Cách nuôi Ếch yêu tinh chi tiết nhất

Ếch yêu tinh còn được gọi với tên là Ếch bò Châu Phi hay African Bullfrog. Đây là loài thuộc họ Ranidae  có tên gọi khoa học là Pyxicephalus adspersus. Đây là một loại vật nuôi được yêu thích gần đây ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Cùng tìm hiểu thêm về loài vật này và cẩm nang chăm sóc để chúng thuận lợi phát triển nhất.

Những điều thú vị về Ếch yêu tinh

Bạn đang muốn tìm hiểu về Ếch yêu tinh trước khi quyết định nuôi nó, vậy hãy đọc một số điều thú vị về loài ếch này nhé!

  • Tại sao lại có cái tên Ếch yêu tinh? Lý giải cho từ “yêu tinh” là vì  tên khoa học theo tiếng latinh của chúng: Pyxicephalus adspersus. Và trong tiếng Anh “Pixie” có nghĩa là “yêu tinh”. Tuy nhiên trong thực tế nếu tìm hiểu đặc tính của nó thì thực sự cái tên này quá phù hợp.
  • Ếch yêu tinh không phải là một loài vật đẹp. Không giống như ếch pacman có ngoại hình đẹp mắt. Thậm chí bạn còn có thể không thiện cảm với khuôn mặt hung dữ nếu nhìn thấy lần đầu. Da của ếch có màu phổ biến là xanh xám, ngoài ra cũng có trường hợp da có màu sáng hơn. Những con ếch chưa trưởng thành cũng có thể gặp có màu xanh lá sáng và có sọc vàng ở lưng. Những sọc vàng này sẽ biến mất khi chúng bước sang tuổi trưởng thành 1 – 2 năm.
  • Ếch yêu thích là một loài vật ngổ ngáo và lạnh lùng. Dường như loài vật này không sợ bất kỳ kẻ thù nào Chúng có sẵn sàng đối diện và chiến đấu một cách kiên cường dù kẻ thù rất mạnh.

Tuổi thọ: Ếch yêu tinh có thể sống bao lâu trong môi trường nuôi nhốt?

Ếch yêu tinh được xem là một trong những loại động vật lưỡng cư có tuổi thọ rất cao. Trong tự nhiên loài ếch này có tuổi thọ trung bình là 20 năm.

Trong điều kiện nuôi nhốt nếu được chăm sóc một cách cẩn thận thì tuổi thọ của ếch còn cao hơn. Có một số trường hợp ghi nhận chúng có thể sống lên đến 45 năm hoặc lâu hơn.

Kích cỡ và trọng lượng: Ếch yêu tinh to cỡ nào?

Đây là một đặc điểm để bạn nhận diện loài ếch này một cách dễ dàng so với những loài khác. Bởi một trong những loài ếch lớn nhất thế giới. Một con ếch sẽ có trọng lượng tối đa lên đến 2kg.

Một điểm đặc biệt về kích thước của những chú ếch này đó là ếch đực to hơn ếch cái. Con đực có chiều dài 24cm, con cái dài 12cm. Sở dĩ đây là một điều đặc biệt bởi hầu hết các loài động vật con cái bao giờ cũng lớn hơn.

Cắn: Ếch yêu tinh có cắn không? Ếch yêu tinh có nguy hiểm không?

Trong tự nhiên Ếch yêu tinh được đánh giá là một loài vật ăn thịt cực kỳ hung dữ. Chúng có hàm răng cực sắc. Khi nhận thấy bất kỳ nguy hiểm nào ếch sẵn sàng đứng đối diện. Những con ếch đực thường dùng hàm răng sắc nhọn của mình để chống lại kẻ thù. Đồng thời chúng còn làm một nhiệm vụ hết sức cao cả đó là bảo vệ số trứng mà con cái đẻ ra.

Ếch yêu tinh có tính công kích rất mạnh chính vì thế người nuôi cần phải rất cẩn thận. Tất nhiên loài ếch này khi ở trong môi trường nuôi nhốt đã được thuần hóa hơn. Tuy nhiên bạn không nên trêu chọc chúng. Khi cho chúng ăn cũng nên sử dụng một chiếc kẹp thức ăn để tránh bị cắn vào tay.

Sức khoẻ và hành vi: Những điều bình thường và không bình thường

Ếch yêu tinh là loài động vật lưỡng cư ăn tạp. Sau đây là một số thông tin về hành vi của chúng:

Hành vi tổng quan: 

Ếch yêu tinh là một loài động vật vô cùng tham lam. Chúng có thể ăn bất kỳ loài vật nào trong phạm vi săn mồi. Những con mồi của chúng bao gồm côn trùng, chim, bò sát nhỏ, động vật gặm nhấm… Thậm chí chúng còn ăn thịt cả đồng loại.

Khi chiến đấu hoặc săn mồi chúng có thể nhảy cao hơn 3m. Đồng thời chúng cũng rất dễ bị kích thích bởi bất kỳ một sự chuyển động nào. Con mồi sẽ bị chết vì nghẹn thở hoặc bị sốc trước khi bị tiêu hóa.

Trong ánh nắng mặt trời của châu Phi để tránh việc bản thân bị khô thì Ếch còn hình thành các noãn bào không thấm nước.

Lột da

Giống như các loài ếch khác, Ếch yêu tinh khi còn nhỏ sẽ hô hấp chủ yếu qua da nhờ hệ thống mạng lưới mao mạch dưới da. Và chúng sẽ tiến hành lột da hàng năm. Da ếch dễ lột do cơ dưới da chỉ dính vào da ở một vài điểm chứ không dính hoàn toàn.

Trong môi trường nuôi nhốt bạn cũng nên chú ý đến việc lột da của chúng. Và nên nhớ luôn cung cấp độ ẩm cho chuồng nuôi để quá trình lột da trở nên thuận lợi nhất.

Vấn đề ăn uống

Ếch yêu tinh là một loài ăn tạp và chúng có thể ăn được một khối lượng lớn thức ăn. Chúng có thể ăn hầu hết mọi thứ có kích thước nhỏ hơn chúng. Da dày của chúng có thể căng lớn gấp 10 lần so với khi không chứa thức ăn. Tuy nhiên ếch cũng có thể bị chướng bụng, bỏ ăn… nếu:

+ Chuồng trại không được vệ sinh sạch sẽ khiến ếch bị nhiễm khuẩn. Trong trường hợp này nên vệ sinh và ngâm ếch trong dung dịch Iodine hay dùng thuốc Sunfat đồng phun xuống.

+ Thức ăn ôi thiu hay ăn quá nhiều khiến ếch không tiêu hóa được. Với nguyên nhân này người nuôi cần phải khắc phục.

 Dấu hiệu bệnh:

Những bệnh thường gặp nhất của ếch yêu tinh mà người nuôi cần lưu ý:

  • Bệnh về dinh dưỡng và xương: Nếu mắc bệnh này ếch sẽ giảm ham muốn ăn uống và cơ bắp không phát triển, sưng tấy.
  • Bệnh béo phì: Như đã nói ở trên dạ dày của ếch yêu tinh khi ăn có thể to hơn 10 lần so với chưa ăn. Ngay cả khi trong giai đoạn trưởng thành một chú ếch cũng không thể tự định lượng được thức ăn. Vì thế nếu bạn cho ếch ăn liên tục sẽ dễ mắc bệnh béo phì, khó vận động.

Môi trường sống: Điều kiện nuôi lý tưởng đối với Ếch yêu tinh

Để giúp Ếch yêu tinh có thể phát triển một cách toàn diện thì bạn cần phải xây dựng môi trường số lý tưởng cho chúng. Sau đây là một số điều bạn nên chú ý:

+ Để Ếch yêu tinh có thể thoải mái sinh sống thì không gian chuồng nuôi cần phải rất lớn. Để nuôi một cặp ếch bạn cần chọn một bể gỗ hay bể thủy tinh có kích thước là 60x30x45. + Nhiệt độ trong chuồng nuôi dành cho ếch là từ 25 – 28 độ C vào ban ngày, 20 – 25 độ C vào ban đêm. Độ ẩm từ 70 – 85%. Không nên dùng những nguồn nhiệt có bức xạ để tránh làm khô môi trường của ếch.

+ Cung cấp một hồ nước lớn để ếch ngâm mình. Tốt nhất là loại nước không chứa clo, nước đóng chai hoặc nước đã được lọc qua than hoạt tính.

+ Khi dùng đèn thì bạn cần thiết kế hang hốc cho Ếch  vì chúng không thích ánh sáng. Khi quá nóng những hang hốc này còn trở thành nơi nghỉ ngơi lý tưởng.

Chế độ ăn: Những lưu ý về thức ăn của Ếch yêu tinh

+ Ếch yêu tinh cần một lượng thức ăn rất lớn chính vì thế khi nuôi chúng tốt nhất bạn nên có kế hoạch dự trữ. Độ lớn nhỏ của thức ăn tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của Ếch.

+ Trong giai đoạn Ếch non cơ thể dài khoảng  3- 9 cm thì nên hạn chế thức ăn cho chúng. Trong vòng 1 tuần chỉ nên cho ăn 10 con dế mèn tức là khoảng 2 ệch nhỏ hoặc 5 cá nhỏ.

+ Khi ếch đến giai đoạn trưởng thành chúng có thể ăn 2 – 3 chuột nhỏ mỗi tuần. Tức là tương đương chúng có thể tiêu thụ được 50 dế mèn, 20 cá chạch, 50 sâu gạo..

+ Bạn cũng có thể bổ sung thêm canxi và vitamin cho ếch, 1 -2 lần/ tuần. Trộn hoặc rắc những thực phẩm bổ sung này vào thức ăn của ếch.

Chi phí: Ếch yêu tinh giá bao nhiêu? 

Ngoài kỹ thuật nuôi thì chi phí phải bỏ ra để chăm sóc Ếch yêu tinh cũng là điều bạn nên quan tâm:

Hiện nay trên thị trường Ếch yêu tinh có giá hàng triệu đồng / con ếch dài 5 – 6 cm. Kích thước ếch càng lớn thì chi phí ban đầu phải bỏ ra để sở hữu ếch càng nhiều.

Khi nuôi ếch bạn cũng cần phải chọn một không gian rộng rãi và setup một chút cho chúng. Xây dựng hồ bơi nhỏ cho ếch, tạo hang hốc để ếch trú ẩn… Tuy nhiên chi phí này không cao và ai cũng có thể đáp ứng được.

Thức ăn của ếch đa dạng và chúng cũng rất dễ tính trong ăn uống. Tuy nhiên bạn cần phải tốn một khoản chi phí cho việc dự trữ thức ăn bởi chúng tiêu thụ khá nhiều thức ăn.

Và cuối cùng là bạn còn có thể bổ sung vitamin cho ếch bằng những sản phẩm trên thị trường.

Viết một bình luận