Rồng râu bị Mắt Lồi: Nguyên nhân và cách phản ứng

Có rất nhiều hành vi mà rồng râu thể hiện, nhưng việc đôi mắt rồng phồng lên và đôi khi lòi ra thì khá kỳ quặc, và nó đã khiến nhiều người nuôi này hoảng sợ.

Bài viết được lược dịch từ nguyên bản: Bearded Dragon Eyes Bulging

Nếu bạn chưa nhận thấy hành vi này trước đây, tôi chắc chắn rằng nó sẽ cảnh báo bạn nếu bạn nhìn thấy nó lần đầu tiên.

Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng ma quỷ đã chiếm hữu con rồng râu của bạn. Đừng hiểu sai ý tôi, nhưng tôi đang cố gắng chỉ ra mức độ đáng báo động của việc mắt rồng râu bị lồi.

Tôi sẽ đưa bạn đi khám phá việc đôi mắt lồi của rồng râu và mọi thứ bạn cần biết về nó. Tôi hy vọng bạn sẽ thích đọc bài viết này.

Tìm hiểu về việc rồng râu có mắt lồi ra

Rồng có râu là loài thằn lằn ngày càng được người dân ưa chuộng nuôi làm thú cưng.

Có rất nhiều điều để tìm hiểu về những con thằn lằn độc đáo này, đặc biệt là nhiều hành vi liên quan đến chúng.

Rồng có râu không chỉ là vật nuôi tuyệt vời mà còn là một ngành kinh doanh có lãi cho những người nhân giống.

Mắt lồi là một trong những hành vi mà loài rồng thể hiện, nhưng nó chỉ xảy ra trong mốt số trường hợp cụ thể, và biến mất ngay lập tức.

Chứng lồi mắt thường thấy ở tắc kè hoa khi mắt lồi ra ở một bên đầu để tăng khả năng nhìn một vùng rộng lớn hơn.

Điều này có thể thực hiện được là nhờ cơ mí mắt, ngăn nhãn cầu lồi ra ngoài và sự hiện diện của một hốc sâu để giữ cho mắt ở đúng vị trí.

Nếu bạn may mắn được nhìn thấy một con tắc kè hoa mắt lồi thì điều đó không còn xa với những gì xảy ra ở loài rồng râu.

Như đã đề cập trước đó, mắt lồi ở rồng râu chỉ xảy ra một thời gian ngắn, và đôi khi bạn thậm chí không nhận thấy điều đó.

Mối quan tâm hàng đầu ở đây là, chính xác thì tại sao rồng râu lại lồi mắt ra?

Tôi sẽ nói về vấn đề đó ngay sau đây, nhưng trước tiên, tôi cần bạn biết rằng mắt lồi không phải là điều khiến bạn lo lắng. Đó thực sự là một hành vi phổ biến và bình thường ở rồng có râu.

Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu tìm hiểu lý do tại sao rồng có râu lại lồi ra mắt. Đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào.

Tại sao những con rồng Úc lại lồi mắt?

Bạn sẽ luôn nghe thấy mọi người nói về việc vẫy tay, râu bị đen, đầu nhấp nhô và miệng mở liên tục ở loài rồng râu. Tuy nhiên, sẽ không nhiều người nói với bạn về râu rồng mắt lồi.

Không phải là chưa từng nghe nói về việc nhiều con rồng râu đã khiến rất nhiều chủ nhân rồng mới phải kinh hãi với hành vi lồi mắt của chúng.

Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy nó, nó đã thực sự sốc. Tôi không thể không truy cập vào internet, và khi tôi tìm hiểu trên google.

Tôi cũng đã thông báo cho bác sĩ thú y bò sát của mình về nó. Đó là sự lo sợ của chứng lồi mắt đối với những người mới sở hữu rồng râu.

Nếu đây là lần đầu tiên nghe nói về hành vi lồi mắt ở loài rồng, bạn thật may mắn khi nhận được thông tin trước khi hấy chúng. Từ đó, bạn sẽ không giật mình khi nhận thấy con rồng có râu của mình đang lồi ra hai mắt.

Bạn không nên giật mình khi có râu lồi mắt ra ngoài; nó đang làm điều này vì một mục đích như tôi liệt kê bên dưới.

Rồng Râu Phồng Mắt Khi Chuẩn Bị Lột Da

Mặc dù việc rồng râu phồng mắt lên và đôi khi lồi ra là một hành vi phổ biến, nhưng không ai chắc chắn tại sao nó lại xảy ra, ngay cả các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được điều đó.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết cố gắng giải thích các tình huống khác nhau có thể gây ra chứng lồi mắt ở loài này.

Trong số các giả thuyết có giả thuyết cho rằng rồng có râu có xu hướng lồi mắt ra khi chúng chuẩn bị cho quá trình lột da. Đây là giả thuyết hàng đầu và nó có rất nhiều tính xác thực.

Sự thật là da trên đầu, họng và xung quanh mặt của rồng có râu sẽ có cứng và khó lột hơn những phần khác trên cơ thể.

Vì vậy, mắt lồi giúp nới lỏng da ở phía trước, và điều này giúp cho quá trình lột da diễn ra nhẹ nhàng hơn.

Mặt trái của lý thuyết này là một số người đã chứng kiến những con thằn lằn râu của họ biểu hiện hành vi lồi mắt ngay cả sau quá trình lột da.

Tuy nhiên, điều này xảy ra trong một số trường hợp hiếm hoi và có thể chỉ là một sự “nhầm lẫn”; có thể tụi rồng râu chưa nhận ra rằng việc lột da đã xong.

Chú ý:

Rồng râu non có xu hướng lồi mắt nhiều hơn khi chúng chuẩn bị rụng lông so với con trưởng thành.

Ở tuổi trưởng thành, chứng mắt lồi xảy ra là ít thường xuyên hơn.

Rồng râu baby lột da thường xuyên hơn rồng trưởng thành. Có lẽ, đó là lý do tại sao mắt lồi phổ biến hơn ở rồng râu baby, cụ thể là khi chúng dưới một tuổi.

Mắt rồng râu phồng lên do ngáp

Trước khi chúng ta đi sâu vào thảo luận, tôi phải thừa nhận rằng lý thuyết này không có nhiều ý nghĩa đối với tôi.

Hãy làm điều đó thực tế ngay tại đây và xem.

Hãy thử ngáp một chút và tập trung vào cách đôi mắt của bạn hoạt động. Đôi mắt có vẻ lồi ra ngoài? Câu trả lời là không, phải không?

Ngoài ra, có rất nhiều lý do khiến mọi người ngáp. Ngáp có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang đói hoặc mệt mỏi, cho phép nhiều oxy vào máu hơn hoặc khi cơ thể muốn tự thức dậy và hơn thế nữa.

Vì vậy, mọi người ngáp vào những thời điểm khác nhau và vì những lý do hoàn toàn khác nhau.

Tôi không thấy ngáp và mắt lồi tương quan như thế nào. Tôi hy vọng bây giờ bạn hiểu những gì tôi đang cố gắng nói khi tôi thừa nhận rằng tôi ít có xu hướng đồng ý với ý kiến rằng rồng có râu lồi ra mắt do ngáp.

Đoạn này vietsub oải quá: Đại ý là “cá nhân mình không thấy ngáp và mắt lồi có liên quan”

Nhưng có thể đúng là mắt lồi vì ngáp; so sánh giữa con ngời và tụi rồng râu thì rồng râu hoàn toàn khác với chúng ta, vì vậy chúng ta không thể bác bỏ giả thuyết là đúng.

Rồng râu phồng to mắt vì ngứa

Một lập luận khác về mắt lồi ở rồng râu là chúng làm vậy để giảm ngứa mắt.

Tôi vẫn không thể từ chối hoặc chấp nhận nó là sự thật cụ thể, nhưng hãy xem liệu nó có hợp lý hay không.

Những con rồng có râu có một hốc sau mắt trống rỗng. Vì vậy, chúng sẽ bơm máu vào khoang này, cuối cùng sẽ đẩy mắt ra ngoài.

Người ta tin rằng cánh mày râu làm điều này chủ yếu để làm giảm ngứa mắt.

Đôi khi, mắt có thể lồi ra xa đến mức bạn sẽ nghĩ rằng chúng sắp nổ tung ra khỏi đầu. Nếu bạn là không chuẩn bị tinh thần trước, bạn có thể phản ứng sẽ như thế nào; nó chắc chắn sẽ làm bạn phát hoảng.

Có người tin rằng rồng có râu có xu hướng trợn tròn mắt khỏi hốc mắt để làm chủ nhân của chúng sợ hãi, khá buồn cười.

Tất cả những điều này chỉ là bí ẩn và vẫn chưa được chứng minh.

Mắt lồi ra do huyết áp cao

Thằn lằn có sừng có một cách độc đáo để tự vệ khỏi những kẻ săn mồi thông qua cách bắn ra tia máu. Đây là cách họ thực hiện, các cơ xung quanh mắt co lại và sau đó ngăn máu chảy về tim.

Thay vào đó, máu chảy đến mắt và lấp đầy các xoang mắt. Khi các cơ tiếp tục co bóp nhanh, áp lực lên màng xoang mỏng sẽ tăng lên, làm cho màng bị vỡ.

Sau đó, thằn lằn tiết ra một dòng máu bắn ra từ mắt dài tới một mét; điều này khiến những kẻ săn mồi sợ hãi, khiến chúng phải bỏ chạy. Thằn lằn có sừng cũng sử dụng cơ chế này để tống khứ các vật thể lạ ra khỏi mắt.

Người ta tin rằng rồng râu cũng có thể có khả năng tăng huyết áp phía sau mắt, khiến mắt lồi ra.

Một lần nữa, đây chỉ là niềm tin của các nhà khoa học khi cố gắng cho thấy mắt lồi ở rồng râu xảy ra có chủ đích và có mục đích.

Có một số tình huống mà mọi người lo ngại rằng mắt lồi là do nhiễm trùng hoặc vấn đề về mắt. Không trường hợp trong số đó được số đông tán thành.

Có Nên Lo Lắng Khi Rồng Râu Bị Mắt Lồi Không?

Đây là một câu hỏi tuyệt vời, và câu trả lời đơn giản là không. Hành vi lồi mắt ở rồng râu không có gì khiến bạn lo lắng. Nó dường như là một khả năng tự nhiên ở rồng râu nhằm mục đích cụ thể, mặc dù không có lý do rõ ràng nào được khẳng định.

Chỉ tồn tại những lý thuyết từ các nhà khoa học. Như chúng ta đã thấy, hiện tượng lồi mắt xảy ra nhiều lần ở rồng râu, đặc biệt là những con baby.

Đôi khi, rồng râu có thể lồi mắt mà bạn không hề nhận ra vì nó kéo dài vài giây trước khi mắt trở lại hình dạng chuẩn.

Với tất cả các trường hợp đã được thông báo về chứng lồi mắt rồng có râu, không có thương tích hoặc thiệt hại nào được báo cáo.

Điều này cho thấy mắt lồi ở rồng râu không phải là nguy hiểm và cũng không có gì đáng lo ngại.

Có lẽ, thời điểm duy nhất bạn có thể phải lo lắng là khi hành vi này kéo dài hơn một giờ đồng hồ.

Nếu điều đó xảy ra, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã đến gặp bác sĩ thú y bò sát để kiểm tra. Bác sĩ thú y có thể kiểm tra huyết áp của thú cưng của bạn nếu nó ở mức khỏe mạnh.

Tại sao mắt rồng râu bị sưng?

Sưng mắt ở rồng râu không phải lúc nào cũng là vấn đề lớn và trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải lo lắng.

Có thể do những nguyên nhân tương tự dẫn đến mắt bị lồi như chúng ta đã thấy ở trên. Rồng râu có lẽ đã sẵn sàng để bước vào quá trình lột da.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp mà mắt vẫn sưng hơn một giờ một lần và nó tự lặp lại thường xuyên hơn, bạn có thể muốn đến bác sĩ thú y bò sát của mình ngay lập tức.

Nhiều vấn đề y tế có thể dẫn đến sưng mắt ở rồng râu, bao gồm huyết áp cao, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm cũng như các khối u.

Bất cứ khi nào bạn nghi ngờ rằng rồng râu của bạn có vấn đề, hãy chắc chắn rằng bạn đã đến gặp bác sĩ thú y bò sát để nghe ý kiến của họ.

Rồng râu có thể Đẩy hết mắt ra ngoài?

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng đây quả thực là một câu hỏi tuyệt vời.

Không cần lòng vòng, hãy để tôi trả lời trực tiếp cho bạn, đó là không. Những con rồng có râu sẽ không bao giờ đẩy hết hoàn toàn đôi mắt của chúng ra ngoài(lồi hẳn).

Chúng chỉ có thể làm lồi mắt ra ngoài chứ không thể bật ra ngoài.

Tôi hy vọng điều này làm rõ ràng cho bạn sau khi đọc bài viết trên. Rồng râu lồi mắt ra ngoài chủ yếu để giúp lột da.

Vì vậy, lần tới khi bạn nhìn thấy con rồng râu của mình lồi mắt, đừng giật mình. Đôi mắt không thể bay ra đâu.

Tại sao rồng râu lại nhắm mắt khi thức?

Bạn đã bao giờ nhận thấy rồng râu của mình nhắm mắt ngay cả khi nó đang thức, và bạn đang tự hỏi điều đó có nghĩa là gì? Dù sao, việc quan tâm đến thú cưng của bạn luôn là điều tốt. Điều này cho thấy bạn là một người chủ có trách nhiệm.

Nếu bạn thấy thú cưng của mình đang nhắm mắt và không ngủ, thì có thể do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, mắt lồi ở rồng râu có thể khiến mắt giống như đang nhắm một phần, và đây có thể là lý do khiến rồng có râu phải nhắm mắt lại.

Mắt có thể nhắm lại do nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn hoặc do có dị vật trong mắt. Hãy luôn theo dõi và nếu bạn nghĩ rằng có vấn đề, đừng ngần ngại đến thăm hoặc gọi bác sĩ thú y về bò sát.

Nhiễm trùng mắt ở rồng râu

Nếu một con rồng râu bị nhiễm trùng mắt, mắt của nó có vẻ như sụp xuống, và đây là điều có thể khiến bạn bận tâm. Mắt bị sụp mí cũng có thể là do vấn đề về thận hoặc có ký sinh trùng trong mắt.

Ngoài ra, nhiễm trùng mắt có thể làm sưng mắt. Cũng có khả năng mắt bị sưng hoặc bọng mắt do sử dụng quá liều vitamin A.

Nhiễm trùng mắt có thể trở nên nghiêm trọng nếu con thằn lằn không được giám sát, vì vậy bạn cần đến gặp bác sĩ thú y nếu cảm thấy con rồng râu của mình đang bị vấn đề này.

Tổng kết lại

Tôi hy vọng bạn thích bài viết này và bạn thấy nó bổ ích. Điển hình như rồng râu mắt lồi không có gì khiến bạn phải hoảng sợ. Đó là một khả năng tự nhiên ở rồng râu và hầu hết được thể hiện khi chúng muốn lột da.

Bạn chỉ cần để mắt đến chúng và lưu ý khi nào hành vi này xuất hiện và mất bao lâu để biến mất.

Lần tới khi bạn nhìn thấy rồng râu của mình lồi mắt, đừng lo lắng, đó là điều thường thấy.

Viết một bình luận