Mất nước ở rắn nuôi cảnh

Rắn không uống nước thường xuyên, nhưng nếu không uống bao giờ lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của rắn. Do rắn ít uống nước, vậy nên bạn cần theo dõi thường xuyên để có thể nhìn ra có tình trạng mất nước ở rắn hay không. Từ đó mà có cách điều chỉnh điều kiện sống phù hợp.

rắn bị mất nước
Mất nước ở rắn

Tại sao rắn không uống nước?

Các nhà khoa học đã cùng nhau nghiên cứu về cách thức uống nước của rắn. Theo nghiên cứu, miệng của chúng không húp nước như con người. Chúng chỉ sủi một ít bọt nhẹ để tạo độ ẩm.

Đồng thời nghiên cứu cũng cho thấy không phải lúc nào rắn cũng uống. Chúng lại thực hiện công việc giữ độ ẩm rất tốt. Cho nên điều này giúp chúng thích nghi tốt với môi trường như sa mạc.

Bạn có thể sẽ thấy một con rắn gần như không uống gì. Bất kể nó thuộc giống loài nào. Ví dụ như bạn nuôi 2 con rắn cùng loại. Nếu bạn thấy một con thường xuyên uống trong khi con kia không thấy uống bao giờ. Điều đó cũng không có gì kỳ lạ, chẳng qua nếu xem chất thải thì con uống nhiều nước hơn thì đại tiện lỏng hơn.

Trừ khi con rắn của bạn có dấu hiệu về sức khỏe kém. Còn đâu đây không phải là vấn đề to tát. Có điều rắn không uống nước mà bạn không đảm bảo độ ẩm môi trường tốt. Rất có thể nó sẽ bị mất nước. 

Vì vậy việc nghiên cứu tập tính uống nước của rắn là một việc tương đối quan trọng. Nhất là khi tập tính uống nước của loài rắn không theo quy chuẩn nhất định nào. Thích thì uống mà không thích thì gần như không uống. Thậm chí chẳng liên quan đến giới tính hay giống loài.

Biểu hiện cho thấy tình trạng mất nước ở rắn

Nếu bạn nghĩ rằng con rắn của bạn có nguy cơ bị mất nước, hãy tìm những triệu chứng sau:

 • Da chúng bị nhăn lên ở một số nơi. Bạn sẽ có thể nhận thấy điều này khi con rắn cuộn người lại. Da thường sẽ nhăn nheo khá nhiều ở đoạn nó cuộn lại. Hoặc bạn cũng có thể thấy điều này quanh cổ.
 • Da nó khá khô, đặc biệt là rất khô nếu nó cố gắng lột da.
 • Da của nó cũng đi tính đàn hồi. Khi bạn véo vào da thì da sẽ trượt vào vị trí đó thay vi trở lại vị trí ban đầu do tính đàn hồi. Đây là dấu hiệu của việc mất nước ở rắn rõ ràng.
 • Trong miệng của rắn trông khô và dính.
 • Mất nước thường đi đôi với luôn thấy ăn ăn không đủ. Vì vậy nếu chúng hay đói cũng có nghĩa là cơ thể hydrat hóa. Dấu hiệu chính là mặt của con rắn lõm xuống chứ không lồi lên.

Nếu bạn nhận thấy được dấu hiệu của một con rắn mất nước rõ ràng. Thì lúc đó tình trạng đã vượt qua khỏi vấn đề mất nước ở rắn đơn thuần. Đây là biểu hiện cho thấy sức khỏe của nó đang rất không tốt.

Cách giữ nước cho cơ thể rắn?

Chúng ta cùng nghiên cứu một chút làm sao để giúp đỡ cho một con rắn bị mất nước. Điều này có thể là vì lý do nào đó chúng không hài lòng với nguồn nước bạn cho chúng. Hãy cố gắng khuyến khích chúng uống nước.

Dù vậy, hydrat hóa không hẳn chỉ do rắn không uống nước. Mà còn là vì môi trường sống quá khô.

rắn bị mất nước
rắn uống nước nhỏ giọt

Hãy giữ đúng độ ẩm của rắn

Điều quan trọng nhất đối với một con rắn đó chính là độ ẩm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề hydrat hóa của cơ thể. Nuôi chúng trong môi trường quá ẩm hoặc quá khô đều sẽ gây ra những vẫn đề sức khỏe khác nhau.

Đặc biệt, có một số con rắn sẽ có biểu hiện khó chịu để báo hiệu rằng chúng không thích sống trong môi trường khô ráo. Nếu chuồng của chúng quá ẩm, thì điều này cũng làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn. Mỗi loài có những yêu cầu khác nhau về độ ẩm. Vậy nên bạn cần phải tìm hiểu thông tin trên Tạp chí bò sát, và đưa ra những biện pháp giữ độ ẩm chuồng rắn phù hợp.

Phun sương cho chuồng rắn

Nếu bạn nghi ngờ chuồng của rắn không đủ ẩm. Có một số cách để khắc phục được điều đó. Nhưng hầu hết mọi người đều duy trì độ ẩm trong chuồng bằng cách phun sương. Bình phun sương bạn có thể mua ở những tiệm cây hoa cảnh, ở đó có rất nhiều.

Thỉnh thoảng, hãy kiểm tra độ ẩm trong chuồng của chúng. Bạn cần một máy đo độ ẩm để theo dõi chính xác nhất. Khuyến nghị sử dụng sản phẩm của Exo Terra và Zoo Med.

Hơn nữa, việc phun sương ngoài để giữ ẩm còn để khuyến khích rắn uống nước. Rắn rất thích uống nước theo từng giọt. Nên nếu bạn phun nước lên vách bể và cây cối thì rắn sẽ chờ nước nhỏ xuống và uống.

Sử dụng hệ thống thiết lập độ ẩm tự động

Nếu bạn không có thời gian theo dõi điều chỉnh thường xuyên. Có thể bạn nên sử dụng hệ thống điều khiển độ ẩm tự động. Hệ thống này có tác dụng như một bình xịt, nhưng bạn không cần phải ghi nhớ để xịt hàng ngày.

Mà nó sẽ tự phát hiện khi độ ẩm xuống quá thấp, tự động phun sương cho bể. Như vậy vừa cung cấp độ ẩm mà thường cung cấp được giọt sương cho rắn uống. Chẳng hạn như bộ điều chỉnh độ ẩm Hygrotherm của Zoo Med. Hệ thống này kiểm soát cả nhiệt độ và độ ẩm. Bạn không có thời gian kiểm tra thủ công thì sản phẩm này cũng rất đáng dùng.

Phun sương chuồng rắn
Phun sương chuồng rắn

Thường xuyên đổi bát nước

Rắn không thích uống nước đọng trong bát. Nếu quan sát từ tự nhiên, bạn sẽ thấy rằng chúng hay uống những hạt mưa. Hay hạt sương sớm đọng trên lá cây. Nguyên do bởi vì nước đọng trong bát dễ tích tụ vi khuẩn, nấm và ký sinh. Trong khi mưa rơi hoặc sương sớm thì gần như không có.

Cho nên, điều quan trọng là bạn phải cho rắn một bát nước sạch. Thứ nhất là bát nước này sẽ làm tăng độ ẩm cho chuồng nuôi. Nếu độ ẩm môi trường thường quá thấp thì trong bể có bát nước cũng đỡ phần nào. Thứ hai là cung cấp nước cho rắn uống khi nó cần. Mặc dù nó không thích uống trong bát, nhưng khi cần vẫn phải uống.

Quan trọng nhất là điều này giúp rắn trong quá trình lột da. Bởi vì trước khi lột da, con rắn của bạn sẽ tắm. Như vậy trên da sẽ có nhiều độ ẩm hơn, lột da dễ dàng hơn. Chỉ nhừ vậy rắn mới có thể lột da chỉ trong một lần. Mà không phải lột từng mảng nhỏ.

Nhìn chung, nếu bạn có không gian trong bể thì hãy cố gắng cung cấp một chậu nước. Và phải lưu ý thường xuyên thay nước. Tối thiểu là mỗi ngày một lần để ngăn tích tụ vi khuẩn.

Sử dụng máng nước

Nếu bạn sở hữu một con rắn ít uống nước và không thích uống nước trong bát. Vậy thì máng nước bò sát tự động sẽ là một sản phẩm hữu ích. Bạn chỉ mất khoảng 150 nghìn VNĐ để sở hữu một máng nước có cây giả.

Cao cấp hơn thì có máng nước Zoo Med waterfall. Được thiết kế dưới dạng một thác nước nhỏ. Trông khá tự nhiên với đá thật và kèm với bụi cây nhỏ. Nếu con rắn không chịu uống nước trong bát thì điều này có thể gây hứng thú với nó.

Tắm nước ấm

Con người khi bị mất nước thường cần có chất điện giải để bổ sung lại. Điều đó giúp kiểm soát lượng chất lỏng trong các tế bào. Nhát là khi nất nước quá nhiều do ra mồ hôi. Những chất điện giải này sẽ bị bay hơi. Và rắn cũng vậy, nếu không có chất điện giải thì rắn sẽ không thể bài tiết đúng cách.

Vid vậy bạn cần cho rắn tắm nước ấm, đặc biệt là nước ấm có chất điện giải để bù nước. Không có sản phẩm cụ thể nào cho bò sát nhưng bạn có thể dùng nước điện giải Pedialyte (Khoảng 300 nghìn VNĐ) cho rắn. 

nước ấm điện giải
nước ấm điện giải

Cách sử dụng:

 • Dùng bồn nhựa hoặc chậu nước đủ để rắn ngâm mà không dễ bị tràn. Đổ nước ấm đủ sâu để ngập mình rắn (nhưng đừng quên chừa khoảng trống để rắn ngoi lên mặt nước thở).
 • Đặt một thảm nhiệt bên dưới để giữ ấm cho nước. Giữ cho độ ấm đúng với nhiệt độ sưởi yêu cầu về môi trường của loài rắn bạn nuôi (Tham khảo trên Tạp chí bò sát để đảm bảo nhiệt độ chính xác trước khi đặt rắn vào bồn). Hoặc liên hệ với chúng tôi nếu không tìm thấy bài viết phù hợp.
 • Một hộp bao gồm 8 gói, tương ứng với 240ml nước. Cứ từ quy chuẩn đó mà cho lượng nước điện giải phù hợp vào bồn.
 • Để rắn ngâm trong đó 15 phút. Sau đó đưa nó ra và lau khô bằng khăn mềm. Nhưng đừng chà xát hay bóp da chúng.

Nếu bạn không mua được chất điện giải thì thay vào đó có thể cho rắn tắm nước ấm thường xuyên. Nhưng điều này không có nhiều tác dụng bằng tắm điện giải.

Cách điều trị nguy cơ mất nước ở rắn

Con rắn có hiện tượng mất nước rõ ràng sau khi bị bệnh. Đặc biệt là bệnh thối miệng thì rắn còn sẽ ngừng uống nước. Nhưng thậm chí không do thối miệng thì nó cũng có thể bỏ ăn uống nếu bị bệnh. Khi nều này xảy ra, quan trọng nhất là bạn phải có cách ứng phó trước khi xuất hiện các triệu chứng mất nước quá nhiều.

 • Nếu là thối vảy, vậy nên thay đổi đất nền và điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ trong chuồng.
 • Nếu là thối miệng, hãy hỏi bác sĩ thú y các loại kháng sinh để làm sạch miệng chúng.
 • Nếu như nhiễm trùng thì bạn cần phải dùng kháng sinh để diệt virus, vi khuẩn.

Khi bắt đầu điều trị các vấn đề sức khỏe ở rắn, trước hết hãy quan tâm đến tình trạng mất nước ở rắn khi bệnh của chúng. Bắt đầu bằng cách khuyến khích rắn ăn và uống.

Cấp nước cho rắn thông qua thức ăn

Vấn đề đáng nói là bạn không thể ép rắn uống, Thậm chí khi bạn ngẩng đầu nó lên để dưới nước. Thì lúc ốm nó cũng sẽ không uống nước. Cách tốt nhất để cấp nước cho rắn là bổ sung nước qua thực phẩm. Cầm những loại đồ ăn tươi cấp nước và kẹp để bên miệng rắn. Bằng mọi cách khiêu khích con rắn để nó tức giận đớp lấy. Nhưng hãy cẩn thận khi thực hiện điều này.

Mất nước ở rắn gây ra chứng trào ngược thức ăn

Trường hợp xấu nhất xảy ra là rắn bị nôn, trào ngược thức ăn. Lúc này bạn có thể truyền chất lỏng cho rắn. Tất nhiên đây là điều bạn không thể tự làm ở nhà. Mà chỉ có thể nhờ đến bác sĩ thú y. Có rất nhiều cách để truyền chất lỏng cho rắn:

 • Truyền dịch qua tĩnh mạch (IV): Bác sĩ sử dụng ống thông để nhỏ giọt chất lỏng vào máu của rắn.
 • Truyền dịch vào tủy xương (IO): Chất lỏng được tiêm trực tiếp vào tủy xương chứ không phải tĩnh mạch. Thực hiện điều này khi xuất hiện sự co mạch ngăn không cho truyền dịch qua tĩnh mạch.
 • Truyền dịch nội bào (ICo): Tiêm trực tiếp chất lỏng vào trung tâm của khoang cơ thể.
 • Tiêm dưới da: Đây là một mũi tiêm cần thiết, ở đó dung dịch sẽ được tiêm ngay vào dưới da.
tiêm dưới da cho rắn
tiêm dưới da cho rắn

Nếu con rắn của bạn liên tục từ chối thức ăn và nôn ra khi chúng ăn. Tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ thú y. Trường hợp đó con rắn của bạn đang rất yếu.

Viết một bình luận