Cách nuôi Rùa Sulcata cho người mới

Rùa Sulcata có đôi khi được gọi là Rùa Châu Phi. Chúng là loài được nhân giống và bán phổ biến nhất thế giới. Chúng có khả năng thích nghi tốt cùng với tính cách thú vị. Đó là lý do vì sao mà những người mới nuôi rất thích tìm kiếm loài rùa này.

Những điều thú vị về Rùa Sulcata

  • Có nhiều người còn gọi Rùa Sulcata là Rùa Cựa bởi đến chúng có hai đến ba cựa hình chóp sau đùi. Các chân phủ đầy vảy lớn.
  • Chúng phát triển rất nhanh chóng, có thể tăng kích thước gấp đôi sau 2 – 3 năm. Và tuổi càng lớn thì tăng trưởng càng chậm. Và đây cũng là loài lớn thứ ba thế giới và cũng là loài lớn nhất Châu Phi.

Rùa Sulcata có thể sống bao lâu trong môi trường nuôi nhốt?

Trong điều kiện tự nhiên, Rùa Sulcata có thể tồn tại khoảng 50 năm. Nơi sống chủ yếu là các đồng cỏ khô hạn ở sa mạc Sahara và Sahel. Trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể đạt được hơn 70 năm cho đến 150 năm tuổi. Nhưng loài rùa này đòi hỏi khá khắt khe về môi trường sống.

Rùa Sulcata lớn tối đa bao nhiêu?

Rùa con có chiều dài khoảng 2-5 cm, nhưng sau 3 – 10 năm chúng có thể lên đến 25 cm. Tốc độ tăng trưởng có lẽ cao hơn so với bất cứ loài rùa nào. Các con rùa trưởng thành thường dao động khoảng 60 – 80 cm và nặng khoảng 31 – 40 kg. Có con (đặc biệt là con đực) có thể lên đến 90 kg.

Rùa Sulcata có nguy hiểm không?

Rùa Sulcata thông thường khá dịu ngoan, không có ý thức lãnh thổ. Nhưng đôi lúc khá hung hăng (nhất là con đực), tuy là động vật ăn cỏ chúng cũng có thể để lại những vết cắn. Điều này thường xảy ra khi chúng thấy bị đe dọa và khi vào mùa giao phối. Vào mùa giao phối chúng thường hay tranh con cái với các con đực khác.

Để làm giảm thiểu bản tính hung hăng thì không nên nuôi chung với các loài khác. Không nên để có hai con đực cùng tranh một con cái. Hãy cố gắng thiết lập một không gian rộng lớn cho chúng chơi và đất đủ sâu để đào hang.

Khi xử lý vết thương hay rửa ráy thì không nên lật chúng qua lại. Điều đó sẽ làm chúng thấy khó chịu.

Sức khoẻ và hành vi: Những điều bình thường và không bình thường

Hành vi tổng quan:

Rùa Sulcata là loài động vật hoạt động mạnh vào lúc hoàng hôn và sáng sớm. Hoạt động của chúng cũng phụ thuộc vào mùa. Chủ yếu chúng hoạt động trong mùa mưa. Sáng sớm chúng thường thích tắm nắng để cung cấp năng lượng.

Chúng cũng có thói quen đào hang tạo ra các đường hầm phức tạp sâu tới 3m. Để trốn tránh trong những mùa khô và những ngày nóng đỉnh điểm.

Lột da:

Từ khoảng 2 – 4 tháng rùa bắt đầu thường xuyên lột da. Phần da lột thường ở chân, bụng và quanh cổ. Hãy chú ý cách 3 – 4 ngày hãy ngâm nước ấm và dùng bàn chải chà nhẹ. Để loại bỏ những lớp da chết.

Vấn đề ăn uống:

Nếu chúng có biểu hiện chán ăn thì có thể đó là dấu hiệu do nhiệt độ hoặc bệnh. Biểu hiện là biếng ăn, lờ đờ và chảy nước dãi. Nếu vì nhiệt độ thì có thể xay cà rốt nhỏ, trộn với nước khoảng 35 độ C. Sau đó ngâm chúng trong nước thì chúng sẽ hổi tỉnh lại.

Còn nếu do thiếu canxi và Vitamin D3 thì hãy bổ sung thực phẩm có chứa chất này. Bên cạnh đó xem xét đèn UVB. Có thể đèn UVB đã quá cũ rồi.

Dấu hiệu bệnh:

Hầu hết các con Rùa Sulcata rất dễ mắc phải bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Điều này có khả năng xảy ra do môi trường quá ẩm ướt. Mà loài này thiên về một môi trường khô ráo. Bên cạnh đó còn các bệnh về xương, mai, nhiễm trùng.

Điều kiện nuôi lý tưởng đối với Rùa Sulcata

Những con rùa Rùa Sulcata cần hàng rào chắc chắn vì chúng đào hang khá tốt. Ưu tiên nuôi ngoài trời ở khoảng đất rộng. Chúng có thể chịu được nhiệt độ từ 21 – 37 độ C. Nhưng trung bình nên từ 26 – 32 độ C.

Trong bể cần có một hồ nước cạn, cùng một vũng bùn để chúng ngâm và đi vệ sinh trong đó. Cần thêm một đèn sưởi mạnh lên đến 35 độ C vào ban đêm khi mà nhiệt độ đêm có thể xuống dưới 21 độ. Nếu nuôi trong nhà thì có đèn UVA và UVB là cần thiết để cung cấp canxi và vitamin D.

Những lưu ý về thức ăn của Rùa Sulcata

Rùa Sulcata là loài ăn cỏ, chế độ ăn nên nhiều chất xơ và ít protein. Nên cung cấp cho chúng các loại cỏ, hoa ăn được và rau xanh. Chúng không cần ăn trái cây, động vật hay thức ăn rùa.

Rùa Sulcata giá bao nhiêu? 

Giá Rùa Sulcata tối thiểu khoảng 2.000.000 VNĐ cho một con con. Các chi phí khác bao gồm bể kính sẽ khoảng 800.000 đến hơn 1.000.000. Để sở hữu bể thực sự chắc chắn cho loài chuyên đào hang này.

Bên cạnh đó các chi phí khác như khám sức khỏe hay phẫu thuật, chữa bệnh sẽ khoảng từ 100.000 – 500.000 VNĐ. Đèn sưởi từ 100.000 – 400.000 VNĐ tùy loại, đèn UVB khoảng từ 80.000 VNĐ. Bạn cần phải cân nhắc nhiều vấn đề chi phí nếu muốn nuôi loài vật khổng lồ này.

Để tiết kiệm có thể nuôi chúng ở trong sân nhà và quây bằng gạch. Vừa không tốn tiền bể lại vừa cho chúng tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Tiết kiệm được khoản tiền mua và thay đèn UVB. Cũng như đỡ tốn nhiều phí cung cấp thực phẩm chứa canxi và vitamin D mỗi tuần.

Viết một bình luận