Bệnh nhiễm trùng máu ở rắn cảnh

Nhiễm trùng máu ở rắn khá phổ biến, nhưng không phải hay xảy ra. Chủ yếu là tùy theo vi khuẩn trong môi trường sống của vật nuôi. Những vi khuẩn này sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho các cơ quan của con rắn, chẳng hạn như thận.

rắn bị nhiễm trùng máu
Nhận biết rắn bị nhiễm trùng máu

Con rắn của bạn rất dễ bị nhiễm trùng máu khi cơ thể yếu ớt. Thường là có một bệnh nào đó đã làm tổn hại hệ thống miễn dịch của nó. Các tác nhân gây hại phổ biến thường là bệnh thối miệngthối vỏ(vảy).

Nhiễm trùng máu ở rắn là gì?

Nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhưng thông thường các loại nhiễm trùng thì giới hạn trong vết thương. Thì loại nhiễm trùng này xâm nhập vào trong máu của rắn.

Từ máu, vi khuẩn có thể đi khắp cơ thể, gây ra nguy hiểm lớn hơn nhiều. Và do có vi khuẩn trong máu thì chứng viêm sẽ xuất hiện khắp cơ thể. Các vi khuẩn bắt đầu tấn công các cơ quan nội tạng. Gây xuất huyết và ngăn không cho các cơ quan hoạt động.

Nhiễm trùng máu có thể giết chết rắn. Khi tình trạng này lây lan đến tất cả các cơ quan nội thể. Hệ thống miễn dịch trên toàn cơ thể sẽ sụp đổ hoàn toàn.

Khi vi khuẩn đã tấn công hết vào tim, phổi và gan thì các cơ quan này sẽ ngừng hoạt động. Thời điểm đỏ, các bác sĩ không có khả năng tiêu diệt được các vi khuẩn trong máu nữa. Có nghĩa là nhiễm trùng máu sẽ làm rắn tử vong.

Biểu hiện cho thấy rắn của bạn bị nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu là một kẻ giết rắn thầm lặng. Thường không có triệu chứng nào cho đến khi quá muộn. Tuy nhiên, sẽ có một số biểu hiện để bạn nhận ra.

Đốm xuất huyết

Hãy kiểm tra kỹ xem có những đốm xuất huyết, các màng xuất huyết nhỏ, nốt phồng đỏ trên niêm mạc miệng. Không có lý do nào mà lại có những dấu hiệu đó xuất hiện trên con rắn khỏe mạnh.

Mở miệng để thở

Đây là một dấu hiệu cho thấy con rắn của bạn không thở đúng cách. Bởi nhiễm trùng máu ảnh hưởng đến đường hô hấp. Những con vi khuẩn có thể đang tấn công phổi của nó. Chúng ngăn không cho phổi hoạt động bình thường.

Chán ăn

Đây là một triệu chứng liên quan đến việc nuôi dưỡng kém. Nhiễm trùng máu ở rắn của thể xuất phát từ bệnh thối miệng. Trong trường hợp đó miệng nó bị đau nên không thể ăn.

Thờ ơ

Con rắn có thể sẽ không hoạt động như bình thường. Hãy tưởng tượng giống như con người ốm nên không muốn ra khỏi giường vậy.

Vảy đổi màu

Nhiễm trùng máu có thể làm biến đổi vảy sang màu đỏ. Đặc biệt là phần vảy ở đuôi và bụng. Đây là nơi mà bạn dễ nhận thấy màu đỏ nhất. Nơi này không bị che giấu bởi màu sắc của con rắn.

Sưng và Áp-xe

Nếu vảy ở bên dưới của rắn biến thành màu đỏ. Thì cũng có thể sẽ căng và phồng lên ở đó. Không thể mô tả rõ được tình trạng này. Nhưng con rắn sẽ cảm thấy cứng nhắc và nặng nề khi bạn di chuyển nó vòng quanh.

Co giật

Tapchibosat.com

Nếu lúc đã bị co giật khi nhiễm trùng máu. Vào lúc này, vậy thì thời gian sống của rắn có lẽ chỉ tính bằng giờ.

Tất cả những dấu hiệu này hay xuất hiện cùng nhau nên rất dễ nhận ra. Đầu tiên là những đốm xuất huyết. Xuất huyết xảy ra và kéo theo nhiều sự tồi tệ phía sau. Sưng và Áp-xe là triệu chứng khi đã ở giai đoạn cuối. Tại thời điểm đó, con rắn của bạn đã bệnh rất nặng. Và có lẽ là không thể điều trị được nữa.

rắn bị nhiễm trùng máu
rắn bị nhiễm trùng máu

Tại sao rắn bị nhiễm trùng máu?

Các vi khuẩn xâm nhập vào rắn thông qua vết thương. Nhân lên và gây nhiễm trùng máu. Không chỉ thối miệng hay nhiễm trùng vết thương ở miệng. Bât cứ vết trầy xước nào trên cơ thể cũng có thể gây nhiễm trùng máu.

Nuôi dưỡng kém

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều là do chăn nuôi dưỡng kém. Nghĩa là bạn không chăm sóc con rắn của bạn một cách cẩn thận. Rắn thường xuyên bị rụng răng, nhưng chỉ khi môi trường bẩn thì mới bị nhiễm trùng. Nếu bạn không dọn chuồng cho rắn, nhất là sau khi nó đại tiện, thì nhiễm trùng càng dễ xảy ra.

Điều kiện môi trường không đúng

Điều kiện nuôi không phù hợp có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng thêm. Nhiễm trùng lây lan nhanh và tồi tệ hơn trong môi trường quá nóng và ẩm. Tương tự như khi quá lạnh hoặc khô cũng vậy. Hệ miễn dịch dễ bị ảnh hưởng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm lấn.

Tạp chí bò sát có một danh sách các loài rắn cũng như môi trường sống thích hợp cho rắn. Các bạn có thể đọc và tham khảo thêm.

Vết thương

Bọ ve hút máu để lại vết thương và làm vi khuẩn lây lan dẫn đến nhiễm trùng máu ở rắn. Chấn thương do thức ăn khó tiêu cũng tương tự. Hoặc một món đồ ăn gì đó sắc nhọn gây ra tổn thương cho ruột, sẽ đưa vị khuẩn vào máu.

Các biện pháp điều trị nhiễm trùng máu ở rắn

Bởi vì nhiễm trùng máu là do vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy con rắn của bạn sẽ cần thuốc kháng sinh. Một loại khác sinh đặc biệt có thể tiêu diệt các tế bào vi khuẩn theo nhiều cách. Ví dụ như Penicillin, có thể làm hỏng và phá vỡ các thành tế bào của tế bào trong vi khuẩn. Thế nhưng kháng sinh này sẽ giữ lại tế bào của rắn.

Bạn cần phải đưa con rắn của minh đến bác sĩ thú y để được điều trị phù hợp. Vì bạn không thể tự điều trị dứt điểm tại nhà.

Bác sĩ thú y có thể điều trị được kháng sinh theo nhiều cách. Có thể họ sẽ tiêm cho con rắn của bạn. Có thể bác sĩ sẽ tự chữa trị trước tiên. Nhưng sau đó sẽ chỉ cho bạn cách tự tiếp tục quá trình điều trị của họ.

Tiêm trực tiếp là cách điều trị tốt nhất vì kháng sinh đi thẳng vào máu của tắn. Đi đến nơi mà chúng cần thiết nhất. Đa phần là thuốc kháng sinh như Baytril. Nhưng quan trọng là người nuôi không tự ý sử dụng nếu không nắm rõ. Vì một số loại kháng sinh chứa thuốc giảm đau sẽ giết chết con rắn của bạn.

Khuyến cáo

Không nên tự ý dùng kháng sinh cho rắn cũng như bất kỳ thú cưng nào khác khi chưa được tư vấn của bác sĩ chuyên ngành
điều trị rắn bị nhiễm trùng máu
đièu trị rắn bị nhiễm trùng máu

Các biện pháp khắc phục nhiễm trùng máu ở rắn

Nhiễm trùng máu có thể giết chết rắn nhanh chóng trong vài giờ sau khi có dấu hiệu rõ ràng để bạn nhận ra. Có một số điều sau bạn có thể thực hiện tại nhà để ngăn ngừa và khắc phục.

Vệ sinh miệng

Như đã biết, rắn có thể bị nhiễm trùng máu từ miệng của chúng. Nên bạn có thể dùng một bông tăm (Q-tip) để điều trị thối miệng. Bằng cách thoa một ít dung dịch sát khuẩn nên vết thương bất kể có thấy nhiễm trùng hay không. Có thể dùng Nolvasan (chlorhexidine diacetate) hoặc Betadine. Đây là những sản phẩm mà bác sĩ thú y khuyên dùng.

Bạn cũng có thể dùng những nước khử trùng để rửa miệng cho rắn. Cũng nên hỏi bác sĩ về cách tiêm hay cho rắn uống kháng sinh. Để có thể tự thực hiện tại nhà bất cứ lúc nào.

Khắc phục khi rắn chán ăn

Rắn bị nhiễm trùng máu do thối miệng sẽ không muốn ăn. Nhưng nếu ép chúng ăn có thể sẽ gây chấn thương cho chúng. Vấn đề là nếu chúng không chịu ăn trong nhiều tuần thì có thể sẽ chết.

Lúc này, để cho chúng ăn bằng cách dùng kẹp thức ăn cho bò sát chắc chắn để kẹp con mồi. Sau đó cọ côn mồi vào mũi chúng thật nhẹ. Nếu không có tác dụng có thể mạnh tay hơn chút nhưng tránh làm chúng bị thương. Cứ tiếp tục làm phiền chúng liên tục. Chúng sẽ nổi giận và tấn công con mồi, và một khi ăn rồi thì sẽ không dừng lại. Nhưng vấn đề này phải cẩn thận khi thực hiện.

Còn một cách khác là truyền dinh dưỡng cho rắn. Có thể làm vậy nếu con rắn không chịu ăn cũng không chịu uống. Không còn cách nào khác, bạn phải đưa chất lỏng trực tiếp vào hệ miễn dịch của rắn.

Chú ý hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng máu

Ngăn ngừa nhiễm trùng máu dễ dàng hơn rất nhiều so với cố gắng chữa trị. Không có gì phức tạp, bạn chỉ cần chăm sóc nó hàng ngày. Thứ nhất lầ kiểm tra chỗ ở và vệ sinh thường xuyên. Đảm bảo rằng chuồng rắn của bạn luôn luôn sạch sẽ. Nhất là sau khi rắn đi đại tiện thì cần dọn ngay. Thay bát nước ít nhất 2 ngày 1 lần để ngăn không cho vi khuẩn tích tụ.

Thứ 2, mỗi tháng bạn cần làm sạch sâu chuồng rắn. Điều này rất quan trọng vì rắn nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh. Đặc biệt là từ chất nền của chúng – nơi có thể có chất thải và nước tiểu bám vào.

Thứ 3, hãy tương tác nhiều hơn với con rắn của bạn. Khi bạn dành nhiều thời gian cho rắn, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra biểu hiện bệnh của chúng. Bạn phát hiện những biểu hiện ban đầu càng sớm càng dễ chữa. Đừng để đến khi sưng hay co giật thì đã quá nghiêm trọng.

Cũng không nên cho những con rắn chung chuồng hay chung với con nào khác. Vì rất dễ lây lan nhiễm trùng hay ve sang nhau. Đồng thời cũng làm rắn bị căng thẳng, dễ bệnh hơn nữa.

Các bước này hoàn toàn không tốn tiền và mất nhiều thì giờ lắm. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải nắm tình trạng bệnh chính xác. Đừng coi thường bất cứ mức độ nghiêm trọng của bệnh nào. Vì sẽ khiến rắn tử vong nếu điều trị không đúng cách.

1 bình luận về “Bệnh nhiễm trùng máu ở rắn cảnh”

Viết một bình luận