Rùa Đá: 03 Điều thú vị – cách nuôi Rùa Đá

Rùa Đá (hay còn gọi là Rùa Ao) là một loại rùa nước ngọt thuộc họ Emydidae và Bataguridae.

Những loài Rùa Đá nổi bật trên thế giới gồm có Rùa Đá Châu Âu, Rùa Đá Miền Tây (Mỹ), Rùa Đá Khổng Lồ Châu Á, Rùa Đá Trung Quốc, Rùa Đá Nhật Bản.

Ngoài ra còn có Rùa Đá Việt Nam với tên gọi khác là Rùa Đá Annam.

Những điều thú vị về Rùa Đá

  • Mai của Rùa Đá chủ yếu có màu nâu hoặc màu đen. Có thể nhìn thấy rõ những chấm trắng nhẹ ở dưới yếm. Đầu và chân tay có màu tối với những vệt vàng nổi bật. Con cái có phần họng dày, nhưng đuôi lại ngắn hơn nhiều so với con đực.
  • Rùa Đá ở Việt Nam được tìm thấy đầu tiên vào năm 1930. Thời điểm đó giống rùa này rất phong phú ở khu vực miền Trung. Thế nhưng từ năm 1941, các nhà khảo sát địa chất đã không tìm thấy dấu tích của chúng nữa. Mãi cho đến 2006 mới xuất hiện hiếm hoi tại khu vực Hội An, Quảng Nam. Bạn có thể tìm thấy chúng ở các khu vực từ Đà Nẵng cho đến Phú Yên. Và có thể cả Gia Lai và Kon Tum.
rùa đá con
rùa đá con

Rùa Đá có thể sống bao lâu trong môi trường nuôi nhốt?

Trong điều kiện tự nhiên, Rùa Đá sống khoảng hơn 50 năm. Dịch bệnh và môi trường sống bị phá hủy khiến chúng dễ có nguy cơ tuyệt chủng.

Ngoài ra còn có các nguy cơ bị các con vật khác tấn công, săn mồi trong 2 – 3 năm đầu đời. Có thể là chồn, rái cá, chim ưng hay thậm chí là tôm càng hoặc những con cá lớn. Bởi vì loài này có kích thước nhỏ và vỏ ngoài khá mỏng manh.

Trong điều kiện nuôi nhốt, Rùa Đá có thể sống đến hơn 70 năm. Và chúng là loài sinh sản rất chậm. Thường không sinh sản trước khi chúng được 10 tuổi.

Kích thước rùa đá lớn tối đa bao nhiêu?

Rùa Đá con kích thước khá nhỏ, trung bình chỉ từ 2.5 – 3.1 cm và nặng khoảng 3 – 7 g. Rùa đá trưởng thành có chiều dài từ 15 – 20 cm và nặng khoảng 0.4 – 1.1 kg.

nuôi rùa đá làm cảnh
nuôi rùa đá

Rùa Đá có nguy hiểm không?

Rùa Đá không hung dữ và có ý thức lãnh thổ mạnh như nhiều loài khác.

Thậm chí nếu chúng nổi nóng cũng không gây nhiều nguy hại.

Tuy nhiên bạn vẫn cần thận trọng trong việc chăm sóc chúng.

Đặc biệt là khi rửa ráy hay xử lý vết thương.

Sức khoẻ và hành vi của rùa đá

Hành vi tổng quan:

Rùa Đá dành hầu hết thời gian để chìm dưới nước, nhưng chúng cũng lên bờ làm tổ.

Những con vật này khá nhút nhát, khi phát hiện dấu hiệu nguy hiểm chúng sẽ lập tức nhảy xuống nước.

Hoặc cách tự bảo vệ khác là rụt đầu vào trong mai.

Chúng cũng thích nằm trên các khúc gỗ, những khúc cây bị bổ xuống ven bờ sông để phơi nắng.

Vì phơi nắng giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng. Giống rùa này thường ngủ đông ở đáy ao. Trong khi đó một số khu vực còn có thói quen ngủ đông bằng cách chui xuống bùn.

Lột da:

Rùa non lột da khá thường xuyên, có thể lên tới hai đợt lột da trong mỗi tháng. Con trưởng thành thì thường ít lột da hơn với tần suất mỗi năm một lần. Giống rùa này thường phải qua 10 năm mới có thể trưởng thành.

Trong quá trình đó, hãy thường xuyên dùng bàn chải cọ bên ngoài cơ thể. Để tẩy đi các tế bào chết bên ngoài. Để giúp chúng phát triển tốt hơn.

Sinh sản:

Vấn đề sinh sản rất quan trọng đối với Rùa Đá. Chúng sinh sản ít và cũng sinh sản rất chậm. Hơn nữa các con non dễ trở thành con mồi của những con to hơn vì kích thước của chúng chưa đến 2 cm. Cho nên khi đến mùa sinh sản thì không nên nuôi chúng với các loài lưỡng cư hay loài cá lớn khác.

Con cái trưởng thành và có thể sinh sản sau 10 – 15 năm, đực trưởng thành sau 8 – 12 năm. Thời điểm giao phối thường vào mùa xuân hoặc mùa thu. Quá trình làm tổ diễn ra từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 7. Ở những nơi có đất khô và thảm thực vật thưa thớt.

Vấn đề ăn uống:

Bạn có thể rải thức ăn trên bề mặt nước vì chúng rất thích thú với điều đó. Chúng sẽ cố gắng dùng sức hút các món ăn vào trong miệng. Hãy chú ý vớt hết những thức ăn thừa trong bể. Đừng để thức ăn thối trong nước vì nó gây bệnh cho rùa.

Dấu hiệu bệnh:

Rùa Đá hầu như dễ mắc phải các căn bệnh phổ biến của các loài bò sát. Như thiếu canxi, bệnh gan và thận, nhiễm khuẩn, stress,… Nhưng đặc biệt những con rùa trưởng thành dễ mắc bệnh trên mai và yếm.

Các chuyên gia và bác sĩ thú y chưa xác định được nguyên nhân. Nhưng có vẻ bệnh này hoàn toàn chữa được nhờ vệ sinh sạch sẽ, cho ăn và theo dõi hàng ngày. 

Điều kiện nuôi lý tưởng đối với Rùa Đá

Bể nuôi Rùa Đá nên từ khoảng 75 lít, càng lớn càng tốt để chúng có thể bơi lội thoải mái. Trong bể có ⅓ là đất với những thảm cỏ xanh và ⅔ là nước vì đây là loài thủy sinh. Sử dụng đèn huỳnh quang UV và đèn sưởi từ 32 – 35 độ C để chiếu sáng trong bể.

Môi trường nước ảnh hưởng rất lớn sức khỏe của loài rùa này. Vì vậy bộ lọc tốt là điều quan trọng nhất. Khuyến nghị sử dụng các bộ lọc chìm như Fluval, Powerhead. Bên cạnh đó nước nên duy trì nhiệt độ ấm áp khoảng 26 độ C. Thay nước và rửa bể thật sạch thường xuyên mỗi tuần.

Thức ăn của Rùa Đá

Đây là loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại côn trùng cũng như thịt và rau. Hoặc có thể cho chúng ăn loại thức ăn riêng biệt. Tần suất cho ăn 3 lần mỗi ngày.

Rùa Đá giá bao nhiêu? Cập nhật 2020

  • Giá mua Rùa Đá con khoảng từ 60.000 – 100.000 VNĐ/1 con.
  • Giá tối thiểu để mua bể cho loài này là từ 400.000 – 700.000 VNĐ. Đặc biệt là bộ lọc sẽ mất khoảng từ 500.000 VNĐ.
  • Đèn sưởi có nhiều loại khác nhau, trung bình từ 120.000 – 400.000 VNĐ. Đèn UVB khoảng 80.000 và cần phải thay khi đèn quá cũ.
  • Chi phí khám bệnh định kỳ vào khoảng từ 90.000 VNĐ. Nếu như thực hiện những tiểu phẫu và tiêm phòng thì có thể sẽ đắt hơn. Rơi vào từ khoảng 100.000 – 500.000 VNĐ.

Phía trên là tất cả các chi phí cần thiết mà bạn cần biết nếu quyết định nuôi rùa.

1 bình luận về “Rùa Đá: 03 Điều thú vị – cách nuôi Rùa Đá”

Viết một bình luận