Những loại thú nuôi bò sát cảnh được ưa thích ở Việt Nam

Chọn bò sát làm thú nuôi là một điều tuyệt vời với nhiều lý do khác nhau. Nhất là đối với những người đang tìm kiếm một loài vật độc đáo, không gây dị ứng. Gần đây, nhu cầu nuôi bò sát ngày càng gia tăng ở Việt Nam.

Nhiều người cũng quan tâm hơn đến các loài bò sát và cách chăm sóc chúng. Dưới đây, Tạp Chí Bò Sát đề cử với bạn đọc những loại bò sát cảnh được ưa thích ở Việt Nam.

Rùa Nga

Rùa Nga rất phổ biến trong cộng đồng nuôi bò sát ở Việt Nam. Đây là một loài có khả năng tương tác tốt với con người, và sống ở nhiều điều kiện nuôi nhốt khác nhau. Chúng có thể sống đến 50 năm. Đó là lựa chọn tuyệt vời cho suy nghĩ nuôi lâu dài. Hơn nữa, bạn lại có thể dễ dàng mua chúng ở nhiều nơi.

Thú nuôi bò sát cảnh được ưa thích ở Việt Nam

Loài rùa này có kích thước gọn gàng (20 – 25 cm) và mức độ chăm sóc khá dễ. Rùa Nga khá khỏe mạnh, năng động. Chính vì thế mà được nhiều người lựa chọn. Chúng cũng không có nhu cầu hay đòi hỏi về nguồn nước như nhiều loài. Vì hầu hết chúng hấp thu nước từ thức ăn.

Tắc Kè Mào

Các con Tắc Kè Mào có đặc điểm chung là cực kỳ ngoan ngoãn. Bạn có thể sở hữu chúng như một loài bò sát nuôi cảnh tạo nên sự độc đáo và sinh động trong căn nhà. Trông chúng rất ngộ nghĩnh. Với các mào dài trên cơ thể và đôi mắt tựa như thú cưng 3D đáng yêu trong phim hoạt hình.

Tắc Kè Mào thuộc loài sống trên cây. Chúng yêu cầu một chiếc chuồng cao hơn chiều dài thân của chúng. Như vậy bạn có thể dễ dàng nuôi với một chiếc bể gọn và cao trong nhà. Bạn không cần phải cần quá nhiều không gian để sở hữu chúng.

Nhu cầu ăn uống của Tắc Kè Mào cũng dễ dàng. Bạn có thể cho ăn côn trùng, thức ăn thương mại. Không chỉ giải trí mà còn rất tiện lợi.

Trăn Bóng

Bạn cần tìm một người bạn không chân đồng hành, vậy không thể bỏ qua Trăn Bóng. Trăn Bóng là một trong những lựa chọn phổ biến nhất ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Trăn bóng có kích thước vừa phải, nhút nhát nên rất thích hợp với người mới nuôi.

Nhưng sự đa dạng về hình dáng, hoa văn và màu sắc trên da của loài này. Chính là điều kích thích các chuyên gia bò sát tìm hiểu về việc nuôi nhốt và lai tạo Trăn Bóng. Chính vì thế hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Trăn Bóng khác nhau. Được gọi tên theo hình dáng lai tạo bên ngoài của chúng.

Thú nuôi bò sát cảnh được ưa thích ở Việt Nam
i

Ngoài biến thể và màu sắc đa dạng cũng như chiều dài phù hợp (từ 0.9 – 1.5 m). Một yếu tố khác là tuổi thọ. Trung bình rơi vào khoảng 25 – 30 năm. Đây là tuổi thọ có thể đảm bảo nuôi nhốt lâu dài. Hơn nữa chúng lại chẳng có yêu cầu đặc biệt gì về chuồng nuôi. Cho nên đây là một loài vật ấn tượng và tuyệt vời.

Rắn Ngô hay Rắn Chuột

Với thân hình nhỏ bé xinh xắn và cá tính điềm tĩnh. Cả hai loài rắn này đều hấp dẫn nhiều người nuôi bò sát. Chúng có màu sắc rực rỡ, màu chủ yếu từ vàng, nâu cho đến cam. Khả năng thích nghi của loài này vô cùng cao. Tuy nhỏ bé nhưng chúng là loài ăn thịt động vật. Chúng có thể ăn những loài có vú nhỏ, thằn lằn và đôi khi là cả một con chim.

Điểm đặc biệt cần lưu ý khi nuôi Rắn Ngô và Rắn Chuột chính là chúng thích leo trèo, và cũng leo rất giỏi. Cho nên bạn cần phải có một bể đủ để chúng có không gian leo trèo. Ngoài ra, loài rắn này cũng dành không ít thời gian để trốn vào hang. Khi bị giật mình sẽ trốn rất nhanh cho nên nơi nuôi nhốt phải tạo cho chúng cảm giác an toàn.

Thằn Lằn Da Báo

Thằn Lằn Da Báo hay còn gọi là Tắc Kè Da Báo (Tắc Kè Báo). Chúng hoạt động chăm chỉ, ngoan ngoãn như một thú cưng. Những con Tắc Kè Báo này cũng rất yên tĩnh, thân thiện và dễ chăm sóc. Cùng với đó, chúng có tuổi thọ khá là cao, Điều này khiến Tắc Kè Báo trở thành một loài vật phù hợp cho nhiều gia đình.

Thú nuôi bò sát cảnh được ưa thích ở Việt Nam

Bạn có thể dễ dàng chăm sóc Tắc Kè Báo, dễ tìm hiểu về các yêu cầu nhiệt độ hay chế độ ăn (Đặc biệt là chúng chỉ ăn côn trùng!). Tuy nhiên, chúng là loài vật sống về đêm. Vì vậy nếu gia đình bạn hoạt động nhiều vào sáng sớm hoặc tối. Thì sẽ được trải nghiệm quan sát những hoạt động thú vị của chúng.

Rồng Úc

Nếu bạn có một số kinh nghiệm chăm sóc và nuôi nhốt bò sát. Vậy thì Rồng Úc là một lựa chọn không tồi. Nếu xã hội hóa chúng đúng cách thì đây là loài vật khá dễ chăm sóc và đem đến sự thú vị. Vì chúng rất thích tương tác với con người. Cho nên nhiều người lựa chọn để chăm sóc như thú cưng hay để làm sống động thêm cho gia đình.

Thú nuôi bò sát cảnh được ưa thích ở Việt Nam

Rồng Úc lớn tắc kè và nhỏ hơn một con kỳ giông. Loài vật này có kích thước tuyệt vời, phù hợp nuôi ở mọi lứa tuổi. Hơn nữa chúng lại khá ăn tạp bao gồm rau và côn trùng. Hơn nữa lại có tập tính hoạt động ban ngày. Vì vậy sẽ không gây nhiều phiền toái và động tĩnh trong căn nhà của bạn khi về đêm.

Tắc Kè Hoa

Chắc hẳn, bạn không còn lạ lẫm gì khi nghe đến cái tên Tắc Kè Hoa. Một loài vật hấp dẫn với khả năng thay đổi màu sắc. Chúng tạo ra cho bạn những cảm giác mới lạ và thích thú. Đây có lẽ là một trong những loài ấn tượng và độc đáo nhất thế giới!

Nhưng có một số lời khuyên rằng việc nuôi Tắc Kè Hoa không phù hợp với những người mới bắt đầu. Chủ yếu là chúng đòi hỏi sự chính xác về môi trường nuôi nhốt. Chúng rất dễ bị căng thẳng khi vệ sinh hay xử lý vết thương. Hơn nữa lại là loài đơn độc, chỉ nên nuôi một mình mà thôi.

Rùa Tai Đỏ

Có lẽ Rùa Tai Đỏ là loài rùa nước ngọt quá dỗi phổ biến rồi. Bạn dễ dàng mua nó với mức giá cả phải chăng. Chúng khá hiền lành và nhút nhát. Đó là lý do vì sao loài bò sát này phù hợp để nuôi làm cảnh.

Thú nuôi bò sát cảnh được ưa thích ở Việt Nam

Rùa Tai Đỏ ăn khá nhiều khi còn nhỏ, và ăn ít dần đi khi về già. Đặc biệt là chúng rất dễ cho ăn, ăn trong nước và ăn tạp.

Rùa Sulcata

Đây là một loài rùa đến từ Châu Phi và là một trong những loài rùa lớn nhất thế giới. Tính tình của chúng cực kỳ hiền lành và chậm chạp. Bạn có thể nuôi chúng như một bé thú cưng đi lại trong vườn. Nhưng loài này thích hợp cho chuyên gia hơn là người mới bắt đầu. Bạn cần phải biết cách xử lý thế nào với cơ thể cồng kềnh của chúng.

Rùa Sulcata chủ yếu ăn cỏ, sống trong môi trường khô. Chúng không không cần protein, động vật, trái cây hay bất cứ loại thức ăn rùa nào. Vậy đấy, đây là loài vật rất dễ nuôi và sống thọ nếu bạn có kế hoạch nuôi tốt. Nhưng rắc rối duy nhất là chúng phát triển rất nhanh trong 10 năm đầu đời. Cho nên bạn cần đảm bảo một không gian đủ rộng nếu quyết định nuôi.

Tắc Kè Mỹ

Tắc Kè Mỹ có thân hình màu xanh lá cây nhạt, đơn giản và nhỏ bé. Thế nhưng chúng rất năng động. Kích thước của chúng gọn gàng và dễ chăm sóc. Chúng không đòi hỏi cao về chuồng nuôi và cách chăm sóc.

Thú nuôi bò sát cảnh được ưa thích ở Việt Nam

Cũng như Tắc Kè Hoa, loài này không thích bị chạm vào người. Chúng sẽ cố gắng để trốn thoát ra. Mặc dù không đòi hỏi nhiều về chăm sóc nhưng cần chế độ ăn phù hợp. Tắc Kè Mỹ luôn phải ăn côn trùng sống. Vì kích thước của chúng nhỏ và sự trao đổi chất diễn ra cũng nhanh. Cũng bởi thế mà chúng cần được cho ăn thường xuyên hơn.
Loài bò sát thật tuyệt vời! Nếu bạn nắm được tính cách và yêu cầu của những loài bò sát bạn thích. Như vậy bạn sẽ có thể lựa chọn loài bò sát phù hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng trước khi bắt đầu nuôi chúng.

1 bình luận về “Những loại thú nuôi bò sát cảnh được ưa thích ở Việt Nam”

Viết một bình luận