Trào ngược ở thằn lằn

Bất kể loài nào, việc trào ngược luôn luôn chỉ ra một vấn đề hoặc là một mối lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe. Bất kể điều đó là lớn hay nhỏ đi chăng nữa. Và việc trào ngược ở thằn lằn cũng không ngoại lệ!

Trào ngược ở thằn lằn là thế nào?

Trào ngược, hiểu theo cách thông thường là thằn lằn của bạn bị nôn ra. Bạn sẽ muốn hành động thật nhanh để xác định lý do vì sao diễn ra tình trạng này. Và đó chắc chắn không phải hiện tượng bình thường.

Có điều, trước khi bạn hoảng loạn, bạn cần hiểu rằng: nếu như con thằn lằn bị trào ngược, điều đó không có nghĩa là chúng bị bệnh hoặc có sức khỏe kém. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải nghiêm túc đối phó với vấn đề này!

Nhất là trong trường hợp nếu con thằn lằn có dấu hiệu tiết ra máu hoặc chất nhầy. Hay đã nôn trên 2 lần. Thì hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Hơn nữa, nên thu thập một số dịch nôn bỏ vào trong một túi Zip hoặc hộp nhựa nhỏ. Lưu trữ nó trong tử lạnh để có thể mang đến bác sĩ thú y xét nghiệm.

Còn trong bài viết này, Tạp Chí Bò Sát sẽ giúp bạn hiểu lý do đằng sau việc nôn mửa. Và cũng cho bạn lời khuyên hữu ích về việc giúp đỡ cho con rùa của bạn. Những điều này không nhằm thay thế cho lời khuyên của bác sĩ thú y uy tín.

Bài viết là một phần trong seri: những bệnh thường gặp ở thằn lằn & tắc kè nuôi cảnh

Tại sao thằn lằn của bạn bị trào ngược?

Thật không may, việc thằn lằn của bạn bị trào ngược là một bài toán khó. Bạn có thể cần phải làm một chút công việc của thám tử để giải mã lý do vì sao. Hãy xem những giải thích dưới đây. Xem liệu có bất kỳ vấn đề nào trong đó đúng với con thằn lằn của bạn.

Lý do #1: Salmonella có thể gây trào ngược ở thằn lằn

Bệnh Salmonella gây ra bởi vi khuẩn Salmonella. Là một dạng bệnh đường tiêu hóa zoonotic trong tự nhiên. Điều này đồng nghĩa với việc đây là loại bệnh lây từ động vật sang người. Đó là lý do vì sao những chuyên gia bò sát luôn nhắc nhở bạn. Rằng luôn phải rửa tay thật sạch sau khi xử lý bò sát.

Bò sát nói chung và những con thằn lằn nói riêng. Khi mang vi khuẩn Salmonella trong cơ thể, thì đều có biểu hiện hoàn toàn ổn. Nếu có thì cũng chỉ xuất hiện những dấu vết nhỏ không đủ gây ra bất cứ mối đe dọa nào cho chúng.

Tuy nhiên, nếu số lượng vi khuẩn tăng quá cao hoặc là hệ thống miễn dịch của thằn lằn yếu. Vậy thì đây là lúc nó sẽ gặp phải vấn đề nếu có Salmonella. Có thể sẽ gặp các trường hợp như nôn mửa, tiêu chảy. Và nếu nghiêm trọng hơn thì có thể dẫn đến nhiễm trùng máu.

Có điều, chuyện này rất ít xảy ra.

Lý do #2: Trào ngược ở thằn lằn do ăn phải thứ gì đó mà chúng không nên ăn

Có thể thằn lằn của bạn đã ăn quá nhiều các loại giun. Mà vỏ ngoài của loại giun này khá cứng nên khó tiêu hóa. Hoặc đáng sợ hơn, chúng đã ăn phải một loại cây nào đó có nguy cơ gây độc cho chúng.

Tùy thuộc vào việc bạn tin tìm hiểu và suy đoán rằng thằn lằn đã ăn thứ gì vào. Mà bạn sẽ phải đưa ra một vài phương pháp bắt đầu ứng phó khác nhau. Để đưa chúng trở lại trạng thái bình thường.

Nếu bạn kết luận rằng con thằn lằn của bạn chỉ đơn giản là ăn một con mồi có bộ xương cứng. Thường thì trong dịch nôn sẽ có những mảnh xương hoặc côn trùng vụn. Trông chúng lại có vẻ bình thường. Vậy thì khuyến nghị bạn chỉ nên theo dõi chúng. Và xem xét mức độ thèm hay chán ăn của chúng mà thôi. Đừng quá lo lắng!

Nhưng nếu bạn sơ ý, không chú ý đến những loại cây an toàn để trang trí chuồng bò sát. Vô tình thằn lằn ăn vào và dẫn đến ngộ độc. Vậy thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến bác sĩ thú y sớm nhất có thể.

Còn nếu không thể, bạn có thể thử dùng một lượng bột than hoạt tính và thật nhiều nước đút cho chúng. Với cách đó có thể hút đi và khử bỏ chất độc một cách an toàn. Khi thằn lằn của bạn bị nhiễm độc.

Có điều, khi thằn lằn ăn thứ gì đó độc hại mà bạn không có sẵn bột than hoạt tính. Bạn có thể cho chúng ăn một ít rau mùi tươi. Mặc dù không bằng với than hoạt tính. Nhưng chắc chắn tốt hơn là không có gì!

Lý do #3: Bị mất nước dẫn đến trào ngược ở thằn lằn

Giống như với con người, con thằn lằn thực sự có thể bị trào ngược do mất nước. Nếu bạn không tắm cho chúng. Thì ít nhất hãy cung cấp bát nước lớn cho chúng thường xuyên. Tốt hơn có thể dùng máy phun sương trong phòng.

Khi con thằn lằn của bạn bị trào ngược và bạn xác định nguyên nhân do mất nước. Chúng tôi khuyên bạn nên tắm cho chúng 10 – 15 phút mỗi tuần. Bằng cách dội nước từ trên vai của chúng. Nước phải khoảng 26.5 độ C và bạn cần phải giám sát cẩn thận. Để tránh cho con thằn lằn bị chết đuối hoặc chúng hấp thụ quá nhiều nước.

Ở trong bồn tắm sẽ không chỉ đem đến cho thằn cơ hội được cấp nước. Mà còn là cách tuyệt vời cho chúng được giải tỏa. Đừng ngạc nhiên nếu con thằn lằn của bạn có thói quen vào bồn tắm. Vì dường như nhiều con thích điều này!

Còn nếu con thằn lằn của bạn ghét việc tắm. Bạn có thể bỏ nó ra khỏi bể và thay vào đó là phun sương. Nếu không có máy phun sương cao cấp, bạn có thể thực hiện điều này theo cách đơn giản. Chỉ cần lấy bất kỳ chai xịt cũ và nhẹ nhàng phun cho chúng. Chú ý để nước dính phía trên miệng cho chúng liếm. Nhưng bạn cần nên đưa nó ra khỏi bể rồi hẵng phun. Nếu không có thể sẽ làm tăng độ ẩm bể quá nhiều, dẫn đến một loạt vấn đề sức khỏe khác.

Lý do #4: Trào ngược ở thằn lằn do bạn đã cho ăn quá nhiều

Giống như khi chúng ta rối loạn tiêu hóa, đau bụng và đã nôn những thức ăn yêu thích của mình ra. Những con thằn lằn ham ăn cũng có thể xuất hiện tình trạng này khi ăn quá nhiều. Trên thực tế, điều này thường xảy ra khi cho ăn nhiều dế hoặc dòi ruồi lính đen (món yêu thích của Rồng Râu).

Nếu bạn đã cho cả “tấn” côn trùng cho thằn lằn của bạn trong thời gian gần đây. Vậy thì có thể đây là thủ phạm đứng sau căn bệnh của chúng. Vậy nên, bạn có thể tham khảo nhiều thông tin trên Tạp Chí Bò Sát. Để biết chắc chắn về tần suất cho ăn phù hợp. Vì điều này không chỉ giữ cho thằn lằn khỏe mạnh. Mà còn giúp chúng không bị trào ngược ra.

Lý do #5: Trong cơ thể thằn lằn có nhiều ký sinh Coccidia hoặc các loại ký sinh trùng khác

Coccidia là một loại ký sinh trùng nhỏ sống trong đường ruột của thằn lằn. Là một trong những loại ký sinh trùng gây nên bệnh cầu trùng ở nhiều loài động vật khác nhau. Những con thằn lằn có số lượng Coccidia cao thường có thể bị bệnh.

Ngoài ra, các loại ký sinh trùng khác cũng có thể khiến Coccidia phát triển mạnh mẽ. Đưa số lượng ký sinh này lên đến mức mà hệ thống miễn dịch của thằn lằn không thể tự điều chỉnh được.

Tất cả các ký sinh trùng, dù là Coccidia hay thứ gì khác nghiêm trọng hơn. Về cơ bản đều cướp đi hàm lượng dinh dưỡng mà thằn lằn tiêu thụ được trong thức ăn. Điều này sẽ dẫn đến việc thằn lằn bị chậm phát triển, ốm yếu và thậm chí là thiếu máu.

Lý do #6: Thằn lằn đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn đúng cách ở thằn lằn. Nếu không có đủ nhiệt, thức ăn nằm trong bụng thằn lằn sẽ trở nên tồi tệ. Thường thì kết quả là sẽ khiến chúng bị trào ngược. Đây là lý do vì sao mà bạn cần phải duy trì nhiệt độ chuồng thích hợp. Hãy tự đặt ra nghi vấn và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Thằn lằn nôn ra máu

Trước khi nói về vấn đề nôn ra máu, chúng tôi cần phải nhấn mạnh một điều. Thông thường, khá nhiều chủ sở hữu nhầm phân màu đỏ hoặc tối màu với dịch nôn ra có máu.

Nếu thằn lằn nôn mửa thì chất dịch thường xung lên trên. Vì chúng giật xung quanh khá nhiều. Ngược lại, nếu thằn lằn đưa chất thải khỏi cơ thể thì sẽ là một đống gọn gàng. Nắm rõ điều này thì bạn sẽ phân biệt được là thằn lằn đi vệ sinh hay nôn mửa

Nếu bạn đã xác định được là nôn mửa thì lúc này chúng ta sẽ bàn về nguyên do. Thủ phạm lớn nhất khiến thằn lằn nôn ra máu chính là gan. Gan phình và cơ thể mập lên thì thằn lằn sẽ bị trào ngược. Ngoài ra, còn một lý do khác chính là ung thư.

Dù bất cứ lý do nào, bạn cần mang đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Thằn lằn nôn ra chất nhầy

Một con thằn lằn nôn ra chất nhầy không phải việc thường xuyên xảy ra. Thường chúng chỉ nôn ra thực phẩm. Còn một khi nôn ra chất nhầy, đó thường là một số nguyên do sau:

Nhiễm trùng hô hấp trên

Những con thằn lằn bị nhiễm trùng hô hấp thì thường có chất nhầy từ mũi và miệng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về nhiễm trùng hô hấp ở thằn lằn để hiểu sâu hơn về vấn đề này. Để có biện pháp thích hợp giúp chúng sớm khỏe mạnh. Trước khi mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Chúng uống phải nước bẩn

Bạn đặt sẵn một bát nước trong chuồng của thằn lằn? Nếu vậy thì bạn cần phải thường xuyên làm sạch và thay nước mới. Nếu không thay được hàng ngày. Hãy đảm bảo rằng tối thiểu đừng để chúng uống nước bẩn.

Ngoài ra, hàm lượng florua và các chất khác trong nước máy cao. Cũng vô tình gây độc hại với thằn lằn. Nếu là vậy bạn có thể đổi sang nước cất hoặc nước lọc sạch và an toàn hơn.

Cách xử lý tại nhà khi thằn lằn bị trào ngược

Đây là những việc mà bạn có thể làm cho thằn lằn nếu chưa kịp đưa đến bác sĩ thú y.

Tắm cho chúng

Khi thằn lằn bị trào ngược, về cơ bản chúng sẽ bị mất nước. Vì vậy bổ sung nước là điều cần thiết. Cho thằn lằn vào bể tắm và đổ nước đến vai để đảm bảo nó không bị hít nước vào phổi. Rồi ngâm từ 15 – 20 phút.

Cho thằn lằn ăn thức ăn trẻ em

Khi bị nôn, có thể cơ thể thằn lằn sẽ khó tiêu thụ thức ăn. Như vậy sẽ không có dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe và cân nặng. Khuyến nghị bạn nên thử cho thằn lằn ăn bí ngô hoặc khoai lang xay sinh tố hoặc nấu như cháo ăn dặm. Dùng thìa hoặc ống xi-lanh để cho chúng ăn. Thức ăn nhẹ nhàng đảm bảo dinh dưỡng mà dễ tiêu hóa

Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm thường xuyên. Cùng với đó, vệ sinh chuồng ở sạch sẽ. Đảm bảo cho thằn lằn thấy thoải mái và không bị căng thẳng.

1 bình luận về “Trào ngược ở thằn lằn”

Viết một bình luận