Bệnh đau mắt đỏ ở rùa cảnh

Đau mắt đỏ là một chứng bệnh cực kỳ phổ biến đối với các loài rùa cảnh. Nếu rùa của bạn đang mắc bệnh này. Chúng cần được khắc phục càng sớm càng tốt. Nếu không, chúng có thể sẽ bị mù lòa vĩnh viễn.

Biểu hiện cho thấy rùa của bạn bị đau mắt đỏ

  • Mi mắt của rùa sẽ sưng lên, căng phồng hơn so với bình thường ở giai đoạn đầu. Bọng mắt càng xệ xuống và tồi tệ hơn theo thời gian.
  • Tuyến ổ mắt cũng như màng kết (màng nhãn cầu) sẽ đỏ lên.
  • Rùa trông như khóc, và bị nghẹt mũi.
  • Thấy nhiều da chết tập hợp lại vùng xung quanh mắt rùa.
  • Nghiêm trọng hơn thì chúng sẽ không nhìn thấy gì. Do đó không ăn được đúng cách, cho nên càng trở nên gầy hơn.

Tại sao rùa bị sưng mắt?

Để điều trị đau mắt đỏ cho rùa, đặc biệt là những loài rùa hay thủy sinh hay ở dưới nước. Trước tiên bạn cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao mắt bị sưng. Đó có thể là một trong ngại nguyên do chính:

  1. Rùa thiếu Vitamin A
  2. Do chất lượng nước kém

Nếu tuyến Harderian của rùa có dấu hiệu sưng lên, vậy khả năng cao là do rùa thiếu Vitamin A. Nếu không phải, thì là nhiễm vi khuẩn do môi trường nước bẩn. Một bác sĩ thú y chuyên nghiệp có thể chuẩn đoán thành công và tìm ra gốc rễ của vấn đề. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm đến bác sĩ thú y.

Các biện pháp khắc phục khi rùa cảnh bị đau mắt đỏ

Như đã nói ở trên, có hai nguyên do chính khiến rùa bị sưng mắt. Đó là thiếu vitamin A và chất lượng nước kém. Nếu con rùa của bạn bị sưng mắt, thì bạn sẽ không thể nuôi chúng như cách thông thường. Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc rùa trước khi bạn có thể tìm được bác sĩ thú y cho chúng.

Đau mắt đỏ do thiếu Vitamin A

Nếu phán đoán được nguyên nhân đau mắt đỏ do thiếu Vitamin A. Như vậy bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Cần thiết bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất. Có một số người nuôi chỉ cho rùa ăn thức ăn tổng hợp. Thức ăn hạt tuy tốt, nhưng chúng không thể đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp 100% cho rùa của bạn.

Bên cạnh việc cho ăn thức ăn hạt, thỉnh thoảng bạn nên bỏ sung các loại lá xanh, canxi và trái cây cho rùa. Đặc biệt là cà rốt, phần lớn loài rùa thích ăn cà rốt và loại củ này cũng chứa nhiều Vitamin A. Ngoài ra còn có một số loại rau khác cũng giàu vitamin A như khoai lang, cải xoăn, rau bina.

đau mắt đỏ ở rùa

Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng, rùa con cần nhiều protein hơn những con rùa già. Bởi vì chúng năng động và cần nhiều năng lượng trong ngày. Rùa chỉ thích ăn nhiều rau hơn khi chúng dần già đi. Do đó, hãy thiết lập một chế độ dinh dưỡng cân bằng và phù hợp.

Đau mắt đỏ do ô nhiễm môi trường nước.

Nếu không phải do nguyên nhân trên, vậy thì chính là từ môi trường nước. Có thể rùa đã nhiễm trùng do vi khuẩn sinh sôi trong nước bẩn. Và nguy cơ cao nhất gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho rùa chính là khi nước hôi thối.

Hãy bắt đầu bằng việc kiểm tra kích thước bể!

Khi rùa của bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng liên quan đến đau mắt đỏ. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra kích thước bể phù hợp. Nguyên tắc chung là cứ 2.5 cm của rùa cần phải có kích thước bể khoảng 38 lít. Ví dụ, nếu như rùa bạn có kích thước 25 cm thì bạn nên cho chúng vào bể khoảng trên dưới 380 lít. Kích thước bể nhỏ là lý do hàng đầu dẫn đến nước mau bẩn.

Nguyên tắc chung là cứ 2.5 cm của rùa cần phải có kích thước bể khoảng 38 lít. Ví dụ, nếu như rùa bạn có kích thước 25 cm thì bạn nên cho chúng vào bể khoảng trên dưới 380 lít. Kích thước bể nhỏ là lý do hàng đầu dẫn đến nước mau bẩn.

Vì rùa của bạn sẽ tạo nhiều chất thải hơn bất kỳ loài nào khác. Không gian quá hẹp. lượng chất thải nhiều thì nước sẽ mau bẩn. Hãy xác định kích thước hiện tại của rùa để thay lại bể phù hợp.

Sở hữu một bộ lọc mạnh mẽ

Bên cạnh đó, để giữ được chất lượng nước tốt. Bạn cần có một bộ lọc mạnh mẽ. Môi trường nước bẩn có thể do bộ lọc của bạn không đủ tốt. Các thương hiệu bộ lọc cao cấp khuyên dùng là Canister, Aquatop, Aquael Fan. Nó phù hợp với những bể lớn và đủ để đối phó với lượng chất thải của rùa. Giá thường khá cao, dao động từ 2 – 6 triệu VNĐ.

Cũng đừng quên việc thay nước thường xuyên hàng tuần. Điều đó rất quan trọng cho việc phát triển khỏe mạnh của rùa. Thực tế mà nói, không có bộ lọc nào có thể đối phó 100% với chất thải của rùa. Đó là lý do vì sao mà cần phải thay nước thường xuyên để cân bằng lại.

Khuyến nghị cuối cùng chính là nếu rùa của bạn bị sưng mắt thì hãy di chuyển nó sang một bể riêng. bởi nếu bạn giữ rùa bệnh cùng các con rùa khỏe mạnh. Có thể vi khuẩn từ rùa bệnh sẽ lây lan sang những con khác. Khi phát hiện ra phải lập tức chuyển rùa ra ngoài.

Làm thế nào để chữa dứt điểm bệnh đau mắt đỏ ở rùa cảnh?

Bên cạnh việc điều chỉnh lại sự chăm sóc, bạn cần tìm ngay tới sự giúp đỡ của bác sĩ thú y chuyên nghiệp. Các bác sĩ sẽ kiểm tra chặt chẽ để cố gắng tìm nguyên nhân chính xác nhất. Tùy thuộc vào đó, mà bác sĩ có thể kê đơn thuốc chính xác cho rùa của bạn.

Nếu như chưa thể lập tức mang ra bác sĩ thú y. Dưới đây là một số gợi ý về phương pháp điều trị tại nhà cho rùa.

Lọ Nature Zone cung cấp vitamin cho mắt của rùa

Trong trường hợp phán đoán được rùa đau mắt đỏ do thiếu Vitamin. Bạn có thể sử dụng tinh chất bổ sung dinh dưỡng này rất tốt cho mắt rùa. Về cơ bản, đây là một sản phẩm cung cấp một hỗn hợp cân bằng. Bao gồm các chất chống oxy hóa, vitamin, beta-carotene, phytonutrients cũng như khoáng chất thiết yếu. Khi rùa bị đau mắt đỏ, chúng sẽ không ăn được. Nên thuốc này là một sản phẩm thích hợp để bổ sung dưỡng chất nhanh và trực tiếp nhất.

thuốc trị đau mắt đỏ ở rùa

Giúp ngăn ngừa các loại bệnh mắt khác nhau của rùa. Bao gồm đau mắt đỏ, nhiễm trùng mắt,… Lưu ý nên chỉ cho từ 2 – 4 giọt vào thức ăn rùa. Hoặc nhỏ trực tiếp vào miệng rùa. Bạn có thể mua chúng từ amazon và ebay với giá từ 200 – 300 nghìn VNĐ.

Thuốc nhỏ mắt Repti của Zoo Med

Nếu như mắt sưng do nhiễm vi khuẩn từ môi trường nước kém chất lượng. Bạn có thể sử dụng loại thuốc rửa mắt này. Trong thuốc rửa mắt chứa nước muối, vitamin A, vitamin B12, hydrotrope, palmitate. Có công dụng làm sạch mắt của rùa và ngăn ngừa các loại bệnh về mắt.

thuốc trị đau mắt đỏ ở rùa

Lọ thuốc nhỏ mắt này tác dụng tốt nhất với rùa hộp. Cách dùng là nhỏ từ 1 – 2 giọt vào mắt rùa mỗi ngày. Đây là loại thuốc nhẹ nhàng và có hiệu quả nhanh từ Zoo Med. Sản phẩm đã có mặt trên shopee với giá 164 nghìn VNĐ (cửa hàng tại quận Phú Nhuận). Hoặc cửa hàng đồ thú cưng ở quận 8 với giá 150 nghìn VNĐ.

Sản phẩm điều tiết lại môi trường nước ReptiSafe của Zoo Med

Sản phẩm này đặc biệt hữu ích với những loài rùa thủy sinh sống và ăn dưới nước. Nếu nguy cơ bị đau mắt đỏ do ô nhiễm từ nước. Vậy bạn có thể sử dụng ReptiSafe để điều tiết lại môi trường nước. Cho nước an toàn hơn khi rùa ngâm mình và ăn dưới nước.

Sản phẩm loại bỏ chloramines và clo cũng như giải độc amoniac và nitrit. Đồng thời, cung cấp các ion và chất điện giải giúp hydrat hóa tế bào làm giảm sự mất nước trong cơ thể bò sát. Bạn có thể đặt trực tiếp từ amazon, ebay hay đặt qua trang hỗ trợ mua hàng quốc tế fado tại Việt Nam. Với giá trung bình từ 400 – 600 nghìn VNĐ tùy phí ship.

thuốc trị đau mắt đỏ ở rùa

Tuy nhiên, trước khi dùng một loại thuốc bất kỳ. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú ý. Bằng cách gọi điện hoặc nhắn tin đến các cơ sở chăm sóc và chữa bệnh cho bò sát trên toàn quốc. 

Như vậy đảm bảo an toàn và chắc rằng thuốc sẽ không gây nên tác dụng phụ cho rùa của bạn. Cũng như bác sĩ có thể tư vấn liệu trình chữa bệnh và phương pháp chăm sóc rùa cảnh tại nhà tích hợp. Nếu trong một vài tuần mà vẫn không khỏi thì bạn nên mang đến cơ sở y thế cho bò sát ngay. Vì trường hợp xấu nhất là rùa sẽ bị chết.

4 bình luận về “Bệnh đau mắt đỏ ở rùa cảnh”

Viết một bình luận