Ve bò sát ở rắn cảnh

Ve bò sát ở rắn bắt nguồn từ rất nhiều lý do. Những con bọ có thể sẽ truyền qua các con rắn khi chúng tiếp xúc với nhau. Ví dụ, nếu như bạn đặt một con rắn hoang dã bắt bên ngoài chung với rắn nuôi khỏe mạnh. Thì chúng sẽ lây nhiễm lẫn cho nhau.

ve trên thân rắn

Điều khó khăn khi xử lý tình trạng này chính là phải xử lý độc lập. Có nghĩa là nếu bạn nuôi nhiều con rắn đều bị nhiễm bệnh. Bạn sẽ phải cách ly từng con một trong một chuồng kín khác. Mà không thể chỉ đưa những con bị bệnh vào chung một bể để chăm sóc riêng.

Ve bò sát ở rắn là gì?

Ve bò sát có tên khoa học là Ophionyssus natricis. Là một loài động vật chân đốt nhỏ bé ăn máu của loài bò sát, hay nói riêng là loài rắn. Chúng có kích thước khoảng 1mm, thường to hơn sau khi chúng ăn no máu. Những loại ký sinh trùng này nhân lên nhanh chóng.

Các bác sĩ kiểm tra trên những con rắn bị bệnh thấy những chấm nhỏ. Các chấm nhỏ trắng di chuyển trên lỗ mũi, xung quanh mắt và cổ. Ngoài ra, những con rắn bị nhiễm ve thường hay tắm hơn bình thường. Bởi vì chúng nỗ lực mong muốn có thể nhấn chìm những con ve.

Ve bò sát phá hoại con rắn của bạn và cả môi trường rắn sống. Một con bọ ve không chỉ sống trên người rắn của bạn. Nó còn sống trong một góc, vết nứt hoặc kẽ hở bất kỳ để đẻ trứng. Trứng ve chỉ mất khoảng từ 1- 4 ngày để nở. Điều đó có nghĩa là ve sinh sản rất nhanh, đẻ trứng mà không cần giao phối.

Vòng đời của ve bò sát ở rắn là từ 2- 3 tuần, có thể ít hơn là từ 7 – 16 ngày tùy theo nhiệt độ chuồng. Có nghĩa đó là quá trình chúng biến một quả trứng thành con ve trưởng thành. Sống lâu nhất là được 40 ngày, trong đó 2 – 3 ngày đầu để làm trứng.

Ve bò sát ở rắn màu gì?

Màu săc của ve bò sát ở rắn phụ thuộc vào việc nó đã ăn hay chưa ăn. Một con ve trưởng thành có màu vàng nâu. Một khi chúng ăn vào, chúng sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm. Hoặc thậm chí là màu đen. Chúng cũng trở nên gắn bó với máu.

Ve bò sát ăn gì?

Ve bò sát sẽ ăn máu rắn, đây là một loại ký sinh trùng ectoparaite. Có nghĩa là một loại ký sinh trùng sống bên ngoài cơ thể vật chủ. Điều này trái ngược với các loại ký sinh trùng khác. Các loài được gọi là endoparaites, ví dụ như sán dây, chúng sống bên trong cơ thể vật chủ.

Ve bò sát có giết chết rắn nuôi không?

Ban đầu chỉ một vài con ve thì không thành vấn đề. Tuy nhiên, một nhóm một ngàn con ve đòi hỏi lượng máu gấp ngàn lần. Máu của con rắn là một nguồn tài nguyên hữu hạn. Và nếu có lượng lớn ve đang ăn nó. Thò có thể sẽ gây thiếu máu cho rắn.

Không chỉ vậy, ve còn gây kích ứng, gây viêm và căng thẳng. Viêm là một dấu hiệu nhiễm trùng, có thể gây tử vong trực tiếp. Stress lại là một kẻ giết rắn khác, một lần nữa gây cái chết gián tiếp ở rắn.

Biểu hiện cho thấy rắn của bạn bị nhiễm ve bò sát

Ve bò sát trông như những chấm nhỏ. Nếu như chúng xâm nhập tụ lại thành mảng lớn. Bạn có thể dễ dàng thấy chúng di chuyển trên con rắn của bạn.

Dấu hiệu nhiễm ve bò sát

Bản thân rắn nhận thức được chúng bị ve bò sát tấn công. Nếu bạn quan sát hành vi của chúng. Bạn sẽ phát hiện ra con rắn đang bị nhiễm bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy con rắn của bạn bị nhiễm bệnh:

 • Con rắn của bạn gần như tắm mọi lúc: Con rắn sẽ tự mình ngâm dưới nước, có thể nín thở trong vài phút. Trong trường hợp đó ve bò sát không thể cắn. Vì vậy, đây là cách con rắn của bạn kiểm soát số lượng ve.
 • Có chấm nhỏ trong chậu nước: Sau khi con rắn của bạn tắm, hãy xem nước trong châu. Nếu bạn thấy nhiều chấm nhỏ, bất kể là di chuyển hay đứng im, thì đây đều có khả năng là những con ve.
 • Thờ ơ: Con rắn sẽ ít hoạt động hơn bình thường, nó ngồi yên và không tò mò với bất cứ điều gì.
 • Không ăn nhiều: Khi bạn cố gắng cho rắn ăn, nó sẽ không quan tâm đến con mồi. Nhưng thỉnh thoảng thì nó cũng lại ăn nhiều hơn.
 • Ve tụ tập một số địa điểm: Hãy kiểm tra quanh mắt và các nếp gấp bên dưới hàm của chúng. Bạn có thể sẽ thấy những con ve bò sát tụ lại ở đây. Quan sát được trông như những chấm hoặc cục nhỏ. Khu vực đó sẽ có màu đỏ và bị viêm.
 • Ve chạy dọc theo lưng rắn: Nếu có bất kỳ vảy nào bị bật lên, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy những con ve bên dưới.

Nếu bạn không thể nhìn thấy con ve nào bằng mắt thường, đây có lẽ là một tín hiệu tốt. Ít nhất thì chúng chưa bị nhiễm bệnh nghiêm trọng. Trong những trời hợp xấu nhất, bạn có thể thấy một nhóm bọ ve lớn trên lưng con rắn.

Rắn bị ghẻ

Nhiễm ve bò sát có thể sẽ khiến rắn bị ghẻ. Tuy nhiên, đây cũng có thể sẽ có một dạng phát ban do vi khuẩn gây ra. Những nốt phát ban có thể xuất hiện xung quanh vết cắn của ve. Nhưng vì rắn có vảy nên các nốt phát ban không nhìn thấy được

Bị ghẻ mà chúng tôi đề cập ở đây chính là rụng lông bất thường hoặc là da bị giữ lại (rối loạn phân ly). Rối loạn phân ly xảy ra trong trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng từ ve bọ. Và cũng có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác từ việc điều kiện nuôi dưỡng kém.

Hãy tưởng tượng rằng nếu con rắn lột da 2 – 3 tháng một lần. khi nó bị rối loạn phân ly, nó vẫn lột như thường. Nhưng những lớp da khô đáng lẽ phải bong ra thì lại bị kẹt lại. Nó sẽ xuất hiện những mảng da không bong ra, và bao quanh bởi các vảy.

Vấn đề là rối loạn phân ly sẽ làm giảm khả năng lưu thông máu của chúng. Nếu đầu đuôi của chúng da bị kẹt lại, mo ở đó sẽ chết và rơi da. Điều này có thể gây hoại tử ở nơi có nhiều mô chết. Cuối cùng, con rắn của bạn sẽ tử vong. Màng bọc mắt bị kẹt lại cũng như vậy, khiến cho mắt rắn bị mù.

Con rắn của bạn có ve màu trắng

Nếu bạn tìm tòi mà thấy những con ve màu trắng trên người rắn của bạn. Vậy thì bạn nên biết đây không phải là những con ve bò sát bình thường. Bởi có nhiều loại khác nhau tấn công làm ảnh hưởng đến rắn. Bao gồm những loài sau:

 • Bọ chét: Những ấu trùng nhện nhỏ, nếu thị lực tốt có thể bạn sẽ thấy chúng màu đỏ.
 • Ve thằn lằn: Ve thằn lằn ảnh hưởng đến một loạt các loài bò sát, cũng có thể ảnh hưởng đến rắn. Những con ve này có màu đen hoặc đỏ.
 • Con bét vỏ cứng: Chúng tương tự như ve ở chỗ chúng trốn dưới vảy của rắn.
 • Mạt bụi: Đây là một loại có kích thước bằng một nửa ve răn bình thường. Những con ve này có màu trắng hoặc màu kem.
 • Ve vỏ: Loài này có thể sống trong những đất nền từ vỏ cây. Chúng có màu nâu, đỏ, xanh lá cây hoặc trắng kem.
răn bị ve bò sát
một con trăn bị ve

Tại sao rắn bị nhiễm ve bò sát?

Tùy thuộc vào chuồng rắn của bạn và cách bạn nuôi chúng. bạn có thể xác định được nguồn gốc của ve bò sát.

Từ cửa hàng thú cưng

Trong các cửa hàng thú cưng, bạn thường xuyên thấy những con rắn nằm cùng nhau. Bạn cũng dễ thấy có những nơi người xử lý vấn đề hàng ngày của rắn qua loa. Một khi có sự xâm nhập và hình thành của ve. Có thể chúng sẽ nhanh chóng lan lan rộng. Sau đó, một khi ve đã xuất hiện thì rất khó để loại bỏ.

Chất nền là một trong những nguyên nhân gây ve ở rắn
Chất nền là một trong những nguyên nhân gây ve ở rắn

Rắn sống chung một chuồng

Nếu bạn nuôi nhiều hơn một con rắn trong chuồng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho sự lây lan của ve. Khi một con rắn bị nhiễm ve bò sát, những con khác cũng bị. Ve không chỉ sống trên rắn mà còn sống trong môi trường nuôi. Do đó chúng nhanh chóng lây lan từ con này sang con khác.

Hãy tưởng tượng rằng bạn có một chiếc bể lớn với năm con rắn. Sau đó bạn mua con rắn khác từ một cơ sở lai tạo. Nhưng lại không biết rằng con rắn đó có ve. Vậy chỉ mất đến vài ngày là những con còn lại cũng sẽ có ve.

Chuồng nuôi bị nhiễm khuẩn

Nếu bạn mua một chiếc chuồng nuôi thanh lý từ ai đó, khả năng nó đã cũ và có thể có vi khuẩn. Vì ve sống ở trong các vết nứt và kẽ hở rất khó để loại bỏ. Vị vậy, nếu bạn mua một chuồng nuôi second-hand. Có lẽ đã có ve của trứng ở trong đó, chúng sẽ nở ra và tấn công con rắn của bạn.

Tốt nhất nên mua một chiếc chuồng mới. Nhưng nếu phải mua chuồng cũ, hãy làm sạch nó thật kỹ bằng các loại xịt chống ve bọ trước khi sử dụng. Ngoài ra, hãy chọn một chiếc chuồng không có kẽ hở nào. Ví dụ bạn mua một chiếc chuồng kính hình vuông hay chữ nhật. Nếu có các vết nứt rõ ràng thì có thể là nơi để con ve lẩn trốn.

Tiếp xúc trực tiếp với con rắn khác

Không chỉ là sống chung một thời gian, tiếp xúc cũng truyền ve. Giả sử bạn có một con rắn nuôi độc lập đến thời điểm sinh sản. Nếu bạn đặt một con khác vào mới mục đích muốn giao phối. Khi hai con giao phối thì một con nhiễm bệnh thì sẽ lây cho nhau.

Có thể con rắn bạn mới đặt vào không phải của bạn. Mà là của một người khác thích nuôi bò sát mà bạn biết. Và người đó không biết cách chăm sóc bò sát cho đúng. Nên nếu bạn muốn tìm một con rắn giao phối cho con rắn của mình. Hãy kiểm tra tình trạng sức khỏe của nó, bao gồm cả bọ ve.

Hay thậm chí bạn nuôi cả 2 con rắn ở 2 chuồng độc lập. Nhưng rửa ráy cho chúng cùng một lúc. Nếu một con không may bị ve bò sát thì cũng có thể lây cho nhau lúc đó.

Do tiếp xúc với bạn

Không nhầm, con rắn của bạn có thể bị ve bò sát sau khi tiếp xúc với bạn. Ve bò sát không thể ký sinh từ cơ thể con người. Nhưng lại có thể di chuyển trên quần áo hoặc trên da. Nếu bạn không cẩn thận khi rửa ráy cho một con bò sát bị nhiễm ve. Bạn có thể truyền những con ve đó cho một con rắn khác cũng do con đường rửa ráy.

Rắn bị ve do tiếp xúc với con người - mang mầm ve
Rắn bị ve do tiếp xúc với con người – mang mầm ve

Cho nên sau khi bạn vệ sinh cho rắn, khuyến nghị nên khử trùng tay ngay lập tức.  Điều này quan trọng không chỉ sở bị ve, mà còn sợ nhiễm trùng. Hơn nữa rắn mang vi khuẩn Salmonella trên da có thể gây tiêu chảy, sốt và chuột rút cho người.

Các biện pháp ngăn ngừa nhiễm ve bò sát ở rắn

Nhiễm ve bò sát là một dấu hiệu của việc nuôi nhốt kém chất lượng. Bạn càng ít khi chú ý đến sức khỏe của rắn. Thì khả năng chỉ một sự phá hoại nhỏ thôi cũng thành vấn đề lớn. Làm thế nào để có thể phát hiện ra những con ve đang ẩn nấp nếu bạn không dành thời gian cho con rắn của mình chứ?

Hãy làm những bước sau để ngăn ngừa:

 • Lưu một bình xịt chống ve trong nhà, ví dụ như Provent-a-Mite. Đây là sản phẩm tiện dụng mà bạn có thể dùng thường xuyên. Bạn không nhất thiết phải đợi đến khi thấy có ve trên người rắn mới sử dụng nó.
 • Thường xuyên làm sạch bể rắn của bạn từ trên xuống dưới. Điều này không chỉ vì ngăn ngừa ve. Đó còn là vì sức khỏe và hạnh phúc lâu dài của con rắn bạn nuôi.
 • Rửa tay ngay bất cứ khi nào bạn rửa ráy cho con rắn.
 • Đừng nuôi rắn cùng nhau, vì ký sinh trùng và sức khỏe chung của chúng.
 • Đừng cho con rắn của bạn giao lưu với con khác. Hãy nhớ rằng loài vật này không phải là loài hòa nhập xã hội. Chúng cũng không cần đoàn thể. Còn nếu bạn muốn tìm một con rắn cho giao phối. Vậy thì hãy kiểm tra chắc chắn con còn lại hoàn toàn khỏe mạnh và sạch sẽ.

Cách diệt ve bò sát ở rắn

Khi điều trị ve bò sát, điều quan trọng là bạn phải tuân theo các bước. Những điều này sẽ đảm bảo rằng bạn diệt tận gốc những con ve trên cơ thể rắn và nơi trú ngụ của ve. Do vòng đời của ve bò sát rất nhanh. Nên không cách gì ngoài xử lý toàn bộ ve trên rắn và trong chuồng. Nếu không chúng nhanh chóng sinh sôi lại chỉ trong một vài tuần.

Đưa con rắn của bạn đi tắm

Hãy cách ly con rắn của bạn ra khỏi chuồng và tắm cho nó thật lâu. Hãy chắc chắn rằng nước đủ sâu để rắn có thể nhấn chìm trong đó. Đồng thời, đừng để mực nước quá cao. Vì cứ mỗi 2 – 3 phút nó sẽ cần phải thò đầu lên một lần. Bạn cứ để nó trong đó, tắm càng lâu thì ve bị chết càng nhiều.

Dùng chất diệt trừ rắn

Bình xịt cho rắn

Sau khi tắm, hãy cho thú cưng của bạn xịt một loại bình xịt thân thiện với rắn. Như Provent-a-Mite chẳng hạn. Hoặc bất cứ một loại nào khác, nhưng phải chắc chắn là bình xịt phù hợp với rắn. Mà không phải là một loại thuốc diệt côn trùng thông thường.

Ve bò sát tụ tập quanh mắt và miệng của rắn nhưng bạn đừng nên xịt vào đó. Cần phải xịt lên giấy hoặc khăn giấy và lau xung quanh những khu vực nhạy cảm như vậy. Bạn nên lau sạch những vết xịt không đúng chỗ.

Thuốc xịt trị ve
Thuốc xịt trị ve

Điều này có hai tác dụng. Đầu tiên, thuốc xịt trực tiếp giết con ve mà nó tiếp xúc. Thứ hai nó cũng ngăn không cho con bọ nào đến cắn trong tương lai.

Xịt rắn tự chế

Nếu không có điều kiện để mua bình xịt rắn. Có thể thực hiện theo những phương pháp sau để khắc phục:

 1. Trộn 1 ml dung dịch ivermectin 1% với 1 lít nước và lắc kỹ trước khi sử dụng. Ivermectin 1% có thể mua ở bất cứ cơ sở bán thuốc cho thú y nào với giá chưa đến 10 nghìn VNĐ cho 10 ml.
 2. Bỏ con rắn ra khỏi bể, làm sạch môi trường sống của con rắn. Làm sạch mọi thứ bê trong và phun vào bể.
 3. Xịt cho con rắn của bạn, quá trình này cần được lặp lại 5 lần mỗi tuần. Và chuồng rắn nên được phun 1 lần mỗi tuần.
 4. Sau khi xịt được 30 phút nên rửa sạch thuốc chế khỏi con rắn của bạn bằng xà phòng.
 5. Chỉ sử dụng những loại đất nền không bị ăn mòn trong khi điều trị, ví dụ như giấy báo.

Lưu ý: Quy trình để tạo 1 lọ thuốc xịt tự chế mới cần trong ít nhất 30 ngày mới dùng được. Hơn nữa cần phải bảo quản trong khu vực tối vì Ivermectin rất nhạy cảm với ánh sáng.

Dùng bột trừ ve bò sát ở rắn

Bạn có thể sử dụng một loại bột diện ve bò sát như Reptile Mite Guard Powder của Nature Guard. Rắn tắm bằng loại bột này sẽ diệt các loại ve một cách tự nhiên.

Đây là một hợp chất bao gồm 95,3% silica airgel với 4,7% ammonium fluosilicate. Thuốc sẽ phá vỡ một lớp không thấm nước, tựa như sáp của mô sừng. Khiến cho những con ve bò sát bị mất nước. Hơn 100 con rắn và thằn lằn đã được điều trị bằng thuốc này mà không đem đến tác dụng xấu.

Thuốc uống Ivermectin 

Theo nghiên cứu, nếu bạn tiêm 0.2mg Ivermectin mỗi tuần. Thực hiện như vậy trong 3 tuần sẽ có hiệu quả trong việc điều trị ve rắn. Tuy nhiên, sử dụng Ivermectin để chữa cần phải có một bác sĩ thú y có kinh nghiệm thực hiện. Không thể thực hiện bởi những người nghiệp dư.

Theo tiến sĩ Margaret A. Wissman (tốt nghiệp Đại học Illinois, nghiên cứu về Thú Y) nói rằng. Sẽ có khả năng xảy ra các vấn đề về thần kinh ở rắn. Nếu như việc sử dụng Ivermectin không đúng liều và đúng cách.

Thuốc xịt trị ve
Thuốc xịt trị ve

Đổi chất nền

Những con ve bò sát ở rắn thích ẩn nấp trong những vết nứt và kẽ hở. Nó cũng rất thích trốn trong góc của một chiếc chuồng. Nằm ngay dưới lớp đất nền. Bạn cần phải loại bỏ chất nền bên dưới ra và vứt nó đi.

Và cũng nên thay thứ bất cứ những gì bạn có thể thay. Còn nếu được giữ lại thì bạn cần phải phun chất diệt ve. Những thứ giữ lại bao gồm: bát nước, sỏi đá, hộp ẩn náu, cây giả hoặc thật, các thiết bị trong lồng. Đồng thời phải kiểm tra những vết nứt thật kỹ càng ở bể và bất cứ vật gì.

Làm sạch chuồng

Nên nhớ rằng ve bò sát không đẻ trứng vào rắn mà là vào môi trường rắn sống. Bạn cần phải làm cho bể rỗng rồi phun từ trên xuống. Nhưng điều quan trọng trước đó là bạn cần làm sạch chuồng. Nếu chuồng kém chất lượng, hoặc cũ hay quá nhỏ so với thể tích hiện tại. Bạn cũng có thể thay cho rắn một chiếc chuồng mới.

Sau khi bạn làm sạch chuồng, hãy thay thế mọi thứ rồi đưa con rắn trở lại bên trong. Tuy nhiên, đừng đặt bát nước vào trong chuồng trong vài ngày. Nếu không con rắn sẽ ngâm mình làm trôi lớp thuốc xịt. Điều này sẽ khiến mọi công sức vô ích. Những con ve bò sát sẽ mau chóng trở lại.

Hãy đối xử với con rắn của bạn như bất kỳ loại vật nuôi nào khác. Và bạn có thể ngăn chặn được sự xâm nhập của ve bò sát ở rắn. Không cho những con ve làm rắn nhiễm trùng nghiêm trọng.

1 bình luận về “Ve bò sát ở rắn cảnh”

Viết một bình luận