Bệnh do vi khuẩn ở ếch nuôi

Nhiễm vi khuẩn ở ếch nuôi dường như rất phổ biến. Có nhiều vi khuẩn gây ra những căn bệnh khó hiểu. Có một số vi khuẩn có những biểu hiện rõ ràng.

Điều trị bệnh do vi khuẩn ở ếch nuôi

ếch nuôi cảnh
ếch nuôi cảnh

Xác định nhiễm vi khuẩn ở ếch nuôi

Xác định khi khuẩn đang gây bệnh ở ếch là việc cực kỳ khó khăn. Nếu như không có sự giúp đỡ của bác sĩ thú y có trình độ. Nói chung, nếu như cơ thể không suy giảm chức năng từ từ mà đột ngột suy giảm. Khả năng rất cao đó là do vi khuẩn gây hại.

Dấu hiệu thường là ít hoạt động, chán ăn, mắt mù mờ (nếu bạn đã loại bỏ chứng loại độc tố). Ngoài ra còn dấu hiệu phù nề và xuất huyết trên da. Nếu như nạn nhận thấy những dấu hiệu này. Hãy cách ly ếch ra một bể riêng để chữa trị.

Cách khắc phục phổ biến khi ếch nhiễm vi khuẩn

Do chi phí và nhiều yếu tố liên quan, hầu hết những người sở hữu ếch cảnh đều thường điều trị bằng kháng sinh. Nhưng những thuốc kháng sinh không qua bác sĩ kê đơn, dù có sẵn nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Với những loài ếch sống chủ yếu ở môi trường nước. Thì đa số chủ sở hữu sử dụng kháng sinh Sulfa cho. Vì loại thuốc này dễ dàng hấp thụ qua da. Còn các loại khác có thể không hiệu quả hoặc phải dùng nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ khác. Ví dụ như tetracycline nếu cho vào để tắm sẽ làm hỏng da của ếch.

Các loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến ở ếch nuôi

Bệnh chân đỏ ở ếch nuôi

Bệnh chân đỏ là tình trạng tăng huyết áp của da bụng, đi kèm với nhiễm trùng cơ thể ở ếch. Gây ra bởi vi khuẩn hoại sinh, gram âm như Aeromonas , Pseudomonas , Proteus và Citrobacters. Virus, nấm và các mầm bệnh khác cũng có thể gây ra những tổn thương tương tự.

Dấu hiệu bệnh chân đỏ

Những con ếch bị bệnh chân đỏ thường mệt mỏi, ít di chuyển. Trong giai đoạn sau của bệnh chân đỏ thì thậm chí ếch còn không hề di chuyển. Bạn nên theo dõi hành vi của ếch thường xuyên để có thể xác định được dấu hiệu bệnh.

Triệu chứng bị bệnh chân đỏ rõ rệt ở ếch chính là giảm cân. Bất kỳ con ếch nào bạn đang nuôi bị giảm cân, thì khả năng rất cao chúng đã bị bệnh chân đỏ. Chúng sẽ gần như ngừng ăn vì bệnh. Nhưng không loại trừ khả năng ếch bỏ ăn do các lý do khác, bạn cần phải quan sát nhiều dấu hiệu hơn để đưa ra kết luận cuối cùng.

Tiếp đến, hãy tìm kiếm những vết loét hoặc chảy máu trên cơ thể. Bệnh chân đỏ có thể gây ra những vết loét và chảy máu ở ếch. Trong trường hợp đó, nhiễm trùng đã ở mức rất nguy hiểm. Cần phải đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu không sẽ rất nhanh dẫn đến cái chết.

Nhận thấy những dấu hiệu trên kết hợp với đôi chân màu đỏ. Vậy đã đủ lý do để xác định rằng ếch của bạn bị bệnh chân đỏ. Phần bên dưới của con ếch sẽ bắt đầu chuyển dần sang màu đỏ do nhiễm trùng bên trong. Chân đỏ xuất hiện do mao mạch ở chân ếch bị giãn ra.

Bệnh chân đỏ ở ếch nuôi
Bệnh chân đỏ ở ếch nuôi

Điều trị bệnh chân đỏ

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do chất lượng nước kém và điều kiện môi trường không phù hợp. Trong trường hợp cấp tính, thậm chí sẽ không thấy những dấu hiệu trên. Thế nhưng có các ổ viêm hoặc hoại tử ở gan, lá lách và các cơ quan khác thuộc khoang cơ thể.

Nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng, Hãy tắm itraconazole 0,01% để điều trị, công thức là 3.5 L nước pha với dung dịch itraconazole 35 ml, ngâm ếch 5 phút mỗi ngày trong 8 ngày. Tuy nhiên, việc này chỉ có tác dụng khi mới bị vi khuẩn xâm lấn. Nếu nghiên trọng, bạn chỉ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ thú y.

Mycobacteriosis ở ếch nuôi

Mycobacteriosis thường được gọi là myco hoặc tuberculosis. Đó là một bệnh nhiễm trùng do một loài vi khuẩn Mycobacterium. Loại bệnh này dường như rất phổ biến ở các loài lưỡng cư. Động vật và con người cũng có thể nhiễm bệnh này thông qua tiếp xúc với ếch.

Xác định được loại vi khuẩn mycobacteria rất quan trọng. Để có thể sử dụng kháng sinh cần thiết để điều trị cho ếch. Nói đến điều này chính là bởi mỗi loại mycobacteria  sẽ cần phải điều trị bằng kháng sinh khác nhau. Theo đó nguy cơ gây bệnh đến con người và động vật cũng khác nhau.

Dấu hiệu nhiễm khuẩn Mycobacteriosis

Làm thế nào để biết con ếch bạn đang nuôi nhiễm Mycobacteriosis? Điều này rất khó trả lời vì dấu hiệu bệnh thường không cụ thể. Đa phần thường xuất hiện dưới dạng không có dấu hiệu, hay bệnh hô hấp, chán ăn hoặc giảm cân (ngay cả khi chúng ăn ngon miệng).

Mycobacteria thường gây nên các nốt hay cục trên một số loài ếch. Dấu vết hở và những vết loét không lành.

Những nốt này được gọi là u hạt. Có thể được tìm thấy trong bất kỳ mô nào hoặc cơ quan nào của một con ếch nhiễm bệnh. Nhưng thường là ở trên da (đặc biệt là bàn chân và ngón chân), Thường là màu xám, trắng hoặc nâu.

Một số cơ quan bên trong bị ảnh hưởng nhiều nhất là phổi, đường tiêu hóa, tim và lá lách. Vì ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau cho nên dấu hiệu bệnh cũng sẽ thay đổi. Tùy thuộc là bộ phận nào trong cơ thể đã bị vi khuẩn xâm lấn.

Mycobacteriosis thường tấn công vào cơ thể thông qua những vết thương hở. Hoặc ăn những sinh vật có Mycobacterium. Các cục u và vết thương dường như không gây nên những cơn đau.

Mycobacteriosis ở ếch nuôi
Mycobacteriosis ở ếch nuôi

Ảnh hưởng của Mycobacteriosis lên loài khác

Như đã đề cập, Mycobacteriosis có thể lây lan đến con người động vật hay thậm chí một loài bò sát nào khác. Vi khuẩn này thường gây hại đáng kể cho con người, đặc biệt là những người bị suy giảm miễn dịch. Những người bị viêm nhiễm thường là có vết thương hở trên da tay. Sau đó họ tiếp xúc với con ếch bị nhiễm khuẩn. 

Mycobacteriosis gây hại cho hầu hết các loài lưỡng cư. Nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là ở loài Ếch Có Vuốt.

Hầu hết các loài vi khuẩn mycobacteria đều phát triển khá chậm, Động vật lưỡng cư trưởng thành thường có dấu hiệu bệnh này nhiều hơn. Cung như con người, những con ếch bị ức chế miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Hầu hết lý do gây ra ức chế miễn dịch ở ếch nuôi cảnh chính là điều kiện nuôi không phù hợp hoặc quá kém.

Chuẩn đoán bệnh

Bạn thường phải nhờ đến bác sĩ thú y để xác định được bệnh một cách chính xác nhất. Các bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra thể chất. Thông thường, bác sĩ có thể sẽ dùng phương pháp soi qua (transillumination). Để phát hiện các nốt bên trong cơ thể.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần phải đưa ếch đi xét nghiệm máu và chụp X-quang. Những con ếch bị nhiễm mycobacteria thường có số lượng bạch cầu cao. Vón cục, nổi mụn sẽ là dấu hiệu cơ bản để nhận biết Mycobacteriosis. Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân khác gây ra các u hạt, cục u và cết sưng. Như do nhiễm sắc thể, giun dưới da gây nên nốt sần hay bệnh ung thư.

Có thể sẽ cần phải làm xét nghiệm bổ sung như tìm vi khuẩn mycobacteria  trong mô. Xtes nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) trên mô. Điều này có thể quan trọng trong việc xác định loài mycobacteria nào đang gây bệnh. Từ đó sử dụng loại kháng sinh phù hợp để điều trị.

Điều trị bệnh

Nếu bạn quyết định tự mình điều trị dứt điểm. Thì trước hết bạn cần phải xác định loại mycobacteria. Như vậy mới có thể dùng đúng loại kháng sinh để diệt trừ. Bác sĩ sẽ đưa ra đơn thuốc phù hợp để bạn điều trị tại nhà cho ếch. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn gây bệnh là Mycobacterium avium. Thì thường bạn phải lựa chọn phương pháp an tử cho ếch.

Thuốc kháng sinh để điều trị bệnh do vi khuẩn mycobacteria gây ra bao gồm nhiều loại kháng sinh khác nhau. Sử dụng cùng lúc trong ít nhất là từ 6 tháng cho đến 1 năm. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn sử dụng ít hơn 6 tháng thì nguy cơ thất bại khi điều trị rất cao.

Nhưng loài ếch bị ức chế miễn dịch dễ nhiễm mycobacteria hơn. Và cũng không thể chống lại bệnh trong quá trình điều trị. Bất kỳ sự kém chất lượng nào trong việc nuôi nhốt đều gây ảnh hưởng, Hãy thảo luận thật kỹ với bác sĩ thú y có chuyên môn.

Nhiều Mycobacterium spp tồn tại lâu dài trong môi trường, Đặc biệt là môi trường nước hoặc ẩm ướt. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Để sử dụng loại dung dịch diệt vi khuẩn hiệu quả. Để vệ sinh cho môi trường sạch sẽ hơn.

Chlamydiosis ở ếch nuôi

Chlamydiosis là một triệu chứng nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng ở lưỡng cư. Dựa trên tổn thương mô học và sự có mặt của các dạng thể vùi. Nên triệu chứng nhiễm trùng này ban đầu được quy cho Chlamydia psittaci.

Do sử dụng phương pháp PCR, nên từ đó đã chứng minh rằng các loại Chlamydia khác cũng gây nên bệnh nhiễm trùng này. Bao gồm C pneumoniae , C abortus và C suis . Chlamydia spp cũng được tìm thấy ở những con ếch rất khỏe mạnh. Điều đó đặt ra câu hỏi liệu rằng những con ếch này là ổ chứa hay vật trung gian mang bệnh truyền nhiễm này.

Bệnh ban đầu được ghi nhận trong một trường hợp tử vong hàng loạt của Ếch Có Vuốt Châu Phi do cho ăn ban bò chưa nấu chín. Những con ếch bị nhiễm bệnh có thể chết hoặc có biểu hiện lờ đờ, mất cân bằng, mất sắc tố da, xuất huyết và phù nề. 

Nhiễm vi khuẩn thứ cấp thường xuyên xuất hiện ở động vật lưỡng cư. Và cần phải có một phương pháp điều trị thích hợp. Thông thường, nếu tự điều trị kháng sinh thì có thể sử dụng doxycycline (từ 5 – 10 mg.ngày). Hoặc oxytetracycline (50mg/ngày) đều có có thể có hiệu quả chống nhiễm trùng chlamydia.

trị bệnh do vi khuẩn cho ếch
trị bệnh do vi khuẩn cho ếch

Phía trên là những dạng nhiễm trùng thường thấy ở ếch nuôi cảnh. Điều quan trọng là bạn cần phải quan sát hành vi của ếch. Để mau chóng phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu. Cùng với đó, hãy chú ý rửa tay và bảo vệ cơ thể kỹ lưỡng khi vệ sinh hay xử lý vết thương. Để tránh những vi khuẩn từ ếch truyền nhiễm sang con người.

1 bình luận về “Bệnh do vi khuẩn ở ếch nuôi”

Viết một bình luận