Chứng TÁO BÓN ở rắn cảnh

Rắn có thói quen đẩy chất thải khỏi cơ thể chúng thường xuyên. Nên nếu con rắn của bạn không đại tiện được trong vài tuần.  Bạn nên tìm hiểu xem rắn của bạn có bị táo bón không. Ruột bị tắc nghẽn là một chứng phổ biến ở rắn.

rắn bị TÁO BÓN
rắn bị TÁO BÓN

Biểu hiện cho thấy rắn của bạn bị táo bón

Nếu rắn của bạn mất nhiều thời gian để đào thải hơn sau bữa ăn. Rất có khả năng chúng đã bị táo bón. Táo bón có thể gây khó chịu hay đau đau đớn cho bất cứ loài bò sát nào.

Hơn nữa, nếu chất thải hoặc nước tiểu của rắn được đặt trong cơ thể của nó. Có thể sẽ có nguy cơ dẫn đến chứng nhiễm trùng các cơ quan hoặc suy nội tạng. Phát hiện càng sớm thì việc chữa trị càng nhanh chóng.

Khi bạn theo dõi rắn cảnh của bạn trong một thời gian. Bạn có thể dễ dàng nhận thức được thói quen đi tiêu của nó. Sau đây là một số dấu hiệu táo bón ở rắn:

  • Ít đại tiện trong vài tuần.
  • Khó chịu và đau đớn, dẫn đến bất thường về hành vi.
  • Lờ đờ, chán ăn, cáu khỉnh khi rửa ráy.
  • Có đốm lớn màu xanh xuất hiện như một vết bầm ở bung. Điều này thường chỉ xuất hiện ở da mỏng đủ để hiển thị rõ những cơ quan nội tạng ở bên dưới.

Tại sao rắn bị táo bón?

Bạn cần phải xác định chính xác nguyên nhân tại sao rắn bị táo bón. Như vậy mới có thể đưa ra biện pháp chữa trị thích hợp. Bất kỳ sự bất thường nào trong biểu hiện của chúng. Như cơ thể thèm ăn mà ít ra chất thải thì chính dấu hiệu cho thấy táo bón.

Do mất nước

Nguyên nhân phổ biến gây mất nước dẫn đến táo bón là do rắn ăn thức ăn rã đông. Ví dụ như bạn cho một con chuột đông lạnh. Thì nó sẽ ít nước hơn so với khi chúng còn sống hoặc vẫn tươi mới.

Vì các loài bò sát chất thải lớn lấy nước từ thức ăn của chúng. Chế độ ăn thức ăn đông lạnh có thể khiến chất thải của chúng trở nên khô và cứng hơn bình thường. chất thải cứng còn được gọi là chất thải sỏi hoặc chất thải đá. Một cục chất thải đá có thể cản trở sự đào thải của tất cả các chất thải khác trong ra khỏi cơ thể.

Còn nguyên nhân khác gây mất nước, hiển nhiên là không cung cấp đủ nước. Điều đó cũng gây ra tác động khiến đại tràng ngừng đào thải. chất thải càng trong đại tràng càng lâu thì càng khô. Vì cơ thể phải lấy nước từ chất thải để bù cho cơ thể thiếu nước của rắn. Do đó chất thải trở nên cứng, dẫn đến táo bón.

Do nhiệt độ và độ ẩm thấp

Nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ yêu cầu cho môi trường của rắn có thể là tác nhân gây ra táo bón. Do rắn sẽ phải tự bảo tồn nhiệt độ cao hơn ở bên trong cơ thể. Để đáp ứng chức năng hoạt động của các cơ quan.

Nhiệt độ bên trong cơ thể tăng lên nhanh chóng có thể làm chất thải mất nước. Khiến nó cứng lại bên trong cơ thể. Cho nên không cung cấp nhiệt độ thích hợp trong bể dễ gây táo bón ở rắn. Vì rắn sẽ thay đổi nhiệt độ cơ thể tùy theo nhiệt độ môi trường.

Độ ẩm thấp cũng có tác động tương tự đến rắn. Việc thiếu độ ẩm trong môi trường cũng làm chất thải bị mất nước. Ngăn không cho ruột nó thông suốt, đào thải ra cơ thể.

Do đất nền

Đôi khi táo bón của rắn cũng có thể là do do rắn ăn phải một thứ gì đó không tiêu hóa được. Việc đó khiến ruột của chúng bị tắc nghẽn. Nên chúng nuốt vào mà không thể tiêu hóa được. Điều này khả năng cao xảy ra dưới đất nền có thứ gì khiến chúng nuốt vào mà không tiêu thụ được. Như khối cát vón, vỏ cây, mùn cưa, sỏi, phiến đá chúng vô tình ăn phải.

Rắn có thể vô tình nuốt phải do:

  • Trong khi tấn công con mồi.
  • Trong khi đào hang dưới đất.

Ngoài ra đất nền từ cát và vỏ cây cũng thường khô. Nên khi đặt trong bể, chúng có xu hướng hấp thụ độ ẩm trong khí quyển. Điều đó làm giảm độ ẩm của môi trường rắn sống. Nên khi rắn ăn vào, những vật chất này làm khô chất thải của rắn. Khiến nó khó thải được ra ngoài hơn.

Ăn quá nhiều

Cho ăn nhiều dễ dẫn đến nguy cơ béo phì ở rắn. Béo phí có thể làm giảm khả năng hoạt động của đại tràng. Nhưng cơ thể lại không có khả năng hấp thụ nước từ nước tiểu và chất thải.

Ở loài rắn, nước tiểu sinh ra dưới dạng muối axit uric bán rắn, được gọi là urat. Một nguyên nhân khá phổ biến của bệnh béo phì chính là cơ sự đông đặc lại của nước tiểu trong cơ thể. Cho nên mới dẫn đến táo bón.

Loài bò sát không có lỗ đào thải riêng cho chất thải và nước tiểu đi ra khỏi cơ thể. Thay vào đó chúng mở ra một lỗ huyệt để đào thải. Thường gọi là lỗ thông hơi, lỗ huyệt được tìm thấy ở dưới đuôi của loài bò sát.

Lỗ huyệt sẽ nhận nước tiểu và nhận chất thải từ ruột kết. Nhận con non từ trứng và ống dẫn trứng. Tất cả sẽ được đưa ra khỏi cơ thể thông qua lỗ huyệt.

Khi ruột kết hấp thụ nhiều nước hơn từ urate thể vẩn. Nó sẽ tạo ra một nút bịt cứng bằng urate. Sẽ chặn đường tiêu hóa của rắn. Bởi vậy mà chất thải đi qua sẽ bị chặn lại, việc táo bón xảy ra.

Hầu hết các con rắn vẫn tiếp tục ăn cho đến khi ruột của chúng đầu. Và càng đầy càng trở nên không dung nạp được. Tại thời điểm đó rắn đã bị nặng lắm rồi, cần phải đưa ngay đến bác sĩ thú y.

Ngoài vấn đề trên, các nguyên nhân gây táo bón ở rắn gồm nhiễm ký sinh trùng nặng. Và làm tê liệt cơ quan do rối loạn dinh dưỡng hoặc tổn thương.

Các biện pháp khắc phục táo bón ở rắn cảnh

Lỗi chăm sóc gây ra rất nhiều bệnh ở rắn cảnh nuôi nhốt. Sau đây là một số cách bạn có thể khắc phục và ngăn ngừa táo bón cho rắn của bạn.

Điều chỉnh nhiệt độ

Rắn sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng tùy theo môi trường bên ngoài. Và một trong những nguyên nhân phổ biến gây táo bón là do nhiệt độ dưới đáy bể quá thấp. Do đó bạn cần tạo một dải nhiệt độ từ nóng tới mát dần.

Làm điều đó bằng cách cung cấp một vị trí cố định có nhiệt độ cao trong bể. Khuyến nghị sử dụng đèn sưởi cho bò sát với giá khoảng 120 nghìn VNĐ. Hoặc một pad nhiệt (hay còn gọi là thảm nhiệt) với giá khoảng 140 nghìn VNĐ. Hay bất cứ một loại đèn UVA/UVB nào có sự tỏa nhiệt cao.

Dù vậy, chỉ cung cấp điểm sưởi ấm cố định là không đủ. Mà bạn cần phải xác định rõ ràng nhiệt độ phù hợp với loài rắn của bạn. Ví dụ, một con Trăn Hoàng Gia đòi hỏi nhiệt độ sưởi trong khoảng 31 – 33.5 độ C. Rắn ngô rất thích nhiệt độ ấm áp khoảng 29.5 độ C. Bạn cần tham không tin chính xác về loài rắn của bạn trên Tạp chí bò sát.

Kèm theo đó, sử dụng một loại máy đo thích hợp. Vid bạn cần phải theo dõi cả nhiệt độ và độ ẩm, nên khuyến nghị sử dụng một bộ nhiệt kế ẩm. Có thể mua loại đồng hồ giá rẻ chạy pin với giá khoảng 50 nghìn VNĐ. Hoặc loại chất lượng hơn của hai hãng nổi tiếng cho bò sát là Repti ZooExo Terra với giá khoảng 180 nghìn VNĐ.

Điều chỉnh nhiệt độ
táo bón là do nhiệt độ dưới đáy bể quá thấp

Duy trì độ ẩm thích hợp

Thay thế loại đất nền làm giảm độ ẩm đi bằng một loại giữ độ ẩm tốt hơn. Như vỏ cây bách chẳng hạn. Còn nếu vẫn lo sợ rắn của bạn ăn phải vỏ cây. Thì có thể xem xét một lựa chọn khác như giấy vụn. Hay một đất nền đặc biệt được thiết lập riêng. Gồm hỗn hợp rêu, thực vật sống và hydro ball giúp tăng độ ẩm của Zoo Med với giá 180 nghìn VNĐ.

Chất nền cho rắn
Chất nền tốt giúp rắn ít bệnh hơn

Bên cạnh đó, hiếu nước có thể khiến rắn bị mất nước. Làm cho chúng hấp thụ nước từ nước tiểu và chất thải của chúng. Điều này tạo ra chất thải đá hoặc urate bị lại.

Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp đủ nước ngọt cho rắn uống và ngâm mình. Cung cấp một chậu nước lớn cho chúng ngâm mình và giúp tăng độ ẩm bên trong chuồng. Nhờ đó ngăn ngừa được cả táo bón do độ ẩm thấp.

Hãy tham khảo Tạp chí bò sát để xác định độ ẩm thích hợp cho loài rắn bạn đang nuôi. Vì mỗi loài yêu cầu một mức độ ẩm khác nhau. Ví dụ trong bể của một con Rắn Xiết Mồi cần khoảng 60 – 70 %. Nếu bạn sở hữu một con Rắn rừng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ đang lột da. Bạn sẽ cần phải cung cấp độ ẩm ở mức 80 – 90 % cho nó.

Ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn ruột, táo bón ở rắn cảnh

Nếu bạn sở hữu một con rắn cảnh có tập tính đào hang. Hãy cân nhắc sử dụng những loại đất nền có độ nguy hiểm thấp hơn. Ví dụ như đất bằng vỏ cây bách hoặc giấy vụn. Đối với loài rắn không đào hang thì có rất nhiều lựa chọn. Như cỏ nhân tạo, thảm, giấy báo hay khăn giấy làm nền cho chúng rất tốt mà không có nguy cơ bị tắc nghẽn ruột.

Hạn chế cho ăn lại

Nhiều chủ sở hữu thích cho ăn hoặc bổ sung dưỡng chất quá mức cho rắn. Để làm cho chúng lớn nhanh hơn. Tuy nhiên, làm như vậy không chỉ tăng nguy cơ béo phì mà còn dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như táo bón.

Hầu hết những con rắn trưởng thành chỉ cần cho ăn một con chuột cỡ trung bình mỗi tuần. Có điều tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ thú y (chuyên bò sát). Để cung cấp một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho loài rắn bạn đang nuôi.

Ngoài ra, nếu con rắn của bạn không quá khó chịu vậy có thể rửa ráy cho nó thường xuyên. Điều này giúp ích ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa còn cho bạn cơ hội theo dõi mọi nguy cơ tiềm ẩn trong chuồng. 

Làm thế nào để chữa bệnh táo bón ở rắn cảnh?

Tắc nghẽn ruột và táo bón có thể sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Và thậm chí sẽ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Điều trị căn bệnh táo bón ở rắn tại nhà

Nếu bạn nghi ngờ rắn của mình bị táo bón. Hãy xử lý bằng cách ngâm nó vào trong nước ấm. Thời gian ngâm trung bình khoảng 10 – 15 phút. Như vậy sẽ có tác dụng làm mềm bất cứ phần nước tiểu hay chất thải nào đang bít lối ra. Làm cho chất thải dễ đưa ra khỏi cơ thể hơn. Cũng làm cho rắn thư giãn, giảm bớt cảm giác đau đớn.

Trong khi con rắn của bạn đang ngâm mình, bạn hãy nhẹ nhàng xoa bóp bụng nó trong 5 – 10 phút. Sau đó cọ xát từ xương ức đến quanh lỗ huyệt của nó. Nhờ đổ lại nước ấm khi cảm thấy nguội nhanh.

Việc điều trị như vậy thì rắn sẽ dễ đại tiện hơn sau 24 giờ. Và cần phải cân nhắc điều chỉnh môi trường thích hợp. Làm cho ẩm hơn và ấm hơn giúp chống mất nước.

Những con rắn bị tê liệt bộ phận do bệnh chuyển hóa xương sẽ phải được ngâm và xoa bóp hàng ngày. Như vậy để tránh không bị tích tụ chất thải dẫn đến táo bón nặng. Còn nếu như vẫn không thể cải thiện thì cần đưa đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Tránh tự mình sử dụng các thuốc xổ hay nhuận tràng mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Vì các sản phẩm trên thị trường rất có thể sẽ gây tử vong cho rắn. Hơn nữa, bò sát yêu cầu liều thấp hơn so với hầu hết các loài động vật có vú.

Điều trị thú y cho căn bệnh táo bón ở rắn

Nếu như điều trị tại nhà không có tác dụng, vậy thì bạn chỉ có thể mang đến bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ có thể bắt đầu điều trị bằng dầu khoáng hoặc thuốc xổ Magnesium hydroxide. Điều này sẽ khiến cho một khối lượng lớn chất thải được đào thải ra.

Bác sĩ thú y cũng có thể sẽ kiểm tra bằng kính hiển vi. Để xem có bất kỳ vi sinh vật nào tích tụ trong người khiến rắn của bạn bị táo bón hay không. Lưu ý rằng những vi sinh vật này có thể không hẳn nguyên nhân chính gây táo bón. Chỉ là ký sinh tích tụ trong cơ thể và chất thải của chúng. Nhưng khi có số lượng quá lớn thì sẽ dẫn đến nhiễm trùng. Phải điều trị bằng kháng sinh, metronidazole.

Ngoài ra các bác sĩ cũng có thể sẽ sử dụng dầu khoáng dưới dạng nhuận tràng cho rắn uống. Nhưng việc này thường mất nhiều thời gian hơn. Cho nên các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cho dầu khoáng vào đồ ăn của rắn.

Kể từ sau khi chữa trị có lẽ phải mất đến một tuần để rắn của bạn ở thể bài tiết bình thường. Đấy là trong trường hợp chứng táo bón của chúng ở giai đoạn đầu. Còn nếu do chất thải cứng khiến rắn bị sưng bụng thì nó cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Chi phí phẫu thuật dao động từ 100 – 500 nghìn VNĐ.

Phẫu thuật trị táo bón cho rắn
Phẫu thuật trị táo bón cho rắn

4 bình luận về “Chứng TÁO BÓN ở rắn cảnh”

Viết một bình luận