Bệnh thường gặp ở RẮN NUÔI

Cách nuôi rắn không phải khó, tuy nhiên có một số điểm cần chú ý khi rắn bị bệnh như sau.

Rối loạn phân ly ở rắn cảnh

Ở rắn có một màng bọc mắt, hoặc có thể gọi là kính mắt của rắn. Là một lớp vảy đặc biệt bảo vệ cho mắt của rắn. Khi đến thời kỳ phải lột da, màng bọc này sẽ bị rụng xuống cùng các lớp da khác. Tuy nhiên, những mảnh vụn này vẫn dính lại vào mắt rắn. Đó là một biểu hiện của rối loạn phân ly. Một trong những bệnh thường gặp ở rắn nói chung và rắn nuôi cảnh nói riêng.

rắn lột da mắt
rắn lột da mắt

Bài viết sau chúng ta sẽ xem xét phân tích về vấn đề lột da ở rắn. Làm thế nào để phát hiện bệnh và bệnh này lâu dài sẽ gây ra những nguy cơ gì. Làm thế nào có thể khắc phục điều đó. Đọc bài viết tại đây

Chứng TÁO BÓN ở rắn cảnh

Biểu hiện cho thấy rắn của bạn bị táo bón

Nếu rắn của bạn mất nhiều thời gian để đào thải hơn sau bữa ăn. Rất có khả năng chúng đã bị táo bón. Táo bón có thể gây khó chịu hay đau đau đớn cho bất cứ loài bò sát nào.

Biểu hiện cho thấy rắn của bạn bị táo bón
Biểu hiện cho thấy rắn của bạn bị táo bón

Hơn nữa, nếu chất thải hoặc nước tiểu của rắn được đặt trong cơ thể của nó. Có thể sẽ có nguy cơ dẫn đến chứng nhiễm trùng các cơ quan hoặc suy nội tạng. Phát hiện càng sớm thì việc chữa trị càng nhanh chóng.

Khi bạn theo dõi rắn cảnh của bạn trong một thời gian. Bạn có thể dễ dàng nhận thức được thói quen đi tiêu của nó. Sau đây là một số dấu hiệu táo bón ở rắn:

  • Ít đại tiện trong vài tuần.
  • Khó chịu và đau đớn, dẫn đến bất thường về hành vi.
  • Lờ đờ, chán ăn, cáu khỉnh khi rửa ráy.
  • Có đốm lớn màu xanh xuất hiện như một vết bầm ở bung. Điều này thường chỉ xuất hiện ở da mỏng đủ để hiển thị rõ những cơ quan nội tạng ở bên dưới.

Đọc bài viết về bệnh táo bón ở rắn để biết thêm thông tin.

Chứng trào ngược thức ăn ở rắn

Rắn ăn ít hơn nhiều so với con người. Vì vậy 2-3 bữa ăn bị trào ngược lại có thể dẫn đến giảm cân nghiêm trọng. Nếu con rắn của bạn không thể đưa thức ăn xuống, nó cũng dễ dẫn đến căng thẳng. Đọc và tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách điều trị trào ngược thức ăn ở rắn nha.

Bệnh thối miệng ở rắn cảnh

Thối miệng (viêm miệng nhiễm trùng) có thể khiến răng rụng. Làm con rắn của bạn không thể ăn thức ăn được. Đây là một tình trạng nghiêm trọng, trên hết là bạn cần phải học cách điều trị bệnh thối miệng ở rắn cảnh. Và để hiểu làm thế nào có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Bệnh thối vảy ở rắn cảnh

Rắn bị thối vảy là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn rất phổ biến ở các loài bò sát nuôi nhốt. Nó xảy ra do điều kiện sống ẩm ướt và vệ sinh chuồng không đúng cách là chủ yếu. Làm thế nào để thoát khỏi căn bệnh thối vảy ở rắn?

Rắn bị thối vảy
Rắn bị thối vảy

Bệnh co giật ở rắn cảnh

Khi muôi một con rắn cảnh thì điều tồi tệ là xảy ra một vấn đề sức khỏe nào đó gây khó khăn cho bạn như chấn thương. Càng tồi tệ hơn nữa là điều này có thể gây ra sự co thắt các cơ bắp. Cũng như các vấn đề về co giật, thần kinh.

Rất khó để đối phó được với bệnh co giật. Nhất là gần như không thể làm gì nếu co giật xuất phát từ mắc bệnh trong cơ thể. Nhưng may mắn là các nguyên do khác, bạn vẫn có thể thay đổi điều kiện sống cơ bản để đối phó căn bệnh quái ác này. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để hiểu vấn đề của những cơn co giật. Và làm sao để cuộc sống của những con bị bệnh trở nên dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm về co giật ở rắn

Bệnh xoắn lưng ở rắn cảnh

Bạn có thể sẽ thấy một loạt các vết sưng dọc theo cột sống con rắn. Không có gì đáng ngạc nhiên, đây là một tình trạng cơ thể được gọi là xoắn lưng. Bạn có thể cảm thấy lo lắng rằng những con rắn cảnh bị xoắn lưng sẽ gây thoái hóa và đau đớn khi di chuyển. Nhưng một số người nuôi rắn cho rằng tình trạng này có thể cải thiện theo tuổi tác.

Đây là một triệu chứng không có cách chữa trị. Nhưng không có nghĩa là con rắn của bạn không thể có cuộc sống tốt. Một số loại xoắn lưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến rắn. Ví dụ như xoắn ở cuối đuôi. Có điều, các trường hợp nghiêm trọng sẽ phải dùng liệu pháp giúp cho rắn có một cái chết không đau đớn

Ve bò sát ở rắn cảnh

Cớ rất nhiều lý do để con rắn bị ve bò sát. Những con bọ có thể sẽ truyền qua các con rắn khi chúng tiếp xúc với nhau. Ví dụ, nếu như bạn đặt một con rắn hoang dã bắt bên ngoài chung với rắn nuôi khỏe mạnh. Thì chúng sẽ lây nhiễm lẫn cho nhau.

rắn bị ve bò sát
rắn bị ve bò sát

Nhiễm trùng máu ở rắn cảnh

Bệnh nhiễm trùng máu xảy ra ở rắn cảnh xảy ra do các vi khuẩn xâm nhập vào rắn thông qua vết thương. Nhân lên và gây nhiễm trùng máu. Không chỉ thối miệng hay nhiễm trùng vết thương ở miệng. Bât cứ vết trầy xước nào trên cơ thể cũng có thể gây nhiễm trùng máu.

Bệnh thể vùi ở rắn cảnh

Rắn nuôi dễ mang virus ngay từ ở tự nhiên hoặc từ các cơ sở chăn nuôi và buôn bán. Bởi vì khi chúng ở các cơ sở chăn nuôi, sẽ phải sống cùng các loài khác nhau. Cũng như thường xuyên sẽ có những con mới được đưa vào cửa hàng. Nên nếu cơ sở kiểm dịch bệnh kém thì nguy cơ mắc IBD cao hơn.

Các nhà nghiên cứu về bò sát chưa tìm ra nguyên do chính xác vì sao rắn bị nhiễm IBD. Có thể là virus truyền nhiễm từ bọ ve, nhưng đó chỉ là vật chủ trung gian truyền bệnh. Trong lịch sử, các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân cao nhất là do một loại retrovirus. Gần đây có bằng chứng cho rằng bắt nguồn từ một loại arenavirus mới.
Cùng tìm hiểu bệnh thể vùi ở rắn tại đây

Ký sinh nội bộ ở rắn

Ký sinh nội bộ có thể dẫn đến nhiều bệnh tật ở rắn. Ví dụ như sụt cân, nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn. Nếu không được điều trị sớm. chúng có thể gây ra các thiệt hại bên trong cơ thể, có thể là tử vong.

Nhiễm trùng hô hấp ở rắn nuôi cảnh

Bệnh hô hấp ở rắn là một vấn đề thường gặp khi nuôi nhốt. Biểu hiện thường thấy là khó thở, xuất hiện nhiều bong bóng ở miệng. Rắn phát triển cả bệnh nhiễm trùng hô hấp trên lẫn dưới. Nguyên do gây bệnh có thể từ nhiều yếu tố khác nhau. Bài viết này sẽ nếu nên những tác nhân và cách xử lý khi rắn bị bệnh này.

Tìm hiểu về nhiễm trùng hô hấp ở rắn nuôi cảnh để có biện pháp tốt nhất phòng ngừa và điều trị cho rắn nuôi cảnh.

Ngoài ra còn có một số bệnh ít phổ biến hơn. Các bạn có thể tham khảo tại đây.

Nếu bạn đang chăm sóc một em thằn lằn hay tắc kè, hãy tham khảo seri: những bệnh thường gặp ở thằn lằn & tắc kè nuôi cảnh của tapchibosat.com

5 bình luận về “Bệnh thường gặp ở RẮN NUÔI”

Viết một bình luận