Chăm sóc và nuôi Rùa Sao Ấn Độ chi tiết nhất

Rùa Sao Ấn Độ là loài bò sát nhỏ thuộc họ rùa. Được tìm thấy từ vùng Ấn Độ, Sri Lanka và Pakistan. Loài rùa này rất phổ biến đối với người mới bắt đầu nuôi rùa cảnh.

Những điều thú vị về Rùa Sao Ấn Độ

  • Rùa Sao Ấn Độ là một loài vật đơn độc. Dù nó cũng có thể sẽ xuất hiện với các con khác trong cùng khu vực nhưng nó thường thích một mình.
  • Đây là một trong số những loài rùa không có thói quen ngủ đông. Nhưng chúng sẽ giảm đáng kể các hoạt động khi trời quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Chúng chủ yếu sống trong các khu rừng khô cằn, bụi rậm và đồng cỏ.
  • Trong tự nhiên, chúng dễ bị rắn và các loài chim săn mồi tấn công.

Rùa Sao Ấn Độ có thể sống bao lâu trong môi trường nuôi nhốt?

Rùa được chăm sóc cẩn thận ở điều kiện nuôi nhốt tốt có thể có tuổi thọ lên đến 80 năm. Chắc hẳn sẽ sống lâu hơn so với những loài rùa hoang dã chỉ khoảng trên dưới 30 năm. Trong môi trường tự nhiên chúng sẽ dễ săn mồi, hạn hán và đỉnh điểm có thể là cháy rừng.

Rùa Sao Ấn Độ lớn tối đa bao nhiêu?

Một con rùa trưởng thành khỏe mạnh có thể đạt kích thước từ 20 – 30 cm. Và nặng đến 2.2 kg. Con đực thường ngắn hơn con cái nhưng đuôi dài hơn. Tuy nhiên đuôi con cái ngắn nhưng lại dày hơn con đực.

Rùa Sao Ấn Độ có nguy hiểm không?

Phần lớn Rùa Sao Ấn Độ khá hiền và nhút nhát. Nhưng chúng không thích bị cầm nắm, rửa ráy. Điều đó có thể sẽ gây stress ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của chúng. Chúng có thể nổi cáu và cắn. Chính vì vậy không nên nuôi nếu như trong nhà có trẻ nhỏ nghịch ngợm.

Sức khoẻ và hành vi: Những điều bình thường và không bình thường

Hành vi tổng quan: 

Rùa Sao Ấn Độ hoạt động chủ yếu vào buổi sáng hoặc cuối buổi chiều. 

Lột da:

Bất cứ loài rùa nào cũng sẽ lột da trong thời kỳ đang phát triển. Phần da tập trung chủ yếu ở những khu vực như mặt, cổ và các chi. Bạn cần chú ý ngâm rùa trong nước ấm và tắm bằng sữa tắm cho bò sát. Sử dụng bàn chải đánh răng để chà nhẹ loại bỏ các lớp da chết.

Sinh sản:

Khi bắt đầu có gió mùa thì cũng là mùa giao phối của loài này. Con đực đạt độ chín muồi về tình dục ở khoảng 6 – 8 tuổi, con cái khoảng 8 – 12 tuổi. Con cái thường đẻ từ 7 đến 10 trừng. Trứng nở sau 47 đến 257 ngày tùy từng nhiệt độ.

Vấn đề ăn uống:

Loài rùa này rất nhút nhát khi bạn tiến đến. Bạn có thể làm quen với chúng khi cho ăn. Khi chúng quen dần với bạn thì khá hào hứng xuất hiện khi bạn cho ăn. Nếu như có dấu hiệu biếng ăn thì có thể sẽ báo trước nguy cơ bệnh. Tiêu biểu trong đó có nhiễm trùng đường hô hấp. Chúng bỏ ăn, mắt lờ đờ và miệng chảy dãi.

Dấu hiệu bệnh:

Bên cạnh ô nhiễm đường hô hấp thì một vấn đề nữa rất cần được quan tâm. Đó chính là bệnh xương chuyển hóa. Nếu như không được cung cấp canxi và viatmin D thích hợp. Vỏ của chúng sẽ không phát triển, thậm chí có những vết bong tróc. Với rùa càng già càng có thể khó đi lại, dễ gãy xương do xương yếu.

Điều kiện nuôi lý tưởng đối với Rùa Sao Ấn Độ

Có thể nuôi Rùa Sao Ấn Độ trong bể vĩnh viễn từ bé đến khi trưởng thành. Một bể dài gần 1m và rộng hơn nửa m là đủ chứa một con rùa trưởng thành. Cần có một khu vực nước sâu đủ để ngập đầu rùa.

Bên cạnh đó, bể càng rộng càng dễ phân chia không gian. Khu vực nước, khu vực phơi nắng với những phiến đá. Lắp ở đó đèn UVA/ UVB và một đèn sưởi (lên đến 35 độ). Khu vực khác chính là đất, đất xơ dừa hoặc đất rêu. Đủ mềm và sâu (khoảng 15 cm) để rùa đào tổ trong mùa sinh sản.

Nhiệt độ trung bình trung bình trong phòng là từ 26 – 32 độ C. Rùa có thể chịu được nhiệt độ đột ngột thấp tới 5 độ. Nhưng nếu ngoài trời nhiệt độ luôn không quá 21 độ thì nên thường xuyên bật hệ thống sưởi. 

Những lưu ý về thức ăn của Rùa Sao Ấn Độ

Rùa Sao Ấn Độ là loài chủ yếu thích gặm cỏ và các thực vật. Chế độ ăn giàu chất xơ và canxi. Thực đơn bao gồm cỏ, rau xanh, trái cây và một số loại đồ ăn bán cho rùa. Trong bể có thể để những thảm thực vật tươi tự nhiên cho rùa ăn bất cứ lúc nào. Bạn nên rải một lớp bột canxi lên rau xanh và thực vật.

Rùa Sao Ấn Độ giá bao nhiêu? 

Giá Rùa Sao Ấn Độ khá cao, thường từ tầm 2 triệu, hoặc có thể lên đến 7 triệu. Bạn cần quan sát tình trạng sức khỏe của rùa trong thời gian đầu nuôi nhốt. Chi phí khám bệnh định kỳ cũng như thực hiện tiểu phẫu thường vào khoảng từ 90.000 – 500.000 VNĐ.

Tốt nhất nên nuôi rùa trong một bể rộng giá từ 800.0000 – 1.000.000. Kèm theo đó lắp đèn sưởi để tạo một điểm nóng cho rùa phơi nắng. Đèn sưởi có già từ 150.000 VNĐ tùy từng loại. Đèn UV là cần thiết và phải thay định kỳ 6 tháng 1 lần, với giá từ 80.000 VNĐ cho loại đèn dành cho bò sát.

Xem thêm: Ảnh đẹp rùa sao Ấn Độ

1 bình luận về “Chăm sóc và nuôi Rùa Sao Ấn Độ chi tiết nhất”

Viết một bình luận