05 điều người mới nuôi Rắn cần biết

Rắn được xem là loài hấp dẫn đối với người yêu bò sát. Họ Rắn nói chúng (bao gồm trăn và rắn) khá dễ để thuần phục trở thành thú cưng. Tuy nhiên, chúng không phù hợp với tất cả mọi người. Bạn chỉ nên nuôi rắn khi đã có đủ hiểu biết và sự kiên nhẫn đối với loài động vật cá tính này. Nếu là người mới bắt đầu nuôi rắn, bạn nên tìm hiểu kiến thức về loài rắn bạn định nuôi và xem xét kỹ loài rắn nào tốt nhất cho người mới nuôi rắn trước khi quyết định đón chúng về nhà cùng mình.

What Are the Signs of an Unhealthy Ball Python?

#1: điều cần biết khi chọn pet là rắn

 • Thời gian nuôi kéo dài: Chọn nuôi rắn là thú cưng có nghĩa là bạn xác định chọn một người bạn lâu năm, bởi vì một số loài có tuổi thọ 10-30 năm.
 • Chăm sóc rắn: bạn sẽ tốn một khoảng thời gian nho nhỏ để chăm sóc, dọn dẹp chuồng nuôi và chuẩn bị thức ăn cho pet (thức ăn tốt nhất cho rắn là thực phẩm đã rã đông hoặc xác động vật).
 • Chuồng nuôi rắn: Rắn trốn thoát rất “đỉnh”. Chúng kiên trì tìm kiếm và có thể lách qua bất kỳ khoảng trống nhỏ nào, nên bạn cần làm chuồng nuôi với nắp đậy kín vẫn đảm bảo không khí lưu thông.
 • Nguồn gốc rắn: chọn rắn thuần chủng từ các cửa hàng vật nuôi. Rắn tự nhiên được bắt về nuôi thường hung dữ, có xu hướng căng thẳng hơn và dễ bị ký sinh trùng và bệnh tật cũng như khó thuần hóa hơn.
 • An toàn: không nên nuôi các loại trăn siết mồi có kích thước lớn hoặc rắn độc để đảm bảo an toàn cho bạn và người xung quanh.

#2: Chọn rắn khỏe mạnh

Kiểm tra tình trạng sức khỏe xem có dấu hiệu bệnh nào không, bao gồm bong bóng chảy ra từ mũi, da bị giữ lại, nhắm mắt và thối miệng… trước khi đưa pet về “dinh”.

Nhờ cửa hàng cho ăn để kiểm tra thăm dò chế độ ăn của thú cưng đảm bảo con rắn mới của bạn dễ dàng bắt con mồi đã chết trước và ăn tốt. Loài Trăn bóng có phần khét tiếng vì gặp vấn đề về thức ăn, vì vậy đây là một ý tưởng đặc biệt tốt cho trăn bóng.

#3: Chọn giống rắn thích hợp

05 loại rắn dành cho người mới nuôi

Đây là những lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu nuôi trăn/ rắn cảnh nhờ kích thước hợp lý, khá dễ chăm sóc, khá ngoan ngoãn để chăm sóc và đặc biệt không gây hại cho con người. Những con này cũng dễ dàng tìm thấy từ các cơ sở lai tạo hoặc cửa hàng vì chúng khá phổ biến.

#4: Những loại rắn không dành cho người mới tham gia

Người mới bắt đầu nuôi rắn, còn ít kinh nghiệm nên tránh nuôi các loại trăn siết mồi có kích thước lớn, rắn độc và các loại rắn khó chăm sóc như:

 • Boa constrictors
 • Burmese pythons
 • Tree boas or pythons
 • Water snakes
 • Green snakes

Rắn luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hiểm cho con người kể cả chính bạn- chủ của nó và những người xung quanh khi tiếp xúc với nó. Cũng đã có rất nhiều tai nạn xảy ra như rắn độc cắn người hay trăn siết chết và ăn thịt chủ của mình … Do đó, cách tốt nhất là không nên nuôi trong nhà mấy bạn pet nguy hiểm này như:

 • Reticulated pythons (trăn lưới)
 • Anacondas (trăn nước)
 • Các loài rắn độc
05 loại rắn người mới nuôi nên tránh nuôi

#5: Những điểm cần chú ý khi nuôi rắn

Cho rắn ăn:

Nên cho rắn ăn con mồi đã chết vì chuột hay động vật sống có thể lây nhiễm mầm bệnh hoặc gây ra một số vết thương nghiêm trọng cho con rắn khi tự vệ (cộng với việc giữ một con mồi đông lạnh trong tủ đông của bạn sẽ thuận tiện hơn là nuôi hoặc mua động vật sống để cho ăn).

Nhiệt độ chuồng nuôi rắn

Tất cả các loài rắn cần có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng bằng cách di chuyển giữa các khu vực mát mẻ và ấm hơn. Cung cấp một độ dốc và đảm bảo rằng mặt ấm của bể đủ ấm là điều cần thiết cho sức khỏe và khả năng tiêu hóa bữa ăn của rắn.

Dấu hiệu một con rắn sắp lột da

Có một số dấu hiệu khá phổ biến cho thấy một con rắn sắp lột da có vẻ hơi đáng báo động đối với một chủ sở hữu rắn mới. Bạn cần tìm hiểu kỹ và phân biệt dấu hiệu lột da và dấu hiệu bệnh về da của rắn.

Phân biệt rắn đực hay cái

Có một số cách để xác định bạn có rắn đực hay rắn cái.

55 Best Names for Pet Snakes to Celebrate Your Cold-Blooded Pal

Tìm kiếm rắn thoát khỏi chuồng

Chỉ trong trường hợp con rắn mới của bạn trở thành một nghệ sĩ thoát hiểm, thông tin chung này về việc tìm thú cưng bị mất có thể giúp bạn theo dõi chúng (nhưng hãy nhớ rằng một con rắn rất có thể sẽ hướng đến một không gian kín, ấm áp).

Chăm sóc trăn siết mồi

Đọc một số cảnh báo về việc hạn chế rắn lớn hơn và hướng dẫn cụ thể về boa và trăn.

Dù bạn chọn con rắn hay trăn nào, người chủ mới nên làm quen với cách chăm sóc, cho ăn, đặc điểm hành vi và cam kết cần thiết để giữ con rắn.

Viết một bình luận