Bệnh thường gặp ở ếch nuôi cảnh

Ếch là loài vật nuôi tương đối dễ chăm sóc. Cũng là loài vật hầu hết khá lành tính, phù hợp với cả gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ếch nuôi cũng có một số những chứng bệnh phổ biến. Nguyên nhân gây ra là do nhiều tác hại khác nhau. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về các căn bệnh phổ biến ở ếch.

Thiếu dinh dưỡng ở ếch nuôi

Nhu cầu dinh dưỡng của ếch nói riêng và động vật lưỡng cư nói chung khá là cao. Hơn nữa, nhu cầu đa dạng tùy theo giai đoạn phát triển của loài vật. Chính vì thế, bạn cần có một kế hoạch chăm sóc và chế độ dinh dưỡng nhất định để đảm bảo sức khỏe cho ếch nuôi.

Một loạt các điểm nhân giống đã chỉ ra rằng việc thiếu hụt hoặc dư thừa dinh dưỡng sẽ gây ra một số bệnh ở ếch nuôi. Sự thiếu hụt vitamin (đặc biệt là thiamin, cùng với các vitamin B khác) dẫn đến sự bất thường về thần kinh và cơ xương.

Đọc thêm tại đây: Thiếu dinh dưỡng ở ếch nuôi

Bệnh do vi khuẩn ở ếch nuôi

Nhiễm khuẩn dường như rất phổ biến ở ếch nuôi. Có nhiều vi khuẩn gây ra những căn bệnh khó hiểu. Có một số vi khuẩn có những biểu hiện rõ ràng.

Do chi phí và nhiều yếu tố liên quan, hầu hết những người sở hữu ếch cảnh đều thường điều trị bằng kháng sinh. Nhưng những thuốc kháng sinh không qua bác sĩ kê đơn, dù có sẵn nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Với những loài ếch sống chủ yếu ở môi trường nước. Thì đa số chủ sở hữu sử dụng kháng sinh Sulfa cho. Vì loại thuốc này dễ dàng hấp thụ qua da. Còn các loại khác có thể không hiệu quả hoặc phải dùng nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ khác. Ví dụ như tetracycline nếu cho vào để tắm sẽ làm hỏng da của ếch.

Tìm hiểu về Bệnh do vi khuẩn ở ếch nuôi để có cách chữa trị hiệu quả nhất

Bệnh do nấm ở ếch nuôi

Nấm là một trong những triệu chứng thường gặp ở ếch. Có thể dẫn đến tử vong cao và là một vấn đề rất khó để xử lý.

Ếch là loài nhạy cảm với nấm nhất, vì da của chúng mỏng và dễ thấm. Như đã biết, ếch có thể gần như không hề uống nước. Mọi hoạt động hấp thụ nước hầu hết đều thực hiện qua da. Lớp da của ếch vừa giúp chúng thở, uống và trao đổi muối.

Nấm ăn trên da và trực tiếp làm hỏng da của ếch. Điều đó có nghĩa là con ếch sẽ không thể tự mình điều chỉnh trạng thái được, chỉ có dẫn đến cái chết. Một số nhà khoa học đã lấy các mẫu da từ Ếch Cây Bụng Trắng (Litoria caerulea). Nhằm xác định xem nấm gây hại đến chức năng da của ếch thế nào.

Qua đó, họ nhận thấy rằng phản ứng tự nhiên của con ếch để nỗ lực chống lại nhiễm trùng có thể gây ra nhiều vấn đề hơn nữa. Ếch trút bỏ lớp da cũ của chúng để tìm mọi cách loại bỏ nấm. Và quá trình này gọi là bong tróc – đó chỉ là một quá trình giúp chúng phôi khục chức năng da tạm thời. Nhưng đồng thời điều đó khiến da ếch mỏng và dễ thấm hơn. Khiến nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao hơn.

Đọc về Bệnh do nấm ở ếch nuôi để có cách chữa trị hiệu quả nhất

Bệnh do virus ở ếch nuôi

Virus là một mối đe dọa khó lường đối với quần thể lưỡng cư nói chung và ếch nói riêng. Virus ở ếch có thể gây ra những triệu chứng xấu đi nhanh chóng. Hơn nữa cực kỳ khó khăn trong việc điều trị. Có một số vấn đề liên quan đến virus mà bạn đọc cần nắm rõ để đối phó tốt hơn khi tình trạng không may xảy ra.

Bệnh Rana virus ở ếch nuôi

Rana virus ở ếch có thể gây tử vong ở loài ếch. Có thể gây cái chết đột ngột cho 80% loài trong quần thể ếch.

Khối u Lucké

Khối u Lucké gây ra bởi herpes virus, việc điều trị căn bệnh gây ra bởi virus này là không khả thi.

Còn tiếp

Viết một bình luận