Thức ăn của rắn

Người ta nuôi rắn cảnh với mục đích làm cảnh hoặc phục vụ du lịch. Một trong những yếu tố cần phải quan tâm khi nuôi rắn cảnh đó là về thức ăn. Nhiều người nuôi rắn nhưng chưa thực sự hiểu được về thức ăn của chúng.

Vì vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về thức ăn của rắn cảnh ngay bây giờ nhé!

Tại sao cần tìm hiểu về thức ăn của rắn cảnh? 

Nếu nói về rắn cảnh thì ngay lập tức người ta sẽ nghĩ đến rắn ngô. Đây được coi là một trong những loài rắn cảnh được nuôi nhiều nhất hiện nay. Chính vì nó phổ biến như vậy nên bạn cần tìm hiểu thật kĩ về đồ ăn của chúng.

Rắn cảnh là một trong những loài có tính tình hiền lành. Chúng ít khi tấn công ai, trừ khi bị đe dọa. Đặc biệt là chúng sở hữu thân hình khá nhỏ con so với họ hàng rắn cùng loài. Chính vì vậy chúng rất thích hợp để nuôi làm cảnh trong môi trường nhân tạo.

Tại sao cần tìm hiểu về thức ăn của rắn cảnh? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Việc bạn tìm hiểu về thức ăn của rắn cảnh giúp bạn được rất nhiều vấn đề trong nuôi dưỡng và chăm sóc chúng.

Việc bạn tìm hiểu về thức ăn của rắn cảnh nghĩa là bạn tìm hiểu về nhu cầu của chúng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nắm được là chúng cần gì để đáp ứng được. Do đó khi chăm sóc chúng bạn sẽ đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cho rắn.

Điều này giúp rắn cảnh có đủ dinh dưỡng để sống và phát triển toàn diện. Ngoài ra, việc cho chúng ăn thức ăn đầy đủ và phù hợp giúp chúng tăng được sức đề kháng cho cơ thể. Đây là một yếu tố tiên quyết giúp chúng không bị mắc các căn bệnh thông thường. 

Chính vì vậy bạn có thể thấy được tầm quan trọng của việc tìm hiểu về thức ăn cho rắn cảnh. Khi tìm hiểu, bạn sẽ nắm được những độ tuổi thích hợp cho rắn cảnh ăn đồ ăn hợp lý. Bạn cũng sẽ nắm được về thành phần dinh dưỡng cung cấp cho rắn cảnh.

Thức ăn cho rắn cảnh 

Nhiều người nghĩ rằng rắn có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu thật kĩ về thức ăn chính của chúng. Thức ăn chính của chúng là một nguồn dinh dưỡng chính cung cấp suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

Thức ăn cho rắn non

Rắn cảnh mới sinh, còn non sẽ ăn chuột. Chuột ở đây không phải là chuột lớn hay chuột đồng như các loại rắn thông thường. Chúng sẽ ăn thịt chuột pinky. Chuột là nguồn cung cấp protein dồi dào cũng như năng lượng cho chúng hoạt động.

Thịt chuột có chứa rất nhiều protein và khoáng chất thiết yếu cho quá trình sinh sống của rắn. Đặc biệt nó cung cấp rất nhiều năng lượng, thịt chuột cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho rắn.

Bạn có thể cho những chú rắn con ăn những chú chuột pinky để đông. Nếu chúng ăn ít thì bạn có thể cho chúng ăn chuột sống đều được. Lưu ý đây đều phải là những chú chuột không mắc bệnh nhé!

Bạn cũng cần lưu ý về thời gian mà rắn cảnh có thể ăn được thịt chuột. Ví dụ như là rắn non thì không nên ăn quá nhiều. Bạn nên chọn những chú chuột có kích thước nhỏ, vừa miệng của rắn mà thôi.

Mỗi lần cho rắn ăn thì cũng không nên cho ăn quá nhiều. Mỗi lần ăn nên vừa đủ để tránh hiện tượng stress trong quá trình tiêu hóa. Một ngày bạn có thể cho rắn ăn từ 5 – 7 bữa tùy vào tình trạng của mỗi một con rắn khác nhau.

Thức ăn cho rắn trưởng thành

Nếu rắn lớn hơn một chút thì bạn có thể cho chúng ăn với cường độ nhiều hơn. Mỗi ngày bạn có thể cho chúng ăn từ 7 – 10 bữa. Mỗi bữa thì một con rắn cảnh trưởng thành có thể ăn 2 con chuột lớn. Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho chúng theo nhu cầu.

Những thức ăn khác ngoài chuột cho rắn

Tuy nhiên thì nhiều người cho rằng việc chúng ăn chuột thôi là đầy đủ chất dinh dưỡng rồi. Điều này là hoàn toàn không chính xác. Rắn cần rất nhiều chất dinh dưỡng đa dạng khác nhau. Chính vì vậy việc cho rắn ăn thịt chuột thôi là hoàn toàn không đủ.

Bạn nên kết hợp rất nhiều loại thức ăn khác cho chúng nữa. Ví dụ như để cân bằng dinh dưỡng thì bạn có thể cho rắn ăn thêm trứng gà hoặc gà con. Tuy nhiên bạn chỉ nên cho rắn cảnh ăn khi chúng đã trưởng thành. Lưu ý là những loại thực phẩm này chỉ nên xen kẽ một vài buổi trong tuần mà thôi.

Vitamin cho rắn

Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung vitamin cho rắn cảnh nhé. Bất kì loài bò sát nào cũng rất cần vitamin cho cuộc sống của mình. Đặc biệt là vitamin A. Nếu thiếu các loại vitamin thì rắn cảnh rất dễ mắc bệnh cũng như hệ miễn dịch rất yếu. Bạn có thể mua các loại thực phẩm khô bổ sung vitamin cho rắn cảnh. Những loại thực phẩm khô này rất dễ tìm mua cũng như giá cả lại vô cùng hợp lý. 

Chúng ta vừa tìm hiểu thức ăn cho rắn cảnh. Không hề đơn giản như nhiều người nghĩ đúng không nào? Chúc bạn áp dụng thành công!

Viết một bình luận