch không uống nước ngay cả khi nước có sẵn. Sự hấp thụ nước xảy ra chủ yếu từ việc hấp thụ qua da. Cùng với nước có sẵn trong khẩu phần ăn. Cho nên, chúng rất dễ bị mất nước khi độ ẩm thấp và nhiệt độ cao.

Viết một bình luận