Chia sẻ cách nuôi Rùa Cá Sấu chi tiết nhất

Rùa Cá Sấu hấp dẫn và thú vị với những hàng gai hình chóp phủ đầy trên lưng. Trông chúng như những con khủng long thu nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài rùa độc đáo này và cách chăm sóc chúng.

Những điều thú vị về Rùa Cá Sấu

  • Rùa Cá Sấu là loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới. Sinh sống chủ yếu ở đầm lầy, sông, hồ và các con kênh.
  • Mai rùa  có màu xám, đen, nâu hoặc xanh lục bao phủ nhiều tảo. Điều đó giúp chúng ngụy trang trung vùng nước âm u.
  • Đây là loài rùa cổ xưa, tồn tại cách đây ít nhất 20 triệu năm. Hình dạng của chúng được cho là khá giống với một loài khủng long mạ.
  • Ngay từ khi sinh ra, con non đã có khả năng tự bảo vệ mình như một loại động vật trưởng thành. Chúng không cần phải có sự bảo vệ của cha mẹ như nhiều loài khác.
Nuôi Rùa Cá Sấu
Nuôi Rùa Cá Sấu

Rùa Cá Sấu có thể sống bao lâu trong môi trường nuôi nhốt?

Ở môi trường sống tự nhiên, Rùa Cá Sấu có thường sống khoảng từ 17 – 37 tuổi. Trung bình là khoảng 23 tuổi. Nhưng nếu có môi trường nuôi nhốt và chăm sóc tốt. Chúng có thể sống tới 70 năm, thậm chí 100 năm.

Rùa Cá Sấu lớn tối đa bao nhiêu?

Rùa trưởng thành có kích thước rất lớn, lên đến 66 cm. Và có thể nặng từ 70 đến 80 kg. Con đực thường là nặng và to hơn con cái. Kích thước kỷ lục mà loài này có thể đạt tới là 99 kg.

ẢNH CON TRƯỞNG THÀNH

Rùa Cá Sấu có nguy hiểm không?

Rùa Cá Sấu không có răng nhưng phần mỏ sắc và tính cách hung dữ. Nên nếu bạn muốn rửa ráy hay xử lý vết thương thì phải hết sức cẩn thận. Một con rùa trưởng thành có thể cắn đứt ngón tay. Đồng thời, móng vuốt sắc nhọn của chúng có thể gây sát thương. Cho nên đây không phải là loài rùa thích hợp cho những người mới nuôi rùa. Hoặc là nuôi ở nhà có trẻ nhỏ nghịch ngợm.

Sức khoẻ và hành vi: Những điều bình thường và không bình thường

Hành vi tổng quan: 

Rùa Cá Sấu tích cực săn mồi trong đêm. Chúng dành phần lớn thời gian nằm bất động dưới đáy nước vào ban ngày. Chúng sử dụng phần mọc lên trên lưỡi trông khá kỳ lạ, màu hồng như giun để hút con mồi. Thỉnh thoảng chúng cũng sẽ lên bờ để phơi nắng.

Lột da:

Bất kỳ loài rùa nào cũng lột da khi đang trưởng thành. Phần da của loài này tập trung nhiều nhất ở các chi. Bạn nên ngâm nước nóng và tắm cho rùa mỗi tuần và sử dụng sữa tắm cho bò sát. Cầm bàn chải chà nhẹ để loại bỏ các lớp da chết. Sau đó hãy cho chúng dạo quanh nơi khô ráo và có nắng rồi mới đưa trở lại bể.

Sinh sản:

Mặc dù hầu như chúng ở trong nước, nhưng con cái sẽ bỏ lên bờ để đào tổ sinh sản. Chúng tạo từ 8 đến 52 trứng dưới lòng đất. Và nở ra con non trong vòng 3 – 5 tháng. Độ chín muồi về tình dục của chúng thường là vào khoảng từ 11 – 13 tuổi.

Vấn đề ăn uống:

Loài rùa này không nhai thức ăn mà hút rồi nuốt chửng. Chúng tìm kiếm con mồi và ăn mạnh nhất vào thời tiết ấm áp. Không những ăn động vật, thực vật, chúng còn ăn cả cặn bẩn. Điều đó góp phần làm sạch môi trường sống. Nhưng bạn cũng cần chú ý vớt những thức ăn thừa để đảm bảo nước sạch sẽ nhất.

Dấu hiệu bệnh:

Rùa cá sấu sẽ có một số bệnh đối với loài nuôi lâu dưới nước
Rùa cá sấu sẽ có một số bệnh đối với loài nuôi lâu dưới nước

Vì là loài sống chủ yếu dưới nước, nên chúng dễ mắc hầu hết những bệnh mà các con rùa thủy sinh mắc phải. Tiêu biểu trong đó là ký sinh trùng và nấm. Tiếp đến là nhiễm trùng đường hô hấp với triệu chứng biếng ăn, mệt mỏi và chảy nước dãi.

Điều kiện nuôi lý tưởng đối với Rùa Cá Sấu

Phạm vi để chứa một con rùa chưa trưởng thành tối thiểu là từ 1m. Có thể lớn hơn nếu kích thước chúng to lên. Bể có ⅔ là nước và ⅓ là đất, có thể dùng loại bể hai ngăn thiết kế đặc biệt cho bò sát khoảng từ 150 lít. Với một phần là đất mềm như xơ dừa hay đất rêu để đào tổ. Một phiến đá to sạch sẽ có đặt đèn sưởi (lên đến 35 độ) và đèn UVA UVB.

Môi trường nước rất quan trọng để giảm thiểu khả năng bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn. Bạn cần có một bộ lọc tốt. Và có hệ thống sưởi dưới nước nếu như sống ở nơi quá lạnh. Để giữ cho nhiệt độ trong nước không dưới 24 độ.

Những lưu ý về thức ăn của Rùa Cá Sấu

Thức ăn của chúng có thể là cá, ếch, rắn, ốc, giun, tôm vàng, côn trùng và các loại thực vật thủy sinh, Nhưng phần lớn chúng ăn cá là chính. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện 80% trong dạ dày của chúng là các loài cá. Chúng ăn nhiều, ăn thường xuyên và thường ăn vào đêm tối.

Rùa Cá Sấu giá bao nhiêu?

Giá của Rùa Cá Sấu không hề rẻ, từ 800 nghìn trở nên. Bên cạnh đó, chi phí khám chữa bệnh của chúng có thể sẽ khá cao. Do việc chăm sóc và xử lý đòi hỏi phải cẩn thận. Chi phí kiểm tra hay phẫu thuật thường từ 100 nghìn đến 1 triệu.

Sở hữu một em rùa cá sấu đẹp không hề rẻ
Sở hữu một em rùa cá sấu đẹp không hề rẻ

Bể để nuôi rùa cần phải to và chắc chắn, giá sẽ từ 800 nghìn đến hơn 1 triệu.  Loài rùa này cần một môi trường nước tốt, do đó bạn cần có một bộ lọc mạnh. Tối thiểu khoảng 500 nghìn và tối đa khoảng 2 triệu. Chi phí cho hệ thống sưởi gồm đèn sưởi và sưởi dưới nước sẽ khoảng từ 150 nghìn đến hơn 500 nghìn. Mặc dù chúng hay ở dưới nước nhưng cũng cần phơi nắng. Nên bạn cần phải thay đèn UV định kỳ nửa năm, giá đèn khoảng từ 80 nghìn.

Thậm chí thức ăn cũng đắt so với nhiều loài khác chủ yếu ăn thực vật. Loài này thích ăn cá là chính. Bạn sẽ mất khoảng từ 5 – 10 nghìn mỗi ngày, tương đương với khoảng 150 – 300 nghìn mỗi tháng. Vậy nên bạn cần cân nhắc về chi phí và mức độ an toàn khi nuôi Rùa Cá Sấu

Viết một bình luận