Đối phó với chứng tắc nghẽn ruột ở thằn lằn

Giống như con người, những con thằn lằn có thể bị mắc kẹt chất thải. Tuy nhiên, việc tắc nghẽn ruột ở thằn lằn nghiêm trọng hơn so với táo bón hay đầy hơi. Trong khi chúng ta có thể cố gắng bật một hơi hoặc ăn gì đó. Nhưng thằn lằn phải chịu đựng sự tắc nghẽn thời gian dài. Dường như không có giải pháp dễ dàng và nhanh chóng nào để xử lý.

Tắc nghẽn ruột ở thằn lằn là thế nào?

Ảnh chụp x-quang bệnh tắc nghẽn ruột ở thằn lằn

Tắc nghẽn ruột là một tình trạng nghiêm trọng. trong đó, đường tiêu hóa của thằn lằn không thể đào thải hoàn toàn được. Do một khối tắc nghẽn rắn hoặc bán rắn.

Dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất của sự tắc nghẽn ruột. Là thằn lằn của bạn cứ đứng mãi ở chỗ tắm. Hầu hết những con thằn lằn đều cần đào thải ruột trong từ 1 – 2 ngày. Nếu con thằn lằn của bạn không đi vệ sinh trong nhiều ngày. Và cũng không hành động như thói quen thường ngày của chúng.

Vậy thì chắc chắn bạn đã có lý do để lo lắng!

Một dấu hiệu nghiêm trọng hơn liên quan đến vấn đề đào thải ở thằn lằn. Có thể sẽ là mất khả năng vận động của chân sau. Tức là chân sau không thể di chuyển được. Nếu như thằn lằn của bạn đang cố lê lết chân sau khi chúng di chuyển. Vậy thì bạn cần phải tìm cách xác định nguyên nhân gây ra vấn đề.

Xác định nguyên nhân gây tắc nghẽn ruột ở thằn lằn

Bài viết là một phần trong seri: những bệnh thường gặp ở thằn lằn & tắc kè nuôi cảnh của tapchibosat.com

Điều gì khiến thằn lằn bị tắc nghẽn ruột?

Thật không may là có rất nhiều vấn đề có thể gây ra sự tắc nghẽn ruột ở thằn lằn. Từ việc sử dụng chất nền không an toàn. Đến việc cho ăn thức ăn khó tiêu hóa. Hoặc là nhiệt độ không phù hợp trong bể, cùng nhiều lý do khác.

Sử dụng chất nền dưới dạng hạt – nguy cơ gây tắc nghẽn ruột ở thằn lằn cao nhất!

Không phải tất cả chất nền đều tốt như nhau. Thậm chí những chất nền hạt mềm như cát hay hạt lót nền đều có nguy cơ dẫn đến tắc nghẽn. Theo thời gian, khi thằn lằn của bạn tiêu thụ đủ chất nền thì sẽ gây ra bệnh.

Còn lý do vì sao những chất nền này đưa vào trong cơ thể thằn lằn. Thì có thể đó là tình cờ khi di săn mồi, hoặc thậm chí ăn rau ăn cỏ. Nói chung là khi thức ăn không được đặt gọn gàng trong đĩa ăn của chúng.

Hơn nữa, bạn cần lưu ý rằng, nhiều nhà sản xuất các chất nền nguy hiểm này. Có thể sẽ đưa ra những lời tuyên bố sai và táo bạo trên bao bì của họ. Rằng sản phẩm của họ dễ tiêu hóa hay nuốt vào an toàn. Tính đến nay, chưa có quy định chặt chẽ nào về trách nhiệm của các nhà sản xuất sản phẩm cho bò sát.

Đừng tin những trò marketing của nhà sản xuất, hãy cân nhắc lựa chọn chất nền phù hợp nhất. Cố gắng thử nhiều loại chất nền khuyên dùng khác nhau được đề cử bởi cộng đồng chuyên nuôi bò sát. Nếu bạn không cân nhắc được lựa chọn phù hợp. Có thể sử dụng gạch men, thảm bò sát, khăn giấy hoặc giấy báo để lót nền.

Nhiệt độ môi trường sống không phù hợp cũng gây chứng tắc nghẽn ruột ở thằn lằn

Nếu như bể chứa thằn lằn của bạn không phì hợp. Chúng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn. Như vậy, bạn buộc phải kiểm soát nhiệt độ bất cứ lúc nào. Nếu bạn không kiểm soát được. Hãy cố gắng đầu tư những loại nhiệt kế ẩm như của Exo Terra hay Repti Zoo (từ 180 nghìn VNĐ).

Bạn cần phải nắm bắt được điểm nóng nhất trong bể sẽ rơi vào nhiệt độ từ bao nhiêu đến bao nhiêu. Đặc biệt là sẽ có sự khác biệt về nhiệt độ giữa thằn lằn con và thằn lằn trưởng thành.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo việc thiết kế và bố trí trong bể. Đảm bảo thằn lằn của bạn có quyền đi vào vị trí ấm áp của chúng trong ít nhất 1 giờ kể từ sau khi ăn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên cho rồng ăn vào ban đêm – ngay trước khi bạn tắt đèn. Nhưng nên cho ăn trước 1 giờ trước khi đi ngủ.

Thức ăn khó tiêu

Có hai lý do khiến thức ăn (côn trùng sống) khó tiêu hóa. Và dẫn đến sự tắc nghẽn ở ruột của thằn lằn. Đầu tiên là kích thước, thứ hai là lớp vỏ bên ngoài của thức ăn.

Những người nuôi thằn lằn thường truyền đạt lại kinh nghiệm nuôi thường nói rằng họ có một nguyên tắc cho ăn. Đó là không bao giờ cho thằn lằn ăn món ăn kích thước dài hơn khoảng trống giữa hai mắt của thằn lằn.

Quy tắc cho ăn để tránh cho thằn lằn bị tắc nghẽn ruột

Những côn trùng như các loại dế lớn, giun ăn thường có thể gây ra nhiều mối đe dọa. Đối với đường tiêu hóa của thằn lằn nếu bạn cho ăn thường xuyên.

Làm thế nào để giảm bớt tắc nghẽn ruột ở thằn lằn

Trong trường hợp nhỏ và còn sớm của sự tắc nghẽn. Bạn có thể giúp thằn lằn của bạn đào thải ra ngoài dễ hơn.

Nếu nghi ngờ thằn lằn bị ảnh hưởng bởi sự tắc nghẽn. Hãy tắm cho nó trong bồn nước ấm. Có thể lựa bồn to và nước đầy thêm một chút so với bình thường. Để cho chúng có thể bơi trong bể.

Hãy theo dõi chặt chẽ con thằn lằn của bạn. Sẵn sàng chờ đến 30 phút hoặc lâu hơn để thằn lằn thực hiện hành vi đào thải. Việc đó có thể xảy ra nhanh hơn. Nhưng 30 phút là khoảng thời gian tốt nhất để phân bố.

Ngoài ra, bạn có thể nhẹ nhàng xoa bóp dạ dày và xung quanh lỗ huyệt. Để nhằm khuyến khích cơ thể đào thải.

Còn trong trường hợp bạn đã cung cấp môi trường tốt nhất mà thằn lằn vẫn không đi tắm. Thì bạn chỉ cần đưa nó đến bác sĩ thú y. Nhưng nếu không có cơ sở thú y nào gần nhất, hoặc bạn chưa thể sắp xếp thời gian. Vậy thì bạn có thể xem xét một số lựa chọn điều trị khác dưới đây.

Bạn vẫn cần phải trải qua thời gian dài tắm ấm áp và mát xa hàng ngày. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng một số biện pháp khác. Để cố gắng làm sao cho thằn lằn của bạn có thể khắc phục bệnh.

Dầu ô liu

Để giúp mọi thứ trong ruột con thằn lằn dịch chuyển. Bạn có thể cân nhắc nhỏ một vài giọt dầu ô liu nên mũi để nó liếm. Điều quan trọng là bạn chỉ chọn dầu ô liu, không chọn dầu thực vật.

Bắt đầu thiết lập một chế độ ăn uống mới

Nếu con thằn lằn của bạn bị tác động bởi thức ăn. Hãy tránh cho chúng ăn bất kỳ con mồi nào. Bởi vì điều này chỉ làm gia tăng tình trạng tắc nghẽn cho thằn lằn. Thay vào đó, hãy duy trì chế độ ăn uống dễ tiêu hóa với các loại thực phẩm tương đối nhuyễn mềm. Ví dụ như

1/ Gói ăn dặm ấm áp cho bé

2/ Nước bí ngô pha loãng với nước

3/ Nước trái cây 100% không thêm đường pha loãng với nước

Điều trị y tế cho thằn lằn bị tắc nghẽn ruột

Chẳng may tất cả những biện pháp trên đều đã thực hiện. Mà bạn vẫn thấy thằn lằn không có dấu hiệu đào thải ra. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến bác sĩ thú y. Bác sĩ có thể sẽ chụp X-quang để xác định mức độ tắc nghẽn. Từ đó có thể đưa ra kế hoạch điều trị thích đáng. Có thể là thuốc nhuận tràng, thuốc xổ hoặc phẫu thuật.

Khi mà bác sĩ không thể xóa bỏ tình trạng tắc nghẽn thông qua thuốc. Hoặc nếu như họ xác định việc tắc nghẽn khá nghiêm trọng. Vậy thì phẫu thuật có thể sẽ là lựa chọn duy nhất của bạn. Chi phí sẽ rơi vào từ 100 đến trên 500 nghìn VNĐ.

Điều quan trọng là bạn cần phải kiên nhẫn. Sự tắc nghẽn có thể dẫn đến cái chết. Nhưng không có nghĩa là nếu thằn lằn bị tắc nghẽn ruột thì mọi thứ đều kết thúc. Bạn nên lựa chọn nhiều biện pháp điều trị và khắc phục tại nhà khác nhau. Sẵn sàng lãm bất cứ điều gì cần thiết cho thằn lằn của bạn.

1 bình luận về “Đối phó với chứng tắc nghẽn ruột ở thằn lằn”

Viết một bình luận