Bệnh co giật ở rắn cảnh

Khi muôi một con rắn cảnh thì điều tồi tệ là xảy ra một vấn đề sức khỏe nào đó gây khó khăn cho bạn như chấn thương. Càng tồi tệ hơn nữa là co giật ở rắn có thể gây ra sự co thắt các cơ bắp. Cũng như các vấn đề về co giật, thần kinh.

Rắn co giật
Rắn co giật

Rất khó để đối phó được với bệnh co giật ở rắn. Nhất là gần như không thể làm gì nếu co giật xuất phát từ mắc bệnh trong cơ thể. Nhưng may mắn là các nguyên do khác, bạn vẫn có thể thay đổi điều kiện sống cơ bản để đối phó căn bệnh quái ác này. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để hiểu vấn đề của những cơn co giật. Và làm sao để cuộc sống của những con bị bệnh trở nên dễ dàng hơn.

Biểu hiện cho thấy rắn của bạn bị co giật

Rắn có thể sẽ có một số biểu hiện khi bị co giật. Nhưng lắc lư đầu, xoắn ốc và “ngắm trời sao” là phổ biến nhất. Co giật ở rắn khiến chúng mất kiểm soát trong hành vi. Thậm chí có thể bị chết do các vấn đề về thần kinh. Vậy

Xoắn ốc

Một trong những hành vi phổ biến nhất của rắn bị co giật là xoắn ốc lại. Trong trường hợp này con rắn đã mất quyền kiểm soát cơ thể chúng. Chúng di chuyển cuộn người lại thành hình dạng xoắn ốc.  Cuộn tròn mãi, tròn mãi cho đến hết cả cơ thể. Hoặc vừa bò vừa cuộn đầu vào trong thay vì vươn người về phía trước.

Rắn động kinh xoắn ốc người lại

Điều này liên quan đến việc rối loạn thần kinh ở rắn. Trong trường hợp xấu, con rắn khó có thể di chuyển. Chúng dường như mất hết nhận thức về phương hướng. Việc này hay xảy ra trong trường hợp những con rắn bị căng thẳng.

Việc xoắn ốc ảnh hưởng bởi rối loạn thần kinh. Nhưng những rối loạn này mắc phải do nhiều cách khác nhau. Nguyên nhân nổi tiếng nhất là các bệnh về cơ thể. Ngoài ra cũng có thể xảy ra do quá nóng. Sự trục trặc về nguồn nhiệt khiến nhiệt độ nóng bát thường. Điều này gây ra những vẫn đề về thần kinh. bao gồm cả cuộn người và lắc lư đầu.

Đầu lắc lư

Cái đầu lắc lư là trạng thái thần kinh phổ biến nhất ở một số dạng trăn bóng nhất định. biểu hiện chính là đầu của rắn di chuyển về phía sau và đung đưa. Không có cách nào có thể ngăn chặn điều này. Tự chữa trị là không thể, bạn cần phải nhờ đến bác sĩ thú y.

Trong trường hợp nghiêm trọng, con rắn sẽ khó khăn trong việc di chuyển. Khi chúng cố gắng nhắm vào con mồi, thì chúng luôn bị trượt. Đây là tình trạng phổ biến xảy ra khi chúng vừa mất khống chế vừa lắc lư đầu.

Những vấn đề về thần kinh này có thể sẽ đủ nghiêm trọng để một con rắn mới sinh không sống sót được. Nhưng trong các trường hợp phổ biến, thì chỉ lắc đầu thôi thì không đủ để gây ra vấn đề. Con rắn vẫn sẽ ăn, vẫn di chuyển xung quanh và giao phối với con khác.

Lắc lư đầu là một trạng thái não và hệ thần kinh thiếu phối hợp với nhau. Hay nói cách khác là một con rắn có vấn đề về não. Điều này có thể là một trong nhiều nguyên nhân. Còn một nguyên nhân khá phổ biến khác khi xảy ra với Trăn Bóng Spider (Trăn Bóng họa tiết mạng nhện) chính là do gen.

Rắn co giật mạnh lắc lư đầu

gen này này mang đến cho loài này sự kết hợp màu sắc và hoa văn độc đáo. Nhưng nó có tác dụng phụ khi bị co giật đó là làm đầu lắc lư. Các loại khác được lai tạo tương tự cũng có tình trạng lắc lư đầu. Ví dụ như loài Trăng Bóng Bumble Bee.

“Ngắm trời sao”

Nghe có vẻ rất buồn cười khi nói về một con rắn “ngắm trời sao”. Nhưng bạn hãy quan sát những con rắn trong bức ảnh dưới đây. Chúng trông trông thật ngộ nghĩnh, như đang ngẩng lên nhìn sao trời. Nhưng thực sự thì đây là một căn bệnh.

rắn ngắm trời sao
rắn ngắm trời sao

Nói một cách rõ ràng thì chúng bị co thắt, co cứng cơ bắp lại. Việc co cứng cơ không hẳn do chuyển động nhanh. Nó báo hiệu một căn bệnh co giật, tiêu biểu trong đó có việc mắc kẹt trong tư thế nhìn lên trên. Điều này thường xảy ra trong thời gian dài. Chúng cứ cứng đờ ở đó, với tư thế đó và không hề động đậy.

Nhưng nó sẽ không giống như một sự co thắt mà bạn tưởng tượng. Trước đó, những con rắn sẽ di chuyển từ từ vào một vị trí và thẳng đứng lên như vậy. Việc cơ thể cứng đờ này do một số bệnh cơ thể gây ra. Là một tình trạng virus gây ảnh hưởng đến não. Và cũng như xoắn ốc, điều này cũng làm rắn bị mất nhận thức về phương hướng.

Tại sao xuất hiện tình trạng co giật ở rắn?

Có nhiều nguyên nhân gây ra co giật ở rắn. Không có bất cứ điều gì trong đó là dấu hiệu tốt dễ xử lý. Thậm chí một số dấu hiệu sẽ nghiêm trọng hơn bình thường. Tất cả các loại rắn cảnh, bao gồm cả trăn bóng và rắn ngô đều có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Một số nguyên do không nghiêm trọng dẫn đến co giật ở rắn

Theo các nghiên cứu thì biểu hiện nghiêm trọng nhất được cho là co giật là xoắn ốc và cứng đờ người. Có một số nguyên do không nghiêm trọng. Dẫn đến biểu hiện co giật nhẹ ở con rắn bao gồm:

 • Phản ứng với tiếng ồn hoặc chuyển động bên ngoài. Tức là có điều gì đó làm chúng giật mình.
 • Chúng ngừng di chuyển vì cảm thấy đói.
 • Hoặc bạn nhầm hành vi co rút người lại với co giật do động kinh.

Sự khác biệt nhất giữa những sự co giật nhẹ và động kinh chính là khả năng kiểm soát. Nếu con rắn có thể điều khiển lại được hành vi của mình. Thì cũng không phải là việc đáng quan ngại. Nhưng nếu chúng không thể ngừng, vậy thì điều bạn lo lắng đã xảy ra.

Co giật ở rắn do vấn đề thần kinh

Co giật hay có thể là vấn đề trong não, nhưng rắn không thể bị động kinh. Chúng bị co giật có thể là do các nguyên nhân khác ở não. Nhưng thật kỳ lạ là nguyên nhân không phải bắt đầu từ bộ não mà thường là do gen.

Một số loại rắn có vấn đề trong gen gây ra các triệu chứng về thần kinh. Như Trăn Bóng Spider cực kỳ dễ gặp phải vấn đề này. Hay bất kỳ một loài trăn nào khác có gen lai từ loài này, như Trăn Bóng Bumble Bee. Chính loại gen này gây ra triệu chứng lắc đầu.

Co giật ở rắn do chấn thương

Điều này mặc dù rất hiếm xảy ra ở rắn cảnh nuôi nhốt. Nhưng chất thương cũng có thể tạo ra những vấn đề về thần kinh. Và phổ biến nhất là co giật do chấn thương ở đầu. Loài rắn thường tấn công lại kẻ săn mồi để tự vệ. Nhưng điều đó có thể gây tác hại bị tấn công ngược lại.

Nọc độc của chính rắn hoặc chất độc cũng dễ gây các vấn đề thần kinh. Một số loài rắn miễn dịch với nọc độc của chúng hay loài khác. Nhưng hầu hết thì không. Do vây, vì một lý do nào đó mà chúng bị ảnh hưởng. Thì sẽ gây ra tác động thần kinh, ví dụ như làm rắn không thể di chuyển.

Chấn thương khiến vật nuôi có hành vi bất thường. Có thể sẽ xuất hiện triệu chứng co giật. Nó cũng có thể gây tổn hại cho não của rắn. Khiến chúng mất khả năng phối hợp và kiểm soát hành vi.

Bệnh thể vùi

Bệnh thể vùi gọi là Inclusion Body Disease (chứng IBD). Hay nói cách khác đó là những loại virus có sẵn trong môi trường tự nhiên xâm nhập vào loài rắn. Cứ tồn tại trong cơ thể. Mà bình thường không thể nhận ra con rắn bạn mua có mang sẵn loại virus từ tự nhiên này không. Chỉ đến khi nó bắt đầu có những biểu hiện lâm sàng.

Bệnh thể vùi không hẳn là bệnh về thần kinh. Ít nhất thì tác động ban đầu của nó không ảnh hưởng đến thần kinh. Đó là những bệnh nhiễm virus ảnh hưởng đến trăn và họ trăn. Điều này có thể gây chết người và không có thuốc chữa.

Nếu rắn có những biểu hiện động kinh (bạn cho là) giống như người mắc phải. Có thể là do IBD gây ra những cơn động kinh đó. Những con rắn bị IBD có thể sẽ nằm ngửa người lên. 

rắn lạc phương hướng
rắn lạc phương hướng

Như thể chúng “lạc phương hướng” cho rằng phía trên mới là mặt đất. Chúng không thể kiểm soát được bản thân, không thể tự điều chỉnh. Ngoài ra cũng có thể có dấu hiệu xoắn ốc.

Thường chỉ có trăn siết mồi và trăn bóng mới có thể mắc IBD. Tuy nhiên nếu bạn muốn xác định xem con rắn của bạn có bị bệnh hay không. Thì việc co thắt cơ thể không phải là triệu chứng duy nhất. Có thể nó sẽ kèm theo các triệu chứng khác như:

 • Trào ngược thức ăn, sau đó là chán ăn.
 • Giảm cân – và đó là kết quả của việc không đưa được thực phẩm xuống.
 • Lột da bất thường.
 • Lỗ mũi bị tắc do nhiễm trùng hô hấp.
 • Viêm miệng, hay nói cách khác là loét và thối miệng.

Co giật ở rắn do chế độ ăn uống

Rắn Nịt Tất rất dễ bị co giật nếu chế độ ăn uống không đúng. Có một loại enzyme gọi là thiaminase có thể khiến chúng bị co giật. Thiaminase thường thấy trong một số loài cá, mà cá lại là thức ăn chính của Rắn Nịt Tất.

Vấn đề nữa là thiaminase phá vỡ thiamin (Vitamin B1). Nếu mọi thứ bạn cho ăn đều có thiaminase trong đó. Vậy thì rắn không thể hấp thụ một chút B1 nào, vì đã bị phá vỡ. Dó đó thiaminase cũng gây thiếu vitamin. Nếu chế độ ăn cho Rắn Nịt Tất của bạn là cá, hoặc hầu như chỉ có cá. Chúng sẽ rất dễ đối mặt với căn bệnh này. Hoặc bạn vô tình chỉ cho chúng ăn loại cá có thiaminase trong đó.

Các bác sĩ thú y có thể khắc phục được vấn đề này thông qua việc tiêm Vitamin B1 cho rắn. Nhưng để tránh vấn đề tái diễn, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống của chúng. Bao gồm cả những loại thực phẩm không có thiaminase. Cho chúng ăn nhiều loại cá và thực phẩm khác nhau để đạt được hiệu quả đó. Tốt nhất hãy hỏi bác sĩ thú y để biết thêm thông tin.

Những con rắn khác cũng có thể dễ bị co giật nếu chế độ ăn không đúng. Nhưng lý do chính xác thì chưa có nhiều nghiên cứu rõ được về vấn đề này.

Co giật ở rắn do nhiệt độ quá nóng

Quá nóng cũng là một vấn đề quan trọng đối với rắn. Giữ chúng ở nhiệt độ phù hợp là điều rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng. Ý tưởng tái tạo môi trường tự nhiên của chúng trong điều kiện nuôi nhốt là đúng. Nhưng cách thức sai ví dụ như nhiệt độ, có thể gây tử vong.

Nếu con rắn được nuôi trong môi trường quá nóng. Thông thường nó có thể bị bỏng, đồng thời gia tăng sự phát triển của vi khuẩn. Hơn nữa sẽ thay đổi sự trao đổi chất ở rắn. Nhưng rất nhiều báo cáo chỉ ra rằng chúng cũng có thể sẽ bị co giật.

Điều này chủ yếu xảy ra sau khi rắn căng thẳng do nhiệt độ quá cao. Tình trạng đó cứ giữ mãi trong thời gian dài. Điều này khiến con rắn bị bỏng và tổn thương thần kinh. Sau đó chúng có thể sẽ có cả triệu chứng xoắn ốc và lắc lư.

Có thể chúng sắp chết

Loại co giật này nghiêm trọng như các loại co giật con người mắc phải. Con rắn gần như hoàn toàn mất quyền kiểm soát cơ thể. Bắt đầu co giật mạnh và không thể di chuyển. Mặc dù chúng vẫn có thể kiểm soát được một số chức năng của cơ thể, ví dụ như đại tiện.

Nếu không tìm ra bất cứ nguyên do nào nêu trên. Vậy thì việc co giật có thể không phải là dấu hiệu của bệnh cụ thể nào. Thay vào đó, đây là dấu hiệu cho thấy con rắn của bạn gần chết. Có nghĩa là các cơ quan của rắn đã suy yếu. Cái chết xảy ra do tuổi già, cũng có thể do bệnh tật hay nhiễm trùng máu.

Các biện pháp khắc phục co giật ở rắn

Nếu bạn phát hiện ra bất cứ dấu hiệu cho thấy rắn bị động kinh nào. Thì bạn cần phải thực hiện những biện pháp cơ bản dưới đây để ngăn virus lây lan. Hoặc ngăn không cho tình trạng cơ thể tồi tệ hơn.

 • Cô lập con rắn của bạn. Nếu như con rắn của bạn thường sống với những con rắn khác. Đặc biệt là nếu vấn đề có nguy cơ xuất phát từ IBD, vậy thì cần phải cách ly ngay để ngăn chặn lây lan.
 • Kiểm tra xem con rắn của bạn có gặp các biểu hiện bệnh khác không. Ví dụ như chúng gặp khó khăn trong việc lột da. Hay nhiễm trùng hoặc bị vết thương ngoài da. Điều này có thể làm các vấn đề về thần kinh của chúng trở nên trầm trọng.
 • Tránh làm cho con rắn căng thẳng. Bệnh sẽ càng tệ hơn nữa nếu chúng cảm thấy căng thẳng.

Làm thế nào để chữa dứt điểm bệnh co giật ở rắn cảnh?

Nên đến bác sĩ thú y nếu con rắn của bạn có sức khỏe kém. Hầu hết các bệnh thường gặp ở rắn nuôi đều có thể giải quyết được bằng cách điều chỉnh lại điều kiện sống của rắn. Nhưng co giật không phải là một trong số đó. Đây là bệnh nghiêm trọng và cần phải được chăm sóc y tế.

Hãy tìm một bác sĩ thú y chuyên về bò sát, đặc biệt là rắn. Loài bò sát khác biệt về mặt sinh học so với các vật nuôi thông thường. Vì vậy bác sĩ thú y thông thường không có đủ kinh nghiệm để giải quyết vấn đề.

Nhưng họ cũng có thể không làm được gì để giúp cho con rắn của bạn. IBD dường như không chữa được, cũng như vấn đề thần kinh do gen như ở Trăn Bóng Nhện cũng thế. Chỉ dùng những cách tốt nhất có thể để khắc phục mà thôi.

3 bình luận về “Bệnh co giật ở rắn cảnh”

Viết một bình luận