Nuôi Rùa Cựa Châu Phi – Những điều cần biết

Rùa châu phi Sulcata là rùa nước ngoài. Không phải rùa bản địa nên cách nuôi sẽ khác hoàn toàn rùa bản địa. Từ cách cho ăn, nguồn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng hay đơn giản là cách sử dụng đèn mặt trời. Ở bài viết này Pop sẽ cung cấp 21 điều cần biết khi nuôi rùa châu phi sulcata.

Rùa châu phi sulcata là loài dễ nuôi nếu như bạn nắm được quyển bí kíp này. Những thông tin dưới đây được Pop chắt lọc kinh nghiệm từ 2010 cho đến nay. Và không một diễn đàn nào dám chia sẻ những kinh nghiệm này cho cộng đồng. Rất mong những bạn đọc được bài này có thể đem kiến thức giúp cho nhiều người hơn.

Thông tin cơ bản về rùa châu phi

1/ Rùa châu phi sulcata không cần thuần hóa. Chúng đảm bảo hiền lành từ bé.

2/ Rùa châu phi sulcata có tên tiếng anh là Sulcata Tortoise.

3/ Rùa cạn châu phi sulcata không biết bơi. Nếu ngâm nước cho nó tắm thì ngâm mực nước tới cổ.

4/ Rùa châu phi sulcata lớn nhanh nên cần một kế hoạch nuôi cụ thể lâu dài.

5/ Rùa châu phi sulcata đực cái phân biệt khi kích thước trên 12cm.

Rùa cạn không chịu được lạnh

6/ Rùa châu phi sulcata còn nhỏ chịu lạnh thấp hơn so với rùa trưởng thành. Không có nghĩa là rùa trưởng thành sẽ không bị lạnh nếu bạn không chăm sóc chúng. Bác sĩ bò sát khuyến cáo không để rùa bị lạnh khi dưới 27 độ. Biểu hiện là viêm phổi, sổ mũi, ăn ít hoặc thậm chí bỏ ăn.

Giá rùa châu phi rẻ hay đắt  ?

7/ Giá rùa châu phi sulcata baby rẻ nhất không có nghĩa là tốt nhất. Giá thành cao thấp quyết định bởi hình dáng – sức khỏe – màu. Ảnh ví dụ về một con rùa bị bệnh giá rẻ, không rõ nguồn gốc khi mua tại nơi không được bảo hành.

Bản năng rùa châu phi

8/ Rùa châu phi sulcata thích đào bới mọi thứ trong chuồng. Tập tính của chúng theo bản năng gen di truyền. Sa mạc rất nóng nên chúng luôn đào để chui xuống dưới đất cho mát. Rùa châu phi sulcata không được nuôi trên nền gạch trong nhà. Dễ viêm phổi và liệt tứ chân vì nền nhà trơn. Cần tạo riêng một môi trường để chúng thoải mái đi lại.

Chuồng rùa châu phi sulcata

9/ Chuồng nuôi Rùa baby chiều dài không được ngắn hơn 60cm. Chiều ngang khoảng 50cm. Cỏ tạo ẩm nên đặt ở giữa chuồng để tỏa độ ẩm sang 2 bên.

10/ Rùa châu phi sulcata nuôi trong nhà với thời tiết mưa lạnh cần phải có tối thiểu 2 đèn. Đèn mặt trời UVB 10.0 để hấp thụ tổng hợp chất vào trong cơ thể và đèn sưởi UVA để tiêu hóa thức ăn. Hấp thụ và tiêu hóa là 2 cơ chế khác nhau nhé. Nếu bạn xác định nuôi lâu dài, Shop khuyên người chơi nên sắm 2 đèn này. Để phòng trừ trường hợp trời mưa liên miên và không phơi được nắng.

11/ Rùa châu phi sulcata nuôi trong chuồng gỗ, kính. Cần được thay lót nền cho rùa 1 tháng 1 lần để đảm bảo vệ sinh. Không nên tái sử dụng vì chúng ta không đủ khả năng để rửa sạch 100% chất bẩn.

12/ Rùa sul thích sử dụng UVB10.0 và UVA 6 tiếng một ngày. Đối với những hôm nhiệt độ ban ngày 36 độ thì tắt UVA hoàn toàn và chỉ bật đèn uvb10.0. Lưu ý về công suất UVA.

13/ Rùa sul cần một máng nước trong chuồng để uống nước và tắm.

Kích thước rùa châu phi khi lớn

14/ Rùa Sulcata trưởng thành đạt 80cm chiều dài mai. Tính cả đầu và đuôi là tầm 100cm.

Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh cho rùa châu phi

15/ Rùa châu phi rất dễ mắc bệnh Herb. Bệnh này do virus nên 90% không thể chữa được. Biểu hiện là nổi nốt mụn trên da. Bệnh được hình thành bởi môi trường bẩn từ phân kết hợp với ẩm. Ngoài ra còn được hình thành từ chế độ dinh dưỡng nghèo nàn nên đề kháng con vật bị giảm sút. Bệnh này lây được.

16/ Rùa Sulcata ngâm nước và uống nước 1 ngày 1 lần để bài tiết Urat.

17/ Rùa Sulcata không ăn được đồ mặn (sâu dế thịt trứng) hoặc bánh kẹo (bánh gato, bánh quy). Chúng thích ăn thức ăn nhiều chất xơ từ Cỏ và rau.

18/ Rùa Sulcata khỏe mạnh sẽ thải ra phân dạng đặc mầu đen. Không lỏng. Nếu lỏng là bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa. Cần được can thiệp khẩn cấp.

19/ Chúng thích ăn 50% cỏ, 50% rau và cả xương rồng tai thỏ.

20/ Chúng ăn Rau Mã Đề để Giảm Urat trong cơ thể. Một tuần hai lần. Urat chính là cái bã trắng trắng có trong phân của chúng.

21/Rùa cần được bổ sung canxi vitamin hoặc thức ăn khô để tránh bệnh MBD – Biến dạng xương từ bò sát. Ảnh rùa cạn sulcata bị bệnh chuyển hóa xương MBD ngay bên trên.

Viết một bình luận