4 loại bệnh từ bò sát có thể lây sang người

bệnh từ bò sát
bệnh từ bò sát

Tất cả các vật nuôi đều có khả năng lây lan bệnh cho con người, bao gồm bò sát. Những bệnh này có thể lây lan do vi khuẩn, nấm, virus hoặc ký sinh trùng xâm nhập vào miệng. Chúng cũng có thể lây lan qua không khí, hoặc từ một vết hở trên da.

Salmonella

Salmonella thường được tìm thấy trong tất cả các loài bò sát. Và có thể lây lan từ bò sát sang người. Khi một thứ gì đó bị nhiễm phân bò sát được đặt trong miệng. Ví dụ một trẻ sơ sinh uống chai sữa cơ sở sản xuất không sạch có nhiễm phân bò sát.

Hoặc đơn giản là chúng đưa bò sát (cỡ nhỏ hoặc trung bình) lên miệng ngậm. Nhiễm khuẩn từ Salmonella có thể gây tiêu chảy, nhức đầu, sốt. Ngoài ra còn có thể gây co thắt dạ dày hoặc dẫn đến nhiễm trùng máu.

bệnh từ bò sát
bệnh từ bò sát

Ngộ độc

Ngộ độc là một tình trạng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng con người. Do vi khuẩn có tên là Clostridium tiết ra gây tê liệt và tử vong. Clostridium  được tìm thấy rất nhiều trong môi trường, bao gồm đất và bùn. Các mầm gây bệnh và động vật sống gần mặt đất thường dễ nhiễm Clostridium.

Clostridium gây ô nhiễm cho rất nhiều loài bò sát, đặc biệt là các loài bò sát dưới nước như rùa. Người lớn và trẻ lớn và người lớn có một loại vi khuẩn phát triển ức chế lại loại vi khuẩn này. Nhưng trẻ em nhỏ sơ sinh vẫn chưa phát triển được “khiên bảo vệ” này.

Nhiễm khuẩn Campylobacter 

Campylobacteriosis là một trong những dạng nhiễm khuẩn phổ biến nhất ở người. Nó gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Campylobacter. Dẫn đến các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau bụng và sốt trong vòng 2 – 5 ngày. Kẻ từ khi nuốt phải vi khuẩn.

Xoắn khuẩn vàng da

Xoắn khuẩn vàng da là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Leptospirosis. Thường gặp ở các loại động vật hoang dã lẫn vật nuôi như chó, mèo, bò sát. Nhiễm trùng lây lan qua việc tiếp xúc với nước tiểu của động vật mang vi khuẩn.

Sự tiếp xúc này có thể xảy ra trực tiếp thông qua các vết cắt. Và các vết trầy xước trên cơ thể bạn hoặc qua niêm mạc miệng, họng và mắt. Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào nước hoặc đất. Và tồn tại ở đó trong một vài tuần đến vài tháng. 

Phần lớn những người nhiễm bệnh này thường có triệu chứng như cún. Cùng với một cơn đau đầu dai dẳng và nghiêm trọng.

Thực hành vệ sinh đúng cách để hạn chế vi khuẩn lây lan từ bò sát

Điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi nuôi bò sát. Đó chính là vệ sinh tốt cho cả bò sát lẫn bản thân. Điều này giúp ngăn ngừa sự lây lan bệnh tật từ vật nuôi đến bạn và gia đình.

Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng sau khi vệ sinh cho bò sát của bạn. Hơn nữa, làm sạch môi trường sống của vật nuôi thường xuyên là điều cần thiết.

bệnh từ bò sát
bệnh từ bò sát

Ngoài ra, nhiều chuyên gia khuyên rằng. Nhà có trẻ em dưới 5 tuổi thì không nên nuôi bò sát làm thú cảnh. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già, người ốm và phụ nữ mang thai thường có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn. Vậy nên cần thận trọng hơn khi cho những đối tượng nêu trên tiếp xúc với bò sát hay thậm chí là chuồng bò sát.

Viết một bình luận