Tại sao râu của rồng râu lại bị đen?

Râu Rồng bị đen xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là bực bội có thể là ốm, hay chỉ là buồn chán.

Những chiếc râu dưới cằm của Rồng đột nhiên chuyển sang màu đen như bị nhiễm trùng. Trông có vẻ rất đáng sợ và mất thẩm mỹ. Nhưng điều này không ảnh hưởng quá nặng đến sức khỏe của Rồng. Dù vậy, bạn vẫn cần nhận biết một số nguyên do và cách điều chỉnh tình trạng này.

râu của rồng bị đen
râu của rồng bị đen

Thật may mắn là so với tất cả các loại bệnh trạng hay tình huống xấu. Thì việc râu bị đen ở Rồng là dễ phát hiện ra nhất. Điều này có lợi thế giúp bạn nhanh chóng nhận ra. Liệu có vấn đề gì đó không bình thường với Rồng Râu không? Bởi suy cho cùng thì thời gian là yếu tố quan trọng nhất để có thể chữa trị được căn bệnh.

Điều gì khiến cho râu Rồng bị đen?

Không có lý do duy nhất nào khiến râu Rồng bị đen. Cho nên từ những lý do bên trong, cho đến môi trường sống của chúng. Bạn cần phải chú ý suy xét kỹ càng, để xác định được điều gì ảnh hưởng lâu dài đến chúng.

Để tìm hiểu về các lý do cụ thể, hãy đọc tiếp để khám phá những lý do hàng đầu. Gây ra biểu hiện đen râu ở Rồng dưới đây! Bài viết là một phần trong seri: những bệnh thường gặp ở thằn lằn & tắc kè nuôi cảnh của tapchibosat.com

Lý do 1: Râu Rồng bị đen do chúng cảm thấy bị đe dọa, sợ hãi

Giống như con mèo có tập tính rít hoặc kêu ngao lên. Một con Rồng Râu sẽ cố gắng tự vệ bằng phương thức đe dọa lại. Nhờ việc làm cho bộ râu Rồng bị đen.

Cho nên nếu bộ râu Rồng bị đen thì đó là dấu hiệu của sự đau khổ. Cũng là lời cảnh báo cho những người xung quanh rằng chúng cảm thấy bị đe dọa!

Trong tự nhiên, không có gì lạ khi thấy những con Rồng Râu đực có một bộ râu đen khi chúng đánh nhau. Có thể nghĩ rằng chúng đang cố gắng đe dọa nhau đi! Bất kỳ con Rồng Râu nào cũng không thích con đực khác xâm phạm lãnh thổ mình. Cũng như lại gần con cái của mình.

Lý do 2: Rồng đen vào mùa xuân: chúng đang tìm kiếm bạn tình!

Điều này nghe hơi buồn cười, nhưng nó hoàn toàn đúng! Những con Rồng Râu đực đang tìm cách giao phối. Thường sẽ xuất hiện râu đen khá thường xuyên. Đặc biệt là khi xung quanh nó có sự hiện diện của con cái!

Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy râu Rồng bị đen vào mùa xuân. Có rất nhiều chủ sở hữu nữ còn cho rằng. Đó là phương thức mà Rồng Râu dùng để tán tỉnh nhau.

Nếu bạn nghi ngờ con Rồng Râu đực của bạn có bộ râu màu đen. Hãy đặc biệt chú ý xem đầu có bồng lên không. Cái đầu bồng lên và râu đen luôn đi cùng nhau, khi Rồng Râu đực đang tìm cách giao phối.

Lý do 3: Chúng đang bực bội

Giống như khuôn mặt của một đứa trẻ nhỏ có thể phồng lên và đỏ bừng bừng khi tức giận. Bộ râu của Rồng có thể sẽ thường biến thành màu đen. Trong những tình huống mà chúng thấy tức giận hoặc khó chịu. Hãy nghĩ nó đang muốn nói với bạn, tôi đang không vui, vậy nên đừng làm phiền tôi!

Những con Rồng Râu thường hay thể hiện hành vi như vậy khi ở trong bồn tắm. Hoặc giả dụ nhà bạn có nuôi chó mèo hay vật nuôi khác xung quanh. Đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy. Bất cứ điều gì đang xảy ra xung quanh chúng đều làm chúng khó chịu. Bạn cần phải bắt tay ngay vào để khắc phục tình hình.

râu của rồng bị đen
râu của rồng bị đen

Tốt nhất không nên đặt con Rồng Râu bạn nuôi vào tình huống khiến chúng đau khổ. Điều này chỉ làm gia tăng căng thẳng. Làm suy giảm hệ thống miễn dịch của chúng. Cố gắng giữ cho chúng hạnh phúc và hài lòng. Thay vì cứ nghĩ rằng phải làm thế này thế kia mới đúng.

Giả dụ nếu chúng không thích tắm? Vậy hãy thử phun sương hoặc để chút nước trên mõm cho chúng liếm. Chỉ tắm khi chúng có những lớp da lột tồn đọng.

Hơn hết là cố gắng tránh cho chúng bị làm phiền bởi con chó hay mèo khác nuôi trong nhà!

Lý do 4: Rồng bị đen do chúng ốm

Tuy râu Rồng bị đen không hẳn là ốm. Nhưng một trong các dấu hiệu đầu tiên khi Rồng bị ốm là râu đen. Trong tự nhiên, những con Rồng Râu làm mọi cách để ngụy trang bệnh hoặc tổn thương. Như vậy chắc chắn càng khiến chúng dễ dàng thành mục tiêu cho những kẻ săn mồi.

Và thật không may là hành vi này đã ăn sâu vào bản năng. Nên thậm chí chúng cũng có biểu hiện đó trong khi nuôi nhốt. Điều đó có nghĩa là bạn cần thường xuyên chú ý đến cái râu và biểu hiện của chúng. Để cho chúng thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn với vấn đề sức khỏe.

Khi bạn thấy râu Rồng bị đen, hãy quan sát bên ngoài và hành vi khác của chúng. Để xác định xem có vấn đề sức khỏe gì với Rồng Râu của bạn. Giải mã được các dấu hiệu rõ ràng của một con Rồng Râu bị bệnh. Sẽ là chìa khóa giải quyết các vấn đề nghiêm trọng như chuyển hóa xương hay nấm vàng. Trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Lý do 5: Râu Rồng bị đen – do đánh nhau tranh giành lãnh thổ!

Nếu bạn để từ hai con Rồng Râu với nhau trong một bể. Thì có lẽ nên sẵn sàng cho chuyện tệ nhất xảy ra là một trận đánh. Khiến râu chúng bị đen, và cũng có khả năng ít nhất 1 con tử vong.

Một đực và cái sẽ dẫn đến con cái bị quấy rối tình dục

Không chỉ vậy, còn có thể bao gồm cả việc đánh nhau. Con đực sẽ cố gắng giao phối với con cái cùng lúc. Nếu con cái không muốn và đánh nhau? Vậy thì con lớn hơn, điển hình là con đực sẽ luôn chiến thánh.

Con cái dáng thương bạn nuôi sẽ luôn thua trong tình huống này. Ngay cả khi nó lớn hơn nhiều và có thể kìm hãm con đực trong khi giao phối và chiến đấu. Chỉ riêng căng thẳng thôi cũng đã đủ khiến con cái bị vậy.

Nếu bạn muốn giao phối giữa những con Rồng Râu. Bạn phải nghiên cứu phương thức nhân giống Rồng có phù hợp không. Để đảm bảo thế hệ cha mẹ luôn được hạnh phúc.

râu của rồng bị đen khi động dục
râu của rồng bị đen khi động dục

Hai con cái ở cùng chuồng cũng có thể bắt nạt nhau hoặc đánh nhau

Mặc dù trận chiến giữa hai con cái rất ít có khả năng biến thành bạo lực hoặc gây chết người. Nhưng việc sắp xếp nơi ở như vậy vẫn không phải là điều lý tưởng. Ngay cả những con Rồng Râu chị em cùng loại. Cũng có thể sẽ đấu nhau vì không gian, thức ăn, sức nóng và nhiều thứ khác.

Thông thường trong những trường hợp này. Con cái nhỏ hơn sẽ khó khăn trong việc kiếm đủ thức ăn, hay đi tắm nắng.

Trường hợp duy nhất mà những con Rồng Râu nên sống cùng nhau. Là trong thời điểm đầu khi mới sinh ra. Đặc biệt là phải có sự quan sát của một nhà lai tạo có hiểu biết. Vì 20 con có thể được sinh ra trên mỗi ly hợp. Cho nên rất khó để tách tất cả chúng ngay từ đầu. Nên tối thiểu phải nuôi chúng cùng nhau trong 2 tháng đầu. Hoặc thậm chí là lâu hơn cho đến khi chúng tìm được nhà (hay chủ sở hữu).

Lý do 6: Bộ râu Rồng bị đen, đơn thuần là chúng không tin tưởng bạn

Nếu gần đây bạn nhận nuôi một con Rồng Râu. Vậy đừng ngạc nhiên sợ hãi nếu bạn nhận thấy chúng có một bộ râu đen trong vài ngày, hoặc thậm chí là vài tuần đầu.

Có thể nghĩ như thế này!

Trong mắt Rồng Râu của bạn, chúng đang ở một thế giới hoàn toàn xa lạ. Có một sinh vật khổng lồ (lạ bạn!) đang giữ lấy chúng. Chúng chỉ đơn giản là chưa thể thích nghi. Trong tình huống này, bạn phải tìm cách điều chỉnh. Và dạy chúng học cách tiếp xúc và làm quen với môi trường hiện tại.

Lý do 7: Chúng thấy chán nản

Có thể bạn sẽ mang con Rồng Râu ra ngoài vuốt ve. Hoặc là muốn đưa ra khỏi bể để chơi với chúng. Sau đó thả lại bể thì chứng kiến râu Rồng bị đen ngay lập tức. Nhưng chúng vẫn hoạt động bình thường. Nhưng nhìn chằm chằm vào bạn mà thôi!

Nếu như xuất hiện những trường hợp nêu trên. Thì hãy yên tâm rằng chúng chỉ muốn tìm kiếm sự chú ý. Cũng giống như chó mèo hay người bạn lông xù nào khác. Những con Rồng Râu cũng cần có khoảng thời gian gắn kết với người khổng lồ (là bạn) rất yêu quý và khiến chúng muốn thân thiết.

Hơn nữa, chúng cũng rất thích đi ra khỏi bể. Đổi không khí là việc cần thiết, không thể chỉ cả ngày ở trong bể thủy tinh. Cho nên khi Rồng Râu bị đen râu mà mọi vấn đề hay trạng thái khác hoàn toàn ổn. Vậy thì hãy tự hỏi lần cuối cùng chúng ra khỏi bể là khi nào? Làn cuối cùng bạn thân thiết với chúng là khi nào?

Lý do 8: Gần đây chúng đã ngủ đông và đang tự điều chỉnh lại

Không có gì lạ khi những con Rồng Râu thoát khỏi thời kỳ ngủ đông lại trở nên cáu khỉnh. Chúng cần điều chỉnh từ việc đi lại, cho đến ánh sáng ngày đêm. Và cảm giác thèm ăn trở lại. Giấc ngủ dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thái độ và bộ râu của chúng.

Do đó, đừng quá hoảng hốt khi thấy con Rồng của bạn có một bộ râu đen sau khi ngủ đông. Khi tình trạng đó kéo dài trong vài ngày đến một tuần. Đặc biệt là khi quá trình ngủ đông diễn ea suôn sẻ. Chỉ cần cố gắng kiên nhẫn và cho chúng một chút thời gian tự điều chỉnh.

Lý do 9: Chúng lạnh nên đang cố gắng làm nóng

Khi Rồng Râu bị lạnh, không chỉ râu, mà thực sự chúng có thể biến toàn bộ cơ thể trở nên tối đen. Đó là cách để chúng nỗ lực hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Cho nên bây giờ, cách tốt nhất là xác định xe, chúng có lạnh hay không.

Tất nhiên, để làm điều đó thì cần phải dùng nhiệt kế đo nhiều nơi khác nhau trong bể. Bên cạnh đó, những loại nhiệt kế rẻ tiền có thể cho số đo không chính sách (sai số lên đến 20 độ!). Cho nên bạn cần đảm bảo sử dụng nhiệt kế chất lượng cao để được kết quả chính xác nhất!

Cách đối phó duy nhất là hãy theo dõi con Rồng của bạn

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Trong việc tìm hiểu lý do tại sao râu Rồng bị đen. Và tìm cách tốt nhất để đối phó với vấn đề này. Việc của bạn là cần theo dõi tình trạng của chúng thường xuyên nếu điều này xảy ra.

Tuyệt đối đừng hoảng loạn và nghĩ rằng nó đang bị bệnh gì đó rất nghiêm trọng. Mà cần phải âm thầm theo dõi. Hiểu những hành vi và thói quen bình thường. Để phát hiện ra nếu Rồng Râu của bạn có gì đó không ổn.

1 bình luận về “Tại sao râu của rồng râu lại bị đen?”

Viết một bình luận