Rồng Úc có ăn được rau húng quế (basil) không?

Ngoài các loại rau, Rồng Úc cũng nên ăn các loại rau thơm. Nhưng loại thảo dược nào an toàn cho Bearded Dragon? Liệu Rồng Úc có thể ăn húng quế không?

lá và hoa cây húng quế là thức ăn dinh dưỡng cho Rồng Úc

Húng quế- Basil hay còn được gọi bằng những cái tên khác như Húng chó, Húng giổi, É, É tía, Hương thái, Rau quế, quế tím… Là một loại rau thơm thường dùng trong bữa ăn Việt Nam. Ngoài ra còn có tác dụng như vị thuốc chữa các triệu chứng liên quan đến bệnh đường hô hấp, mề đay mẩn ngứa, đau dạ dày, viêm ruột, đầy bụng… ở người.

Vậy, tác dụng của húng quế với Bearded Dragon thì như thế nào?

Những con rồng Úc của bạn có thể vô tình ăn húng quế và điều này có thể gây ra nhiều lo lắng. Có lẽ bạn có rau húng quế trong vườn và bạn đang tự hỏi liệu Bearded Dragon của bạn có nên ăn chúng hay không. Ý tôi là việc khám phá mọi loại thực phẩm trước khi cho râu ăn là điều tốt cho sức khỏe.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về râu rồng và húng quế cũng như các thông tin hữu ích khác.

Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong húng quế là gì?

Để xác định râu rồng có nên ăn rau húng quế hay không, trước hết chúng ta cần hiểu rõ hàm lượng protein, canxi, phốt pho, đường, nước, chất xơ, vitamin và axit của nó. Tốt nhất, những loại thực phẩm thích hợp để cho Rồng Úc ăn nên có tỷ lệ Ca: P= 1:1 hoặc 2:1.

Dữ liệu dinh dưỡng từ USDA cho thấy 100 gam húng quế có các chất dinh dưỡng sau đây;

 • Nước: 92g
 • Năng lượng: 23kcal
 • Chất đạm: 3.2g
 • Chất xơ: 1,6g
 • Đường: 0,3g
 • Canxi: 177mg
 • Phốt pho: 56mg
 • Vitamin A: 264µg
 • Vitamin B-6: 0,2mg
 • Vitamin C: 18mg
 • Vitamin K: 414,8µg
 • Vitamin E: 0,8mg
 • Beta-caroten: 3142µg
 • Lutein + zeaxanthin: 5650µg
 • Ca: P → 3: 1

Rồng Úc ăn được húng quế không?

Húng quế không độc và lại tốt cho rồng Úc. Rồng râu có thể ăn nó một cách an toàn nhưng với lượng vừa phải.

Húng quế dư thừa có thể làm cho thằn lằn quý giá của bạn bị ốm do tính axit và quá nhiều canxi.

Vì vậy, nếu Bearded Dragon ăn rau húng quế trong vườn nhà, bạn không nên hoảng sợ. Miễn là nó không ăn thường xuyên. Thảo mộc và rau thơm không có hại cho Rồng Úc.

Húng quế rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm folate, mangan, canxi, sắt, vitamin A, C và K.

Hơn nữa, loại thảo mộc có hương vị này có các hợp chất kháng khuẩn, chất chống oxy hóa và chống viêm có thể tối ưu hóa sức khỏe của râu.

Hơn nữa, loại thảo mộc bổ dưỡng này giúp tăng cường khả năng miễn dịch, sức khỏe của mắt, chức năng thận, phát triển mô, tiêu hóa, tăng cường cơ bắp, v.v. ở râu rồng.

Vì vậy, kết hợp một ít húng quế vào thức ăn khi cho Rồng Úc ăn là một việc làm thông minh. Húng quế siêu tốt cho sức khỏe và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe Rồng Úc.

Tần suất cho Bearded Dragon ăn húng quế?

Mặc dù húng quế thích hợp với rồng có râu, nhưng chỉ cho chúng ăn với số lượng hạn chế. Râu rồng không thể ăn quá nhiều vì hàm lượng canxi quá cao và nó cũng có tính axit.

Bearded Dragon cũng không nên ăn húng quế mỗi ngày hoặc ăn như một loại thực phẩm chính. Nó chỉ là một loại thảo mộc mà chúng có thể ăn một hoặc hai lần trong một tháng với lượng nhỏ.

Thực tế là, quá nhiều canxi có thể dẫn đến ngộ độc canxi nếu râu rồng ăn húng quế mỗi ngày. Tăng canxi huyết rất nguy hiểm vì nó có thể làm rồng bị bệnh hoặc thậm chí chết.

Húng quế cũng chứa một số axit, bao gồm axit caftaric, chicoric và rosmarinic. Thực phẩm có tính axit quá nhiều sẽ gây ngộ độc cho rồng râu.

Có thể ngăn ngừa những vấn đề như vậy nếu bạn sử dụng ít húng quế. Ngay cả khi con thằn lằn của bạn thích ăn loại thảo mộc này, bạn nên hạn chế ăn nó hơn là tiếc.

Bioactivity and Bearded Dragons by Josh Halter
Bạn có thể trồng rau húng quế trong chuồng nuôi Rồng Úc

Rồng Râu Có Thể Ăn Lá Húng quế Khô?

Lá húng quế khô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hơn so với lá tươi. Chúng có hàm lượng canxi cao vì chúng chứa tỷ lệ Ca: P là 8: 1. Hơn nữa, hàm lượng đường trong lá húng quế khô quá cao, cộng với nhiều chất dinh dưỡng khác sẽ tăng lên sau khi phơi khô.

Lá húng khô yêu cầu bạn sử dụng ít hơn. Nghiêm túc mà nói, những chất dinh dưỡng này cực kỳ cao đối với râu rồng, đặc biệt là canxi, chất xơ và đường. Tốt nhất là bạn nên tránh dùng loại lá này và thay vào đó là ăn lá tươi cho Bearded Dragon.

Tốt hơn hết, hãy cân nhắc việc cho người bạn thằn lằn của bạn ăn thức ăn tươi để ngăn ngừa mọi vấn đề sức khỏe có thể xảy ra. Bearded Dragon có thể ăn hoa húng quế tươi vì chúng cũng rất bổ dưỡng.

Bearded Dragon có thể ăn hạt húng quế không?

Hạt húng quế có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng giàu chất xơ, khoáng chất và chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Tuy nhiên, loại hạt này có kết cấu thô, hàm lượng chất béo cao, gây nguy hiểm cho rồng râu.

Hạt húng quế có thể gây nguy cơ nghẹt thở cho rồng râu vì chúng có khả năng nhai kém và không thể xử lý thức ăn cứng.

Vì vậy, Bearded Dragon không thể ăn hạt húng quế. Bạn cũng nên tránh cho chúng ăn bất kỳ hạt nào để tránh bị nghẹt thở.

Cho Bearded Dragon ăn húng quế đúng cách

Có nhiều cách khác nhau để chế biến các loại thức ăn khác nhau cho rồng râu. Khi có ý định cho “mấy em bé dễ thương” này ăn lá húng quế, trước hết, bạn cần chọn lá tươi. Nếu bạn có thể dùng rau quế hữu cơ, nó sẽ tốt hơn nhiều.

Rửa lá bằng nước sạch để loại bỏ các hóa chất như thuốc trừ sâu phun cho cây khi ở ngoài đồng.

Cắt vụn lá húng quế sao cho nhỏ hơn chiều rộng của mắt rồng râu.

Sau đó, trộn một vài miếng húng quế với các loại rau khác. Mang đến cho Bearded Dragon ăn. Đảm bảo loại bỏ phần thức ăn thừa sau khi chúng ăn xong để tránh thức ăn để lâu sản sinh vi khuẩn gây bệnh cho thú cưng.

Những loại thảo mộc khác mà rồng có thể ăn được?

Các loại thảo mộc có thể đóng nhiều vai trò khi nói đến rồng râu. Bạn có thể chọn sử dụng các loại thảo mộc làm cây trang trí trong hồ cạn hoặc đưa chúng vào thực đơn hỗn hợp rau củ.

Các loại thảo mộc có nhiều lợi ích đối với rồng râu. Thỉnh thoảng cho phép rồng ăn râu là một điều khôn ngoan.

Ngoài húng quế, rồng râu có thể ăn các loại thảo mộc khác, bao gồm, rau mùi, hương thảo, cỏ xạ hương, mùi tây, thì là, xô thơm, ớt chuông, radicchio, rau diếp xoăn, lá thì là tươi, v.v.

Hầu hết các loại thảo mộc này đều có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại khá chua. Đó là lý do tại sao bạn nên hạn chế ăn chúng. Thỉnh thoảng hãy sử dụng chúng vì sự sức khoẻ của thú cưng. Bạn cũng có thể sử dụng một trong những loại thảo mộc này để trồng trong bể nuôi. Rồng Úc rất thích gặm chúng.

Những loại hoa và lá khác Bearded Dragon có thể ăn

Đây là một số loại cây/ lá bạn có thể Rồng Úc ăn:

 • Lá và hoa: húng quế (basil), Phong lữ, Phlox, Hương thảo, Cây nhện (nhựa cây có thể gây kích ứng), Cỏ xạ hương
 • Hoa: Đèn lồng Trung Quốc, Phượng tiên hoa, Thục quỳ, Oải hương, Bạc hà, Oregano, Pansies, Yucca
 • Cánh hoa: cánh hoa hồng, bồ công anh, dahlias, dâm bụt, cây sen cạn, cỏ linh lăng, cây bìm bịp, Hoa cẩm chướng
 • Lá: Hoa cúc, Cỏ ba lá, Hoa loa kèn, Cây huyết dụ, Cây thì là, Cây dương xỉ, Cây hồng trai (nhựa cây có thể gây kích ứng)
 • Lá & quả: nho
Bearded Dragon Diet and Nutrition [Over 125 Safe Food List]

Tóm lại

Rồng Úc có thể ăn húng quế nhưng chỉ ăn hạn chế với số lượng nhỏ. Húng quế là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cung cấp vitamin A, C và K, canxi, chất chống oxy hóa và các khoáng chất khác.

Rồng Úc có thể ăn hoa húng quế, nhưng không nên ăn lá và hạt húng quế khô. Bạn cũng có thể sử dụng húng quế như một loại cây sống trong hồ nuôi bên cạnh việc sử dụng nó trong chế độ ăn uống của Rồng Úc.

Viết một bình luận