Lựa chọn chất lót nền phù hợp cho ếch nuôi cảnh

Ếch là loài nhạy cảm, yêu cầu đa dạng sinh thái cao. Cho nên việc tìm một chất lót nền hoàn hảo trong bể cạn của ếch dưỡng như mà một nhiệm vụ khó khăn.

Có hai loại bể mà dường như mọi người đều nhầm lẫn, đó chính là bể tiểu cảnh và bể sinh học. Tuy giống nhau, nhưng cách thiết lập và mục đích cũng khác nhau.

Vậy, sử dụng loại bể nào và sử dụng loại lót nền nào phù hợp khi nuôi ếch cảnh. Mời bạn tìm hiểu thông tin bên dưới.

Bể tiểu cảnh và bể sinh học? Bạn cần sử dụng chất lót nền nào?

Trong thế giới của loài bò sát và lưỡng cư, đặc biệt là ếch. Về cơ bản bể tiểu cảnh và bể sinh học đều là những bể cạn để chứa sinh vật máu lạnh.

Nếu chỉ nói trên mặt lý thuyết, thì chính xác nhất, bể tiểu cảnh là bể gồm có bể chứa, thực vật và đất.

Một khi bạn đặt một con vật vào thì nó sẽ trở thành một bể sinh học. Nhưng trong việc nuôi bò sát và lưỡng cư thì không chỉ đơn thuần là thế.

Ngày nay, nhiều người thường tiết kiệm bằng những bể rỗng chứa đựng bò sát hoặc lưỡng cư. Một số trường hợp sẽ dùng cây giả hoặc là cây thật. Hoặc kết hợp từ một bên là khu vực tiểu cảnh thông thường dẫn tới một bên là khu vực sinh thái.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, những bể tiểu cảnh thông thường thì chất lót nền không cần có nhiều dinh dưỡng để nuôi thực vật sống. Trang trí bể với một số cây giả và vài món đồ trang trí là phù hợp.

Còn đối với bể sinh học thì bạn cần nhiều hơn thế. Bạn cần chất lót nền có thể hỗ trợ thực vật sống có chứa những vi sinh vật. Cây sống và hệ thống thoát nước tốt.

Điều đó có nghĩa là bể sinh học là bể mô phỏng đầy đủ môi trường tự nhiên của sinh vật sống.

Các chất lót nền tiêu biểu cho bể tiểu cảnh nuôi ếch

Hầu hết các chất lót nền dành cho bể cạn tiểu cảnh thông thường thì sẽ không thể trồng các loại thực vật trên đó được.

Cũng có một số có thể hỗ trợ ở mức nhất định, giúp cho thực vật sống phát triển. Nhưng đó không phải sở trường của chúng.

Nếu bạn quyết định sử dụng cây giả trong chuồng ếch của mình. Thì những chất lót nền phổ thông này sẽ hoàn hảo với bạn.

Lót nền bò sát & lưỡng cư  #1: Xơ dừa

Chất nền xơ dừa là chất nền phổ biến nhất cho động vật lưỡng cư. Nó được làm từ xơ dừa, rẻ và thường có sẵn. Với khả năng giữ nước tốt nên có đôi khi còn được sử dụng trong làm vườn.

Để thuận tiện thì bạn có thể dễ dàng tìm được trên mạng hoặc trong các cửa hàng cây cảnh, vật nuôi. Nhưng nếu bạn muốn nhắm tới một thương hiệu an toàn hướng tới đối tượng bò sát lưỡng cư. Bạn có thể tìm những sản phẩm nén có thương hiệu, chẳng hạn như Eco Earth của Zoo Med.

  • Tạo một môi trường mô phỏng rất tự nhiên trong chuồng rùa của bạn.
  • Có thể sử dụng cho các loài bò sát, lưỡng cư và động vật không xương sống khác. Đặc biệt là các loài sống ở môi trường nhiệt đới ẩm.
  • Sản phẩm làm hoàn toàn tự nhiên không độc hại.
  • NSX: Zoo Med.
  • Giá khoảng từ 180 nghìn VNĐ (từ 8.8 L).

Chất nền xơ dừa Eco Earth của Zoo Med uy tín trên thị trường chất lót nền chuồng bò sát, lưỡng cư.

Thích hợp sử dụng cho những loài sống ở môi trường nhiệt đới. Nó là lựa chọn tốt nhất trong một bể bạn tiểu cảnh bởi khả năng giữ ẩm. Kích thích đào hang đối với những loài ếch có tập tính đào hang.

Lưu ý:

  • Chất lót nền này khá nhỏ vụn, nó có thể bám vào kẽ tay hay mũi hoặc miệng của ếch. Từ đó, sẽ tạo ra ổ vi khuẩn tấn công ếch của bạn.
  • Nó tương đối bụi và cứng lại khi quá khô, tương đối khó làm sạch.

Lót nền bò sát & lưỡng cư #2: Coco Husk

  • Chất lót nền tự nhiên 100% cho bể cạn nhiệt đới.
  • Kích thích hành vi đào hang tự nhiên.
  • Lý tưởng cho ếch, kỳ nhông và các loài động vật đào hang.
  • NSX: Exo Terra.
  • Giá từ 395 nghìn VNĐ (từ 7.5 L).

Tương tự với chất lót nền phía trên, loại này cũng được làm từ dừa nhưng ở dạng mảnh. Xuất phát từ các đồn điền nhiệt đới ở Châu Á.

Nó giống như các mảnh cố, chỉ có điều được làm từ vỏ dừa. Nó phù hợp để giữ độ ẩm và tạo túi khí cho rễ cây phát triển.

Chất nền này khá mềm và xơ nên thường được nhận xét là an toàn cho tất cả các loài lưỡng cư. Nó thường được dùng để trộn với một chất lót nền khác để tạo thành hỗn hợp tùy chỉnh.

Lưu ý:

  • Chất nền này khá dễ bị mốc.
  • Nếu trộn với chất nền khác thì việc tách và sàng lọc tương đối khó khăn.

Lót nền bò sát & lưỡng cư #3: Rêu

Việc sử dụng rêu trong bể cạn có lợi ích lớn nhất chính là giữ ẩm. Mà điều đó lại tương đối quan trọng đối với loài lưỡng cư như ếch. Đối với những ai gặp khó khăn trong việc duy trì độ ẩm trong bể cạn. Hãy thử trộn một ít rêu sphagnum vào lớp lót nền.

Nó ngấm nước không khác gì miếng bọt biển rửa bát vậy. Có nhiều nước trong chất lót nền sẽ giúp giữ độ ẩm cao trong bể cạn của bạn. Mà rêu này không phải là rêu trang trí hay rêu trên tảng đá hoặc nhành cây. Mà đó là những loại rêu có thể trộn với chất lót nền.

Phần lớn người ta thường sử dụng một loại rêu bắt nguồn từ New Zealand gọi là Terrarium Moss.

  • Có nhiều kích thước trọng lượng khác nhau, đa dạng về lựa chọn.
  • Tất cả đều không nhuộm mà màu xanh từ tự nhiên.
  • Khả năng hút ẩm cực kỳ tốt.
  • NSX: Zoo Med.
  • Giá khoảng từ 110 nghìn VNĐ (từ 18 L).

Đây là chất nền làm từ rêu hoàn toàn tự nhiên dành cho các loài lưỡng cư. Nó không được sử dụng riêng mà thường được trộn với một loại chất nền khác như xơ dừa. Trong một số trường hợp, người ta thường để nguyên cục rêu sphagnum một góc hay trong hộp trú ẩn

Lưu ý:

  • Một số gói có thể lẫn mảnh vụn chẳng hạn như cành cây.
  • Đối với những loài ếch ăn tạp và tham ăn thì có thể chúng sẽ ăn luôn cả chất lót nền này.
  • Tuy hút ẩm tốt nhưng bị khô khá nhanh, dễ bám bụi.

Chất lót nền cho bể cạn sinh học để nuôi ếch

Bể sinh học là cấp cao hơn một bể tiểu cảnh thông thường. Nó đáp ứng các nhu cầu sinh thái đa dạng cho ếch của bạn. Một lớp chất nền tốt, thoát nước đúng cách mà vẫn giữ được độ ẩm phù hợp.

Hơn nữa, nó cần phải chứa những chất dinh dưỡng mà thực vật sống của bạn cần và chứa các vi sinh vật có lợi giúp phân hủy chất thải.

Chất nền cần hỗ trợ dọn dẹp và loại bỏ phần nào các chất thải, cũng như bổ sung dinh dưỡng vào đất cho cây sống phát triển.

Khi thực vật đã sử dụng hết tất cả những chất dinh dưỡng, bạn sẽ phải thực hiện một số phương pháp nào đó để bổ sung một ít vào lại trong chất nền. Điều này thường được thực hiện bằng cách thêm lá rải rác và rêu sphagnum.

Như vậy mới tạo nên được một hệ sinh thái cân bằng mà con ếch bạn cần đến. Mà trong đó phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố để tạo ra một môi trường hoạt động sinh học.

Trước hết, chúng ta cần bắt đầu với một lớp thoát nước.

Lớp thoát nước

Một lớp thoát nước cho phép nước dư thừa chạy qua chất nền. Nước sẽ đọng lại dưới đáy bể cạn, bên dưới lớp lót nền. Điều này rất quan trọng, vì chất lót nền không nên đặt trực tiếp trong nước.

Một lớp lót nền sũng nước có thể dẫn đến nhiều vấn đề tiềm tàng khác nhau. Do đó, bạn cần tạo ra một đáy giả và tách đáy khỏi lớp chất nền bằng một lớp rào chắn. Nước thaots qua đất nền qua hàng giào vào đáy giả. TapChiBoSat sẽ chỉ cho bạn cách làm điều đó.

Đáy giả

Đáy giả là nơi hấp thu tất cả những lượng nước dư thừa. Nó phải đủ sâu để chứa ít nhất 5 cm nước. Có lẽ, sản phẩm phổ biến nhất được sử dụng trong việc tạo đáy giả là đất sét Hydroballs.

  • Kết hợp với lưới để tạo cảnh quan cho cây sống – giữ cho cây luôn đúng vị trí.
  • Sử dụng HydroBalls như mực nước ngầm trong bể cạn nhằm tăng độ ẩm trong chuồng.
  • NSX: Zoo Med.
  • Giá từ 180 nghìn VNĐ (1.3 kg).

HydroBalls là một quả bóng đất sét phồng ra. Tùy thuộc vào kích thước của bể cạn, bạn có thể cần từ 1 – 3 túi. Bạn chỉ cần lấp đầy nước trong đáy giả này thì sẽ không cần phải thường xuyên phun sương hàng ngày để duy trì độ ẩm.

Tuy những viên đất sét tròn như vậy bạn có thể mua ở bất cứ đâu. Nhưng sản phâm này được yêu thích vì nó không có chất cặn hay bụi trộn vào. Và đẹp vì tròn trông gần như hoàn hảo.

Lưu ý:

  • Chúng rất dễ bị vỡ ra thành những mảnh vụn nhỏ.
  • Càng rửa thì nó sẽ càng ra đất, chủ yếu bạn cần tập trung trong việc khử trùng chất nền này chứ không phải là làm sạch.
  • Nó có thể làm tăng PH trong môi trường sống, nên bạn cần kiểm tra cẩn thận trước khi cho vật nuôi của bạn vào.

Lưới chắn nền

Bước tiếp theo chính là một hàng rào lưới chắn nền phía trên đáy giả.

Điều tuyệt vời là chất nền bên trên không thể đi qua lưới, nhưng nước thì có thể. Vì thế khi bạn đặt lưới này lên trên đáy giả, bạn có thể rải một lớp chất nền khác chẳng hạn như xơ dừa lên trên.

 Trong đó Zoo Med tạo ra một sản phẩm lưới Terrarium Substrate Mesh tự nhiên dành cho việc này. 


Đây là một lớp lưới không độc hại và thiết kế sử dụng phù hợp cho bể cạn. Cho phép thoát nước và và ngăn chất nền vụn đi xuống làm bẩn hệ thống nước ở đáy cũng như hệ thống lọc.

  • NSX: Zoo Med
  • Giá khoảng từ 490 nghìn VNĐ (Khoảng 0.5 m).

Chất nền trộn tổng hợp cho bể sinh học

Bạn có thể tìm được rất nhiều công thức tạo ra chất nền tổng hợp cho bể sinh học trên internet.

Có những sản phẩm thương mại được tổng hợp sẵn. Nhưng hầu hết chúng đều dựa trên các thành phần chính là: than củi, rêu sphagnum, cây phong lan, dương xỉ và rêu than bùn (peat moss).

Có thể bạn sẽ từng nghe đến một loại hỗn hợp gọi là hỗn hợp ABG được trộn từ những thành phần trên. Có nhiều biến thể của loại hỗn hợp này được sản xuất bởi nhiều công ty. Nhưng công thức phổ biến đều giống nhau:

  • Một phần rêu than bùn.
  • Một phần rêu sphagnum.
  • Một phần than củi.
  • Hai phần cây dương xỉ.
  • Hai phẩn vỏ cây phong lan.

Công thức tự trộn trên đem đến cho bạn một hỗn hợp chất lót nền tốt nhất cho bể sinh học/. Nó cũng tuyệt vời để hỗ trợ cho các loài vi sinh vật phát triển. Nếu bạn quyết định tự làm thì bạn có thể tiết kiệm được chi phí kha khá.

Còn nếu không, bạn có thể xét đến việc mua một hỗn hợp ABG được làm sẵn như AGB mix của 

  • Được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho bể cạn sinh học.
  • Hỗ trợ cho các vi sinh vật có lợi phát triển.
  • NSX: Josh’s Frog.
  • Giá từ 845 nghìn VNĐ (từ 3.7 L).

Sản phẩm có công thức từ vườn bách thảo Atlanta được chứng minh qua nhiều thập kỷ, phù hợp với nhiều loài thực vật khổng lồ.

Đặc biệt là những loại cây nhiệt đới và cây trồng trong nhà. Mỗi thành phần trong hỗn hợp đều tạo ra một hệ sinh thái cân bằng. 

Lưu ý:

  • Cần trộn đều túi trước khi cho vào bể cạn.
  • Làm ướt bề mặt bằng cách phun sương để khi dịch chuyển lớp chất nền để vệ sinh không bị bụi.
  • Đảm bảo nước ở đáy giả không được tràn qua lưới chắn. Nếu không chất lót nền này sẽ thành một mớ hỗn độn ướt sũng. Không tốt cho cả động vật và thực vật trong bể, vì nó có thể làm vi khuẩn sinh sôi.

Mặc dù chất nền này tốt cho cây trồng thật. Nhưng bạn vẫn cần phải mua những gói tăng cường hệ vi sinh vật cho đất thường dùng trong nông nghiệp. Để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

Lá rụng

Thêm ra rụng rải rác vào bể cạn ngoài việc tạo môi trường tự nhiên thì nó còn có một vai trog quan trọng khác.

Chính là khi lá bị phân hủy, chúng sẽ bổ sung chất dinh dưỡng vào lớp đất lót nền. Cung cấp thức ăn cho vi sinh vật của bạn, và cũng cung cấp nơi lẩn trốn cho ếch. Khá tốt cho những loài ếch như Ếch Phi Tiêu Độc, Cóc và các loài ếch đào hang.

Loại lá phổ biến và tốt nhất thường là lá từ cây mộc lan, sồi, hạnh nhân. Những loại lá này phổ biến vì chúng phân hủy lâu hơn.

Nhìn chung thị trường chất lót nền cho bò sát và lưỡng cư rất đa dạng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải suy tính kỹ khi sử dụng. Đặc biệt là với những loài có chiếc lưỡi dài và đớp bất cứ con mồi nào xung quanh như ếch.

Chất lót nền phải đảm bảo an toàn để chúng nuốt vào không gây ra chứng tắc nghẽn. Vì sự tắc nghẽn sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe khác nhau. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Những chất nền được đề cử phía trên được những chủ sở hữu đánh giá là an toàn cho ếch cũng như những loài lưỡng cư khác.

Viết một bình luận