Những bệnh thường gặp ở thằn lằn & tắc kè nuôi cảnh

Đây là seri cung cấp cho người nuôi thằn lằn & tắc kè cảnh những kiến thức cơ bản trong phòng ngừa và chủ động điều trị cho thằn lằn & tắc kè.

Nếu bạn nhận thấy một số biểu hiện được nêu ra, cần cân nhắc nhanh chóng giải pháp y tế cho bò sát của bạn.

Seri này là một trong 4 seri về sức khoẻ bò sát tại Tapchibosat.com

Nhiễm nấm vàng ở thằn lằn cảnh

Nhiễm nấm vàng ở thằn lằn cảnh xảy ra phổ biến khi chuồng ở quá ẩm và nóng. Điều đó đồng nghĩa với việc đây là tình trạng rất dễ gặp. Nếu như bạn không chú ý trong việc chăm nuôi bò sát.

Bệnh chuyển hóa xương ở thằn lằn

Một căn bệnh cực kỳ phổ biến ở những con thằn lằn là bệnh chuyển hóa xương (MBD). Do thiếu canxi, thường có thể là do thiếu UVB.

Mà thằn lằn thường trở nên yếu đến mức xương của chúng bị hủy hoại. Khiến cho chúng mỏng manh, yếu ớt và dẫn tới cái chết.

Nhiễm trùng đường hô hấp ở thằn lằn

Như các loài vật nuôi khác, chẳng hạn như mèo chó của gia đình. Thằn lằn nuôi cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng hô hấp trên (URI). Mặc dù đây là một bệnh thằn lằn phổ thông. Thế nhưng có thể trở nên nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong nếu không được điều trị.

Triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp ở thằn lằn rất đa dạng. Bạn cần tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về chứng bệnh này.

Chứng tắc nghẽn ruột ở thằn lằn

Những con thằn lằn có thể bị mắc kẹt chất thải. Tuy nhiên, việc tắc nghẽn ruột ở thằn lằn nghiêm trọng hơn so với táo bón hay đầy hơi.

Trào ngược ở thằn lằn

Trào ngược, hiểu theo cách thông thường là thằn lằn của bạn bị nôn ra. Bạn sẽ muốn hành động thật nhanh để xác định lý do vì sao diễn ra tình trạng này. Và đó chắc chắn không phải hiện tượng bình thường.

Thối đuôi ở thằn lằn

Thối đuôi ở thằn lằn là một tình trạng nghiêm trọng. Mà bạn sẽ thấy đuôi của thằn lằn sẽ thối đi do nhiễm trùng bên trong. Đuôi sẽ thực sự bị đứt ra nếu không được chữa trị. Và thậm chí có thể lây nhiễm bệnh vào cơ thể, gây tổn thương các cơ quan nội tạng.

Bệnh teo đuôi ở tắc kè

Bạn có thể sẽ thấy những con tắc kè như Tắc Kè Báo hay Tắc Kè Đuôi Mập có chiếc đuôi dày phần gốc. Nhưng nếu một ngày bạn thấy phần đuôi đó bị thu nhỏ lại. Đó chính là dấu hiệu cho thấy bệnh teo đuôi ở tắc kè.

Thằn lằn đứt đuôi

Dường như việc một con thằn lằn bị đứt đuôi của nó có thể là một việc rất đáng sợ. Tuy nhiên, giống như ma thuật vậy, hầu hết các loài thằn lằn có thể mọc lại đuôi của chúng. Nhưng vấn đề là, tại sao chúng bị đứt đuôi?

Và làm thế nào để bạn đối phó với vấn đề này. Nhằm giữ cho thú cảnh của bạn khỏe mạnh trong tình huống đó! Tìm hiểu ngay

Bệnh Atadeno Virus ở thằn lằn

Những con thằn lằn bị nhiễm Atadeno Virus thường bị thiếu cân và sức khỏe kém. Và thậm chí chúng có thể không sống quá 90 ngày. Rất nhiều loài thằn lằn có thể nhiễm phải loại virus này

Râu của rồng râu bị đen

Râu Rồng bị đen xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là bực bội có thể là ốm, hay chỉ là buồn chán.

Những chiếc râu dưới cằm của Rồng đột nhiên chuyển sang màu đen như bị nhiễm trùng. Trông có vẻ rất đáng sợ và mất thẩm mỹ. Nhưng điều này không ảnh hưởng quá nặng đến sức khỏe của Rồng. Dù vậy, bạn vẫn cần nhận biết một số nguyên do và cách điều chỉnh tình trạng này.

Rồng bị căng thẳng, làm thế nào để giảm stress cho chúng?

Con Rồng bạn nuôi một ngày nào đó đột nhiên hung hăng cào lên bể kính. Chúng thờ ơ, chán ăn, xuất hiện những những nốt đen kỳ lạ ở bụng và nhiều nơi khác. Đó rất có thể là dấu hiệu cho thấy Rồng bị căng thẳng. Nếu bạn không “bắt đúng bệnh”, bạn không thể có biện pháp chữa trị đúng cách được.

Xem thêm:

Bò sát lột da- Những điều cần lưu ý

Chế độ ăn uống của bò sát và lưỡng cư

1 bình luận về “Những bệnh thường gặp ở thằn lằn & tắc kè nuôi cảnh”

Viết một bình luận