Chế độ ăn tốt nhất cho rắn cảnh của bạn

Nắm bắt được chế độ ăn và cách cho rắn cảnh ăn đúng cách. Chính là bí quyết giúp cho rắn bạn nuôi phát triển khỏe mạnh. Nhưng điều này không phải dễ dàng. Rắn là loài bò sát nguy hiểm, chúng đòi hỏi thịt và có thể ăn loài động vật khác. Và cơ chế cho ăn cũng không hề giống nhau.

Chế độ cho ăn khác nhau tùy thuộc vào từng loại rắn cảnh

Không có định nghĩa cụ thể cho về kích thước con mồi khi cho rắn cảnh ăn. Một số con rắn đặc biệt có cấu tạo cơ thể đặc biệt chỉ ăn một loại con mồi. Có những con chỉ ăn chứng chẳng hạn. Chúng có gai ở một trong những đốt sống của chúng. Giúp chúng làm vỡ trứng sau khi nuốt trọn. Sau đó, chúng nuốt hết những chất dinh dưỡng bên trong. Và nhổ cái vỏ rỗng ra ngoài.

Rắn nuốt trọn quả trứng

Rắn nuốt trọn quả trứng

Tất nhiên, đây chỉ là ví dụ về những gì mà rắn có thể ăn và cách chúng ăn như thế nào. Một số con rắn sẽ ăn cá, giun, mối, chim và dơi. Những con khác như Rắn Hổ Mang Chúa thậm chí có thể ăn cả những loại rắn khác.

Có những con cũng có cơ chế phát triển để ăn những con mồi đa dạng. Như Rắn Chàm Phương Đông có thể ăn bất cứ thứ gì mà chúng nhét được vào miệng. Bao gồm lục súc, rùa nhỏ, ếch, chim, bộ gặm nhấm và bất cứ thứ gì khác. Thế nên mới nói, mỗi loài rắn có chế độ ăn khác nhau. Hãy tham khảo kỹ thông tin về loài rắn bạn nuôi.

Cấu tạo của răng rắn khiến chúng khó tiêu thụ thực vật. Nên hầu hết những con rắn không ăn thực vật, chúng chỉ ăn thịt. Thức ăn chính mà chúng thích thường là chuột. Không có gì lạ khi rắn bỏ qua một vài bữa ăn. Nhưng nếu thời gian dài không ăn, thì rất có khả năng rắn của bạn đã bị bệnh. Đây là lúc mà bạn nên tìm đến bác sĩ thú y.

Nên cho rắn cảnh ăn thực phẩm đông lạnh

Không chỉ chế độ ăn, ngay cả chế biến cũng tùy thuộc vào từng loại rắn. Quan trọng là bạn phải thực hiện một số nghiên cứu về loài rắn bạn nuôi trước khi tự mua. Trong điều kiện nuôi nhốt, thông thường cách tốt nhất là cho rắn ăn đồ đông lạnh. Thực phẩm đông lạnh cần phải được làm tan băng và làm ấm lên.

Tuy nhiên, một số loài rắn sẽ không ăn thức ăn đã bị giết trước. Chúng không ăn một con chuột trừ khi nó (chuột) di chuyển. Đối với nó, chỉ có con vật sống mới chấp nhận được. Vì vậy, bạn phải hiểu bản tinh của chúng. 

Lý do đầu tiên mà bạn không nên cho rắn ăn đồ ăn sống. Đó chính là rắn sẽ “dằn vặt” con mồi trước khi nuốt vào. Đó có vẻ như là một điều gì rất ghê sợ và gây lộn xộn. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất.

Nếu như cho rắn ăn một con mồi gặm nhấm. Con mồi có thể sẽ cố gắng cắn lại con rắn để chống trả. Mặc dù nhìn chung thì con rắn sẽ thường chiến thắng trong cuộc đấu này. Nhưng nó có thể bị thương (thậm chí là rất nặng).

Thức ăn hoang dã có thể mang ký sinh trùng cho rắn
Thức ăn hoang dã có thể mang ký sinh trùng cho rắn

Lý do khác để bạn cho ăn thực phẩm đông lạnh khác nữa. CHính là để đảm bảo giảm bớt nguy cơ con mồi mang theo ký sinh trùng. Ví dụ như giun, bọ ve hoặc các loại ký sinh khác. Một số trong đó có thể gây hại rất nặng cho rắn.

Các mẹo để cho rắn cảnh ăn

Mặc dù việc nghiên cứu về loại rắn bạn đang nuôi cụ thể là điều cần thiết. Nhưng nếu bạn không tìm kiếm được thông tin hoặc không chắc chắn. Có một số loại thực phẩm phổ biến như dế, cá, chuột, gà,…. Những loại này có thể có sẵn tại địa phương của bạn.

Nếu nó không ăn, ngoài việc bị bệnh, hay nó thích ăn con vật còn sống. Thì có thể là món bạn cho nó chưa từng ăn nên thấy lạ. Dù thế nào, nếu rắn không muốn ăn đồ ăn đồ đông lạnh. Hãy tìm mọi cách để lôi kéo chúng ăn. Có một số phương pháp cho bạn thử làm điều đó.

Mẹo cho rắn ăn #1: Làm ấm con mồi

Trước khi cho ăn đồ đông lạnh, hãy đảm bảo bạn đã rã đông hoàn toàn. Làm ấm nó tối thiểu là phải bằng nhiệt độ trong phòng. Rã đông bằng cách cách thả vào nước nguội sau đó là cho vào nước nóng trước khi cho rắn ăn.

Nhưng đừng bao giờ sử dụng lò vi sóng để làm tan con mồi. Điều đó có thể gây bỏng cho rắn nếu như con mồi làm nóng không đều. Hoặc đơn giản là con mồi lạnh có thể gây nổ trong quá trình làm nóng bằng lò vi sóng.

Mẹo cho rắn ăn #2: Sử dụng kẹp thức ăn

Sử dụng kẹp gắp thức ăn cho rắn là để đảm bảo an toàn cho chính bạn. Kẹp thức ăn sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị rắn đớp vào tay. Trong quá trình bạn cho nó ăn.

kẹp gắp thức ăn cho rắn giúp tránh rắn cắn
kẹp gắp thức ăn cho rắn giúp tránh rắn cắn

Hơn nữa dùng kẹp có thể là một cách cho ăn rất thú vị. Bạn có thể đung đưa đồ ăn trước mắt, trước miệng nó. Điều đó trông có vẻ như bạn đang muốn “trêu ngươi” con rắn của bạn. Trên thực tế, cách này giống như mô phỏng một con vật chuyển động. Kích thích cho rắn tấn công con mồi. Với con rắn bị bệnh nên chán ăn, bạn cũng có thể dùng cách này.

Mẹo cho rắn ăn #3: Tăng cường mùi hương

Bạn có thể tăng cường mùi hương hấp dẫn con rắn của bạn. Bằng cách nhúng con mồi vào nước dùng gà (đảm bảo nước luộc khử natri). Mùi hương nước dùng gà sẽ hấp dẫn một số loài rắn. Khuyến khích chúng tấn công đớp lấy con mồi.

Mẹo cho rắn ăn #4: Tạo cảm giác quen thuộc

Nếu bạn đang cố gắng cho con rắn của bạn ăn một loại thức ăn mới. Hãy chà xát con mồi với một món ăn yêu thích của con rắn bạn nuôi.

Ví dụ, nếu rắn của bạn thích ăn gà, chúng không ăn chuột, cũng không biết bắt chuột. Hãy chà con chuột (đã giết) của bạn lên  thịt gà. Rồi sau đó cho con rắn ăn, có thể mùi hương quen thuộc sẽ đánh lừa nó.

Mẹo cho rắn ăn #5: Hãy thử màu khác

Hãy thử một màu khác của con mồi có sẵn. Chẳng hạn bạn cho con rắn của bạn ăn một con chuột trắng mà nó không chịu. Vậy hãy thử cho một con chuột màu khác như đen chẳng hạn. Có một số con rắn dường như sẽ chùn bước khi thấy con chuột bạch tạng.

Mẹo cho rắn ăn #6: Cắt mở con mồi ra

Mặc dù có vẻ hơi thô thiển, hơi ghê sợ. Nhưng mùi hương từ vật chất trong não con mồi có tác dụng tốt trong việc kích thích phản ứng kiếm ăn ở vật nuôi. Do đó, phơi bày bộ não của con mồi. Hoặc ít nhất là cắt con mồi mở ra để phơi máu. Có thể giúp con rắn của bạn thèm thuồng con mồi.

Mẹo cho rắn ăn #7: Thử nhiều con mồi khác nhau

Nếu con rắn của bạn miễn cưỡng trong việc ăn chuột thông thường. Bạn có thể thử loại khác, như một con chuột nhảy. Mặc dù như vậy có vẻ khá đắt đỏ. Nhưng có một số loài rắn không thích một con chuột thông thường đã bị giết. Nhưng lại vui vẻ vồ lấy một con chuột nhảy đã bị giết.

Hoặc bạn cũng có thể thử với hamster hoặc loài gặm nhấm khác làm con mồi. Miễn là đảm bảo nó có kích thước phù hợp không gây tổn thương.

Mẹo cho rắn ăn #8: Sử dụng một bể đặc biệt

Hãy đặt con rắn của bạn trong một bể nhỏ đặc biệt chỉ để sử dụng cho việc cho ăn. Bể này phải đặt ở một nơi tuyệt đối yên tĩnh. Đảm bảo cho con rắn của bạn thấy riêng tư trong khi nó ăn.

Bạn cũng có thể cho rắn ăn vào ban đêm và đậy nắp bể lại. Hoặc cung cấp một hộp ẩn ở góc. Rồi thả con mồi và nó yêu thích vào đó.

Mẹo cho rắn ăn #9: Quan sát xem nó có sắp lột da không

Hãy chắc chắn rằng thời điểm bạn cho ăn không phải lúc nó đang lột da. Nếu da rắn bạn nuôi trông nhẹ hơn hoặc xỉn màu hơn bình thường. Và đôi mắt của nó có màu xanh đục hơn. Chỉ chúng có thể đang vào thời điểm sắp lột da. Hầu hết những con rắn sắp lột da thường sẽ không ăn.

Đừng quên nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong việc cho rắn ăn. Nhiệt độ phù hợp sẽ giúp rắn tiêu hóa tốt.

Và nếu loài bạn đang nuôi là một loài đặc biệt, chỉ ăn một loài nào đó trong tự nhiên. Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm đó thường xuyên trong tủ. Những con rắn thường ăn theo tần suất 5 – 14 ngày một lần.

Viết một bình luận