Tần suất lột da của Crested Gecko như thế nào?

Crested Gecko hay tất cả các loài bò sát khác, chúng lột da để lớn lên và phát triển kích thước cơ thể. Đây là hoạt động tự nhiên, Crested Gecko thường không gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình lột da. Do đó, bạn không cần phải lo lắng. 

Crested Gecko hay còn gọi là tắc kè mào. Con trưởng thành thường thay da định kỳ 1 lần/tháng. Trong khi tắc kè baby lột da thường xuyên hơn với 2 lần/tháng. 

Bạn sẽ hiếm khi được chứng kiến Tắc kè mào lột da. Nguyên nhân là vì quá trình này thường diễn ra trong vòng 15-20 phút vào ban đêm, sau đó chúng sẽ ăn da ngay sau khi lột xong. 

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình lột da ở Tắc kè mào, tần suất lột da cũng như nhũng vấn đề sức khoẻ cần lưu ý khi tắc kè mào lột da.

Tại sao Crested Gecko lột da?

Da của tắc kè hoa bao gồm hai lớp lớn: lớp hạ bì và lớp biểu bì. Lớp ngoài cùng của da là lớp biểu bì và các tế bào mới thường liên tục được tạo ra ở dưới cùng của nó. Các tế bào mới này chứa đầy keratin, một loại protein giúp bảo vệ và ngăn ngừa mất nước.

Chất sừng sau đó sẽ chết đi khi các tế bào da mới phát triển đầy đủ. Đây là lý do tại sao lớp da cũ cần được thay thế bằng lớp da mới. Không giống như tế bào da người, các tế bào chết sẽ bong ra.

Tuy nhiên, có những trường hợp lớp da chết bị vỡ ra từng mảng. Quá trình lột da sẽ diễn ra theo từng giai đoạn. Quá trình rụng lông ở loài bò sát được gọi là quá trình sinh thái. Nó liên quan đến sự lớn lên của tắc kè mào.

Dấu hiệu Crested Gecko lột da

Dấu hiệu chính để nhận biết tắc kè đang trong quá trình lột da là khi bạn nhìn thấy lớp da chết già cỗi của tắc kè. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu mà bạn có thể để ý để biết rằng tắc kè của bạn sắp có lớp da mới, bao gồm:

  • Màu nhạt
  • Tắc kè có vấn đề khi bám vào thành chuồng nuôi.
  • Kén ăn hoặc bỏ ăn

Bạn mới chơi tắc kè? Tham khảo ngay bảng cách chăm sóc tắc kè hoa mào! Chúng tôi đã liệt kê tất cả những điều bạn cần biết về tắc kè có mào khi làm vật nuôi. Kiểm tra nó ngay bây giờ!

Tần suất Crested gecko lột da là bao lâu?

My crested gecko is shedding her skin!! - YouTube

Tắc kè baby lớn nhanh nên chúng sẽ thay da hàng tuần. Tuy nhiên, tắc kè lớn hơn thường lột da hai tuần một lần. Tắc kè trưởng thành sẽ lột da sau mỗi hai tuần đến một tháng.

Sự lột xác có liên quan đến sự phát triển của tắc kè có mào. Nó xảy ra thường xuyên hơn ở những con tắc kè non. Điều này có nghĩa là tắc kè non sẽ thay da thường xuyên hơn tắc kè con, tắc kè con sẽ thay da với tần suất nhiều hơn tắc kè trưởng thành.

Lưu ý: Cơ địa con tắc kè mào đều khác nhau. Quá trình lột da sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ phát triển của từng con tắc kè mào. Mỗi con có thể tốn thời gian hơn hoặc ngắn hơn để thay da hơn thời gian đã nêu ở trên.

Bạn cũng có thể không biết khi nào Tắc kè mào vì chúng sẽ ăn da ngay sau khi lột xong.

Crested Gecko lột da như thế nào?

Sau khi lột lớp da mới, tắc kè sẽ tự ăn lớp da cũ của mình. Nó bắt đầu liếm phần da chuẩn bị rụng khỏi mõm và bắt đầu nhai phần còn lại của cơ thể.

Trong quá trình Crested Gecko thay da, cần có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để. Bạn cần thường xuyên kiểm tra tắc kè của mình. Đảm bảo chúng không gặp trở ngại nào trong lúc lột da.

Bạn kiểm tra kỹ để không bỏ sót da thừa ở những vùng xung quanh ngón chân và đầu đuôi.

Bất kỳ phần da nào còn sót lại hoặc dính lại trên cơ thể Tắc kè mào cũng sẽ gây mạch máu khiến ngón chân hoặc đầu đuôi của chúng bị hoại tử.

Lưu ý: Quá trình lột xác thường căng thẳng và cần nhiều chất dinh dưỡng. Đây là lý do tại sao tắc kè ăn da chết của chúng để bổ sung một số chất dinh dưỡng. Ăn da cũ là một quá trình bình thường.

Các vấn đề thường gặp khi tắc kè mào lột da

Có những lúc tắc kè có thể gặp khó khăn trong việc thay do. Các vấn đề về da có thể ở từng mảng nhỏ hoặc một phần lớn của da. Tên khoa học được sử dụng cho các vấn đề lột da ở bò sát được gọi là rối loạn phân giải.

Có nhiều lý do khác nhau có thể gây ra những khó khăn khi chúng lột da. Tuy nhiên, một số có thể nghiêm trọng hơn những trường hợp khác.

Nguyên nhân gây ra vấn đề lột da ở tắc kè

Mặc dù hầu hết các loài tắc kè mào thường không gặp vấn đề với việc lột da. Tuy nhiên, đôi khi tắc kè có thể cần thêm sự trợ giúp. Một số lý do sau đây có thể gây ra vấn đề khi chúng lột da, bao gồm:

Điều kiện sống không phù hợp

Một trong những lý do phổ biến cho vấn đề thay da ở tắc kè là do độ ẩm thấp. Tắc kè mào cần độ ẩm tương đối khoảng 50% hoặc từ 70-80% để rụng. Độ ẩm cao sẽ giúp làm mềm da, lớp da cũ dễ dàng bong ra hơn.

Crested gecko bị bệnh

Đây là một lý do khác dẫn đến sự khó lột da ở tắc kè, nhưng nó thường ít phổ biến hơn.

Khi tắc kè bị bệnh, chúng sẽ không có đủ sức mạnh cần thiết để hoàn thành việc loại bỏ lớp da cũ ra khỏi cơ thể.

Nếu tắc kè mào của bạn mắc bệnh hoặc ký sinh trùng, chúng sẽ gặp vấn đề với việc loại bỏ lớp da thừa.

Bệnh tật và ký sinh trùng cũng có thể khiến tắc kè của bạn lột da nhiều hơn bình thường. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần được bác sĩ thú y chuyên khoa chẩn đoán và điều trị ngay lập tức.

Stuck Shed & Saunas/Gecko Baths - 301 Cresteds

Điều trị vấn đề lột da ở tắc kè

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể điều trị cho những con tắc kè đang gặp vấn đề về lột da:

  • Tăng độ ẩm trong chuồng nuôi trong thời kỳ crested gecko thay da
  • Hỗ trợ tắc kè mào lột da

Lưu ý: Da chết sẽ làm dòng máu ở các bộ phận trên cơ thể của tắc kè như ngón chân và đuôi bị tắc nghẽn. Bạn sẽ phải can thiệp và loại bỏ da chết ngay lập tức.

Tăng mức độ ẩm trong suốt thời gian Crested Gecko thay da

Khả năng ngậm nước kém và độ ẩm không phù hợp là nguyên nhân chính khiến tắc kè mào gặp khó khăn khi lột da.

Bất cứ khi nào bạn nhận thấy rằng Crested Gecko gặp khó khăn khi lột da, điều đầu tiên bạn cần làm là tăng độ ẩm của chuồng nuôi.

Bạn có thể tăng độ ẩm lên khoảng 80-90% với hệ thống thông gió thích hợp trong thời gian ngắn.

Hỗ trợ tắc kè mào lột da

Bạn sẽ cần phải can thiệp nếu Crested Gecko không thể loại bỏ lớp da cũ của nó. Vấn đề này thường xảy ra ở những vùng như đỉnh đầu, ngón chân và đầu đuôi.

Lớp da cũ còn sót lại trên cơ thể sẽ làm hạn chế lưu lượng máu đến các ngón chân và đầu đuôi của tắc kè hoa. Sau đó, nó có thể gây mất các ngón chân hoặc đầu đuôi nếu không được điều trị. Vì vậy, bạn sẽ cần phải tự loại bỏ da bằng tay.

Một số cách giúp tắc kè mào của bạn lột da dễ dàng là:

Sau đó, bạn sẽ nhẹ nhàng loại bỏ lớp da cũ trên vết thâm bằng tăm bông hoặc nhíp (trong một số trường hợp hiếm hoi). Mặc dù bạn cần hết sức cẩn thận trong cả hai trường hợp nhưng bạn cần hết sức cẩn thận khi dùng nhíp để không làm tổn thương lớp da mới.

Sau đó, bạn sẽ nhẹ nhàng loại bỏ lớp da cũ bằng tăm bông hoặc nhíp.

Lưu ý: cần hết sức nhẹ nhàng khi hỗ trợ bò sát lột da. Tapchibosat khuyến khích bạn sử dụng tăm bông. Nếu dùng nhíp cần hết sức cẩn thận khi để không làm tổn thương lớp da mới. Đặc biệt là không dùng tay để kéo da cũ ra.

Làm gì khi Crested gecko bỏ ăn khi thay da?

Trong thời điểm crested gecko lột da, chúng thường bỏ ăn hoặc ăn rất ít. Đây là chuyện bình thường vì nhiều con tắc kè chỉ ăn một lần từ ba đến năm ngày.

Tốt nhất bạn nên dọn thức ăn ra khỏi chuồng khi chúng đang trong thời kỳ thay da. Điều này là do thức ăn sống như dế, sâu bột, … có thể gây kích ứng lớp da mới. Thức ăn chết hoặc thức ăn thừa cũng có thể sinh ra vi khuẩn khiến tắc kè bị bệnh.

Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục thói quen cho tắc kè ăn bình thường sau khi quá trình này hoàn tất.

Mẹo: những điều cần làm khi Crested Gecko lột da

Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể làm theo nếu muốn đảm bảo rằng tắc kè của bạn ở tình trạng hoàn hảo để lột da và sống khỏe mạnh.

Luôn giữ độ ẩm trên 50%

Có thể khá khó khăn để duy trì độ ẩm tương đối thích hợp trong hồ cạn nuôi tắc kè mào.

Thực ra, bạn chỉ cần giữ độ ẩm ở mức tương đối. Hãy đảm bảo rằng độ ẩm không được giảm xuống dưới 50% và có thể từ 70-80% cả ngày và đêm.

Sử dụng dụng cụ đo độ ẩm đồng hồ đo độ ẩm Zoo Med sẽ rất hiệu quả trong những lúc như thế này.

Độ ẩm cao sẽ giúp lớp da chết mềm và dễ bong tróc, dễ lột da hơn.

Tạo hang ẩm

Mặc dù điều này là không cần thiết, nhưng việc tạo ra một khu vực đặc biệt trong hồ nuôi Crested Gecko có độ ẩm cao suốt cả ngày có thể thúc đẩy quá trình lột xác.

Bạn có thể tạo một hang lót rêu ẩm hoặc hộp ẩm bằng cách đặt khăn giấy ẩm vào một hộp.

Bạn cũng có thể mua một hang trú ẩn có độ ẩm cao bằng các vật liệu từ gỗ tự nhiên như khúc cây rỗng, vỏ dừa, đá….

Chiếc hộp trú ẩn này cũng sẽ là nơi ẩn náu hoàn hảo cho Crested Gecko. Chú ý rằng kích thước của hang trú vừa với chuồng nuôi.

Crested Gecko Care Sheet | Pangea Reptile

Sử dụng chất nền hút ẩm

Có một số loại giá thể thích hợp cho hồ cạn có độ ẩm cao. Bạn có thể mua chất nền như rêu Sphagnum và vỏ dừa, để giữ độ ẩm trong hồ cạn ở mức chấp nhận được.

Bên cạnh đó, hãy tìm cách tăng độ ẩm trong chuồng cạn nuôi Crested Gecko như phun sương, hệ thống hơi nước, sử dụng máy tạo độ ẩm, …

Tránh cưng nựng Crested Gecko trong giai đoạn lột xác

Việc thay da mới có thể khiến tắc kè căng thẳng. Tốt nhất là bạn hạn chế tối đa các hoạt động cưng nựng, chơi đùa với chúng trong giai đoạn này.

Hãy cho tắc kè thời gian nghỉ ngơi để chúng hoàn toàn tập trung vào việc thay da. Tất nhiên, vào những lúc cần thiết hỗ trợ Crested gecko loại bỏ da thừa thì bạn có thể tiếp xúc với chúng.

Loại bỏ thức ăn thừa

Crested gecko thường ít ăn hơn khi chúng tới kỳ thay da. Mặc dù bạn vẫn có thể cho chúng ăn trong thời điểm này, nhưng hãy bỏ thức ăn thừa ngay khi chúng ăn xong để tránh sự tích tụ của vi khuẩn trong bể khiến tắc kè bị bệnh.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Mất bao lâu để một con tắc kè mào lột xác?

Quá trình lột da bình thường của tắc kè hoa sẽ không mất quá nhiều thời gian. Nó thường diễn ra từ 15-30 phút.

Hầu hết crested gecko lột da vào ban đêm và sẽ ăn da của nó ngay lập tức nên bạn có thể không nhận thấy sự lột xác này.

Crested gecko có Cần Tắm Không?

Việc tắm cho tắc kè thường rất nguy hiểm và gây căng thẳng cho chúng.

Bạn không cần phải tắm cho chúng nhưng có thể loại bỏ các mảnh vụn hoặc bụi bẩn bằng tăm bông ẩm hoặc khăn giấy ẩm.

Kết luận

Lột xác là một phần bình thường trong suốt phần đời của tắc kè hoa. Tuy nhiên, thời gian dựa trên mùa và độ tuổi của tắc kè. Hơn nữa, tắc kè lột da thường không có vấn đề gì, nhưng tốt nhất bạn nên biết mình có thể làm gì nếu có vấn đề.

Những con tắc kè con luôn lột da thường xuyên hơn những con tắc kè trưởng thành. Tuy nhiên, tắc kè của bạn sẽ cần độ ẩm, chế độ ăn uống và nhiệt độ thích hợp để lột xác một cách an toàn và khỏe mạnh.

Viết một bình luận