Những điều cần biết khi bắt đầu nuôi ếch cảnh

Ếch là một loài lưỡng cư tinh tế, thích hợp làm một vật nuôi cảnh trang trí. Có thể khiến cho căn nhà của bạn sống động hơn. Loài ếch rất phổ biến ở nhiều cửa hàng thú cưng, vì vậy bạn rất dễ dàng để sở hữu.

những điều cần biết khi nuôi ếch cảnh
những điều cần biết khi nuôi ếch cảnh

Tổng quan về nuôi ếch cảnh

Có rất nhiều loài ếch khác nhau phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Một số con sống ở vùng khô cằn với nhiệt độ vừa phải. Trong khi một số khác lại sống trong rừng rậm nhiệt đới.

Da của chúng thuộc dạng bán thấm, có thể hấp thụ bất cứ những gì tiếp xúc với chúng bằng phương pháp thẩm thấu. Oxy trong nước cũng được hấp thụ qua da, cho phép chúng ở trong nước trong thời gian dài. Đồng thời, chúng cũng sẽ dễ dàng hấp thụ bất cứ hóa chất độc hại nào.

Ưu điểm của việc nuôi ếch cảnh

  • Ếch làm vật nuôi cảnh trưng bày cực kỳ tuyệt vời. Trông chúng rực rỡ và đặc sắc như một tác phẩm nghệ thuật.
  • Không mất quá nhiều phí bảo trì, vì chúng không thường xuyên gặp bệnh.
  • Bạn chỉ mất những phí đầu tư ban đầu, còn việc chăm sóc về sau thường không tốn kém.

Nhược điểm của việc nuôi ếch cảnh

  • Nó có thể khá đắt tiền.
  • Chúng không dễ để vệ sinh và xử lý.
  • Cực kỳ không tốt và không an toàn đối với trẻ em.
  • Ếch hoang dã khá là nguy hiểm. Có một số con trông rất vô hại, nhưng chúng thực sự có độc.
  • Tiếng ồn ào. Đây chính là điều có thể khiến nhiều chủ sở hữu chùn bước!

Nếu bạn muốn sở hữu một con ếch, tốt nhất hãy tìm đến các cơ sở buôn bán uy tín. Không nên bắt nó từ tự nhiên vì có thể sẽ gây nguy hiểm. Hơn nữa, những con ếch ngoài tự nhiên thường khó thích nghi với điều kiện nuôi nhốt.

các loại ếch nuôi
các loại ếch nuôi

Phân biệt giữa ếch và cóc

Có một loại lưỡng cư được gọi là Cóc. Mặc dù đây là một nhóm loài thuộc bộ ếch nhái. Nhưng do nhiều sự khác biệt nên được tách ra một nhóm riêng. Rất nhiều người đều nhầm lẫn cóc với ếch.

Trước khi bắt đầu nuôi ếch hoặc bắt đầu nuôi bò sát, bạn cần phải tìm hiểu một chút về sự khác biệt giữa cóc và ếch nói chung. Để có thể có chế độ chăm sóc hợp lý nhất. Ngay cả khi bạn chưa nắm rõ thông tin về loài bạn nuôi.

Môi trường sống

Có sự khác biệt nhất định giữa ếch và cóc do môi trường sống của chúng. Ếch thường sống trong nước để hỗ trợ sinh sản. Vf cũng vì thế mà chúng thường thở qua da và khoảng miệng. Chỉ dùng mũi thở khi ra khỏi mặt nước. Còn con cóc chỉ sống trên đất liền nên chúng chủ yếu thở bằng mũi.

Thói quen cho ăn

Cả ếch và cóc đều ăn thịt và ăn cá nhỏ, côn trùng, nhện, giun và các động vật nhỏ khác. Cả hai hai loài đều bắt con mồi bằng chiếc lưỡi dài và dính của chúng. Tuy nhiên, thói quen ăn uống của chúng có phần khác biệt. Ếch có răng hàm ở trên mà chúng dùng để khóa con mồi lại. Còn con cóc thì không hề có.

Đặc điểm

Ếch có cơ thể hẹp hơn so với cóc, cả hai đều có kích cỡ khác nhau. Con lớn nhất được ghi nhận là có chiều dài khoảng 30 cm, nhỏ nhất là khoảng 1cm. Ếch có làn da trơn mịn và hơi nhầy nhụa. Trong khi con cóc có làn da khô và nhô lên nhô xuống.

Khi cảm thấy bị đe dọa, con cóc sẽ tiết ra một chất lỏng trắng đục trên lưng. Cho kẻ địch ngửi và còn để làm mù mắt kẻ địch. Mặt khác, ếch không có cơ chế phòng vệ như vậy. Nên những con ếch thường dễ bị kẻ săn mồi ăn thịt hơn.

Ếch có chân sau dài hơn, giúp chúng bơi và nhảy xa. Trong khi những con cóc có đôi chân ngắn và kém mạnh mẽ hơn. Chỉ giúp chúng nhảy ở những nơi khô ráo.

Đôi mắt của những con ếch dường như hơi lồi lên so với những con cóc. Ếch chủ yếu hoạt động vào ban ngày, còn cóc hoạt động về đêm.

Sinh sản

Ếch và cóc đều đẻ trứng. Thế nhưng ếch đẻ trứng trong nước, còn cóc đẻ trứng gần vùng nước. Trừ một số phân loài của cóc trực tiếp sinh ra con non luôn. Ngoài ra, ếch đẻ trứng ỏe dạng cụm còn cóc đẻ dạng chuỗi. Những con đực sẽ thụ tinh cho con cái đẻ. Cuối cùng, trứng nở ra thành nòng nọc và phát triển chân khi trưởng thành.

Chuồng nuôi ếch cảnh

Có nhiều loại ếch đa dạng cho bạn lựa chọn. Đồng thời, nguồn cung cấp cho chuồng nuôi cũng rất dồi dào. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn thiết lập chuồng nuôi cho ếch. Nhưng điều quan trọng là bạn cần nắm rõ về lịch sử tự nhiên của loài ếch bạn nuôi. Bạn cần mô phỏng giống tự nhiên nhất có thể!

Vật tư và chuồng nuôi ếch cảnh

chuồng nuôi ếch cảnh
chuồng nuôi ếch cảnh

1/ Chuồng nuôi: Có loài sẽ cần chuồng nuôi cao (ví dụ như Ếch Cây) và có nắp. Trông nó có thể như chiếc tủ kính, nhưng nó phù hợp với những con ếch có thể nhảy lên đến 1 – 2 m. Còn những loài cóc hay ếch đào hang thì có thể thiết lập một bể cá thông thường đủ rộng vì chúng không nhảy được ao. Chung quy, điều này tùy thuộc vào con ếch bạn đang nuôi là giống gì, hãy tìm hiểu thật kỹ.

2/ Lớp phủ sàn: Những con ếch đào hang và cóc sẽ cần đất mềm tơi xốp, loại chất nền thường được sử dụng nhất là đất xơ dừa. Không nên dùng đất đá sỏi vì có thể nó sẽ nuốt vào. Có những con sẽ nuốt bất cứ những gì xung quanh nó, chẳng hạn như Ếch Pacman!

6/ Trang trí: Mô phỏng càng gần gũi với tự nhiên càng tốt. Nhưng hãy đảm bảo phù hợp với loài ếch bạn nuôi.

Đèn và hệ thống sưởi

Tất cả các con ếch nuôi cảnh đòi hỏi phạm vi nhiệt độ nhất định để hoạt động khỏe mạnh. Trên thực tế, một số loài cũng yêu cầu ánh sáng UVB. Để cung cấp môi trường sống lành mạnh. Bạn cần làm cho chuồng nuôi ấm áp và cung cấp những loại ảnh sáng đặc biệt nếu cần.

Nếu chúng là loài không quá cần UVB, bạn có thể chỉ cần cung cấp ảnh sáng cơ bản. Để đáp ứng đủ chu kỳ ngày đêm của chúng. Những loại đèn cho bể cá thông thường khá là rẻ, phù hợp với kinh tế.

Cung cấp độ ẩm

Ếch rất quan trọng độ ẩm, và thường thích môi trường độ ẩm cao (tất nhiên, chỉ đến một mức nhất định). Cách tốt nhất để tăng độ ẩm là phun sương cho chuồng nuôi. Nếu có điều kiện tài chính tốt, bạn có thể đầu tư một hệ thống phun sương tự động chất lượng. Hoặc chỉ đơn giản là một chiếc bình xịt giá rẻ.

Nhưng tốt nhất là bạn nên đầu tư một bộ nhiệt kế ẩm. Để theo dõi môi trường trong bể chính xác nhất. Nhằm tìm cách điều chỉnh phù hợp. Ếch vô cùng nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ.

Nước

Điều quan trọng không thể thiếu khi nuôi ếch, vì chúng cần nước để sinh sản. Với những loài ếch hấp thụ oxy dưới nước. Nên dành phần lớn thời gian để nhấn chìm trong nước. Thì an toàn về nguồn nước là điều rất quan trọng.

Ếch bơi trong nước máy thông thường được khử trùng bằng clo sẽ hấp thụ clo. Cùng với đó là bất kỳ độc tố nào khác trong đó. Do vậy, bạn cần cẩn trọng trong việc cung cấp nước cho ếch. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra chất lượng nước trước khi đưa ếch vào bể. Bạn có thể làm điều đó với bộ kit thử nước API được nhiều chuyên gia đề cử.

chuồng nuôi ếch cảnh
chuồng nuôi ếch cảnh

Động vật lưỡng cư thích nước không có độc tố với khoáng chất tự nhiên và độ PH trung tính. 

Bổ sung dinh dưỡng cho ếch nuôi cảnh

Trong tự nhiên, ếch tiêu thụ nhiều loài côn trùng khác nhau. Tuy nhiên khi nuôi nhốt thì bạn thường không thể cho chúng ăn tất cả những loài trong tự nhiên được. Cho nên nếu không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết thì chúng dễ bị suy dinh dưỡng. Bạn cần bổ sung vitamin và khoáng chất mỗi tuần.

Hầu hết các loài ếch đều cần được rắc bột canxi lên khẩu phần ăn. Thêm vào đó, cần phải cung cấp vitamin 1 – 2 lần mỗi tuần. Đây mới chỉ là cơ bản, còn tần suất bổ sung dinh dưỡng ra sao còn tùy thuộc vào tình trạng và cá thể mà bạn đang nuôi.

Vệ sinh và xử lý ếch nuôi cảnh

Hầu hết các loài ếch đều không nên được vệ sinh thường xuyên. Tất nhiên cũng có một số loài chịu đựng được điều đó. Nhưng tốt nhất không nên vệ sinh cho chúng quá nhiều. Chỉ cần cung cấp một nguồn nước sạch là được.

Nếu vệ sinh, bạn cần phải đảm bảo nước và chất khử trùng đều an toàn với ếch. Nhẹ tay khi vệ sinh để tránh gây tổn thương. Quan trọng hơn hết, đừng quên rửa tay thật sạch sau khi vệ sinh cho chúng.

Nuôi ếch cảnh rất thú vị
Nuôi ếch cảnh rất thú vị

Tham khảo những loài ếch nuôi cảnh cho người mới bắt đầu.

Viết một bình luận