Rùa bị tiêu chảy? Phương pháp điều trị cơ bản

Rùa bị tiêu chảy thường là do viêm ruột, viêm đại tràng gây ra. Mà điều này liên quan trực tiếp bởi chất lượng nước, nhiệt độ nước và cách cho ăn. Do đó, bạn nên nắm một số kiến thức để xử lý trong trường hợp này. Để có thể điều trị giúp rùa nhanh khỏe và mau chóng ăn trở lại.

Nguyên nhân khiến rùa bị tiêu chảy

Một số loài rùa thường không điều hòa tốt dạ dày và đường ruột. Điều này thường phổ biến ở các loài Rùa Miến Điện, Rùa Báo và Rùa Phóng Xạ. Có khá nhiều lý do dẫn đến việc này.

Tiêu chảy xảy ra do mất cân bằng chức năng sinh lý của rùa. Nó liên quan mật thiết đến môi trường nuôi dưỡng. Và nhiệt độ, độ ẩm cũng như thức ăn cho rùa. Có một số loài thỉnh thoảng có thể bị tiêu chảy do đột ngột thay đổi môi trường sống.

Việc này là việc không thể tránh khỏi được. Giống như con người chúng ta đi đến nơi khác du lịch. Do môi trường và khí hậu thay đổi, có những người sẽ bị đau bụng tiêu chảy. Tùy theo tình huống mà có thể có cách xử lý khác nhau.

Chủ yếu vấn đề tiêu chảy xảy ra ở rùa thường là do dạ dày. Hoặc nhiệt độ môi trường lúc cao lúc thấp. Nhiệt độ chênh lệch quá mạnh khiến chúng thấy không khỏe. Cùng rất nhiều những nguyên nhân cụ thể khác nhau. Ví dụ như ký sinh trùng, vi khuẩn chẳng hạn.

Biểu hiện thường thấy khi rùa khi bị bệnh tiêu chảy

Rùa hơi ốm nhẹ và đi ra chất thải lỏng, màu vàng, xanh lá cây hoặc xanh đậm. Trong chất thải lỏng có thể sẽ lẫn một lượng thức ăn nhỏ chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Khi rùa tiêu chảy nặng thì thường ra nước trông như chất nhờn. Nhầy nhụa và đỏ như máu kèm theo thức ăn chưa tiêu hóa hết. Chúng từ chối ăn và chất thải bài tiết ra cũng rất kỳ lạ. Thông thường bạn sẽ hay tìm thấy chất thải lỏng trong khay nước và dưới lớp chất lót nền.

rùa bị tiêu chảy
rùa bị tiêu chảy

Phương pháp chung điều trị tiêu chảy ở rùa

Nhìn chung, tại thời điểm này bạn nên làm nóng và duy trì nhiệt độ. Chỉ khi nào nhiệt độ tăng, bò sát mới có thể hấp thụ nhiệt. Và nhờ đó có thêm năng lượng để tiêu hóa và giúp dạ dày hấp thụ. Hãy tăng nhiệt độ lên đến 30 – 35 độ C (đối với Rùa Báo là 35 độ, các loài khác có thể là 30 độ).

Tắm thường xuyên cho rùa bị tiêu chảy

Sau đó, tất cả những gì mà bạn cần làm là thường xuyên thay khay nước trong bể và tắm cho nó mỗi ngày. Hoặc tối thiểu là cách 1 ngày 1 lần tắm.

Trong thời điểm này bạn cần phải tắm cho nó lâu hơn, tốt nhất là hơn 1 giờ. Tắm bằng nước ấm và cố gắng đừng để nước bị nguội (bạn có thể cho chúng ngâm mình dưới đèn sưởi. Đồng thời đổ khoảng 1 gram men vi sinh vào trong chậu nước.

rùa bị tiêu chảy 2
rùa bị tiêu chảy

Điều chỉnh chế độ ăn cho rùa bị tiêu chảy

Về phương diện cho ăn, bạn nên cho ăn thức ăn hạt thương mại dễ tiêu hóa (như thức ăn rùa Mazuri). Vì thức ăn hạt thường có men tiêu hóa bên trong, có thể cải thiện đường ruột của rùa. Bên cạnh đó, cung cấp lá rau củ cũng giúp rùa cải thiện tình trạng bệnh. Duy trì chế độ ăn này cách 1 ngày 1 lần sau khi tắm.

Bạn cần phải chú ý xem rùa của bạn thích hợp với loại rau củ nào lúc này. Trước hết khuyến nghị cho ăn bắp cải. Đây là một món ngon mà rùa rất thích và không gây tiêu chảy. Bắp cải có thể chiếm 70% lượng thức ăn của rùa khi bị tiêu chảy.

Khi cho ăn bạn có thể mua một ít  axit lactic cho bé để rắc vào thức ăn rùa. Vai trò của vi khuẩn  axit lactic là điều hòa môi trường vi khuẩn trong đường ruột. Giúp phục hồi chức năng tiêu hóa. Để rùa hấp thụ dinh dưỡng bình thường mà không gây hại cho rùa.

Nhất định bạn phải kiên trì một thời gian, thậm chí là 1 tuần hoặc đến 1 tháng. Trong thời gian này rùa sẽ từ từ khôi phục. Đây không phải là bệnh có thể nhanh chóng chữa khỏi.

Điều trị cho rùa bị tiêu chảy theo từng trường hợp cụ thể

Thông thường, phía trên là cách chung khi bạn không nắm chắc nguyên nhân cụ thể khiến rùa bị tiêu chảy. Tuy nhiên, cần phải bắt đúng bệnh mới có thể bốc đúng thuốc. Muốn điều trị cho rùa mau chóng khỏi. Bạn cần phải nắm bắt những nguyên nhân và cách điều trị cụ thể.

tắm sạch sẽ cho rùa tránh rùa bị tiêu chảy

Rùa bị tiêu chảy do nhiệt độ quá thấp hoặc chênh lệch nhiệt độ lớn.

Rùa có khả năng bị tiêu chảy do nhiệt độ quá thấp, dưới mức cho phép để tiêu hóa. Hoặc chênh lệch nhiệt độ quá lớn khi bạn thiết lập dải nhiệt độ trong chuồng. Nơi quá lạnh, nơi lại quá nóng cũng có thể dẫn đến tiêu chảy.

Phương pháp tốt nhất là cho rùa nhịn ăn (trong 5 – 7 ngày). Để cho dạ dày trống rộng và tự điều chỉnh. Kết hợp với cho rùa uống axit lactic. Để điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện tiêu hóa. Hoặc viên uống lactobacillus cũng giúp điều chỉnh chức năng đường tiêu hóa.

Rùa bị tiêu chảy do viêm dạ dày

Viêm dạ dày có thể là do thực phẩm hỏng, nước không sạch,…gây nhiễm trùng. Bạn có thể điều trị bằng kháng sinh theo cách uống hay tiêm. Thuốc uống có thể lựa chọn norfloxacin hoặc gentamicin. Thuốc tiêm thì chọn gentamicin và ciprofloxacin.

Trong trường hợp xác định nguyên nhân gây ra là do môi trường sống không sạch. Khiến rùa bị nhiễm ký sinh trùng gây ra tiêu chảy. Thì phương pháp tốt nhất là cho rùa uống thuốc tiệt trùng đường ruột chẳng hạn như Albendazole.

Rùa bị tiêu chảy do phương pháp chăn nuôi

Ví dụ như ăn thực phẩm giàu lượng nước mà thiếu cellulose khiến chất thải lỏng và loãng. Như vậy bạn cần kiểm soát lại độ ẩm trong thức ăn và tăng lượng chất xơ.

Ngoài ra còn có thể do tắn quá thường xuyên, bị stress, kích thích dẫn đến khó tiêu hóa. Đồ ăn hấp thụ quá sớm mà bài tiết cúng sớm. Điều này bạn cần phải điều chỉnh lại môi trường sống phù hợp. Như giảm số lần tắm và cung cấp môi trường tiêu hóa yên tĩnh và kín như hang trú ẩn.

Rùa bị tiêu chảy lạm dụng kháng sinh lâu dài hay với lượng lớn

Nếu bạn dùng kháng sinh chữa bệnh cho rùa nào đó lâu dài hoặc lượng lớn cũng có thể dẫn đến tiêu chảy. Do viêm ruột giả mạc (viêm ruột do kháng sinh).

Trong trường hợp tiêu chảy nhẹ, bạn có thể cho rùa uống viên lacticin. Để điều chỉnh đường ruột và cải thiện tiêu hóa.

Nếu như chất thải của rùa bị tiêu chảy không chỉ lỏng mà còn dạng đặc quánh kỳ lạ. Thì đó là dấu hiệu bị nhiễm nguyên sinh động vật nặng hơn. Vì thế, cách điều trị phù hợp trong trường hợp này là uống hoặc tiêm. Lựa chọn hàng đầu là Tinidazole, kế đến là metronidazole.

Trong thời gian điều trị, điều quan trọng nhất là cung cấp nhiệt độ và chế độ ăn hợp lý. Đối với những con rùa bị tiêu chảy kèm theo nôn mửa nghiêm trọng. Bạn cần phải cung cấp các chất bổ sung cần thiết. Cùng với bổ sung điện giải để đảm bảo cân bằng điện giải. Chẳng hạn như cho nước điện giải Pedialyte vào nước uống hoặc nước tắm.

Đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên về bò sát. Để có thể có phương pháp điều trị đúng cách nhất. Khi rùa bị nặng, tốt hơn hết là mang đến các cơ sở thú y gần nhất nếu có thể.

1 bình luận về “Rùa bị tiêu chảy? Phương pháp điều trị cơ bản”

Viết một bình luận