Chế độ ăn của bò sát và lưỡng cư

Nắm bắt được phương thức cũng như chế độ ăn của bò sát và lưỡng là điều rất quan trọng trong việc nuôi nhốt chúng. Trong tự nhiên, những loài vật này thường có xu hướng đi lang thang khắp nơi. Và tìm một nơi ấm áp điều chỉnh nhiệt độ, đồng thời tìm kiếm và tiêu hóa thức ăn. Những con bò sát và lưỡng cư nuôi nhốt thường không đạt đủ mức dinh dưỡng cần thiết. Do chủ sở hữu không nắm bắt được nhu cầu dinh dưỡng và tập tính của chúng.

Chế độ ăn của bò sát và lưỡng cư: Sở thích thực phẩm

Thức ăn mà bò sát và lưỡng cư ưa thích phụ thuộc vào việc nó thuộc loại động vật gì. Có ba thuật ngữ để chỉ sở thích của chúng:

  • Động vật ăn thịt: Các loài ăn thịt điển hình là các loài rắn, thằn lằn, kỳ đà và cá sấu. Những chế độ ăn phổ biến của chúng là: chuột, chuột con, trứng chim, sâu bọ, côn trùng và cá. Dĩ nhiên tất cả chúng đều ăn sống.
  • Động vật ăn cỏ: Những loài chỉ tiêu thụ thực vật ví dụ như Kỳ Nhông Xanh, một số con rùa. Chế độ ăn của chúng thường là rau xanh xắt nhỏ, rau diếp, bí đao và chuối xắt nhỏ,…
  • Động vật ăn tạp: Chúng tiêu thụ cả động vật lẫn thực vật. Chẳng hạn như Rồng Râu và Rùa Nước là ví dụ tiêu biểu của các loài ăn tạp. Các mặt hàng thực phẩm điển hình là dế, giun, rau xắt nhỏ và rau diếp,…

Chế độ ăn cụ thể cho từng loài bò sát và lưỡng cư

Trước khi mang một con bò sát hay lưỡng cư về nhà. hãy suy nghĩ về loại thức ăn bạn muốn cho nó ăn. Với những người mới bắt đầu, có một số lựa chọn chung để bạn có thể làm quen với việc cho bò sát và lưỡng cư ăn. Bao gồm:

  • Rắn: Chúng thường thích tất cả các loại côn trùng, loài gặm nhấm, chim, trứng (không phổ biến lắm) và thậm chí cả loài bò sát khác. Nhưng đó chỉ là cơ bản, bạn cần tham khảo thêm về chế độ ăn và cách cho rắn ăn.
  • Thằn lằn: Các loại sâu, nhện, bọ cánh cứng, ruồi và một số côn trùng khác. Bên cạnh đó còn có những vật nhỏ như chim non, chuột con hay thằn lằn nhỏ hơn. Tham khảo chế độ ăn và cách cho thằn lằn ăn.
  • Rùa: Thích ăn rau diếp, củ cải xanh và các loại rau xanh khác. Thêm vào đó là trái cây, thậm chí là những bông hoa. Một số loài rùa thủy sinh sẽ ăn cá hoặc côn trùng. Tham khảo chế độ ăn và cách cho rùa ăn.
  • Ếch: Chủ yếu ăn côn trùng như châu chấu, dế, giun đũa, sâu sáp, sâu bướm. Một số loài ăn tôm ngâm nước muối. Những loài lớn hơn có thể ăn cả chuột (Như Ếch PacmanẾch Yêu Tinh). Tham khảo chế độ ăn và cách cho ếch ăn.

Có cần bổ sung chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của bò sát và lưỡng cư?

Thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây ra một số biểu hiện, ví dụ như làm yếu xương. Cũng dễ khiến bò sát và lưỡng cư bạn nuôi bị bệnh. Tuổi thọ của chúng sẽ không thể dài lâu. Bạn có thể cung cấp những viên thuốc hoặc những loại bột dinh dưỡng rắc lên khẩu phần ăn.

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ giúp cho bò sát và lưỡng cư khỏe mạnh khi hoạt động cả ngày dài.

Ngay cả khi bạn đã cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ thức ăn viên và thức ăn tươi. Bạn cũng cần cung cấp một số loại thực phẩm bổ sung cần thiết. Điều đó luôn có ích cho loài vật cảnh bạn nuôi.

Nhu cầu về chất bổ sung sẽ thay đổi rất nhiều. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của chúng. Và thực phẩm chính bạn cho ăn chủ yếu là gì. Rất nhiều chủ sở hữu bò sát và lưỡng cư thường rắc bột vitamin hay canxi lên trên trái cây và rau của chúng. Thậm chí một số người còn cho vào trong nước uống.

Có nên cho bò sát ăn thịt ăn đồ sống không?

Thỉnh thoảng cũng cần thiết, nhưng không phải luôn như vậy. Những con vật nuôi nhốt trong chuồng sẽ khác với những con ngoài tự nhiên. Chúng sẽ bớt đi khả năng phục kích một con mồi còn đang sống. Thậm chí có thể né tránh khi con mồi đến gần làm chúng giật mình.

Rất nhiều trường hợp chủ sở hữu thả chuột còn sống vào chuồng nuôi thằn lằn hay rắn. Kết quả là con chuột đã mổ lại chúng. Có những trường hợp thằn lằn và rắn hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng vì lý do này mà mất đi mắt, hay lộ xương sườn ra do bị bộ gặm nhấm mổ. Có con còn mất hẳn đuôi.

Mặc dù những con bò sát thích ăn những con vật còn sống nguyên. Nhưng không có gì đảm bảo rằng con vật bạn nuôi cũng vậy. Càng không đảm bảo rằng điều đó an toàn cho chúng. Cho nên bạn có thể cho chúng ăn đồ lạnh mua sẵn trên thị trường.

Quá trình cung cấp thực phẩm đông lạnh và sơ chế khá đơn giản:

Bước 1: Làm tan con mồi trong nước ấm nửa giờ hoặc lâu hơn. Các mặt hàng thực phẩm lớn hơn có thể phải giã đông lâu hơn. Và phải thay nước nóng 20 phút 1 lần nếu ngâm lâu.

Bước 2: Để cho nó khô.

Bước 3: Đặt nó trong lồng nuôi thú cảnh của bạn.

Với cách cho bò sát ăn thức ăn được sơ chế. Bạn có thể hạn chế nguy cơ bị thương cho chúng.

Viết một bình luận