Rùa núi vàng ăn uống như thế nào?

Rùa núi vàng là động vật biến nhiệt. Khi nhiệt độ cao, bộ máy tiêu hóa của rùa hoạt động rất khỏe. Rùa ăn nhiều, ị nhiều và phát triển rất nhanh. Mỗi năm mai rùa núi vàng dài ra trung bình từ 1-2 cm tùy chế độ dinh dưỡng mà chủ nuôi cung cấp cho chúng,

Rùa núi vàng có nhu cầu ăn uống đa dạng. Một chú rùa núi vàng khỏe mạnh cần được cho ăn tối thiểu 3 ngày 1 lần.

Rùa núi vàng ăn chủ yếu là thực vật
Rùa núi vàng ăn chủ yếu là thực vật bao gôm rau- củ- quả

A. Thức ăn thực vật

Đây là nguồn thức ăn chủ yếu. Rùa núi vàng ăn tạp nhưng chúng có thiên hướng nghiêng về thực vật. Những thành phần của rau- quả- củ thích hợp giúp cung cấp vitamin và năng lượng cần thiết cho rùa.

Cà chua – thức ăn truyền thuyết của núi vàng

ASMR | Elongated Tortoise eating tomato - YouTube
rùa rất thích ăn và thường ăn rất nhiều cà chua.

Cà chua là loại trái cây chứa nhiều nước và có màu sắc bắt mắt. Nếu bắt đầu nuôi rùa núi vàng, bạn sẽ hỏi người bán rằng rùa núi vàng thích ăn gì? Đa số họ trả lời rằng chúng rất thích ăn cà chua. Một chú rùa mới về với chủ mới, bữa ăn đầu tiên phần lớn là cà chua. Bạn nhớ cắt nhỏ cà chua để rùa dễ ăn.

  • Đối với những cá thể lớn (từ size 15cm- size trưởng thành 28 -30cm): cà chua nên được cắt làm đôi. Một chú rùa size 15 ăn đủ no với khẩu phần 1 trái cà chua. Trong khi những con trưởng thành nặng hơn 1 kg, mỗi lần cho ăn từ 2-3 trái/ lần.
  • Những cá thể nhỏ (size 10- 14cm), nặng từ 200gr- 400gr: 1 trái cà chua nên được chia 4 phần để vừa miệng ăn. Thức ăn quá to dễ khiến rùa bỏ ăn do không đớp được thức ăn. Bạn nên chia thành nhiều lần ăn vì chúng không thể ăn hết 1 trái cà chua to được.
  • Rùa baby (dưới size 10cm): mỗi lần ăn là 1/8 trái cà chua để chúng dễ tiêu thụ. Nếu rùa ăn không hết nên cất đi để tránh rùa giẫm làm hư.

Ưu điểm: rùa rất thích ăn và thường ăn rất nhiều cà chua. Bạn có thể dùng quả này để “dụ dỗ” tập chơi với rùa, tập cho rùa ăn trên tay.

Nhược điểm: cà chua được phun rất nhiều thuốc bảo quản thực vật. Khi cho rùa ăn cà chua nên rửa thật sạch bằng nước muối. Nên cho rùa ăn loại không hạt và bóc vỏ vì không thể rửa hết háo chất trên vỏ quả. Khi rùa ăn vỏ và hạt sẽ không tiêu hóa được và thải ra ngoài dưới dạng phân màu đỏ lẫn nhiều vỏ và hạt cà chua, dính nước (do cà chua chứa nhiều nước) sẽ làm khó bạn lúc dọn vệ sinh

Rau – thành phần không thể thiếu

วาสนา กวางตุ้ง (Elongated Tortoise) - YouTube
rùa núi vàng thường hay ăn: Xà lách cuộn, rau muống, đậu ve, rau cải ngọt, củ đậu (sắn nước ), củ sắn dây …

Cà chua không thể ăn mãi được. Vậy trong tự nhiên không có cà chua hay quả chín, rùa ăn gì? Câu trả lời đó là lá của thực vật hoặc rau xanh. Rau rất rẻ và dễ kiếm. Người nuôi thậm chí có thể tự trồng để đảm bảo sức khỏe cho rùa cưng. Khi cho rùa ăn rau, bạn phải lưu ý rằng: “khẩu vị của mỗi chú rùa không giống nhau”. Chúng thích ăn các loại rau khác nhau. Nếu nuôi đông, bạn nên cân nhắc việc trộn nhiều loại rau để rùa ăn. Đồng thời quan sát thêm sở thích riêng của mỗi chú rùa.

Một số loại rau rùa thường hay ăn: Xà lách cuộn, rau muống, đậu ve, rau cải ngọt, củ đậu (sắn nước ), củ sắn dây …

Elongated Tortoise - Indotestudo elongata
Nếu nuôi đông, bạn trộn nhiều loại rau để rùa ăn. Đồng thời quan sát thêm sở thích riêng của mỗi chú rùa.

Ưu điểm: rau giúp rùa đi vệ sinh một cách trôi chảy do có nhiều chất xơ. Một chú rùa có thể ăn đơn giản với lá rau. Một tuần nên được cho ăn từ 2-3 lần rau xanh. Vì những vấn đề về dinh dưỡng được đề cập ở sau sẽ khiến người nuôi thay đổi suy nghĩ về việc cho rùa ăn rau là không đủ chất.

Nhươc điểm: rau có nhiều thuốc trừ sâu và phân bón. Nên rửa sạch rau trước khi cho rùa ăn. Nếu có điều kiện có thể trồng rau cho rùa ăn là tốt nhất.

Trái cây- bổ sung năng lượng

Trái cây là thứ rùa rất thích ăn. Người nuôi nhiều khi thích thú với việc chia sẻ 1 chút trái cây của mình cho rùa. Trái cây ngọt và có mùi thơm thì rùa càng thích nhưng bạn chỉ nên cho rùa ăn 1-2 lần/tuần. Một số loại trái cây hay cho rùa ăn: Xoài, mít chín, sầu riêng, mận, khế ngọt, thanh long, chuối…

Ưu điểm: rùa rất thích ăn, dễ kiếm, dễ xử lí vỏ trái cây

Nhược điểm: trái cây tiềm ẩn chứa thuốc bảo vệ thực vật. Nếu cho ăn quá nhiều trái cây rùa sẽ bị yếu chi, béo phì, đi lại chậm chạp, lờ đờ

Buy Baby Elongated Tortoise Online | Baby Elongated Tortoise For Sale

Nấm

Trong tự nhiên, rùa núi vàng rất thích ăn nấm. Chúng tìm và ăn nấm ở mọi nơi. Nấm như một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn đa dạng của mình. Khi nuôi nhốt, chủ nuôi nên bổ sung thêm nấm tươi cho rùa như Nấm đùi gà, nấm bào ngư,… để rùa ăn. Nấm cũng rất tốt cho sức khỏe của rùa và có thể cho ăn quanh năm.

B. Thức ăn động vật

Rùa núi vàng có thể ăn các loại thức ăn từ động vật để bổ sung đạm cho cơ thể. Trong tự nhiên, rùa núi vàng có sở thích đào bới để tìm thức ăn. Chúng sẽ rất hứng thú và tìm cách đuổi bắt 1 con giun hay d. Trong môi trường nuôi nhốt, nên bổ sung thêm các loại thức ăn như: giun đất (trùn quế), Thịt nạc (rất ít),… để rùa khỏe hơn và tăng vận động cho chúng.

Rùa rất dễ bị tiêu chảy do ăn đồ nhiều đạm. Bạn cần lưu ý không cho chúng ăn quá nhiều đạm. Khi có dấu hiệu bị tiêu chảy thì tức là rùa không hợp với đồ ăn đó. Bạn không nên cho ăn tiếp vào lần sau.

Elongated Tortoise - Indotestudo elongata
Rùa núi vàng có sở thích đào bới để tìm thức ăn giun hay dế

Mai mực

Mai mực là phần cứng bên trong con mực, chứa nhiều canxi. Nếu rùa được gặm mai mực thường xuyên, mai rùa sẽ cứng và đẹp. Cứ một tháng, rùa nên được cho ăn 1-2 cái nang mực để quá trình nứt mai (với những con nhỏ) nhanh hơn. Con cái trong thời gian mang trứng khi ăn nang mực sẽ rất tốt cho việc tạo trứng.

Bên cạnh các loại thức ăn tự nhiên, vào những ngày ẩm ương mưa gió, bạn có thể cho rùa cưng ăn thực phẩm đóng hộp.

Zoo Med Natural Forest Tortoise Food 8.5oz
Thức ăn đóng hộp cho rùa

C. Nước uống – vô cùng cần thiết

Rùa núi vàng có nhu cầu về nước khá cao. Chúng nhịn khát giỏi nhưng khi có nước chúng sẽ uống rất nhiều. Nước trong chuồng nuôi cần được thay mỗi ngày để rùa uống và tắm mát. Nếu thức ăn có chứa nhiều nước sẽ khiến rùa ít uống nước hơn. Nước cho rùa uống phải là nước sạch, nước sôi để nguội hoặc nước đã bay hơi hết clo để tránh các bệnh tiêu hóa.

D. Mẹo trị bệnh cho rùa

Lá lược vàng

Lá lược vàng không nên cho rùa ăn thường xuyên như rau trái. Nên được cho ăn 1-2 lá lược vàng trong 1 tháng để phòng bệnh hoặc chữa các bệnh của chúng. Lá lược vàng là vị thuốc tự nhiên, người nuôi có thể trồng trực tiếp chúng vào chuồng nuôi.

Lá Húng Chanh

Theo kinh nghiệm của mình, khi rùa bị sổ mũi, cho chúng ăn vài lá hung chanh. Lá hung chanh có tác dụng giải cảm rất tốt, bệnh sổ mũi của rùa sẽ mau chóng khỏi.

Thức ăn và nước uống là những vấn đề hàng đầu khi nuôi rùa núi vàng. Các bạn cần tham khảo thêm để rùa có sức khỏe tốt nhất.

Bài viết có liên quan: Tổng quan về rùa Núi Vàng

Cách nuôi rùa núi vàng chi tiết nhất

Bệnh thường gặp ở rùa Núi Vàng

1 bình luận về “Rùa núi vàng ăn uống như thế nào?”

Viết một bình luận