Những bệnh thường gặp ở rùa nuôi cảnh

Rùa được coi là loài động vật khỏe mạnh. Vì chúng có thể chịu được trong nhiều điều kiện thời tiết và môi trường khác nhau. Cũng là loài hầu như dễ nuôi và có tuổi thọ cao. Tuy nhiên chúng vẫn dễ bị mắc bệnh. Đây là những bệnh mà rùa rất dễ bị mắc phải, phổ biến thường thấy nhất khi nuôi rùa cảnh.

1. Đau mắt đỏ ở rùa cảnh

Đau mắt đỏ là một chứng bệnh cực kỳ phổ biến đối với các loài rùa cảnh. Nếu rùa của bạn đang mắc bệnh này .Chúng cần được khắc phục càng sớm càng tốt. Nếu không, chúng có thể sẽ bị mù lòa vĩnh viễn.

2. Nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh

Nhiễm trùng mắt cũng là bệnh rất phổ biến ở rùa cảnh. Nó xảy do nước, đất, không khí bẩn hay bất cứ môi trường nào tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Dưới đây là những pháp điều trị tại nhà cho rùa cảnh khi bị nhiễm trùng mắt.

3. Thiếu Vitamin A

Như đã nhắc, rùa bị đau mắt đỏ hay sưng mắt có khả năng là do thiếu Vitamin A hoặc lý do khác. Nhưng thiếu Vitamin A chắc chắn sẽ dẫn đến biểu hiện sưng mắt. Tuy nhiên, ngoài sưng mắt thì còn có thể sẽ dẫn đến một số bệnh lý khác. Dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguy cơ thiếu Vitamin A ở rùa.

Tại sao rùa thiếu Vitamin A?

Các chế độ ăn chỉ toàn rau xà lách (rau diếp), toàn thịt hoặc những loại viên tổng hợp kém chất lượng cho rùa cảnh. Chính là những nguyên do hàng đầu khiến rùa bị thiếu Vitamin. Những loại thực phẩm này có hàm lượng Vitamin cực thấp. Những con rùa chỉ toàn cho ăn chế độ giàu protein (thịt, côn trùng, động vật không xương) cũng như vậy.

Các bác sĩ thú y có thể chuẩn đoán ra được rùa của bạn đã và đang được cho ăn gì. Và thiếu bất cứ chất bổ sung nào. Mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ được đánh giá qua loét giác mạc, viêm phổi hoặc nhiễm trùng thứ phát.

4. Bệnh chuyển hóa xương (MBD) ở rùa cảnh

Một trong những vấn đề phổ biến mà các con rùa hay gặp phải là bệnh chuyển hóa xương ở rùa (MBD). Nhất là những con rùa cảnh được nuôi trong nhà. Đó là hậu quả lâu dài của việc chăm sóc không đúng cách.

Nếu như không có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng thích hợp. Rùa có thể sẽ suy yếu nghiêm trọng, co giật và cuối cùng là tử vong. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn có thể tự điều chỉnh tại nhà. Dưới đây là những điều bạn cần chú ý ở rùa. Tùy theo giống rùa của bạn mà cần nghiên cứu thích hợp để đáp ứng nhu cầu có nhân của chúng.

5. Nhiễm trùng đường hô hấp ở rùa cảnh

Nhiễm trùng được hô hấp rất phổ biến ở ở các loài rùa cảnh khi chúng tiếp xúc với môi trường lạnh. Hoặc do điều kiện nước (ở những rùa thủy sinh) hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Nhiễm trùng đường hô hấp là gì?

Nhiễm trùng đường hô hấp thường do nấm, vi khuẩn hoặc virus xâm lấn. Cách chuẩn đoán và điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại vi trùng gây bệnh. Đó là lý do vì dao mà bạn cần bó một bác sĩ thú y (phải hiểu biết về bò sát) khám khi rùa bị nhiễm trùng hô hấp.

Nhiễm trùng hô hấp có thể nguy hiểm nếu như không được điều trị trong thời gian dài. Nó có thể là nguyên nhân cao gây tử vong. Các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp thường dễ nhận thấy. Ngay cả những người chăm rùa không đủ chuyên môn cũng có thể nhận ra.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở rùa

6. Bệnh loét vỏ ở rùa cảnh

Bệnh loét vỏ (bao gồm cả loét mai và yếm rùa) thường có hai dạng chính. Một là dạng khô liên quan đến nhiễm nấm, hai là dạng ẩm ướt liên quan đến vi khuẩn gram âm. Bệnh thường sẽ xảy ra sau khi vỏ ngoài bị va chạm, làm bị xước bị thương. Ngay cả những vết thương nhỏ trên vỏ cũng có thể dẫn đến bệnh.

7. Một số loại bệnh khác ở rùa cảnh

Phía trên là những bệnh phổ biến thường gặp nhất ở rùa cảnh. Trong danh sách dưới đây là một số bệnh ít gặp hơn. Bạn cũng có thể lưu ý khi gặp phải tình trạng tương tự.

Mắt đẫm máu

Nếu bạn nhìn thấy rùa bất ngờ bị chảy máu mắt thì rất có thể nó đã bị đau mắt.

Bạn không thể làm gì nhiều ngoài việc giúp nó làm sạch mắt thường xuyên (kèm sát trùng).

Bạn cũng có thể sử dụng một số thuốc nhỏ mắt cho bò sát.

Nhưng hãy chắc rằng tham khảo ý kiến bác sĩ thú y (chuyên bò sát) trước khi sử dụng.

Mắt đẫm máu ở rùa

Trong hầu hết các trường hợp, mắt rùa sẽ tự lành nếu bạn vệ sinh và sát trùng đúng cách.

Với điều kiện môi trường sống của rùa được thiết lập đúng cách.

Đảm bảo an toàn và nước sạch sẽ.

Thường mắt sẽ khỏi trong 1-2 tuần nếu không có tác nhân nào khác gây hại.

Nếu quá thời gian đó vẫn không khỏi thì bạn nên xem xét đưa rùa đến bác sĩ.

Sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang thường xảy ra do chế độ ăn uống. Các khoáng chất trong bữa ăn tạo thành tinh thể, sau đó tạo thành sỏi.

Điều này là kết quả của một chế độ dinh dưỡng không phù hợp.

Thông thường, bạn sẽ thấy máu trong phân của rùa.

Để chuẩn đoán vấn đề chính xác nhất, thông thường bạn cần phải mang rùa đến bác sĩ thú y. Họ sẽ kiểm tra vật lý hoặc chụp X-quang nếu cần thiết.

Khi bị bệnh này, bạn buộc phải cho rùa đi phẫu thuật để loại bỏ sỏi. Sau đó bác sĩ thú y sẽ thảo luận với bạn để sửa đổi lại chế độ ăn uống. Như vậy mới có thể ngăn ngừa sỏi hình thành lại trong tương lai.

Cơ quan trong cơ thể bị lồi ra

Ở rùa cảnh, có một hiện tượng xảy ra là một cơ quan trong cơ thể lòi ra khỏi lỗ thông hơi (lỗ dưới đuôi rùa, nơi rùa đi đại tiện).

Cơ quan đó có thể là ruột, bọng đái, tử cung hoặc bộ phận sinh dục.

Với con đực, chúng sẽ có bộ phận sinh dục (là một bộ phận khá lớn, màu đen và hình thuổng) rất hay bị lòi ra bên ngoài cơ thể.

rùa bị lòi cơ quan cơ thể ra ngoài

Đây không phải vấn đề nếu cơ quan đó có thể quay trở lại, điều đó sẽ không phát thành bệnh. Nhưng vấn đề chính là ở nguy cơ bị chấn thương.

Nếu như cứ mãi ở ngoài có thể sẽ bị và chạm hoặc bị con khác cắn. Đến lúc đó thì đây sẽ là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng.

Bất kể sự lòi ra của mô hay cơ quan nào cũng có khả năng là vấn đề sẽ đe dọa đến tính mạng của rùa.

Nếu không chấn thương thì chúng cũng có thể bị ẩm ướt hoặc bị khô. Cho nên nếu phát hiện ra bạn cần đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Salmonella

Đây là vi khuẩn mang bệnh, nhưng không gây hại cho rùa mà là cho người. Rùa được coi là nguyên nhân cao nhất gây Salmonella ở trẻ em.

Mặc dù chúng không phải loài duy nhất có mang vi khuẩn này.

Đây là một bệnh truyền từ động vật sang con người.

Động vật bị nhiễm khuẩn khi đưa chất thải ra môi trường sẽ là nguồn lây nhiễm cho người và cả loài vật khác.

Đối với những con vật nhạy cảm thì việc nhiễm Salmonella có thể gây các triệu chứng tiêu hóa nghiêm trọng.

Như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt và nhiễm trùng máu.

Salmonella ở rùa

Trỏ nhỏ và người già bị suy giảm miễn dịch hay sức để kháng yếu rất dễ mắc bệnh.

Hơn nữa, hầu hết các loài rùa mang vi khuẩn Salmonella đều không có triệu chứng. Nghĩa là chúng không có dấu hiệu bị bệnh.

Cách tốt nhất là nên phòng ngừa, hạn chế trẻ nhỏ và động vật tiếp xúc với rùa.

Nếu trẻ em tiếp xúc cần phải rửa tay kỹ bằng xà phòng và thuốc khử trùng. Cũng như làm sạch môi trường sống của rùa thường xuyên.

Rùa bị tiêu chảy

Rùa bị tiêu chảy thường là do viêm ruột, viêm đại tràng gây ra. Mà điều này liên quan trực tiếp bởi chất lượng nước, nhiệt độ nước và cách cho ăn.

Do đó, bạn nên nắm một số kiến thức để xử lý trong trường hợp này. Để có thể điều trị giúp rùa nhanh khỏe và mau chóng ăn trở lại.

Đó là danh sách chi tiết những bệnh thường gặp khi nuôi rùa cảnh. Hãy lưu ý thật kỹ để có những biện pháp phòng tránh thích hợp.

Hơn hết, phải đọc hiểu kỹ những thông tin về rùa của bạn trên Tạp chí bò sát. Và tiến hành quan sát hành vi của rùa để có những thiết lập phù hợp về nơi sống về chế độ sinh hoạt.

15 bình luận về “Những bệnh thường gặp ở rùa nuôi cảnh”

Viết một bình luận