Bệnh do virus ở ếch nuôi

Virus là một mối đe dọa khó lường đối với quần thể lưỡng cư nói chung và ếch nói riêng. Virus ở ếch có thể gây ra những triệu chứng xấu đi nhanh chóng. Hơn nữa cực kỳ khó khăn trong việc điều trị. Có một số vấn đề liên quan đến virus mà bạn đọc cần nắm rõ để đối phó tốt hơn khi tình trạng không may xảy ra.

Bệnh Rana virus ở ếch nuôi

Rana virus ở ếch có thể gây tử vong ở loài ếch. Có thể gây cái chết đột ngột cho 80% loài trong quần thể ếch.

Các dấu hiệu của Ranavirus ở ếch

Tìm hiểu về Rana virus

Có một số loại Rana virus khác nhau. Một số chỉ lây nhiễm cho một loài cụ thể, nhưng cũng có một số sẽ lây nhiễm cho nhiều loài khác nhau. Các loài lưỡng cư sẽ có ảnh hưởng khác nhau do tính nhạy cảm của chúng đối với việc nhiễm Rana virus.

Trước đây chỉ có một nhóm Rana virus, được gọi là chủng virus ếch – 3 (FV3). Được biết là xuất hiện ở Anh kể từ những năm 1980. Nghiên cứu sau này phát hiện ra có chủng Rana virus thứ 2 xuất hiện ở động vật lưỡng cư ở Anh. Được gọi phổ biến là virus Cóc Bà Mụ hay CMTV. Nguồn gốc của các chủng virus CMTV này hiện chưa được biết đến. Nhưng trường hợp nhiễm đầu tiên của bệnh này ở lưỡng cư là vào năm 1995.

Các loài bị ảnh hưởng

Tất cả các loài lưỡng cư có nguồn gốc từ Anh đều được coi là dễ nhiễm Rana virus. Nhưng Ếch Cỏ (Rana TIMEaria) và Cóc Châu Âu (Bufo bufo) thường được cảnh báo cao về nguy cơ mắc bệnh này.

Nhưng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng những con Cóc Châu Âu thường ít mắc bệnh Ranav irus hơn là Ếch Cỏ.  Nói chung, nòng nọc, ếch biến thái và lưỡng cư trưởng thành dễ mắc bệnh Rana virus. Nhưng thường là tỷ lệ tử vong cao ở ếch trưởng thành chứ ít khi nòng nọc tử vong. Rana virus tấn công lưỡng cư, cũng thường có thể lây nhiễm cả sang cá và các loài bò sát khác.

Dấu hiệu bệnh Rana virus ở ếch nuôi

Những con ếch trưởng thành bị nhiễm bệnh có thể sẽ bị đỏ da, loét da. Xuất hiện chất nhầy có máu bên trong miệng. Và có thể truyền máu từ trực tràng, có thể gây ra chảy màu trong (thường là khi khám nghiệm xác chết có thể nhìn ra).

Thông thường, có không ít những con trưởng thành chết đột ngột mà không có bất cứ triệu chứng nào. Nhưng khi khám nghiệm thì luôn phát hiện ra chúng bị chảy máu bên trong. Các động vật bị bệnh thường thờ ơ, hoặc mất ngón tay hay ngón chân. Đôi khi bệnh phát triển đến mức mất toàn bộ bàn chân.

Những con ếch bị bệnh thường có cơ thể sưng và có dấu hiệu chảy máu bên trong. Chẳng hạn như các mảng đỏ ở đuôi hoặc cơ thể. Có thể chỉ sau một vài ngày, những con ếch nhiễm virus sẽ bị tử vong.

Lưu ý rằng Rana virus gây ra nhiều dấu hiệu khác nhau trên cơ thể ếch. Tiêu biểu trong đó có bệnh chân đỏ cũng do virus này gây ra. Nhưng điều này cần phải được xem xét kỹ. Vì Rana virus không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên bệnh chân đỏ. Có thể do nguyên nhân khác như nhiễm trùng.

Bệnh Rana virus có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong năm khi động vật lưỡng cư hoạt động. Hầu hết các vụ dịch xảy ra trong những tháng mùa hè nóng. Nhiệt độ môi trường cao đã được các nhà nghiên cứu chứng minh rằng điều này có liên quan đến sự gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch.

Nếu có sự biến đổi khí hậu hay sự nóng lên liên tục. Khả năng cao mức độ nghiêm trọng của Rana virus càng gia tăng thêm. Có thể kéo dài ảnh hưởng trên phạm vi rộng hơn. Thậm chí khi vào mùa sinh sản có thể khiến các con nòng nọc tử vong.

Lây nhiễm Rana virus ở ếch

Rana virus rất dễ lây nhiễm, loại virus này có thể sống sót thời gian dài trong môi trường. Ngay cả khi xung quanh nhiều vật liệu khô. Rana virus có thể tồn tại trong môi trường nước bên ngoài vật chủ hơn hai tháng.

Sự lây nhiễm có thể diễn ra theo con đường trực tiếp lẫn gián tiếp. Bao gồm việc tiếp xúc với nước hoặc đất bị lây nhiễm. Hay tiếp xúc với các cá thể bị nhiễm bệnh, hoặc nuốt phải mô bị nhiễm virus.

Rủi ro khi ếch bị nhiễm Rana virus 

Rana virus không có nguy cơ đối với sức khỏe của con người. Nhưng lại dễ nhiễm cho cá và bò sát xung quanh. Chủng virus Rana virus được biết đến là có thể gây ra cái chết cho rùa nuôi nhốt của bạn. Cũng lan truyền đến nhiều loài cá khác nhau trong môi trường.

Chuẩn đoán

Mặc dù có một số đặc điểm đặc trưng của bệnh Rana virus ở ếch. Nhưng lại không có một đặc điểm nào cụ thể và đặc trưng chỉ gặp ở Rana virus. Thậm chí ếch cũng có thể đột ngột chết mà không có bất cứ dấu hiệu nào. Điều này có nghĩa là bệnh Rana virus chỉ có thể thực hiện được sau khi đã khám nghiệm thi thể.

Kiểm soát và phòng ngừa

Không có biện pháp nào hiệu quả để điều trị hoặc kiểm soát bệnh Rana virus. Nếu có điều kiện cung cấp ao trong vườn để điều chỉnh nhiệt độ cho ếch. Điều này có thể sẽ khá hữu ích trong việc kiểm soát bệnh.

Tùy theo vị trí, có thể cung cấp một phạm vi nhất định với nhiệt độ có sẵn. Như một ao sâu, có bóng râm, cọc gỗ. Đảm bảo khử trùng cho ếch để giảm thiểu nguy cơ lây lan và nhiễm bệnh.

Như đã biết Rana virus có thể tồn tại trong môi trường mà không cần vật chủ. Cho nên điều cần thiết là bạn phải thực hiện các biện pháp để khử trùng. Và giảm thiểu nguy cơ lây virus sang các loài khác. Một liệu pháp có hiệu quả là khử trùng bằng thuốc tẩy (1%) và chlorhexidine (0.75%).

Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đánh giá Rana virus là một căn bệnh đáng chú ý. Vì đây là căn bệnh có thể làm nhiều loài ếch tuyệt chủng.

Không có biện pháp chữa trị nào khác ngoài việc bạn cần phải cung cấp một môi trường sống lành mạnh. Và đừng quên vệ sinh cho chuồng nuôi ếch thường xuyên.

Khối u Lucké

Khối u Lucké gây ra bởi herpes virus, việc điều trị căn bệnh gây ra bởi virus này là không khả thi.

Tìm hiểu về Herpes virus ở ếch

Những con ếch bị nhiễm Herpes virus thường xuất hiện những khối u trên da. Nhưng rất ít ếch có khối u được nhìn thấy rõ vào mùa hè. Vì sự nhân lên của virus ở ếch phụ thuộc vào nhiệt độ. Bạn có thể nhìn thấy được ếch bị nhiễm bệnh khi chúng ngủ đông (ở nhiệt độ 5 – 10 độ C).

Di căn của khối u lây đến gan, phối và các cơ quan khác. Những khối u nguyên phát và những khối u di căn đều có thể trở nên rất lớn.

Các loài bị ảnh hưởng bởi Herpes virus

Những con ếch thuộc họ Ranidae rất dễ bị tổn thương da do Herpesvirus 3 (RHV3) gây ra. Những con Cóc Châu Âu (Bufo bufo) thường dễ bị tổn thương da do Bufonid herpesvirus (BfHV1). Ếch Cỏ (Rana TIMEaria) cũng là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bệnh về da do herpesvirus runid.

Dấu hiệu bệnh Herpes virus ở ếch

Ếch bị nhiễm Herpes virus ở ếch thường có những nốt trông giống như tổn thương da, Hay như những nốt mụn cóc màu xám hoặc trắng phát triển bất thường. Một số người nói rằng bệnh này trông như một con ếch bị bỏng do sáp nến nhỏ giọt trên da.

Bệnh xuất hiện vào đầu mùa xuân, thường vào thời điểm ếch đang sinh sản. Và sau đó rút dần vào cuối mùa xuân và mùa hè. Người ta biết rất ít về căn bệnh này. Vốn dĩ bị bệnh không có tác động xấu với ếch ngoài việc chúng có làn da xấu.

Nhưng những con Cóc Châu Âu bị nhiễm BfHV1 có xu hướng xuất hiện những dấu hiệu bất thường trên da trong mùa sinh sản. Trông giống những mảng màu đen hoặc nâu sẫm. Hoặc có thể kết hợp với nhau và tạo ra những thương tổn lớn. Tuy nhiên ở loài này có trường hợp không chỉ đơn thuần là bệnh da. Mà còn có thể dẫn đến tử vong do virus. Cần phải kiểm tra lâm sàng những con cóc này khi bị bệnh. Để có thể xác định chính xác hơn.

Ảnh hưởng của Herpesvirus ở ếch

Người ta không biết làm thế nào loại virus này có thể truyền nhiễm giữa các loài lưỡng cư. Herpesvirus không gây đe dọa đến sức khỏe con người. Nhưng lại có thể truyền giữa các loài lưỡng cư. Gây ra những tổn thương đặc trưng trên da vào thời điểm cụ thể trong năm. 

Viết một bình luận