Thức ăn cho rùa cảnh

Một trong những bò sát được nuôi nhiều nhất hiện nay đó là rùa cảnh. Việc nuôi rùa cảnh có rất nhiều vấn đề cần được quan tâm. Một trong những vấn đề đó là vấn đề thức ăn.

Rùa cảnh ăn được những loại thức ăn nào? Độ tuổi phù hợp để ăn những loại thức ăn đó? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về thức ăn cho rùa cảnh ngay bây giờ nhé!

Phân loại rùa cảnh theo nguồn thức ăn

Rùa cảnh được nuôi rất nhiều hiện nay. Người ta nuôi chúng vì chúng có thể được coi như một thú nuôi tại nhà. Ngoài ra người ta còn nuôi rùa cảnh với mục đích làm du lịch hoặc lấy các thành phẩm.

Một trong những vấn đề khi người nuôi rùa cảnh cần quan tâm đó là vấn đề thức ăn. Thức ăn là một yếu tố tiên quyết và quyết định quá trình sống của rùa cảnh. Chính vì vậy đây là yếu tố vô cùng quan trọng, được quan tâm hàng đầu trong quá trình nuôi dưỡng.

Nhiều người nghĩ rằng tất cả các loại rùa cảnh đều có thể ăn được thức ăn như nhau. Tuy nhiên điều này không hề đúng. Nếu xét theo góc độ khoa học, rùa cảnh chia theo góc độ thức ăn có thể chia làm 3 loại chính.

Rùa ăn thực vật

Loài đầu tiên đó là rùa ăn thức vật. Loài rùa cảnh này chủ yếu ăn thức ăn có nguồn gốc từ thực vật và cây cỏ. Đây được xem là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính cho chúng sống và phát triển.

Rùa ăn động vật

Loài rùa cảnh thứ hai là loài rùa ăn động vật. Loại rùa cảnh này khác hoàn toàn với rùa cảnh ăn thực vật. Nguồn thức ăn chủ yếu mà chúng sử dụng đó là động vật và các loại côn trùng nhỏ.

Rùa ăn tạp

Loài rùa cảnh cuối cùng đó là rùa cảnh ăn tạp. Loài rùa cảnh này là sự kết hợp của hai loài rùa cảnh bên trên. Chúng có thể ăn được các loại rau củ thực vật. Bên cạnh đó chúng cũng có thể ăn được những loại côn trùng nhỏ.

Việc phân loại rùa cảnh thành các loại như vậy rất thuận tiện trong việc chăm sóc cũng như nuôi dưỡng. Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thức ăn và chế độ dinh dưỡng.

Tại sao cần tìm hiểu về thức ăn cho rùa cảnh

Vậy, tại sao cần tìm hiểu thức ăn cho rùa cảnh? Việc tìm hiểu thức ăn cho rùa cảnh là việc bạn đang tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Vì vậy việc bạn tìm hiểu giúp bạn biết được rùa cần gì để đáp ứng chính xác,

Điều này giúp bạn có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng cho rùa một cách khoa học hơn. Từ đó rùa có thể sinh sống và phát triển tốt nhất. Ngoài ra cũng vô cùng tiết kiệm cho bạn khi bạn xác định được rõ rùa cảnh cần ăn gì.

Việc tìm hiểu thức ăn cho rùa cảnh cũng giúp tránh được những căn bệnh không đáng có. Khi bạn tìm hiểu trước, bạn sẽ tránh phải việc mua những thức ăn không đảm bảo. Khi rùa cảnh ăn phải những nguồn thức ăn này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng. Thậm chí là gây ra những căn bệnh không đáng có. 

Các nguồn thức ăn phổ biến mà rùa cảnh có thể ăn được

Tuy là rùa cảnh được phân ra làm 3 loại chính theo nguồn thức ăn. Tuy nhiên chúng vẫn có những nguồn thức ăn chung nhất mà cả 3 loài có thể ăn được. Đây được xem là những nguồn thức ăn cơ bản nhất của rùa cảnh. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thức ăn động vật cho rùa

Nguồn thức ăn đầu tiên đó là nguồn thức ăn động vật. Động vật là nguồn cung cấp protein chính cho cuộc sống của rất nhiều loài động vật. Rùa cảnh cũng không phải là ngoại lệ.

Nguồn protein mà bạn có thể tìm cho rùa cảnh có ở rất nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ như trứng luộc, giun, ốc hoặc là những con dế… Đây được xem là những nguồn thức ăn chứa protein dồi dào và bổ dưỡng.

Nguồn thức ăn này thường được dùng cho loài rùa cảnh ăn thịt và ăn tạp. Tuy nhiên thì không phải lúc nào bạn cho chúng ăn cũng được. Để chúng có thể hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng thì bạn cần chú ý đến tuổi của chúng. Thường thì chúng có thể ăn được vào khoảng từ 2 tháng tuổi trở lên.

Thức ăn cung cấp tinh bột

Nguồn thức ăn tiếp theo cung cấp cho rùa cảnh cũng khá quan trọng. Đây là nguồn cung cấp tinh bột chủ yếu cho suốt quãng đời của rùa cảnh. Nguồn thức ăn ở đây là củ và các loại hạt.

Bạn có thể tìm mua các loại củ cải đường, đậu hà lan, cà rốt, khoai tây, ngô hoặc là bí… Đây đều là những nguồn thức ăn vô cùng dễ kiếm và dễ mua. Chính vì vậy bạn không cần lo là khó tìm đâu nhé! Ngoài ra chi phí bỏ ra để mua chúng cũng khá rẻ.

Nguồn cung cấp tinh bột này chủ yếu là dành cho rùa cảnh ăn thực vật và rùa cảnh ăn tạp. Rùa cảnh ăn động vật cũng có thể ăn được nhưng không nhiều. Chúng có thể ăn được nguồn thức ăn này từ khá sớm. Chủ yếu là từ khi mới sinh đã có thể sử dụng được rất tốt.

Thức ăn cung cấp vitami cho rùa

Cuối cùng là nguồn cung cấp vitamin cho rùa cảnh. Vitamin là những hợp chất không thể thiếu được trong cuộc sống cũng như phát triển của rùa cảnh. Vì vậy bạn nên chú ý nhiều vào nguồn thực phẩm này.

Vitamin có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sống của rùa cảnh. Nếu không có vitamin thì quá trình trao đổi chất không được diễn ra hiệu quả. Kéo theo đó là rất nhiều căn bệnh mà rùa cảnh có thể mắc phải. 

Nguồn vitamin mà bạn có thể tìm được chủ yếu là từ hoa quả và các loại rau xanh. Đây được xem là các loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Bạn cũng có thể tìm mua chúng ở rất nhiều nơi.

Ví dụ như rau xanh thì bạn có thể tìm mua rau diếp cá, lá cà rốt hoặc rau cải xoăn, rau muống… Đây đều là những loại rau thông dụng rất dễ tìm, đặc biệt là giá cả vô cùng phải chăng.

Hoa quả thì bạn có thể tìm mua cho rùa những loại hoa quả sau: táo, nho, kiwi, xoài, cà chua hoặc dưa hấu… Đây đều là những loại hoa quả chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho rùa cảnh. Đặc biệt là vitamin A, vitamin D và vitamin B…

Rùa cảnh có thể ăn hoa – đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho rùa cảnh. Tuy nhiên không phải loại hoa nào rùa cảnh cũng có thể ăn được. Bạn có thể sử dụng những loài hoa sau: bồ công anh, hoa loa kèn, hoa cẩm chướng, phong lữ, hoa hồng…

Tuy nhiên bạn phải tìm hiểu kĩ về liều lượng thức ăn có thể sử dụng được. Ngoài ra cũng cần xem xét về tuổi của chúng để cho chúng có thể hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng.

Các nguồn thức ăn khác 

Những nguồn thức ăn kể trên là những nguồn thức ăn chính cho rùa cảnh. Tuy nhiên bạn cũng đừng quên rùa rất cần canxi. Rùa cần nhiều canxi để phục vụ cho quá trình phát triển mai và xương.

Bạn có thể dùng vỏ trứng để bổ sung canxi cho rùa cảnh. Tuy nhiên thì chúng không thể ăn được những vỏ trứng lớn. Vì vậy khi cho ăn bạn cần lưu ý đập vỡ nhỏ vỏ trứng ra là rùa có thể ăn được. Bạn có thể cho chúng ăn trực tiếp với một lượng nhỏ hoặc có thể rắc lên thức ăn chính hằng ngày.

Khi mua các loại thức ăn cho rùa cảnh, bạn nên chú ý về nguồn gốc xuất xứ. Cần cho chúng ăn những loại đúng nguồn gốc và có giá trị dinh dưỡng cao. Như vậy thì rùa cảnh mới có thể sống và phát triển khỏe mạnh được.

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu về thức ăn cho rùa cảnh. Hy vọng bạn có thể nắm được và áp dụng thành công.

Viết một bình luận