Nhiễm trùng mắt do vi khuẩn ở rùa cảnh

Nhiễm trùng mắt cũng là bệnh rất phổ biến ở rùa cảnh. Nó xảy do nước, đất, không khí bẩn hay bất cứ môi trường nào tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Dưới đây là những pháp điều trị tại nhà cho rùa cảnh khi bị nhiễm trùng mắt.

rùa nhiễm trùng mắt

Biểu hiện cho thấy rùa của bạn bị nhiễm trùng mắt

 • Mí mắt căng phồng hơn so với bình thường.
 • Kết mạc của mắt rùa xuất hiện những vết màu đỏ.
 • Trông rùa như đang khóc, chúng thường có thói quen gãi hoặc dụi mắt.
 • Có chất lỏng từ miệng, mũi cũng như mắt.
 • Xuất hiện các đốm trắng nhỏ trên giác mạc của rùa, đôi khi chúng sẽ lan rộng khắp mắt.
 • Hô hấp khò khè, chán ăn và giảm cân mạnh.

Nhiễm trùng mắt khác đau mắt đỏ ở chỗ nào?

Mặc dù các triệu chứng của nhiễm trùng mắt phần nhiều khá giống với đau mắt đỏ ở rùa thông thường. Nhưng vẫn có một vài điểm khác biệt mà bạn cần nhận định rõ. Nếu không chữa đúng cách để tình trạng bệnh kéo dài. Vi khuẩn sẽ nhanh chóng lây lan sang mũi và miệng rùa. Từ đó dẫn đến các bệnh về hô hấp – nguyên nhân gây tử vong cao.

 • Điểm khác biệt lớn nhất của nhiễm trùng mắt so với đau mắt đỏ thông thường là những chấm trắng nhỏ trên giác mạc của rùa. Những dấu hiệu này có thể lan ra khắp mắt dẫn đến sự phát triển của những vết loét.
 • Nếu có bất kỳ chất lỏng nào chảy ra từ miệng và mũi thì hãy coi chừng! Đó có khả năng không chỉ là bị đau mắt đỏ, mà là nhiễm trùng do vi khuẩn.
rùa nhiễm trùng mắt 2
rùa nhiễm trùng mắt 3

Nguyên nhân chủ yếu của việc nhiễm trùng mắt

Nhiễm trùng mắt do vi khuẩn gây ra ở rùa cảnh xuất phát từ nhiều nguyên do. Nhưng chúng thường xảy ra nhiều nhất do nước không được lọc sạch, có nhiều thức ăn hôi thối còn thừ trong nước. Môi trường trong bể ô nhiễm tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Hoặc là rùa bị bay mảnh vụn hay bụi vào mắt.

Thông thường, các bác sĩ thú y sẽ sử dụng một miếng băng gạc. Lấy một ít chất nhầy xung quanh mắt của rùa. Từ đó có thể chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Cùng với mức độ nhiễm trùng nghiêm trọng đến đâu. Để lựa chọn phương pháp chữa bệnh và thuốc phù hợp.

Có rất nhiều loại vi khuẩn có thể gây nên nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh. Tuy nhiên, loại vi khuẩn phổ biến nhất là Pseudomonas và Aeromonas. Các bác sĩ thú y sẽ phải dùng các dụng cụ y tế thích hợp. Chứ bản thân người nuôi không thể tự xác định.

Bất kỳ vi khuẩn nào gây ra nhiễm trùng mà không được chăm sóc cẩn thận trong thời gian dài. rùa sẽ lan sang các bệnh khác như nhiễm trùng đường hô hấp. Nên nếu rùa đã đến giai đoạn cuối, bạn cũng có thể quan sát ở chân rùa để nhìn ra.

rùa nhiễm trùng mắt 4

Các biện pháp khắc phục khi rùa cảnh bị nhiễm trùng mắt

Rất khó để có thể tự chữa bệnh cho rùa tại nhà. Nhưng có một số cách khắc phục trong việc chăm sóc. Giúp hạn chế nguy cơ bệnh nặng thêm và giúp cho rùa mau khỏe. Mà với rùa nhiễm trùng mắt, môi trường sống là quan trọng nhất.

Cũng như khi rùa bị đau mắt đỏ, rùa bị nhiễm trùng mắt cần phải được xử lý môi trường sống sạch sẽ. Đầu tiên chính là một bể đủ rộng để đáp ứng lượng chất thải của rùa. Cách tính diện tích bể phù hợp cũng giống phương pháp khắc phục khi rùa bị đau mắt đỏ.

Tiếp đến chính là một bộ lọc tốt, điều đó là quan trọng nhất. Bộ lọc ưu tiên sử dụng là Canister nếu không thì là Aquatop.

Và cũng đừng quên rửa bể và thay nước thường xuyên mỗi tuần. Nước thay phải được khử clo, bằng cách đổ lọ ReptiSafe của Zoo Med. Để điều tiết lại cho môi trường nước an toàn.

Làm thế nào để chữa dứt điểm bệnh nhiễm trùng mắt ở rùa cảnh?

Có hai phương pháp để chữa bệnh nhiễm trùng mắt do vi khuẩn cho rùa cảnh. Thứ nhất là dùng thuốc nhỏ mắt dành riêng cho động vật. Ở đây đề cử một loại thuốc nhỏ mắt thích hợp cho các loài bò sát là thuốc nhỏ mắt rùa Repti của Zoo Med. Bạn dễ dàng mua trên shopee và các cửa hàng phụ kiện bò sát với giá từ 150 nghìn VNĐ.

rùa nhiễm trùng mắt 5

Phương pháp thứ 2 chính là sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng sinh của con người mà rùa có thể sử dụng được.

Thuốc nhỏ mắt của người có dùng được cho rùa không? Đáp án là không, mắt người khác mắt rùa. Thuốc nhỏ mắt của người sẽ không hiệu quả với rùa. Hơn nữa lại có thể ngây nguy hiểm cho rùa.

Bởi thế, thông thường các loại thuốc nhỏ mắt này không được nhỏ hay bôi trực tiếp lên mắt rùa. Mà phải thông qua việc tiêm vào cơ thể rùa. Một số loại kháng sinh tiêu biểu bao gồm:

 •  Chloramphenicol: được dùng phổ biến để điều trị nhiễm khuẩn mắt. Là một loại kháng sinh hữu hiệu trong việc phòng ngừa vi khuẩn phát triển ở mắt.
 • Neomycin: Có thể đối phó được với nhiều loại vi khuẩn Gram dương cũng như Gram âm khác nhau. Thường dùng phổ biến để điều trị viêm kết mạc, hay viêm loét giác mạc bởi khi khuẩn xâm lấn.
 • Neomycin: Được chỉ định phối hợp với nhiều loại kháng sinh khác để điều trị nhiễm khuẩn nặng trên toàn cơ thể bao gồm mắt. Nhiễm khuẩn gây ra bởi các vi khuẩn Gram âm và các vi khuẩn nhạy cảm khác nhau.

Có điều, sẽ tốt hơn nếu bạn nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ thú y trong việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Nếu rùa cảnh của bạn có dấu hiệu nhiễm trùng mắt. Đừng ngần ngại mà hãy lập tức mang đến các cơ sở thú y. Để các bác sĩ khám xét và đưa ra các liều thuốc phù hợp.

2 bình luận về “Nhiễm trùng mắt do vi khuẩn ở rùa cảnh”

Viết một bình luận