Bệnh Atadeno Virus ở thằn lằn

Atadeno Virus ở thằn lằn là một căn bệnh rất đáng sợ. Nó có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho thằn lằn như thiếu cân và sức khỏe kém, trong đó có tử vong. Rất nhiều loài thằn lằn có thể nhiễm phải loại virus này. Chủ sở hữu thằn lằn nên tìm hiểu về bệnh lý này. Để có thể đưa ra phương thức xử lý thích đáng nhất.

Atadeno Virus ở thằn lằn là gì?

Bài viết là một phần trong seri: những bệnh thường gặp ở thằn lằn & tắc kè nuôi cảnh của tapchibosat.com

Atadeno Virus, trước đây gọi là Adeno Virus, là một loại virus rất dễ lây lan ở thằn lằn. Đặc biệt là những loại Rồng Râu. Nhiều người gọi đây là “căn bệnh suy yếu” hay “căn bệnh đáng sợ”. Do các triệu chứng thường thấy ở thằn lằn.

Giống như tất cả các loại virus khác, virus này phải nhìn bằng kính hiển vi. Bạn không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Ngoài ra, còn có một số chủng virus khác nhau thuộc virus này gây ảnh hưởng đến động vật cũng như con người.

Atadeno Virus có thể lây nhiễm cho nhiều loại thằn lằn, bao gồm:

Ảnh hưởng của Atadeno Virus với thằn lằn

Những con thằn lằn bị nhiễm Atadeno Virus thường bị thiếu cân và sức khỏe kém. Và thậm chí chúng có thể không sống quá 90 ngày. Chúng có thể sẽ không phát triển nhanh như những con khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, con non bị nhiễm bệnh sẽ chết vì viêm gan, nhiễm trùng gan.

Những con thằn lằn dương tính với virus có khả năng bị bệnh nặng do những vi trùng đường ruột. Ví dụ như coccidia, động vật nguyên sinh đường ruột, amip và các tuyến trùng. Nếu có vượt qua được 90 ngày, chúng cũng thường gặp nhiều khó khăn trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng khác trong suốt cả cuộc đời.

Triệu chứng nhiễm Atadeno Virus ở thằn lằn

Những con trưởng thành khi nhiễm Atadeno Virus có thể đột ngột chết vì các vấn đề thần kinh. Nhưng đa số là chúng phát triển các bệnh về gan và một số vấn đề sức khỏe khác. Trong khi đó một số con trông có vẻ khỏe mạnh nhưng lại là cá thể mang mầm bệnh. Và tự loại bỏ virus trong suốt cuộc đời của chúng.

Sở dĩ bệnh này được gọi là “bệnh suy yếu” chính là bởi một lý do. Một con thằn lằn nhỏ bị bệnh thường không sống sót được sau 3 tháng tuổi. Và quá trình phát triển của chúng cũng cực kỳ ngắn ngủi.

Thằn lằn bị nhiễm virus sẽ thờ ơ, giảm cân và không muốn ăn. Những triệu chứng trên rất phổ thông, cho nên bệnh này được coi như không có biểu hiện đặc biệt. Thậm chí bác sĩ thú y chỉ khám qua cũng chỉ phán đoán đơn giản là thằn lằn bị ốm hay do bạn chăm sóc kém.

Một số con bị bệnh khiến gan và ruột bị tổn thường ngủ nhiều hơn những con không bị. Một số con virus khác lây lan đến não và cột sống gây ra co giật các ngón chân và chóp đuôi. Ngoài ra còn có thể cong đầu (và đuôi), ngước mặt nhìn chằm chằm lên trời, lăn lộn và không kiểm soát được hành vi.

Atadeno Virus ở thằn lằn

Atadeno Virus ở thằn lằn lây lan như thế nào?

Atadeno Virus lây lan dễ dàng từ thằn lằn sang thằn lằn. Khi tiếp xúc trực tiếp cũng như từ tay và dụng cụ bị nhiễm virus. Thậm chí, thằn lằn có khả năng nhanh chóng bị nhiễm virus. Ngay cả khi tiếp xúc với phân của con bị bệnh. Hay người xử lý chuồng xử lý cho chuồng của nó đã xử lý cho chuồng của một con khác bị bệnh.

Đó là lý do tại sao nó có thể lây lan nhanh chóng trong một khu vực sinh sản. Hoặc giữa những con thằn lằn đứng cạnh nhau. Một số con cũng có thể bị nhiễm bệnh từ côn trùng hoặc các sản phẩm tái chế khác. Chuyển từ chuồng cũ sang chuồng mới. Mà chẳng may chuồng đó bị nhiễm. 

Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng, có những con thằn lằn có vẻ khỏe mạnh nhưng lại mang Atadeno Virus. Và chúng có thể lây lan sang những con không bị nhiễm bệnh. Nếu một con đực mang mầm bệnh. Nó có thể truyền sang những con cái và đưa vào thế hệ được sản sinh ra. Và ngược lại một con cái bị nhiễm bệnh cũng thế.

Virus không chỉ lây lan qua việc giao phối mà là do cùng chuồng. Đó là lý do vì sao nhiều con thằn lằn con bị nhiễm virus và lây lan nhanh. Dẫn đến những cái chết đáng ngờ và cũng bất ngờ. Chỉ một con trong lồng ấp dương tính với Atadeno Virus, những con khác cũng sẽ bị.

Atadeno Virus ở thằn lằn

Khoang cơ thể chứa đầy chất lỏng do suy gan từ việc nhiễm Atadeno Virus ở thằn lằn

Làm sạch chuồng nuôi thằn lằn

Một khi xác định được nguyên nhân nhiễm bệnh là từ các công cụ bẩn hay thực phẩm tái chế. Bạn cần tiến hành vệ sinh và khử trùng đúng cách cho chuồng nuôi.

Đầu tiên, không bao giờ tài chế và tái sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào. Nếu con thằn lằn bạn nuôi không ăn món gì, hãy bỏ nó ra. Điều này không chỉ ngăn chặn sự lây lan của Atadeno Virus. Mà còn ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm khác như coccidia.

Làm sạch dụng cụ bị bẩn bằng nước ấm, xà phòng và ngâm chất khử trùng hoặc thuốc tẩy gia dụng trong 15 phút. Sau đó rửa sạch chất khử trùng bằng nước sạch.

Nếu bạn nuôi bò sát trong nhiều chuồng. Vậy thì cách tốt nhất để không bị vô tình lây nhiễm chính là dùng cách công cụ khác nhau cho mỗi chuồng. Mọi thứ sẽ kết thúc nếu như có một cái chuồng nhiễm bệnh. Mà tất cả những con bò sát trong đó không được sàng lọc và quản lý cẩn thận.

Do tính nguy hiểm của bệnh, nên khi mua bò sát bạn cần phải cẩn thận. Đừng vội vàng đánh giá bên ngoài mà mua về. Trong khi đó không kiểm chứng và đánh giá cẩn thận cơ sở bán bò sát cảnh. Cũng như tình trạng của con vật bạn mua. Virus có thể xuất hiện ở bất cứ con nào mới được đưa vào bộ sưu tập buôn bán. Sau đó lây lan ra toàn bộ trong tập thể đông đúc.

Chuẩn đoán và điều trị Atadeno Virus ở thằn lằn

Nếu bạn có một con thằn lằn trông rất ốm yếu. Hãy em đến bác sĩ thú y để kiểm tra và xét nghiệm để hiểu rõ vấn đề đang xảy ra. Trong một số trường hợp, thằn lằn có thể đang nhiễm ký sinh trùng. Khiến cho nó chán ăn, tiêu chảy và sụt cân.

Nếu như con thằn lằn con xét nghiệm âm tính với Atadeno Virus. Bác sĩ có thể sẽ kê một toa thuốc ponazuril – một liệu pháp điều trị an toàn và hiệu quả. Còn kế hoạch điều trị cụ thể thì cần phải căn cứ vào tình trạng đang diễn ra với con thằn lằn của bạn.

Cuộc xét nghiệm phải được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên nghiệp nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm ở bò sát. Nếu không, bác sĩ sẽ không thể chắc chắn hơn được về điều gì mới tốt nhất cho con thằn lằn bạn nuôi.

Có điều, hiện chưa có loại thuốc nào cụ thể và hiệu quả nhất để loại bỏ hoàn toàn Atadeno Virus. Một con thằn lằn dương tính với virus cần được giữ ấm trong chuồng UVB và quan trọng là MỘT MÌNH. Để nó không phải cạnh tranh với những con khác về thức ăn và không gian.

Nếu nó bị mất nước, có thể nhờ bác sĩ thú y hỗ trợ kê toa thuốc. Tiêm chất lỏng hoặc thậm chí là cho ăn bằng ống xi-lanh. Nếu nó sụt cân, cho ăn bằng côn trùng nghiền nát và đặt vào miệng. Điều này có lẽ sẽ có ích. Chế độ ăn dễ tiêu hóa, thêm vitamin và canxi là điều cần thiết. Nếu thằn lằn nhiễm trùng nặng đến mức ruột không thể hấp thụ đủ dinh dưỡng.

Phòng chống Atadeno Virus ở thằn lằn

Cách ly và theo dõi

Mỗi con thằn lằn có Atadeno Virus nên được coi như là nột mối đe dọa đối với những con thằn lằn khác không bị nhiễm trùng. Điều quan trọng là bạn phải giữ cho những con bị dương tính với virus tránh xa những con khỏe mạnh.

Nếu bạn muốn nhận nuôi một con thằn lằn mà nó bị dương tính với virus. Bạn phải có trách nhiệm giữ nó tránh xa khỏi những con khác. Như thế nó mới không trở thành vật mang bệnh truyền nhiễm.

Bạn cần sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ thú y nếu nó có các vấn đề về sức khỏe. Hoặc sẵn sàng an tử cho nó nếu như nó quá đau khổ. Thậm chí có thể phải nhờ đến bác sĩ thú y chuyên nghiệp mổ xác thằn lằn. Nếu một trong số các con bạn nuôi chết.

Ngay cả khi con thằn lằn của bạn có được kết quả xét nghiệm âm tính sau thời gian chữa bệnh. Không có gì chắc chắn 100% là chúng không có bệnh này. Vì vậy nên được cách ly tiếp, tổng cộng thời gian là trên 60 ngày. Trong đó, 30 ngày đầu tiên cần được xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, hãy cẩn thận về cách bạn quản lý chuồng nuôi thằn lằn. Kiểm tra tất cả những con thằn lằn và cách ly một chuồng riêng biệt. Cho đến khi có kết quả kiểm tra rõ ràng.

Hãy cẩn trọng nếu muốn nhân giống!

Nếu bạn sở hữu nhiều con thằn lằn. Đặc biệt là bạn đang có ý định muốn nhân giống cho chúng. Hãy mang thằn lằn của bạn đến với bác sĩ thú y ở địa phương để kiểm tra. Nhất là khi bạn có một bộ sưu tập lớn. Bạn cần phải nhóm tất cả chúng trong một chuồng để lấy mẫu xét nghiệm. Thay vì để trong từng chuồng riêng lẻ.

Sau đó, tất cả những con nào âm tình sẽ được để ra một chuồng riêng. Những gì bạn làm đem lại cuộc sống tích cực cho chúng. Như vậy bạn có thể tạo ra thú cảnh tốt.

Trên thực tế, rất khó để loại bỏ Atadeno Virus khỏi thằn lằn nuôi nhốt. Sự đồng tiến hóa của virus và vật chủ có thể dẫn đến một chủng loại virus mới khác gây bệnh. Chúng tiếp tục tồn tại và nhân giống lên.

Viết một bình luận