Bệnh xoắn lưng ở rắn cảnh

Bạn có thể sẽ thấy một loạt các vết sưng dọc theo cột sống con rắn. Không có gì đáng ngạc nhiên, đây là một tình trạng cơ thể được gọi là xoắn lưng ở rắn. Bạn có thể cảm thấy lo lắng rằng những con rắn cảnh bị xoắn lưng sẽ gây thoái hóa và đau đớn khi di chuyển. Nhưng một số người nuôi rắn cho rằng tình trạng này có thể cải thiện theo tuổi tác.

Đây là một triệu chứng không có cách chữa trị. Nhưng không có nghĩa là con rắn của bạn không thể có cuộc sống tốt. Một số loại xoắn lưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến rắn. Ví dụ như xoắn ở cuối đuôi. Có điều, các trường hợp nghiêm trọng sẽ phải dùng liệu pháp giúp cho rắn có một cái chết không đau đớn

Bệnh xoắn lưng ở rắn cảnh là gì?

Xoắn lưng ở rắn là một tình trạng sức khỏe, không phải là một loại bệnh. Mà trường hợp đó cột sống của con rắn bị uốn cong với các góc kỳ lạ. Nếu bạn quen thuộc với những tình trạng vẹo cột sống ở người. Vì việc xoắn giống như vậy. Con rắn bẩm sinh có những khúc cua kỳ lạ trên lưng. Và càng ngày càng rõ ràng khi chúng già đi.

Trong trường hợp nghiêm trọng, con rắn sẽ như một đường ngoằn ngoèo bò trên mặt đất. Xấu hơn nữa thì chúng sẽ không thể tiêu thụ được thức ăn. Những đường xoắn sẽ chặn con đường tiêu hóa thức ăn của rắn. Đo những khúc cua sắc nhọn đó mà thức ăn không chuyển được trong hệ thống tiêu hóa. 

Và chắc chắn rằng, không có cách nào để cứu lấy chúng. Trừ khi chúng chỉ bị xoắn nhỏ không ảnh hưởng đến các chức năng. Có thể di chuyển, ăn và sống như bình thường. Vì những vết xoắn này xuất hiện ở gần cuối đuôi. Nên sẽ không gây hại gì cho con rắn cả.

Bạn không cần cố gắng cứu những con bị xoắn nhẹ về trạng thái bình thường. Vì điều này không cần thiết và cũng không thể. Đối với những con bị nặng lại càng không thể.

Tại sao rắn bị xoắn lưng?

Xoắn lưng có thể xảy ra với bất kỳ một con rắn nào. Đó là một phần của vấn đề di truyền ở rắn. Điều này có thể sẽ xảy ra phổ biến với một số loài cụ thể. Ví dụ như một con Trăn Bóng màu Caramen. Loài này có tỷ lệ bị xoắn lưng cao hơn trăn bóng thông thường.

Như vậy có thể thấy rằng xoắn lưng xảy ra do bất thường ở sự di truyền. Mặc dù vẫn chưa thể khẳng định chính xác nhất về vấn đề này. Nhưng điều đáng nói ở đây là yếu tố môi trường ảnh hưởng đến rắn mẹ và trứng. Có thể sẽ tạo ra tình trạng xoắn, thậm chí xoắn nghiêm trọng hơn.

Một số người chăn nuôi rắn cho rằng sự thiếu hụt vitamin, khoáng chất. Chẳng hạn như canxi hoặc Vitamin D. Có thể làm dễ cho những vết xoắn xuất hiện. Điều này được các nhà nghiên cứu hỗ trợ tìm hiểu.

Có điều, trên thực tế thì việc này là do ảnh hưởng môi trường sau khi trứng được đẻ ra. Trước khi trứng nở, môi trường sẽ ảnh hưởng đáng kể đến con non bên trong.

Cụ thể là sự dao động nhiệt đột trong quá trình ủ hoặc mang thai ảnh hưởng đến con rắn bằng cách nào đó. Không rõ liệu sự thay đổi nhiệt độ có làm một vài bệnh di truyền khác trầm trọng thêm hay không. Nhưng sự biến động này càng nghiêm trọng thì việt xoắn càng rõ ràng.

Xoắn lưng ở rắn, làm thế nào để xử lý?

Những gì bạn phải làm sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh xoắn lưng. Nếu con rắn của bạn chỉ bị một góc rất nhỏ ở lưng. Điều này rất may, không đáng ngại. Tương tự nếu con rắn có một chút xoắn ở đoạn trong khoảng lỗ huyệt và chóp đuôi của chúng. Thì sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chungs sẽ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nếu con rắn của bạn nở ra mà có nếp nhăn rõ rệt đáng kể dọc theo lưng. Không còn cách nào khác, bạn phải an tử cho chúng.

Làm thế nào để an tử cho rắn?

Cách duy nhất để an tử cho một con rắn nhân đạo nhất là đưa chúng đến bác sĩ thú y. Nếu chúng được sinh ra với nếp nhăn nghiêm trọng. Khả năng rất cao là con rắn sẽ chết rất nhanh sau khi nở được không lâu.

Nếu bạn phải ban cái chết cho chúng thì có một số giải pháp của những người chăn nuôi. Nhưng nó rất không phải an tử nhân đạo.

  • Đóng băng con rắn: Vì chúng có máu lạnh, nên chúng sẽ chết khá nhanh trong tủ đông. Vấn đề duy nhất cần đề cập là có thể gây ra những cơn đau dữ dội cho chúng trước khi chết. Có nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn làm mát cho rắn trước khi đóng băng. Thì chúng sẽ không cảm thấy đau nữa. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng thiết lập như vậy chỉ có trong phòng thí nghiệm.
  • Chén đầu rắn: Việc chặt đầu sẽ giết chết con rắn, nhưng nó mất nhiều thời gian. Rắn có thể bị thiếu oxy trong một thời gian dài trước khi chúng phải thở lại. Không chỉ vậy, hệ thống thần kinh của chúng vẫn còn hoạt động. Nó tương tự như cá lóc bị chặt đầu vẫn có thể cắn bạn. Và điều này cũng đem đến cơn đau dứt dội cho rắn.

Đưa con rắn đến bác sĩ thú y là điều nhân đạo nhất mà bạn có thể làm. Các bác sĩ thú y sẽ tiêm một loại thuốc để đưa rắn vào giấc ngủ như isoflurane. Sau đó họ có thể sẽ tiêm thêm một mũi tiêm khác (MS-222) sẽ giết chết con rắn trong vòng một phút.

Bạn có nên an tử cho rắn bị xoắn lưng không?

Một vết xoắn nhỏ ở chóp đuôi không ảnh hưởng nghiêm trọng đến rắn. Tuy nhiên nếu bạn là một người chăm sóc. Cách tốt nhất là nuôi những con rắn khỏe mạnh không bị bệnh di truyền.

Đó là lý do vì sao mà những cơ sở chăn nuôi không đồng ý với việc sinh sản của Trăn Bóng Spider. Bởi vì nó rất dễ mắc phải những vấn đề thần kinh do di truyền. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với Rắn Xoắn và Rắn Mắt Bọ.

Rắn Mắt Bọ (Bug-eyed snakes) – một loài vật lai đặc biệt có đôi mắt mắt như của con bọ.

Có những con rắn cổ bị xoắn thậm chí không thể tiêu hóa hay di chuyển. Do đó cần phải thực hiện những biện pháp an tử cho những con rắn này.

Không những thế, những con rắn bị xoắn có thể để lại dị tật cho con cái. Hoặc truyền những gen mang dị tật cho con. Dù thế hệ con không có xuất hiện xoắn ngay nhưng có thể sẽ xuất hiện trong thế hệ sau nữa.

Về mặt lý thuyết, nếu bạn nuôi những con rắn bị xoắn với nhau. Vấn đề chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn với con cái của chúng. Tất nhiên là không ai làm điều đó. Nhưng có một số người muốn nhân giống những con rắn bị xoắn tạo hình dạng lạ. Điều này sẽ chỉ làm nguồn gen của những con rắn khỏe bị suy yếu.

Về mặt rắn bệnh có được an tử nhân không, đó là một vấn đề khác. Một số là lai tạo rắn sẽ an tử bất cứ con rắn bị xoắn như thể đó là lẽ tất nhiên. Bởi vì điều đó là cần thiết. Nếu con rắn đau đớn hoặc khó chịu. Thì sẽ là nhân đạo nếu bạn đưa chúng ra khỏi sự khốn cùng. Nhưng trong những trường hợp nhẹ thì không có gì sai nếu bạn nuôi chúng tiếp.

Làm thế nào để ngăn ngừa việc xoắn lưng ở rắn?

Là một người nuôi rắn, điều quan trọng là bạn phải nuôi một con rắn khỏe mạnh phát triển. Đối với những người nuôi bán thì vừa là đảm bảo lợi ích cho rắn. Vừa là có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn.

Để tránh xoắn lưng ở rắn, vậy đừng nhân giống!

Như đã nói ở trên, việc bạn nuôi một con rắn bị xoắn lưng nhẹ không nguy hiểm gì. Nhưng điều quan trọng là không nên cho chúng sinh sản. Không nên nhân giống chúng. Rắn Ngô Caramen có tỷ lệ bị xoắn lưng rất cao.

Nhân giống những loại khác thì bạn cũng cần cân nhắc. Và cần tránh lai tạo bất kỳ loài rắn nào với một con rắn bị xoắn. Bởi chúng không đạt tiêu chuẩn, chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn.

Hãy thiết lập nhiệt độ ấp trứng phù hợp

Để đảm bảo trứng của rắn bạn nuôi ở nhiệt độ phù hợp, hãy sử dụng máy ấp trứng. Có điều kiện tốt có thể mua máy ấp trứng bò sát với giá từ 2 – 3 triệu. Một máy ấp có thể duy trì được nhiệt độ chính xác. Sự chính xác đó duy trì trong 2 tháng hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, yêu cầu chính xác về nhiệt độ của trứng còn phụ thuộc vào loài. Ví dụ:

  • Trứng Trăn Bóng cần nhiệt độ từ 31 – 32.2 độ C, độ ẩm 90 – 100%.
  • Trứng Rắn Ngô cần nhiệt độ từ 26.5 – 29.5 độ C và độ ẩm khoảng 80 – 90%.
  • Trứng Rắn Vua cần nhiệt độ từ 27.7 – 28.8 độ C, độ ẩm 90 – 100%.

Hãy đặt nhiệt độ chính xác cho máy ấp trứng. Đợi cho đến khi đạt được nhiệt độ đó thì cho trứng vào trong. Trứng nên được đặt trong hộp lót một số chất liệu hút ẩm như vermiculite hoặc perlite.

Xịt kỹ bên trong hộp rồi đặt trứng vào, đậy kín và ấp trứng. Để có thể đảm bảo an toàn và thuận lợi tối đa. Bạn nên xem hướng dẫn làm thế nào để ấp trứng rắn tại nhà.

1 bình luận về “Bệnh xoắn lưng ở rắn cảnh”

Viết một bình luận