Blue Tongue Skinks có thích được cưng nựng hay không?

Blue Tongue Skinks hay thằn lằn bóng lưỡi xanh được biết đến là một chú thằn lằn da bóng Úc.

Blue tongue skinks cực kỳ thân thiện, thông minh chẳng kém gì tắc kè. Là loài thú cưng tuyệt vời với kích thước thân hình lớn hơn tắc kè hay thằn lằn cảnh mà bạn đã gặp qua…

Mặc dù để sở hữu một con Blue tongue skinks khá đắt đỏ. Bù lại chi phí chăm sóc thấp hơn nhiều khi so sánh chi phí nuôi chó mèo hay các loại thú cưng khác.

Trong khi các loài bò sát hoàn toàn không thích bị cầm lên để chủ vuốt ve cung nựng thì thăn lằn lưỡi xanh lại rất dễ thương. Chúng thường có vẻ thích được gãi vào đầu hoặc cằm. Chúng cũng thích thú với việc được mọi người chú ý.

Hãy tiếp tục đọc bài viết này để biết cách làm quen, thuần hóa và huấn luyện một con Blue tongue skinks.

Blue Tongue Skinks có thích chủ nuôi cầm trên tay không?

Blue Tongue Skinks vốn dĩ không thích bị cầm trên tay quá nhiều. Đó là bởi vì chúng là động vật hoang dã. Nhưng sau khi thuần hóa, chúng dường như đã “quen hơi người” rất nhiều. Chúng trở nên ngoan ngoãn và thân thiện.

Những con da lưỡi xanh đánh bắt hoang dã có thể khó thuần hóa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm kiếm một pet cưng từ các cửa hàng vật nuôi uy tín.

Bạn có thể đặt mua trực tiếp ở trang mua bán uy tín ở nước ngoài như morphmarket.com. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ Tapchibosat, chúng tôi sẽ hỗ trợ mua hàng và vận chuyển về đến nhà cho bạn.

Explorit: Meet the blue-tongue skinks

Làm thế nào để làm quen với Blue tongue skinks?

Blue tongue skinks là loài bò sát độc đáo. Chúng có thể nhanh chóng làm quen với chủ nhân. Nhưng trước đó, việc cố gắng làm quen với nó có thể là một nhiệm vụ khó khăn.

Vì vậy, chúng tôi đưa ra bài viết này để giúp bạn nhanh chóng gắn kết với người bạn 4 chân mới của mình.

Có một số bước mà bạn nên làm theo trước khi cưng nựng Blue tongue skinks, bao gồm:

Tạo môi trường sống thoải mái cho Blue Tongue Skinks

Khi bạn mang Blue tongue skinks đến một môi trường sống mới, chúng thường bị căng thẳng và lẩn trốn suốt cả ngày.

Bạn nên thiết lập nhiều chỗ ẩn nấp để Blue tongue skinks ẩn náu và cảm thấy an toàn. Không nên tiếp xúc với chúng trong giai đoạn này vì trong lúc sợ hãi, chúng có thể cắn bạn.

Thằn lằn lưỡi xanh có xu hướng hung dữ trong những tuần đầu tiên đến môi trường sống mới. Chúng huýt sáo và khịt mũi với bạn mỗi khi bạn cố gắng tiếp cận chúng, và đôi khi chúng có thể cố gắng cắn bạn.

Bạn nên hết sức kiên nhẫn với chúng trong giai đoạn này và đừng cố xử lý chúng. Chỉ để cho lưỡi xanh của bạn háu ăn cho đến khi nó quen với nơi ở mới.

Trò chuyện nhiều hơn với Blue tongue Skinks

Blue tongue skinks có thể nhận dạng giọng nói và khuôn mặt. Thường xuyên nói chuyện với thú cưng hoặc đọc sách cũng là cách để nó nhận ra giọng nói của bạn.

Thằn lằn lưỡi xanh là loài động vật tò mò. Vì vậy, khi nghe thấy giọng nói của bạn, nó sẽ tiến đến gần để nghe giọng nói của bạn.

Làm bạn với Blue tongue skinks bằng thức ăn

Để giành được sự tin tưởng với Blue tongue skinks, bạn phải thử cho nó ăn các loại trái cây, ốc sên, gián và sâu để xem nó thích gì nhất. Sau đó, bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn trái cây hoặc món ăn yêu thích để chiếm được lòng tin của nó.

Đưa đồ ăn cho thằn lằn lưỡi xanh, nó sẽ bắt đầu coi bạn là người cho nó ăn, hơn là kẻ thù.

Bạn nên đối diện trực tiếp với thằn lằn lưỡi xanh, nhìn vào mắt nó để thể hiện sự tự tin. Sự thiếu tự tin khi cho ăn có thể phản chiếu trong mắt bạn. Nó có thể khiến chúng cảm thấy không toàn và coi bạn là mối đe dọa.

Da lưỡi xanh luôn phòng thủ mỗi khi chúng coi bạn là mối đe dọa. Vì vậy, bạn phải luôn bình tĩnh khi ở bên thú cưng của mình.

Bắt đầu cầm vuốt ve Blue tongue skink

Sau một hoặc hai tuần nói chuyện với thằn lằn lưỡi xanh, bây giờ bạn có thể bắt đầu cầm chúng trên tay.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ nhận thấy rằng con Blue tongue skinks không còn phòng thủ. Nó có khi sẽ cố gắng tiếp cận bạn mỗi khi bạn muốn cho nó ăn.

Bây giờ bạn có thể từ từ vuốt ve và cầm chúng nhẹ nhàng trong vài phút mỗi ngày. Tăng thời gian cưng nựng từ từ cho đến khi thú cưng của bạn bắt đầu tỏ ra bình tĩnh.

Nếu sợ bị Blue tongue skinks cắn, bạn có thể đeo găng tay khi đặt chúng trên tay. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn giữ chắc thằn lằn của mình nhưng không quá chặt.

Cách tốt nhất để mang thằn lằn đi khắp thế giới là ôm nó vào ngực, đỡ hai chân trước và sau của nó và để đuôi của nó tựa vào cánh tay của bạn.

Blue-tongue Lizard - Animals in Schools

Bạn cũng có thể dắt bộ Blue tongue skinks đi quanh nhà hoặc trong vườn, nơi chúng có thể phơi nắng cả ngày.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận vì nó có thể cố gắng đào tẩu.

Thử tắm cho Skink lưỡi xanh của bạn

Bạn nên biết rằng không phải tất cả loài da lưỡi xanh đều thích tắm. Vì vậy, bạn nên thử làm. Nếu nó không thích, đừng ép buộc. Chỉ cần tìm một hoạt động khác mà anh bạn lưỡi xanh của bạn thích làm khi ở gần bạn.

Giờ thì bạn đã biết cách làm quen với chú thằn lằn lưỡi xanh. Bây giờ hãy cùng xem cách bạn có thể chế ngự và thuần hoá.

Làm thế nào để thuần hóa Blue tongue skinks?

Bạn có thể mất nhiều thời gian trước khi thuần hóa được một con thằn lằn bóng lưỡi xanh.

Tuy nhiên, sự kiên nhẫn và lòng khoan dung giúp quá trình này dễ dàng hơn. Thời gian để thuần hóa một con da lưỡi xanh mất bao lâu tùy thuộc vào mỗi con.

Nếu Blue tongue skinks bị bắt trong tự nhiên hoặc đã có trải nghiệm tồi tệ với các tương tác giữa con người, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để thuần hóa nó.

Tuy nhiên, nếu Blue tongue skinks của bạn là giống thuần dưỡng, bạn chỉ mất một thời gian ngắn hơn để thuần hóa nó. Bạn có thể làm theo các bước sau để dễ dàng chế ngự pet cưng.

Kiếm được sự tin tưởng của Blue Tongue Skink

Bước đầu tiên để chế ngự loài da lưỡi xanh của bạn là giành được sự tin tưởng của nó.

Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất đối với hầu hết những người sở hữu da lưỡi xanh.

Đây có thể là phương pháp mở rộng nhất, nhưng là phương pháp tốt nhất vì nó giúp bạn nhanh chóng gắn bó với loài da lưỡi xanh của mình.

Cách tốt nhất để giành được sự tin tưởng của bạn da xanh lưỡi xanh là làm theo các phương pháp kết nối. Bao gồm các:

  • Không làm phiền Blue tongue skinks trong 14 ngày đầu tiên sau khi chuyển nó đến “nhà mới”.
  • Thường xuyên nói chuyện với chúng mà không đụng chạm vào nó.
  • Từ từ vuốt ve, âu yếm chúng
  • Mang nó đi dạo quanh nhà hoặc trong vườn.
  • Tắm cho Blue tongue skinks
  • Nếu Blue tongue skinks bắt đầu có dấu hiệu hung hăng sau khi trải qua một hoạt động mới. Hãy quay lại hoạt động trước đó mà nó cảm thấy thoải mái.
Blue Tongue Skink: Trust Exercise #1 Hand Feeding - YouTube

Mỗi con Blue tongue skinks khác nhau khi nói đến sự không thích, thích và khả năng chịu đựng của chúng. Vì vậy, bạn nên cố gắng hiểu những gì người bạn này có vẻ thích nhất và sử dụng nó để thuần hóa nó.

Ví dụ, một số con thằn lằn có thể cào cấu làm xước mép bể nuôi khi chúng muốn ra ngoài. Bạn có thể mang Blue tongue skinks ra ngay lúc này, thử cầm chúng lên tay hoặc đi dạo.

Bạn cũng có thể thử để nó khám phá bằng cách cung cấp một cái ống giống như một đường hầm và thêm chăn hoặc khăn để tạo cảm giác an toàn.

CÓ một điều rằng, không phải ai cũng chạm được vào Blue tongue skinks. Một số con thì thích được âu yếm trong khi những con khác thì không. Vì vậy, nếu bạn thích gần gũi với chúng, hãy tạo thói quen để chúng làm quen với bạn một cách vui vẻ và thoải mái.

Chọn thức ăn đúng

Bạn có thể cho thằn lằn lưỡi xanh ăn các món yêu thích của nó như ốc, giun, trái cây hoặc gián trong quá trình thuần hóa. Bằng cách này, chú thằn lằn lưỡi xanh của bạn có thể dễ dàng làm thân với bạn cùng thức ăn ngon và từ đó tiếp tục mong chờ bạn đến thăm.

Thêm hoặc bỏ hang trú ẩn

Lý do chính của việc loại bỏ hang trú ẩn khỏi lồng của thằn lằn lưỡi xanh là để cho nó quen với việc ở trong không gian sống không ẩn náu.

Tuy nhiên, nếu blue tongue skinks căng thẳng, bạn nên đưa ít nhất hai hộp ẩn vào chuồng của nó. Một cái ẩn ở bên ấm (gần đèn sưởi) và cái kia ở chỗ lạnh.

Trang trí lại chuồng nuôi

Để làm cho blue tongue skinks cảm thấy an toàn; bạn có thể che mặt sau của kính. Nó có thể giúp chú da xanh lưỡi xanh của bạn ngừng cố gắng thoát ra khỏi bể.

Ngoài ra, bạn có thể di chuyển chuồng đến khu vực phòng khách. Nó có thể thằn lằn lưỡi xanh quen với các hoạt động của con người.

Bạn đặt chuồng Blue tongue skinks nơi yên tĩnh. Tiếng ồn quá lớn làm thú cưng sợ hãi hơn là khuyến khích sự tương tác của con người.

Giữ chặt Blue tongue skinks

Một số người da xanh lưỡi xanh rất nóng tính và họ không bao giờ sẵn sàng nghe lời chủ.

Bạn phải giữ chặt chúng, đặc biệt là khi cần cắt móng tay hoặc cho chúng uống thuốc.

Phương pháp này không bao giờ là dễ chịu cho cả bạn và Blue tongue skinks. Nếu đó là lựa chọn duy nhất, bạn phải làm điều đó để thử thuần hóa chú thằn lằn da bóng đến từ Úc này.

Khi giữ chặt Blue tongue skinks, bạn phải đảm bảo rằng mình cầm chắc nhưng không làm nó bị thương.

Bạn cũng có thể đeo găng tay hàn để bảo vệ mình khỏi bị thú cưng cắn. Nếu thú cưng của bạn cắn bạn, đừng đặt nó xuống ngay lập tức. Nếu không, nó sẽ quen với việc này mỗi khi muốn bạn ngừng chơi với nó.

Cầm Blue tongue skinks trên tay đúng cách

Làm thế nào để làm Blue tongue skinks bình tĩnh?

Một số con thằn lằn tỏ ra rất hung dữ. Chúng ưỡn ẹo và cáu kỉnh mỗi khi bạn cố gắng đến gần. Để xoa dịu chúng, bạn phải cứng rắn cho đến khi chúng quen với việc bạn cầm chúng trên tay.

Blue tongue skinks thường khè mạng hoặc khịt mũi trước khi bạn động vào chúng. Nhưng khi đã ở trong tay bạn, chúng sẽ ngừng chiến đấu.

Cách tốt nhất để dạy cho Blue tongue skinks quen với việc bị chủ cầm nắm là thực hiện ngay cả khi chúng không muốn bạn bế.

Kết thúc

Da lưỡi xanh rất hiền lành, tò mò và thân thiện. Trong hầu hết các trường hợp, chúng thích được âu yếm và vuốt ve. Vì vậy, mặc dù việc tiếp xúc ban đầu có thể khó khăn, nhưng cuối cùng nó sẽ quen.

Hãy kiên nhẫn và đừng quá ép buộc mà nóng vội cằm nó. Tạo một môi trường sống thoải mái cho nó, và cuối cùng, bạn sẽ có được niềm vui với thú cưng của mình.

Blue tongue skinks có thể sống hơn 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Vì vậy, bạn có một thời gian dài để gắn bó với thú cưng của mình, không cần phải vội vàng.

Viết một bình luận