Trang thiết bị y tế cần có khi chăm nuôi bò sát

Ngày nay, nhiều người chọn bò sát như một thú kiểng thay vì chó hay mèo. Tuy nhiên bò sát lại là loài tương đối khó chăm và cần những chế độ y tế riêng. Vậy chăm sóc bò sát cần những trang thiết bị y tế nào? Sử dụng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên.

Chăm sóc bò sát an toàn và hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bò sát cảnh khác nhau. Ngoài những loại bò sát thường, hiền lành còn có những loài có độc. Những loài này thường có màu sắc đẹp và bắt mắt. Tùy theo sở thích, một số người chọn loài có độc để nuôi. Số khác thì lầm tưởng chúng giống như các loài bò sát thông thường. Tuy nhiên nếu không cẩn thận để chúng cắn bị thương, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Các vết thương có thể gây ngứa, rát hay dị ứng,… 

Ngoài ra, một số loài thường mang trong mình vi khuẩn salmonella. Đây là một loài vi khuẩn có thể gây hại cho trẻ nhỏ. Chúng thường gây ra các bệnh như: tụ huyết trùng, viêm dạ dày, viêm xương. Do vậy, khi nuôi bò sát cảnh trong nhà không nên để trẻ nhỏ tiếp xúc gần với bò sát. Đặc biệt cẩn thận không để bò sát cắn trúng. Nếu vô tình bị cắn phải, bạn cũng cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Kết quả hình ảnh cho chăm sóc bò sát

Các trang thiết bị y tế không thể thiếu khi chăm bò sát

Dành cho người nuôi

Vậy để đảm bảo an toàn trong quá trình nuôi bò sát, bạn cần chuẩn bị một số thiết bị sau:

Găng tay dày chống cắn chuyên dụng dành cho bò sát

Đây là vật dụng cơ bản dành cho những người mới bắt đầu nuôi bò sát. Không chỉ đối với những loài có độc, găng tay này còn có thể sử dụng cho các loài thường. Khi mới bắt đầu nuôi, các loài bò sát thường sinh ra phản ứng sợ hãi với nguy hiểm. Do vậy việc bị cắn trúng là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt đối với tắc kè hay thằn lằn và rắn. Găng tay sẽ giúp hạn chế vết thương mà bạn gặp phải.

Cách dùng cũng rất đơn giản. Đeo mỗi khi nhấc vật nuôi ra khỏi chuồng hay muốn chăm sóc hoặc vuốt ve chúng. Sau một vài lần đã quen, chúng sẽ không cắn nữa. Khi đó, bạn có thể bỏ găng tay ra và chăm sóc chúng như bình thường. 

Bạn có thể đặt mua loại găng tay này ở nhiều nơi: rehonnua.com hoặc AliExpress với giá khoảng 300.000 VNĐ. 

Kết quả hình ảnh cho găng tay chống rắn cắn

Dành cho các loài bò sát

Khác với chó, mèo, bò sát đòi hỏi một chế độ chăm sóc phức tạp hơn. Vì môi trường sống nhân tạo khác với tự nhiên, chúng có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Ví dụ: mất nước, tiêu hóa không tốt,… Để chăm sóc chúng được tốt hơn, bạn có thể tham khảo một số thiết bị y tế sau đây: 

Thuốc điện giải 

Dù không cần nước quá nhiều nhưng nếu bị mất nước, sức khỏe bò sát sẽ suy giảm nghiêm trọng. Thuốc điện giải Komodo Revitalive sẽ là một sản phẩm bổ sung nước hữu hiệu cho bò sát. 

Dùng thuốc trong trường hợp mất nước kéo dài hoặc vừa thực hiện các biện pháp thú y: phẫu thuật. Ngoài ra, có thể sử dụng khi các loài bò sát của bạn thiếu thèm ăn hoặc tiêu chảy. Thuốc điện giải có thể giúp phục hồi hệ tiêu hóa của bò sát khi bị bệnh. Thuốc cũng giúp chúng hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng trong bữa ăn. 

Cách sử dụng thuốc điện giải Komodo Revitalive

Thuốc gồm 5 gói bột điện giải khô 2g. Một bình trộn thuốc 40ml. Một ống dẫn thuốc 3ml. 

Pha thuốc vào bình trộn thuốc với lượng nước đủ. Sử dụng ống dẫn thuốc để nhỏ thuốc vào miệng vật nuôi. Làm liên tục trong nhiều lần và nhiều bữa trong ngày.

Thuốc điện giải Komodo Revitalive được bán rộng rãi trên thị trường. Bạn có thể đặt mua chúng tại: https://www.reptiles.swelluk.com/ với giá 6 Bảng Anh khoảng 162.000 VNĐ.

Kết quả hình ảnh cho Komodo Revitalive

Thuốc mỡ bôi mắt và da

Phần lớn các loài bò sát đều sống trong môi trường nóng và khô ráo. Do vậy, chúng dễ gặp các bệnh lí về da: viêm, khô quanh viền mắt, xước da trên cơ thể. Để duy trì làn da và đôi mắt khỏe mạnh, thuốc mỡ Beaphar sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

Beaphar cung cấp một lương ẩm lớn để làm dịu viêm, vết cắt và vết thương do môi trường. Không chỉ thế, thuốc còn được bào chế hóa học giúp tăng cường sức khỏe cho da và mắt. Đặc biệt thích hợp cho các loài ưa nóng vùng sa mạc: thằn lằn, rắn,…

Cách sử dụng thuốc mỡ Beaphar

Sản phẩm bao gồm một gói thuốc mỡ 5g. Bôi trực tiếp lên da bò sát của bạn. Che phủ quanh các vết thương bị tổn thương. Lưu ý cẩn thận đối với các vết thương dưới vành mắt. Thoa đều để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đây là một sản phẩm bảo vệ mắt và các vùng da bị thương không thể thiếu đối với bò sát của bạn. Thuốc mỡ Beaphar có thể mua trên website: https://www.reptiles.swelluk.com/ với giá 5 bảng Anh khoảng 135.000 VNĐ. 

Thuốc bổ sung nước và Vitamin

Do sống trong môi trường nhân tạo, các loài bò sát cảnh thường thiếu một số dưỡng chất cần thiết. Chính vì thế, một số sản phẩm ra đời đảm bảo chúng có đủ Vitamin để phát triển khỏe mạnh. Một trong số đó là Terrapin Multi Vitamins.

Vitamin D3 Toxicity! What is it and how to avoid it! - YouTube

Sản phẩm nhằm cung cấp các loại Vitamin A, B1, C, D3 và E giúp tăng cường sức khỏe vật nuôi. Bao gồm:

  • Vitamin A: Giúp tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh. Chữa lành da cũng như tăng khả năng miễn dịch. Bảo vệ và chống lại các vấn đề về bệnh hô hấp.
  • Vitamin B1, B2, B6 và B12. Giúp tăng cường hệ tiêu hóa.
  • Vitamin C. Tăng cường sức khỏe xương, răng, duy trì mao mạch. Hỗ trợ hấp thu sắt đối với cơ thể bò sát.
  • Vitamin D3. Đảm bảo sức khỏe xương, răng và mai (đối với rùa).
  • Vitamin E. Chống oxi hóa trong cơ thể khi vật nuôi ở môi trường nước. 

Cách sử dụng thuốc bổ sung Vitamin Terrapin Multi

Thuốc bao gồm 20ml dạng lỏng, dễ sử dụng. Sử dụng trực tiếp trong bữa ăn của vật nuôi. Hoặc đối với các loài sống dưới nước như: rùa thì đổ trực tiếp vào nước bơi của chúng. Sử dụng liên tục 2 lần một ngày để đảm bảo bò sát nhận được Vitamin đầy đủ nhất. 

Sản phẩm hiện nay được bán rộng rãi trên thị trường và các website lớn. Bạn có thể mua chúng tại: https://www.reptiles.swelluk.com/ với giá 3 Bảng Anh khoảng 81.000 VNĐ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và sử dụng nhiều sản phẩm bổ sung Vitamin khác. Ví dụ: Bột Vitamin Exo Terra (150.000 VNĐ), Bột Canxi Exo Terra (120.000 VNĐ),… tất cả đều được bán tại Poppetshop. 

Kết quả hình ảnh cho vitamin cho bò sát cảnh

Thuốc diệt côn trùng, ve gây hại

Nhiều người cho răng, bò sát không bị ve chấy và côn trùng cắn. Điều này không hoàn toàn đúng. Nhiều loài bò sát: rắn, thằn lằn, tắc kè vẫn bị ve đỏ, ve dưới da ảnh hưởng. Khi đó, một bình xịt ve sẽ đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe vật nuôi của bạn. Trong đó, bạn có thể tham khảo thuốc xịt côn trùng Beaphar.

Cách sử dụng

Controlling and Eradicating Tick Infestations on Reptiles - VetFolio

Trước hết làm sạch chuồng bò sát. Thay nước uống và bơi (nếu có) trước khi xịt thuốc. Làm sạch da của vật nuôi trước khi xịt thuốc. Không kết hợp thuốc xịt này với các lọai kháng sinh khác. Lưu ý: Không xịt cho các loài dưới 80g. 

Một xịt từ sản phẩm có thể xịt cho một loài khoảng 200g. Xịt từ khoảng cách 10 – 15cm. Xịt chất lỏng lên da và bắt đầu từ phía sau ra phía trước. Tránh để thuốc tiếp xúc với mắt, tai và mũi. 

Để đảm bảo sức khỏe cho loài bò sát cảnh đang nuôi, bạn có thể mua bình xịt Beaphar. Sản phẩm bán tại SwellReptiles với giá 8.29 bảng Anh khoảng 220.000 VNĐ. 

Thuốc hỗ trợ lột da bò sát ZooMed- Repti Shedding Aid

Đối với vấn đề rụng lông ở rắn hoặc thằn lằn:

Xịt Repti Shedding Aid trực tiếp lên da khô của rắn hoặc thằn lằn đang rụng lông. Dùng ngón tay chà xát vào vùng da khô để sản phẩm thẩm thấu tối đa.

Sử dụng như một biện pháp phòng ngừa:

Mỗi tháng một lần hoặc trước khi bò sát rụng lông, hãy xịt Repti Shedding Aid lên bò sát của bạn và xoa nhẹ vào da.

Lưu ý: nếu vấn đề rụng lông ở bò sát của bạn không cải thiện sau hai tháng sử dụng sản phẩm này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về bò sát của bạn.

Đối với rắn có mí mắt:

Bạn có thể xịt trực tiếp lên nắp mắt. Sẽ không làm tổn thương mắt của loài bò sát.

Nhưng để tránh các tính hướng xấu xảy ra nếu bạn lỡ xịt vào mắt thú cưng, chúng tôi khuyên bạn nên xịt ra tăm bông/ hoặc bông tẩy trang mềm hay xịt ra tay rồi nhẹ nhàng bôi lên bộ phận nhạy cảm của bò sát.

Thuốc hỗ trợ lột da bò sát ZooMed- Repti Shedding Aid - Tạp Chí Bò Sát

Trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu một số trang thiết bị y tế cần có khi nuôi bò sát. Đây đều là những sản phẩm giúp bổ sung hoặc hỗ trợ cho chúng. Hãy mua sản phẩm tùy thuộc theo loài bò sát bạn nuôi để đảm bảo chúng có sức khỏe tốt nhất! 

2 bình luận về “Trang thiết bị y tế cần có khi chăm nuôi bò sát”

Viết một bình luận