Bệnh thối miệng ở rắn cảnh

Thối miệng (viêm miệng nhiễm trùng) có thể khiến răng rụng. Làm con rắn của bạn không thể ăn thức ăn được. Đây là một tình trạng nghiêm trọng, trên hết là bạn cần phải học cách điều trị bệnh thối miệng ở rắn cảnh. Và để hiểu làm thế nào có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Biểu hiện cho thấy rắn của bạn bị thối miệng?

Thối miệng có nhiều triệu chứng rõ rệt mà bạn nên chú ý. Đầu tiên, con rắn sẽ bị viêm nướu sưng đỏ lên. Có thể là tại vị trí bất kỳ (nơi tập hợp vi trùng) hoặc khắp miệng (khi nó đã trở nên nghiêm trong.

Biểu hiện thối miệng nhẹ ở rắn:

 • Nước bọt keo đặc lại trong miệng của rắn.
 • Có nước chảy ra từ mũi rắn.
 • Có mủ màu vàng hoặc kem trong miệng con rắn của bạn. Đặc biệt là nhiều ở xung quanh nơi có vết sưng.
 • Rắn không thể hoàn toàn ngậm miệng do nó rất đau đớn nếu làm vậy.
 • Có nhiều đốm xuất huyết trông như những chấm nhỏ hay vết nám dưới nướu.

Trong những trường hợp nhiễm trùng cực kỳ nặng. Có nhiều dấu hiệu rất rõ ràng mà bạn có thể thấy:

 • Xuất hiện những khu vực bị hoại tử ở miệng. Nghĩa là một số bộ phận nhỏ ở má  và mô nướu của rắn đã chết và trở thành màu đen.
 • Sưng khắp toàn đầu, xung quanh toàn bộ hàm hay thậm chí xung quanh sọ.
 • Các răng trở nên lỏng lẻo và bất cứ lúc nào cũng có thể rơi ra.
 • Bị viêm phổi khi vi khuẩn phát triển lan đến phổi.
 • Mắt sưng lên. Điều này có thể sẽ xảy ra do ống giữa miệng và mắt bị nhiễm trùng. Từ đó vi khuẩn di chuyển đến mắt.
 • Bị viêm niêm mạc dạ dày.

Một trong những triệu chứng tiêu biểu nhất của việc thối miệng ở rắn là nó sẽ bỏ thức ăn. Bởi vì khi ăn miệng sẽ bị tổn thương.

Tại sao rắn bị thối miệng?

Nguyên nhân chính gây rối miệng ở rắn là do vi khuẩn truyền nhiễm. Những vi khuẩn này có mặt trong miệng rắn mọi lúc. Đây là lý do vì sao rất nguy hiểm nếu rắn cắn bạn. Vì ngay cả khi chúng không có nọc độc thì cũng có thể bị nhiễm vị khuẩn này.

Nếu con rắn của bạn đang ở trong trạng thái tốt nhất. Những vi khuẩn này dù có mặt nhưng không thể gây ra bất cứ tác hại nào. Tuy nhiên vì lý do gì đó con rắn của bạn bị bệnh hay bị thương. Những vi khuẩn này sẽ xâm lấn và khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Những lý do dẫn đến việc rắn bị viêm nhiễm miệng bao gồm:

 • Viêm nhiễm bắt đầu xảy ra do con rắn bị gãy răng. Sau khi một con rắn có răng bị vỡ ra, vết thương để lại sẽ bị vi khuẩn xâm nhập. Chẳng bao lâu, vết thương đó sẽ bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng này làm toàn bộ miệng bị đỏ và viêm.
 • Con mồi sống có thể cào hoặc cắn vào xung quanh miệng rắn khi bị rắn ngậm. Do đó có thể gây ra vết thương. Mặc dù điều này sẽ không xảy ra nếu bạn cho rắn ăn con mồi chết.
 • Nếu bạn giữ con rắn trong một hộp gỗ quá sần sùi. Thì bất kỳ cạnh sắc nhọn nào cũng có thể gây ra những vết thủng nhỏ trong miệng chúng.

Các điều kiện về môi trường sống của con rắn có thể sẽ tác động làm tình trạng bệnh trầm trọng thêm. Vì vậy nếu như rắn có hệ thống miễn dịch yếu. Thì việc thối miệng sẽ dễ xảy ra hơn. Đó có thể là do chế độ ăn uống kém khiến cơ thể rắn yếu ớt. Hay bạn không vệ sinh chuồng thường xuyên. Dẫn đến các vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong đất nền.

Bệnh thối miệng ảnh hưởng thế nào?

Thối miệng do viêm nhiễm có thể lây truyền

Điều này có thể xảy ra cũng có thể không. Nhưng vẫn có nguy cơ (không cao lắm) vi khuẩn truyền nhiễm từ con rắn này sang con rắn khác. Với những lý do sau:

 • Miệng của chúng tiếp xúc với nhau, vi khuẩn từ miệng con này sẽ sang con khác.
 • Cả hai con đều có vết thương ở miệng dẫn đến vi khuẩn lây nhiễm.

Nếu không xảy ra hai lý do này thì nhiễm trùng không thể lan rộng. Dù thế nào thì sẽ an toàn nếu bạn nuôi nhốt rắn trong môi trường riêng biệt. Điều này ngăn ngừa nguy cơ lây truyền ve bọ và mạt nhà từ con này sang con khác. Và cũng tốt hơn khi hạn chế việc căng thẳng ở rắn.

Thối miệng do viêm nhiễm có thể giết chết một con rắn

Thối miệng thực sự có thể làm một con rắn bị tử vong. Ví dụ, con rắn có thể sẽ có chứng chán ăn vì chúng không thấy thoải mái khi ăn. Chúng không chịu được sự đau nhức khi nhai bất cứ thứ gì. Đây là lý do nhiều con rắn chết trong tự nhiên.

Hơn nữa nhiễm trùng có thể lan sang các khu vực khác của cơ thể. Đặc biệt là lan đến phần còn lại của hàm và đầu. Hay cũng có thể lan đến phổi, đến niêm mạc dạ dày hay các mạch máu. Một khi nhiễm trùng đã lây lan sang bộ phận khác thì dường như việc chữa trị trở nên khó khăn hơn. Nhất là khi bạn thậm chí còn chẳng biết vi khuẩn đã lây lan sang.

Các biện pháp khắc phục khi rắn bị thối miệng

Đầu tiên, điều bạn nên làm là tìm đến bác sĩ thú y. Bác sĩ có thể sẽ xác định được thối miệng trong giai đoạn sớm nhất. Điều này cứu con rắn của bạn khỏi những cơn đau. Vì lúc bạn xác định được rằng rắn bị thối miệng. Thì lúc đó cũng có khả năng là vi khuẩn đã lan rộng mà bạn không hay.

Tuy nhiên, dưới đây có một số bước bạn có thể thực hiện để điều trị thối miệng. Chỉ khi làm được những điều này thì bạn mới có thể khắc phục được chứng bệnh.

Điều chỉnh môi trường

 • Hãy làm sạch hoàn toàn chuồng nuôi rắn. Lấy mọi thứ ra và làm sạch tất thảy bằng khăn lau và dung dịch khử trùng.
 • Thay thế lại đất nền phía dưới và đảm bảo rằng từ đó trở đi bạn có thể thường xuyên thay đất.
 • Hãy xem lại những chỉ dẫn trên Tạp chí bò sát cho loài rắn bạn đang nuôi. Để xem có nuôi rắn ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp hay không. Nếu không hãy dùng các loại máy nhiệt ẩm kế để điều chỉnh phù hợp. Bạn có thể sử dụng một chiếc máy đo điện tử ThermoPro (khoảng 400 nghìn VNĐ) để cho những thông số chính xác nhất.

Nếu bạn không có khả năng hay thời gian để điều chỉnh lại nhiệt độ hoặc độ ẩm một cách nhất quán. Hãy tìm một công cụ gì đó có khả năng làm điều này cho bạn.

Như một chiếc máy biến nhiệt cho bò sát với giá khoảng 350 nghìn VNĐ.

Và một chiếc máy tạo độ ẩm cho bò sát. bạn có thể ghi key máy tạo ẩm bò sát trên google để mua với nhiều mức giá khác nhau. Hay đặt mua máy từ amazon thông qua trang fado.vn. Những loại máy tạo độ ẩm chuyên nghiệp cho bò sát bán cạn như của Exo Terra hay Zoo Med với giá khá đắt khoảng từ 2 – 3 triệu.

Vệ sinh miệng sạch sẽ

Bạn có thể sử dụng một chiếc bông tăm cotton Q-tip để vệ sinh miệng cho rắn. Mỗi ngày, làm sạch quanh miệng bằng một chiếc bông. Nhưng không phải chà mạnh, hay đẩy hoặc bật vết thương. Mà đơn giản là nhúng bông tăm vào một ít dung dịch sát khuẩn. Có một vài dung dịch phù hợp với rắn mà bạn có thể sử dụng như:

 • Nolvasan (chlorhexidine) pha loãng trong nước để khử trùng nhẹ.
 • Betadine được bán rộng rãi ở hầu hết các nhà thuốc.

Cách này có thể là một giải pháp tốt nếu rắn bị những vết thương nhiễm trùng nhẹ. Tuy nhiên nếu nhiễm trùng ở mức trung bình hoặc nghiêm trọng. Thì bạn không thể dựa vào các biện pháp khắc phục tại nhà. Bạn cần đưa đến bác sĩ thú y để điều trị.

Làm thế nào để chữa dứt điểm bệnh thối miệng ở rắn cảnh?

Thông thường, một môi trường chăn nuôi kém chất lượng sẽ dẫn đến viêm nhiễm ở rắn. Bạn có thể đặt mua một lọ thuốc tăng cường miễn dịch bò sát trên amazon với giá khoảng từ 300 nghìn VNĐ. Giúp chống viêm nhiễm tối đa. Đây là một căn bệnh nên phòng hơn là chữa.

Còn nếu như bệnh đã biểu hiện rõ ra. Trường hợp đó nó sẽ phát triển rất nhanh. Cho nên chỉ có hai cách này có thể điều trị được dứt điểm.

Phẫu thuật

Hãy mang rắn của bạn đến gặp bác sĩ thú y. Để bác sĩ khám xem rắn của bạn đang bị thối miệng hay một vấn đề sức khỏe nào khác ảnh hưởng đến rắn. Nếu đó là bệnh thối miệng thì bác sĩ thú ý sẽ thực hiện phẫu thuật. Bằng cách cắt bỏ bất kỳ một mô chết nào trong miệng con rắn của bạn.

Bác sĩ sẽ mổ bất kỳ ổ Áp-xe nào để hút hết chất lỏng ra. Giống như cách bạn nặn mủ mụn nhọt ở nhà. Điều này làm con rắn của bạn dễ chịu hơn khi nhai nuốt. Vì những ổ Áp-xe này sẽ làm rắn khó mà ngậm miệng được.

Sau khi phẫu thuật, có thể các bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch sát trùng. Đặc biệt là dùng Betadine để rửa miệng. Mặc dù điều này dễ gây ra căng thẳng cho rắn, nhưng điều đó cần phải được thực hiện ngay. 

Tiêm kháng sinh

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể sẽ thực hiện tiêm kháng sinh cho rắn. Đây là điều cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn. Kháng sinh sẽ tấn công các tế bào vi khuẩn mà không ảnh hưởng đến các tế bào khác của rắn.

Các loại kháng sinh sẽ hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Nhưng vấn đề là chúng sẽ tiêu diệt những vi khuẩn gây hại cho bạn. Bạn có thể sử dụng những kháng sinh theo sự tham khảo từ bác sĩ thú y.

Một số thuốc bôi và dung dịch có ích cho bạn như hydro peroxide. Nên dùng dung dịch nước chứ đừng bôi kem. Và nhớ hỏi bác sĩ về cách sử dụng và liều lượng. Và chú ý là kháng sinh không được có bất kỳ loại thuốc giảm giảm đau nào kết hợp trong thành phần.

Nếu bạn chú ý đúng mức đến con rắn của mình. Bạn có thể nhận ra được khi sự cố xảy ra. Vì vậy hãy cố gắng làm sạch không khí và đảm bảo môi trường đúng theo yêu cầu cho rắn bạn nuôi!

2 bình luận về “Bệnh thối miệng ở rắn cảnh”

Viết một bình luận