Chia sẻ cách nuôi Rùa Mũi Lợn chi tiết nhất

Rùa Mũi Lợn có hình dáng đáng yêu hấp dẫn với nhiều người. Chúng có cái mũi to và lồi lên trông như một chiếc mõm lợn. Nếu bạn lựa chọn chúng làm rùa cảnh, hãy tìm hiểu một số điều cơ bản dưới đây về chúng.

Những điều thú vị về Rùa Mũi Lợn

  • Rùa Mũi Lợn không phải là rùa biển, chúng là rùa nước ngọt. Nhưng là loài rùa nước ngọt duy nhất có tứ chi hình chân chèo như một con rùa biển. Chúng bơi lượn rất đẹp và duyên dáng.
  • Mũi của chúng có tác dụng như một ống thở giúp chúng thở trong nước. Hơn nữa khứu giác của chúng cực kỳ nhạy bén.
  • Các con non sẽ phát triển hoàn thiện trong trứng. Nhưng phải chờ đến khi bắt đầu những cơn mưa đầu tiên trong mùa mưa thì trứng mới nở ra.
  • Thịt và trứng của chúng được coi như một món ăn ngon ở Papua New Guinea.
rùa mũi lợn  bay hay bơi
rùa mũi lợn

Rùa Mũi Lợn có thể sống bao lâu trong môi trường nuôi nhốt?

Loài sinh vật đáng yêu này sống tới 25 – 30 năm trong tự nhiên. Ở trong điều kiện nuôi nhốt tốt, Rùa Mũi Lợn thậm chí có thể sống tới 40 tuổi. 

Rùa Mũi Lợn lớn tối đa bao nhiêu?

Rùa Mũi Lợn trưởng thành có thể có kích thước lên đến 70cm. Và cũng là những sinh vật rất nặng với trọng lượng lên đến 20 kg. Rùa đực nhỏ hơn nhiều so với con cái cùng tuổi. Nhưng có đuôi dày và dài hơn con cái.

Rùa Mũi Lợn có nguy hiểm không?

Theo nghiên cứu, Rùa Mũi Lợn có ý thức lãnh thổ cực kỳ cao. Có nghĩa là chúng sẽ có xu hướng cảnh giác với bất cứ ai tiến lại gần nơi mình sống. Chúng có thể dễ trở nên cáu gắt và hung dữ. Chúng cũng rất hay gây hấn với bất cứ con cá nào khác trong bể. Bạn nên cẩn thận khi rửa ráy hay xử lý vết thương cho chúng.

Sức khoẻ và hành vi: Những điều bình thường và không bình thường

Hành vi tổng quan: 

Rùa Mũi Lợn hoạt động cả ngày lẫn đêm. Theo một số nghiên cứu thì con cái thường hoạt động nhiều hơn con đực. Phạm vi hoạt động của con cái cũng rộng hơn ở môi trường tự nhiên.

Chúng có cái mũi nhạy có thể dùng để đánh hơi thức ăn. Đôi mắt sáng để di chuyển thuận lợi ở những vũng nước đụng. Và hai tai thính có thể nghe được âm thanh tần số rộng. Chúng di chuyển trong nước không bơi mà theo kiểu chèo thuyền bằng chân chèo.

Lột da:

Rùa trong giai đoạn phát triển sẽ thường lột da. Bạn nên chú ý ngâm chúng trong chậu nước ấm mỗi tuần một lần. Và dùng bàn chải chà nhẹ loại bỏ da chết cùng với đó tắm bằng loại sữa tắm riêng cho bò sát.

Sinh sản:

Loài vật này đạt độ chín muồi về tình dục khá chậm, con cái khoảng 18 tuổi và con đực 16 tuổi. Chúng hoàn toàn ở dưới nước cho đến khi bắt đầu sinh sản. Con cái thường đẻ trứng trong mùa khô vào ban đêm. Làm tổ ở một khu vực khô ráo, sạch sẽ gần hồ nước. Thời gian làm tổ từ khoảng tháng 9 đến tháng 2.

Vấn đề ăn uống:

Ở điều kiện nuôi nhốt, người nuôi gặp nhiều vấn đề về việc cho ăn. Nhưng nếu kiên nhẫn chăm sóc đúng đắn thì có thể huấn luyện chúng ăn theo quy chuẩn. Con trưởng thành đa phần thích ăn nhiều thực vật. Trong khi con non thường thích ăn nhiều động vật hơn.

Dấu hiệu bệnh:

Loài rùa này rất dễ bị căng thẳng và bị ốm. Chất lượng nước kém sẽ làm gia tăng nguy cơ bị nấm và vi khuẩn ký sinh. Điều quan trọng là môi trường nước thật tốt. Bất kỳ dấu hiệu nào trên mai và da đều cần được xử lý kịp thời và đưa đến bác sĩ thú y.

Viết một bình luận