Cách cho Crested Gecko ăn dế đúng cách?

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến những đắn đo: Crested gecko ăn được dế không? Làm sao cho crested gecko ăn đúng cách?

Crested Gecko sẽ ăn cả côn trùng và hoa quả trong tự nhiên. Điều này có nghĩa là bạn có thể cho chúng ăn côn trùng như dế hoặc con mồi không xương sống khác như một món ăn thường xuyên trong điều kiện nuôi nhốt.

Tuy nhiên, hầu hết những người nuôi Crested Gecko đều không biết cách cho tắc kè ăn dế.

Và bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cho crested gecko ăn dế đúng cách. Vì vậy, hãy đọc thêm phần dưới của bài viết.

Mặc dù bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài báo trực tuyến nói về việc nạp ruột, làm sạch và kích thước của loài dế mà bạn có thể cho tắc kè ăn. Không ai trong số họ giải thích chi tiết cách bạn cho tắc kè ăn dế.

Trong bài viết này, các bạn sẽ tìm hiểu thêm về cách nuôi dế mèn, cách moi ruột và làm sạch cho dế cũng như cách cho tắc kè ăn dế.

Tắc Kè Có Ăn Dế Không?

Mặc dù tắc kè ăn nhiều côn trùng và hoa quả trong tự nhiên, nhưng hầu hết tắc kè trong điều kiện nuôi nhốt đều được cho ăn thức ăn đóng hộp và dế mèn.

Crested ăn dế là chính, và tốt nhất bạn không nên chỉ cho chúng ăn dế mà nên cho ăn đa dạng. Cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm dế nhưng điều độ.

Hướng dẫn cho Crested gecko ăn dế đúng cách

Hiểu về Crested gecko & Chế độ ăn uống

Không giống như các loài thằn lằn khác như tắc kè da báo, crested gecko không phải là loài ăn côn trùng thực sự. Chúng ăn rất nhiều trái cây trong khẩu phần ăn của mình. Điều này có nghĩa là tốt nhất bạn không chỉ cho chúng ăn côn trùng nhé!

Phù hợp để nuôi tắc kè bằng chế độ ăn bột dinh dưỡng bao gồm cả carbohydrate và đường, chất béo và protein. Tuy nhiên, Crested gecko sẽ thích ăn dế mèn hơn.

Một số con ăn được dế sống nhưng một số thì không vì nó có thể gây ra căng thẳng.

Bạn có thể cho tắc kè mào ăn một ít dế sống như không nên thường xuyên. Nhưng trước đó, bạn cần làm sạch con mồi và trộn thêm các loại vitamin và khoáng chất bổ sung trước khi cho tắc kè ăn như vitamin tổng hợp dạng bột Exo Terra hay Bột canxi/ Bột canxi và vitamin D3 dành cho bò sát.

Lựa chọn dế làm thức ăn cho crested gecko

Dế được coi là sự lựa chọn côn trùng hoàn hảo đối với tắc kè. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chỉ chọn dế khi cho tắc kè ăn.

Bạn sẽ tìm thấy dế và các thức ăn côn trùng ở cửa hàng bò sát online hoặc offline, thậm chí bạn có thể tự nuôi chúng.

Bạn cần đảm bảo rằng con mồi có kích thước phù hợp với từng giai đoạn phát triển của Crested gecko. Nếu quá nhỏ, nó có thể bị bỏ qua, và khi nó quá lớn, thú cưng của bạn không ăn được hoặc có thể bị nghẹn.

Bạn cũng cần chú ý bổ sung dinh dưỡng bằng các vitamin dạng một hay dạng xịt vào thức ăn trước khi cho tắc kè mào ăn.

Xem xét tỷ lệ canxi và phốt pho trong lượng thức ăn khi cho côn trùng ăn. Đây là lý do tại sao bạn cần phải trộn vitamin vào côn trùng để biến chúng thành món ngon lành mạnh và bổ dưỡng cho thú cưng của bạn.

Hơn nữa, cho crested gecko ăn côn trùng sống cách ngày một lần là tiêu chuẩn.

Dế cung cấp thêm protein cho sự phát triển của tắc kè mào. Nó giúp cải thiện phản ứng ăn của tắc kè bằng cách kích thích phát triển bản năng săn mồi của chúng.

Cho Crested gecko ăn đúng cách

The TRUTH About Crested Gecko Diets... Do They NEED Insects? - YouTube

Một số cách mà bạn có thể cho tắc kè ăn dế là:

Nên cho Crested gecko ăn dế còn sống hay con mồi đã chết?

Thực tế là Crested gecko có thể ăn được cả 2 loại. Nhưng dế sống thường tốt hơn.

Đối với con mồi còn sống, bạn nên “nạp ruột”- Gut- Loading trước khi cho Crested gecko ăn.

Gut-loading là khi bạn cho dế ăn nhiều thức ăn nhiều chất dinh dưỡng. Những thực phẩm này thường là rau tươi, bánh mì nguyên cám và ngũ cốc. Để dế khoảng 24 giờ để hấp thụ vitamin và khoáng chất từ bữa ăn. Và sau đó, bạn mang những con mồi béo bở này làm thức ăn cho thú cưng.

Nếu bạn không thích nuôi dế sống trong nhà, bạn có thể đông lạnh để bảo quản.

Tuy nhiên, bạn không thể vỗ béo chúng mà sẽ trộn dế với vitamin và khoáng chất cho crested gecko ăn.

Một số trường hợp tắc kè của bạn có thể không ăn vì con mồi không còn sống. Trong trường hợp này, bạn có thể lắp đặt có các đĩa thức ăn rung sẵn để giải quyết vấn đề này.

Chế độ ăn: nên cho Crested gecko ăn dế bao nhiêu lần/ tuần?

Bạn có thể cho tắc kè mào ăn dế một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn không thể cho tắc kè ăn dế mỗi tuần, bạn có thể làm như vậy ít nhất cách tuần. Điều này mang lại cho bạn cơ hội đa dạng hóa chế độ ăn uống của tắc kè và cải thiện kỹ năng săn mồi của chúng.

Mặc dù tắc kè không ưa nhiều côn trùng nhưng dế lại là loài côn trùng ưa thích của chúng.

Crested gecko thích dế vì các loài côn trùng khác di chuyển rất chậm và không kích thích sở thích săn chúng. Một lý do khác để mua dế là chúng rẻ hơn và dễ chăm sóc.

Một số tắc kè mào sẽ ăn sâu bột, nhưng bạn phải cho thú cưng làm quen với con mồi ngay từ khi còn nhỏ.

Kích thước con mồi có phù hợp với Crested Gecko?

Kích thước của đầu tắc kè sẽ quyết định kích thước của con mồi bao gồm dế và các loại côn trùng khác mà bạn cho chúng ăn.

Bạn cần đảm bảo rằng những chú dế mà bạn cho chúng ăn không dài hơn chiều dài hoặc chiều rộng đầu của tắc kè hoa.

Bạn có thể nuôi dế baby và dế non khoảng ¼ inch. Crested gecko baby khoảng 3-4 tháng tuổi có thể được cho ăn bằng dế ½ inch. Crested gecko trên 08 tháng tuổi có thể ăn dế trưởng thành.

Crested gecko ăn bao nhiêu con dế trong một bữa?

Mỗi lần cho Crested gecko con sẽ ăn 3-5 con dế nhỏ. Đối với con trưởng thành trung bình mỗi lần ăn khoảng 8-10 con dế.

Bạn cần tránh cho tắc kè ăn những con dế hoặc côn trùng quá nhỏ vì tắc kè có thể khó bắt chúng hơn.

Bạn cũng cần để ý khả năng liệu Crested gecko ăn khoẻ hay không? Nếu Crested gecko của bạn ăn mạnh, bạn có thể cho chúng ăn nhiều hơn một chút.

Tránh thả nhiều dế hoặc gián quá nhiều trong 1 lần ăn. Con mồi có thể sẽ trốn và cắn con tắc kè của bạn, điều này có thể gây căng thẳng cho thú cưng của bạn.

Cho Crested gecko ăn dế đúng cách như thế nào?

Bạn thường cho Crested gecko nhà mình ăn bằng cách nào?

Hầu hết người nuôi tắc kè mào thường cho crested gecko ăn bằng cách:

  • Đặt dế vào bể nuôi Crested gecko
  • Cho tắc kè ăn bằng tay.
  • Sử dụng kẹp gắp thức ăn

Khi dùng kẹp gắp thức ăn cho tắc kè, bạn dùng kẹp để gắp một con dế mang đến gần tắc kè. Mặc dù việc cho ăn bằng kẹp có thể không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Đây là một giải pháp hoàn hảo nếu bạn sợ tắc kè có thể vô tình cắn ngón tay khi cho ăn.

Cho Crested gecko ăn đúng cách#1: Đặt dế vào trong bể Crested gecko

Cho dế trực tiếp vào bể nuôi

Nếu bạn cho tắc kè ăn quá nhiều dế sống, những con dế còn sót lại sẽ nhảy lung tung trong hồ cạn. Thật dễ dàng để biết liệu dế có sống trong hồ cạn hay không khi chúng gáy vào ban đêm và làm phiền giấc ngủ của bạn.

Những con dế còn sót lại cũng có thể gây nguy hiểm cho Crested gecko của bạn vì chúng gây căng thẳng. Và những con dế đói sẽ ăn hầu hết mọi thứ trong bể.

Chúng có thể gặm nhấm cây cảnh trong hồ nuôi bất kể là cây giả hay thật và thậm chí còn tấn công cả Crested gecko của bạn. Dế cũng có thể gây tổn thương mắt và ngón chân của tắc kè. Hơn nữa, một con dế còn sót lại thậm chí có thể giết chết một con tắc kè non.

Chúng cũng có thể bị chết trong chậu nước nếu chúng nhảy vào đó. Điều này làm bẩn nước uống của Crested gecko, đồng thời dễ khiến vi khuẩn sinh sôi gây bệnh cho tắc kè.

Bạn cần phải loại bỏ thức ăn còn sót lại sau khi cho Crested gecko ăn. Nếu nhận thấy rằng tắc kè đã ăn xong, bạn không cần phải đợi dế chết rồi mới lấy chúng ra khỏi bể.

Trang bị riêng một bể cho Crested gecko ăn

Có rất nhiều chủ nuôi tắc kè mào chuẩn bị một hộp/bể ăn riêng. Họ sẽ lót đáy hộp bằng khăn giấy. Chuyển tắc kè vào hộp và cho thức ăn vào đấy. Sau bữa ăn, Crested gecko lại được mang vào bể chính.

Sử dụng một hồ cạn riêng vì tắc kè không phải là thợ săn tài năng. Chúng có thể bỏ sót dế. Điều này rất tốt để ngăn thức ăn thừa còn sót lại. Đồng thời hạn chế Crested gecko ăn nhầm phải chất nền lót chuồng khi vồ đến đớp con mồi.

Khi bạn cho ăn trong hồ cạn, dế có thể ẩn mình trong lớp nền hoặc tán lá. Chúng sẽ bắt đầu ăn thực vật terrarium và làm tổn thương những con tắc kè có mào của bạn.

The Full Guide To Crested Gecko's Diet - Foods, Supplements - Care Guides  For Pet Lizards

Có nên ép Crested gecko ăn dế không?

Bạn không thể ép tắc kè ăn thịt dế. Tuy nhiên, bạn có thể cho chúng ăn bằng tay nếu lo lắng Crested gecko không đủ dinh dưỡng. Nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến tắc kè, vô tình hình thành thói quen: Crested gecko chỉ ăn khi được mớm tận miệng.

Kiến thức cơ bản dế khi nuôi làm thức ăn

Bạn nên cho Crested Gecko ăn côn trùng sống ít nhất một lần một tuần. Điều này giúp chúng rèn luyện sức khỏe, kỹ năng săn mồi cúng như đa dạng hóa chế độ ăn uống.

Việc luyện tập chế độ ăn uống đa dạng từ nhỏ sẽ giúp bạn đỡ vất vả hơn là bắt đầu khi Crested gecko đã trưởng thành.

Bạn cũng cần kiểm soát chất lượng thức ăn, đảm bảo chúng sạch và không bị phun hóa chất.

Các loại dế nuôi

Mặc dù bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại dế khác nhau ở ngoài kia, nhưng chỉ một vài loại trong số chúng có thể được sử dụng làm dế nuôi. Dưới đây là một số loại dùng để nuôi tắc kè.

Dế mèn (Acheta domesticus).

Acheta domesticus | Space for life

Nó còn được gọi là dế nhà. Nó thường có màu xám hoặc nâu nhạt, râu dài và có cánh. Chúng có khả năng nhảy cao và có đôi chân nhảy lớn.

Dế mèn được nuôi phổ biến để làm thức ăn cho vật nuôi, kể cả những loài bò sát như tắc kè.

Dế cơm (Gryllodes Sigillatus)

Tropical House-cricket Gryllodes sigillatus - Grasshoppers of Europe

Nó còn được gọi là dế nhà nhiệt đới, và thường nhỏ hơn dế nhà. Dế có dải màu vàng nhạt và có hai dải màu đen dày.

Loài dế này thường hoạt động tích cực hơn những con dế mèn. Tuổi thọ cũng cao hơn. Chúng cũng có hàm lượng chitin thấp hơn giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.

Dế Dubia

Dubia Roaches Large 3/4" - 7/8"

Gián Dubia là một loài đặc biệt. Chúng chứa tới 28% Protein nên thường được dùng làm thức ăn cho vật nuôi.

Với vòng đời 4 tháng chúng mới sinh sản một lứa. Rất là khó khăn để có thể xoay vòng liên tục như sâu dế. Nhưng giá trị chúng mang lại đó là dinh dưỡng gấp 3 4 lần sâu dế.

Vòng đời của dế


Vòng đời của dế có thể được chia thành ba giai đoạn lớn: giai đoạn trứng, giai đoạn nhộng và giai đoạn trưởng thành.

Crested Gecko Cricket Feeding Guide - Do It Right!

Giai đoạn trứng

Đây là giai đoạn dế đẻ trứng. Sẽ mất khoảng hai tuần để trứng nở, và sau đó nhộng sẽ ra đời.

Giai đoạn ấu trùng

Nhộng trông giống như phiên bản nhỏ hơn của dế trưởng thành nhưng không có cánh.

Những con dế lớn hơn và các loài côn trùng khác thường ăn nhộng.

Hơn nữa, một con nhộng có một bộ xương ngoài và trải qua một quá trình gọi là lột xác.

Lột xác là quá trình nhộng lột bỏ bộ xương ngoài của chúng và nó diễn ra khoảng mười lần. Sau khi lột xác, một bộ xương mới sẽ được hình thành, lúc đầu mềm và có màu trắng, và cứng lại trong vài giờ.

Giai đoạn nhộng sẽ kéo dài khoảng một tháng, và chúng sẽ bắt đầu mọc cánh.

Giai đoạn trưởng thành

Trong giai đoạn trưởng thành, dế con sẽ cố gắng giao phối và sinh sản. Đến giai đoạn trưởng thành thì bạn mới bắt đầu cho tắc kè ăn dế.

Tuy nhiên, toàn bộ vòng đời của dế thường vào khoảng 8-12 tuần. Vòng đời của chúng sẽ phụ thuộc vào môi trường sống và một số yếu tố khác như căng thẳng.

Chế độ ăn cho dế

Dế là loài ăn tạp và sẽ ăn cả thực vật và động vật. Hơn nữa, dế không phải là loài kén ăn và sẽ ăn bất cứ thứ gì có sẵn cho chúng. Chúng thậm chí có thể thịt các thành viên trong đàn của mình nếu thiếu thức ăn.

Dế sẽ ăn thực vật thối rữa, trái cây, lá, côn trùng hoặc bọ dựa vào môi trường sống sẵn có của chúng.

Mua dế ở đâu?

Dế có sẵn ở khắp mọi nơi, và bạn có thể dễ dàng mua chúng bất cứ khi nào bạn muốn. Mọi thứ bạn cần biết về việc mua dế là:

Phạm vi giá dế

Mặc dù giá mua một con dế thực sự rẻ, nhưng bạn sẽ cần mua một số lượng lớn.

Giá của dế dựa trên số lượng dế sẵn có, kích thước của chúng và chất lượng thức ăn mà chúng được cho ăn.

Bạn cũng sẽ tìm thấy sự khác biệt về giá dựa trên khu vực bạn đang ở.

Tuy nhiên, phạm vi giá để mua trứng dế trực tuyến 70.000-100.000d/ khay . Nhưng bạn sẽ cần phải xem xét chi phí vận chuyển khi mua hàng trực tuyến.

Bạn sẽ nhận thấy rằng giá mỗi con dế giảm khi bạn mua nhiều hơn. Tuy nhiên, Crested gecko trưởng thành sẽ ăn khoảng sáu con dế một tuần và bạn sẽ cần khoảng 25 con dế mỗi tháng.

Hơn nữa, bạn sẽ cần ít dế hơn nếu bạn cho tắc kè mào ăn bằng chế độ ăn dành cho tắc kè thương mại và giảm số lượng dế cho ăn.

Nếu bạn không chắc chắn về số lượng dế mà tắc kè cần ăn, bạn có thể cho chúng ăn với số lượng ít. Bạn cũng nên mua từ cửa hàng thú cưng địa phương để mua số lượng nhỏ hơn bất cứ khi nào bạn muốn.

Làm sao để bảo quản dế?

Cần phải nuôi và chăm sóc dế đúng cách nếu bạn muốn chúng luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng bảo quản dế của mình bằng cách tạo môi trường lành mạnh cho chúng.

Điều đầu tiên là kiếm cho chúng bể lớn nhất mà bạn có thể có được vì chúng phát triển tốt trong môi trường lớn hơn. Bạn cũng cần đảm bảo rằng bể chứa được bao bọc, để dế không nhảy ra ngoài.

Sau khi đã có được bể, bạn tiến hành vệ sinh bể bằng dung dịch tẩy nhẹ để loại bỏ vi khuẩn.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn không sử dụng hóa chất tẩy rửa vì nó có thể gây hại cho dế.

Sau khi làm sạch, để cho bể khô trước khi đưa dế vào. Ngoài ra, bạn có thể tạo nơi trú ẩn cho dế bằng cách thêm các hộp đựng trứng bằng giấy đã xé vào bể.

Bể nuôi dế của bạn cần ở nhiệt độ từ 75-90 độ F để giữ cho chúng khỏe mạnh. Nếu bể quá lạnh, dế có thể chết và ăn thịt lẫn nhau. Đồng thời, tuổi thọ của chúng sẽ bị rút ngắn nếu bể của chúng quá nóng.

Lưu ý: dế chết và phân có thể khiến dế bị bệnh. Điều này có nghĩa là bạn cần loại bỏ phân và dế chết bằng cách lau đáy bể thường xuyên.

Tôi có thể bảo quản dế trong bao lâu?

Nếu bạn có thể bảo quản dế trong điều kiện bể tối ưu, chúng sẽ sống được khoảng 8-10 tuần.

Bạn có thể làm khô dế?

Bạn có thể làm đông khô dế của mình. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải nạp ruột dế trước khi làm đông lạnh dế. Điều này giúp duy trì giá trị dinh dưỡng tối đa trước khi bạn cho tắc kè ăn.

Tuy nhiên, tắc kè của bạn có thể không ăn con mồi chết. Sự chuyển động dế sống giúp Crested gecko tạo ra phản ứng ăn của chúng.

Chuẩn bị dế cho Crested gecko

Một số cách để bạn có thể chuẩn bị dế cho tắc kè chào mào của bạn được nêu dưới đây.

Nuôi dế

Bạn thường sẽ mua dế trong một thùng nhỏ. Nhưng bạn sẽ cần phải nuôi dế trong một bể lớn với các cạnh cao khi mang chúng về nhà. Điều này giúp giữ cho dế không nhảy ra khỏi bể.

Hộp đựng lý tưởng phải có chiều cao ít nhất 24 inch, các mặt nhẵn, nắp đậy chắc chắn và thùng đựng trứng bằng bìa cứng hoặc cuộn giấy vệ sinh trong bể.

Vỗ béo dế- Gut-Loading

Bạn không cần phải cho tắc kè ăn dế ngay lập tức sau khi mua chúng về nhà. Do dế thường được nuôi bằng thức ăn với giá trị dinh dưỡng thấp. Vì vậy, cho Crested gecko ăn những chú dế này sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Bạn cần cho dế ăn thức ăn dinh dưỡng để cung cấp giá trị dinh dưỡng cao cho chúng. Một khi tắc kè ăn dế, chúng sẽ nhận được giá trị tương đương.

Tốt nhất là bạn nên “vỗ béo” tắc kè trong vòng chưa đầy 24 giờ trước khi cho tắc kè ăn.

Bạn có thể cho dế ăn thức ăn như táo, cà rốt, cam, cải xoăn, rau cải xanh, xà lách romaine, yến mạch, cám lúa mì, lúa mạch, mù tạt, v.v.

Cần rửa sạch rau quả trước khi cho dế ăn. Mặc dù bạn có thể nạp vào ruột dế của mình bằng trái cây và rau quả, nhưng bạn cũng có thể sử dụng bột nạp ruột bán trên thị trường.

Bạn sẽ tìm thấy các loại bột nạp ruột thương mại thân thiện với ngân sách mà bạn có thể sử dụng.

Trộn dế với vitamin dạng bột

Cần bổ sung các chất bổ sung sau khi nạp vào ruột. Các chất bổ sung chứa đầy vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi.

Bạn cũng sẽ tìm thấy các chất bổ sung khác nhau có sẵn, nhưng tốt nhất là sử dụng vitamin và khoảng chất đã được nghiền mịn. Những loại bột này thích hợp để phủi bụi vì bột sẽ bám tốt hơn vào bộ xương dế và không dễ rơi ra.

Một số vitamin và khoáng chất có trong chất bổ sung là canxi, vitamin A, phốt pho và vitamin D3.

Các bước phủ vitamin và khoáng chất cho dế

  • Cho dế vào cốc hoặc hộp nhỏ
  • Rắc vitamin và khoáng chất lên dế
  • Lắc hộp để trộn đều các chất dinh dưỡng.
  • Hoàn thành và cho tắc kè ăn.

Mặc dù nhiều người nuôi và chủ nuôi tắc kè có mào cho tắc kè ăn bằng thực phẩm đóng hộp. Vì đây là cách thuận tiện nhất để nuôi tắc kè.

Tuy nhiên, bạn có thể nuôi tắc kè bằng dế, nhưng bạn cần đảm bảo rằng nó không lớn hơn kích thước đầu cảu crested gecko.

Viết một bình luận