Chứng trào ngược thức ăn ở rắn

Dường như rất đau đớn nếu rắn trào ngược đồ nó đã ăn. Rắn ăn ít hơn nhiều so với con người. Vì vậy 2-3 bữa ăn bị trào ngược lại có thể dẫn đến giảm cân nghiêm trọng. Nếu con rắn của bạn không thể đưa thức ăn xuống, nó cũng dễ dẫn đến căng thẳng.

rắn bị trào ngược thức ăn

Nếu con rắn của bạn đẩy thức ăn đã nuốt ra, hãy kiểm tra thật kỹ xem là nôn hay trào ngược. Nôn là khi thức ăn đã vào dạ dày và tiêu hóa, còn trào ngược thậm chí thức ăn còn chưa đến dạ dày. Sự trào ngược hay nôn ở rắn đều thường là dấu hiệu cho thấy rắn có nguy cơ tiềm tàng bệnh. Mà phần lớn là do điều kiện nuôi dưỡng không tốt.

Phân biệt biểu hiện: rắn bị nôn hay trào ngược thức ăn?

Ở đây, gợi ý cho bạn một số dấu hiệu để xác định rắn bị trào ngược hay nôn. Để bạn có thể điều trị chính xác:

 • Nếu rắn trục xuất thức ăn ngay lập tức sau khi ăn. Đó là sự trào ngược thức ăn.
 • Nếu rắn đã nuốt vào dạ dày và tiêu hóa một phần trước khi đẩy ra ngoài. Đó là nôn, hai vấn đề này khác nhau.

Rắn thích tiêu hóa thức ăn của chúng một cách riêng tư. Vì vậy nếu chủ sở hữu không thể quan sát sau khi cho chúng ăn. Vậy thì chỉ có thể để chúng ẩn nấp một vài giờ, sau đó quan sát thực phẩm đã bị đẩy ra.

Có điều cũng hơi khó khăn để xác định là sự trào ngược hay nôn. Nhưng quan sát thức ăn phần nào cũng có thể phán đoán được. Nếu rắn bị nôn sẽ thấy mùi hôi trong không khí, con mồi đã bị phân hủy một phần. Cũng có thể có một số chất lỏng màu trắng hay vàng bao ngoài thức ăn. Mặt khác, nếu là trào ngược thì con mồi trông vẫn còn nguyên vẹn.

Sự trào ngược không phải hiếm thấy khi nuôi rắn. Khuyến khích giảm căng thẳng cho chúng bằng cách thay đổi điều kiện môi trường. Còn nôn mửa khá hiếm và thường phải mang đến bác sĩ thú y chứ không thể tự chữa. Cũng có thể coi nôn mửa là trào ngược thức ăn ở cấp độ nghiêm trọng hơn.

Những dấu hiệu khác cho thấy rắn của bạn không khỏe, bao gồm:

 • Nóng nảy
 • Da phồng rộp
 • Miệng có bọt, thở không đều
 • Không thể lột da hoặc có vết đốm trên da

Tại sao rắn bị trào ngược thức ăn?

Có một số lý do dẫn đến con rắn của bạn bị trào ngược thức ăn. Nó bao gồm các:

Nguyên nhân chính

 • Căng thẳng: Như rửa ráy cho rắn quá sớm sau khi cho ăn: Đây có thể là điều dẫn đến căng thẳng. Chúng sẽ cảm thấy bàn tay bạn là một mối đe dọa. Chúng sẽ tự thanh lọc dạ dày với hi vọng có thể thoát khỏi.
 • Ăn quá nhiều: Trong khi có một số loài rắn biết giới hạn của chúng, ví dụ như Rắn Nịt Tất. Thì có không ít loài khác sẽ tiếp tục ăn cho đến khi chúng thực sự không thể tiêu hóa được nữa. Vì vậy lúc này sẽ xảy ra tình trạng trào ngược.
 • Nhiệt độ, độ ẩm hay kích thước chuồng không đủ: Nếu con rắn của bạn không có đủ không gian, nhiệt độ hay độ ẩm đạt yêu cầu. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi bắt chúng ăn ngay từ đầu. Tuy nhiên, đôi khi chúng vẫn không bỏ ăn trong đồi kiện tồi tệ. Nhưng sau đó lại trào ngược trở lại vì cơ thể không tiêu hóa được.
 • Uống quá nhiều nước: Nếu con rắn của bạn uống quá nhiều nước, chúng sẽ đẩy thức ăn ra. Như Trăn Hồng Nam Mỹ (Rosy Boa) sẽ có xu hướng uống thật đẫy nước.
 • Sinh sản: Chứng “biếng ăn mùa sinh sản” là biểu hiện con rắn không chịu ăn vào mùa giao phối. Chúng sẽ từ chối và đẩy thức ăn khỏi cơ thể. Tuy nhiên, một số minh chứng cho thấy trong tự nhiên một số loài rắn vẫn ăn vài bữa ăn nhỏ. Cho nên một số người lai tạo động vật vẫn cung cấp một số bữa ăn nhỏ cho chúng trong mùa sinh sản. Nhưng điều này không đáng lo ngại, chúng sẽ kiếm ăn bình thường khi hết mùa.
 • Ký sinh trùng và một số bệnh khác: Bệnh và ký sinh (như cryptosporidiosis), virus, ung thư đôi khi cũng có thể gây ra sự trào ngược. Nhẹ là trào ngược, nặng hơn là chúng sẽ nôn ra những thức ăn đã tiêu hóa một phần.

Nguyên nhân phụ góp phần

 • Chuồng nuôi quá lạnh vào ban đêm. Một số người chăm sóc rắn đôi khi cần tắt thảm nhiệt, đèn nhiệt của loài bò sát vào ban đêm để tránh cho hồ cạn quá nóng. Nhưng nếu nhiệt độ môi trường trong chuồng quá thấp, giảm nhiều đột ngột. Như vậy giả sử bạn cho rắn ăn vào ban ngày – khi nhiệt độ đủ ấm và nó bắt đầu tiêu hóa thức ăn. 

Nhưng nếu nhiệt độ đột nhiên giảm mạnh dưới ngưỡng cho phép vào ban đêm. Quá trình tiêu hóa sẽ không thể hoàn thành. Thức ăn bắt đầu thối rữa trong bụng rắn. Do đó, như một cơ chế bảo vệ cơ thể, rắn sẽ nôn phần thức ăn đã được tiêu hóa một phần ra. Trong trường hợp này nôn là do điều kiện nuôi nhốt không tốt chứ không phải do bệnh.

 • Con mồi quá lớn: Nếu con rắn của bạn ăn phải một con mồi quá to nó sẽ trào ngược lại. Hoặc là vi khuẩn trong con mồi sẽ tự phân hủy nhanh hơn để rắn có thể tiêu hóa. Trong trường hợp đó nó sẽ nôn ra thức ăn đã được phân hủy một phần (hoặc có nguy cơ bị ngộ độc do con mồi đang phân hủy nên nôn ra). Chúng có thể ăn một con rắn to khác nhưng trào ngược ra vì không tiêu hóa được.
rắn bị trào ngược thức ăn

Các biện pháp ngăn ngừa và khắc phục trào ngược thức ăn ở rắn

Nếu muốn bạn tạo ra một môi trường thoải mái nhất cho rắn của bạn. Vậy đừng làm phiền chúng một cách không cần thiết. Đồng thời cung cấp một chế độ ăn uống phù hợp. Như vậy không có lý do gì để chúng trào ngược thức ăn. Dưới đây là một số khuyến nghị cho việc nuôi nhốt.

Cung cấp một nơi ẩn náu ấm áp

Sau bữa ăn, rắn thường tìm đến một nơi riêng tư và ấm áp để tiêu hóa thức ăn. Thế nên bạn cần cung cấp một môi trường ấm áp. Như một hộp ẩn ở một vị trí ấm đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho cho loài rắn của bạn. Khuyến nghị mua một chiếc hộp nhựa có cửa chui (Hộp nhựa đựng lồng nuôi thú cưng) chuyên dụng cho bò sát với giá khoảng từ 26 nghìn VNĐ.

nơi ẩn nấp giúp rắn giảm stress

Tùy thuộc theo loài rắn bạn nuôi mà điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Ví dụ như một con Rắn Sữa Miền Đông cần mức nhiệt khoảng 28 độ C để tiêu hóa thức ăn. Trong khi đó Rắn Nịt Tất cần nhiệt cao hơn khoảng từ 32.5 – 35 độ C. Bạn cần đặt đèn sưởi hoặc thảm sưởi thích hợp gần hộp ẩn. Bạn có thể tham khảo chính xác trên Tạp chí bò sát.

Ngoài ra, hãy theo dõi nhiệt độ ở môi trường chung trong chuồng. Vì ban đêm cần phải tắt đèn sưởi hay thảm sưởi đi nên cần phải bật hệ thống sưởi của toàn bộ chuồng.

Nước

Quan sát con rắn của bạn thật kỹ: chúng uống nhiều nước ngay trước hay sau khi ăn? Đó là một ý tưởng tốt. Bạn cần phải bỏ bát nước ra khoảng 24 giờ trước khi cho ăn và đưa trở lại sau 24 giờ kể từ lúc cho ăn. Việc cho chúng vào uống nước đúng lúc đúng lượng có thể là điều rất cần thiết.

Không làm phiền

Không nên rửa ráy cho rắn trong 48 giờ kể từ lúc cho ăn. Lý tưởng nhất là hãy chờ đến khi rắn rời khỏi hộp ẩn. Lúc đó nó đã tiêu hóa thức ăn xong. Bên cạnh đó nên đảm bảo chu vi của chuồng rắn ít nhất gấp đôi chiều dài của nó. Tốt nhất có thể có từ 2 đến 3 hộp ẩn nấp trong chuồng.

Kiểm soát khẩu phần hợp lý

Tần suất và khẩu phần cho ăn khác nhau giữa các loài. Vì vậy hãy dành thời gian để tìm hiểu xem loài rắn bạn nuôi cần ăn bao nhiêu. Nếu bạn không chắc chắn rắn của bạn có ăn đúng mức độ hay không. Có thể nhìn vào bụng, có một chỗ bị phình ra sau khi chúng được cho ăn no.

Thông thường một số loài rắn trưởng thành thích ăn những con chuột non hơn. Thay vì một số loài gặm nhấm to hơn khác. Vì chuột non dễ tiêu hóa hơn. Điều này có thể sẽ đúng với một số loài rắn sữa.

Tránh việc cho sống chung

Hầu hết các loài rắn đều không thể sống chung hài hòa và an toàn trừ một số loài. Việc sống chung hay đột nhiên cho bất kỳ một con vật nào khác vào cùng chuồng. Có thể sẽ gây ra căng thẳng cho rắn.

Nếu con rắn của bạn chỉ bị trào ngược, thì có thể khắc phục bằng một trong số những cách trên. Nhưng nếu nó nôn mửa thì phải xem xét đến dấu hiệu của bệnh. Hoặc tương tự, nếu cứ trào ngược trong một thời gian rất dài mặc dù bạn là thực hiện mọi phương pháp. Vậy thì cần tham khảo thêm ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Chăm sóc cho rắn sau khi bị trào ngược

Loại bỏ thức ăn đã bị trào ra và cho con rắn của bạn có một không gian riêng tư. Đừng làm phiền nó trong vài ngày nếu là con non. Với con trưởng thành cần giữ nguyên trạng thái như thế trong 1- 2 tuần. Hãy chắc chắn rằng đảm bảo đủ nước ngọt trong chuồng. Và sau đó thực hiện theo các khuyến nghị nêu trên để rắn có thể thoải mái hơn.

Sau một thời gian, cố gắng cho rắn ăn lại. Nếu như bạn cảm thấy không đảm bảo lắm vì thức ăn quá lớn vậy thì hãy giảm kích thước. Ví dụ, thay vì cung cấp một con chuột trưởng thành như thường. Bạn hãy tìm cách bắt được con chuột non. Tương tự như vậy, hãy cố gắng điều tiết lại khẩu phần ăn đảm bảo an toàn cho chúng. Sự đa dạng về thực phẩm cũng có thể có ích trong trường hợp này.

rắn bị trào ngược thức ăn

Theo dõi một thời gian dài mà vẫn không thấy nó khá hơn. Vậy thì trong trường hợp này chỉ có bác sĩ thú y mới có thể cứu được. Hãy mang đến bác sĩ có kinh nghiệm về bò sát sớm nhất có thể.

5 bình luận về “Chứng trào ngược thức ăn ở rắn”

Viết một bình luận