Chế độ ăn tốt nhất cho ếch cảnh của bạn

Nắm được cách cho ếch cảnh ăn, là chìa khóa tốt nhất để đảm bảo chúng phát triển khỏe mạnh. Ếch là loài săn mồi, thường không thích ăn các sản phẩm đóng gói sẵn. Vậy nên việc cho chúng ăn trở nên khó khăn hơn.

chế độ ăn cho ếch cảnh
chế độ ăn cho ếch cảnh

Chế độ cho ếch cảnh ăn

Ếch là loài vật ăn mồi, hầu như sẽ ăn bất cứ thứ gì xung quanh chúng trong tự nhiên. Chúng có thể ăn nhện, châu chấu, bươm bướm và bất cứ thứ gì khác lọt được miệng. Ếch thủy sinh còn ăn nhiều loài động vật không xương dưới nước.

Mỗi loại ếch sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cụ thể. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về loại ếch bạn nuôi. Nhưng chung quy, ếch cảnh của bạn sẽ thường ăn hỗn hợp một số loại thực phẩm dưới đây.

Dế

Dế sẽ là loại thực phẩm chính trong chế độ ăn của ếch bạn nuôi. Không phải bởi vì nó tốt cho sức khỏe. Mà là vì nó rất dễ dàng để mua hoặc nuôi tại nhà. Bạn có thể bắt ngoài bãi cỏ, mua trên những trang web mạng.

Sâu bột và sâu waxworm

Đây là một món ăn nhẹ khá ngon mà ếch rất thích. Cũng như dế, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những loại thực phẩm này. Bằng cách tự nuôi hoặc đặt mua ở trang web trực tuyến. Bạn rất dễ tìm được nó ở các cửa hàng bán mồi câu cá.

Châu chấu

Châu chấu là món ăn đặc sản ở nhiều vùng miền Việt Nam. Nó cũng khá dễ tìm, có điều giá thành không hề rẻ (khoảng 290 nghìn/kg). Nhưng đây là loại thực phẩm cần thiết. Nó cung cấp những dưỡng chất tốt cho ếch của bạn.

Sâu bướm hoặc giun

Những loại thực phẩm này lại càng dễ tìm, không chỉ dễ tìm ở cửa hàng  mà còn bên ngoài tự nhiên. Nhưng nếu như mua ở những cửa hàng trực tuyến. Bạn nên hỏi kỹ để đảm bảo sâu bướm có kích thước phù hợp với khả năng của ếch bạn nuôi. Vì sâu bướm có thể sẽ khá lớn!

Chuột

Đây là một phần trong chế độ ăn dành cho những con ếch lớn. Như Ếch Yêu Tinh hay Ếch Pacman. Khi ếch của bạn lớn lên, hãy bắt đầu cho chúng ăn những con chuột non. Bạn có thể mua các con chuột đông lạnh tại cửa hàng cho bò sát.

chuột là thức ăn chỉ dành cho ếch lớn
chuột chỉ dành cho ếch lớn

Nhưng hãy nhớ rằng, hầu hết những con ếch không thích ăn đông lạnh. Những con ếch to hơn có thể sẽ thích ăn những con lông lá hay những con chuột trưởng thành.

Lưu ý khi cho ếch cảnh ăn

Hãy đảm bảo thức ăn cho ếch bạn nuôi không được quá to so với đầu của chúng. Hoặc những loại có thể gây ảnh hưởng cho ruột của ếch. Nếu bạn đánh bắt côn trùng từ tự nhiên. Hãy chắc rằng những con côn trùng này không tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc ký sinh trùng.

 Bên cạnh đó, ếch của bạn có nguy cơ thiếu vitamin A. Chính vì thế bạn có thể bổ sung vitamin A bằng cách rắc bột vitamin lên thức ăn của chúng. Cho thức ăn vào một chiếc hộp, rắc bột chất bổ sung cần thiết vào. Sau đó đậy nắp lại và xóc điều rồi mới đổ ra cho ếch ăn. Điều đó đảm bảo cho chất dinh dưỡng bổ sung có thể bám đều lên thức ăn.

Tần suất cho ếch cảnh ăn như thế nào

Bao lâu mới cho ăn và lượng thức ăn chính xác tùy thuộc vào thể trạng của loài ếch bạn nuôi. Ngoài ra còn tùy thuộc vào mức độ hoạt động và tuổi tác của ếch. Cũng giống như con người, ếch có thể bị béo phì nếu thừa chất dinh dưỡng. Điều quan trọng là phải biết cân bằng lượng thức ăn. Giúp chúng phát triển hoàn thiện và khỏe mạnh

Cho ếch năng lượng cao ăn

Những loài ếch nhu cầu năng lượng cao như Ếch Lùn Châu Phi và những con ếch con (dưới 16 tuần tuổi). Những con ếch này cần được cung cấp thức ăn thường xuyên. Bạn nên cho chúng ăn mỗi ngày hoặc thậm chí 2 lần một ngày. Bên cạnh đó có thể để lại một chút thức ăn sẵn trong chuồng. Chẳng hạn như trái cây hay rau.

Cho ếch năng lượng trung bình ăn

Những loại ếch này nên được cho ăn mỗi ngày cho đến 3 ngày một lần. Bạn nên cho chúng ăn khoảng 5 con dế mỗi bữa. Đảm bảo rằng bạn cho ăn đủ để ếch không ăn xong trong vài giây. Nhưng cũng đừng cho ăn quá nhiều. Nhiều đến mức đến ngày hôm sau bạn vẫn còn thấy dễ thừa chẳng hạn.

Những con ếch đã lớn thì thường tần suất cho ăn nên ít dần. Những con ếch ăn chuột lớn thì có thể không cần cho ăn thường xuyên. Chỉ cần có ăn một lần mỗi tuần là được.

Ếch uống gì?

Chế độ dinh dưỡng của ếch sẽ không đầy đủ nếu thiếu nước sạch. Đặc biệt là nước đã khử clo. Nước máy cũng được, miễn là bạn đã xử lý để khử clo trong nước máy. Bạn có thể tìm thấy các chất khử clo phù hợp ở trên mạng. Hoặc ở các cửa hàng cung cấp phụ kiện cá cảnh.

Ngoài ra, hãy kiểm tra nước bạn cung cấp cho chúng thường xuyên. Để đảm bảo rằng không có yếu tố nào gây hại làm tổn thương ếch của bạn. Bộ Kit kiểm tra nước APi rất được các chuyên gia khuyên dùng.

Có điều, cách uống của ếch khác với nhiều loài. Bạn không thể mong đợi con ếch bạn nuôi sẽ nhấm nháp nước như thường thấy. Thay vì uống nước bằng miệng, ếch sẽ hút nước bằng cách thẩm thấu (qua da). Có một mảng da trên bụng giúp chúng có thể hấp thụ nước.

Cho nên bạn không thể chỉ để một khay nước trong bể như những loài bò sát khác. Phương pháp cung cấp nước uống tốt nhất cho ếch của bạn là phun bể. Phun nước cho bể đảm bảo đủ nước đồng thời giữ độ ẩm cao.

Viết một bình luận