Thuốc khử trùng chuồng bò sát hiệu quả nhất

Nhiều chủ sở hữu thường không nghĩ đến việc sử dụng dung dịch vệ sinh hóa học vì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe bò sát. Nhưng  bạn nên sử dụng vừa phải và có tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Xông hơi là phương thức khá là hiệu quả để khử trùng bề mặt các vật thể. Những vật thể có bề mặt gồ ghề sẽ khó làm sạch và khử trùng hơn. Bởi ngay cả khi bề mặt phẳng mịn như kim loại hay nhựa cũng có thể có những hạt virus tích tụ.

Thuốc tẩy Clo

Ví dụ: Javel, Clorox, Purex

Tác dụng

Thuốc tẩy có sẵn cả dạng lỏng và dạng bột. Nó là một chất oxi hóa mạnh mẽ có thể tiêu nhiều (gần như là hầu hết) vi sinh vật. Bao gồm vi khuẩn và virus, nó có thể ức chế chống lại bào từ của một số vi khuẩn và nấm.

Nhưng nếu trong bể có nhiều mảnh vụn hữu cơ thì sẽ làm giảm hiệu quả của chất khử trùng oxi hóa. Ánh sáng cực tím cũng sẽ làm khử hoạt tính của các dung dịch tẩy. Cũng như có thể làm bay hơi hay trở nên cực đoan trong pH.

Các dung dịch tẩy được sử dụng rộng rãi để khử trùng các bề mặt bền vì nó dễ dàng hấp thụ. Không gây tốn kém, có hoạt tính kháng khuẩn rộng và độc tính thấp. Nửa cốc thuốc tẩy trộn với 3 – 4 lít nước sẽ đủ để ức chế nhiều tác nhân gây truyền nhiễm.

Khuyến cáo: Chất tẩy có thể làm cho người và động vật khó chịu. Độc hại với các mô sống bao gồm da, mắt và phổi. Hơn nữa còn ăn mòn kim loại và gây nguy cơ ung thư.

Chính vì thế, khi dùng thuốc tẩy bạn nên dùng ở nơi thông thoáng. Sau khi khử trùng xong thì cần phải rửa kỹ bề mặt lại. Để cho thật khô trước khi cho vật nuôi (bất kể bò sát, chó hay mèo) tiếp xúc gần.

Điều chế nồng độ Clo trong thuốc tẩy

Yêu cầu về nồng độ NaOCl trong thuốc tẩy có nhiều mức độ khác nhau., Ví dụ 0.05 % dùng cho việc rửa da. Từ 0.2 – 0.5 % dùng cho khử trùng bề mặt sàn. Hay 2% dùng khi có bãi bài tiết hoặc nôn, 5% dùng cho những vết két và bẩn lâu ngày,… Tùy vào mức độ nhiễm bẩn và nhiễm khuẩn mà bạn có thể điều chế nồng độ thuốc tẩy khác nhau.

Chẳng hạn, bạn muốn tạo dung dịch thuốc tẩy nồng độ NaOCl 5% từ dung dịch thuốc tẩy NaOCl 10% có sẵn trên thị trường. Chúng ta có công thức: C1 x V1 = C2 x V2. Trong đó C1 = 10%, C2 = 5%. V1 là lượng thuốc tẩy, V2 lượng hỗn hợp dung dịch sau khi tạo (gồm nước và thuốc tẩy).

Giả sử bạn muốn tạo hỗn hợp thuốc tẩy 5% từ 50 ml thuốc tẩy 10%. Vậy thì bạn có bài toán: 10 x 50 = 5 x V2. Như vậy V2 = 100 (ml), bạn sẽ cần bổ sung thêm V2 – V1 = 100 – 50 = 50 (ml) nước nữa. Nghĩa là, cứ 50 ml thuốc tẩy 10% + 50 ml nước, bạn sẽ điều chế được 100 ml thuốc tẩy 5%.

Bạn có thể áp dụng công thức này để điều chế những nồng độ thuốc tẩy khác nhau. Càng nhiều nước thì nồng độ NaOCl càng giảm.

Dung dịch ổn định Clo Dioxide

Loại dung dịch này được coi là an toàn. Nên được khá nhiều thành phố, cơ sở thủy sản sử dụng để loại bỏ mầm bệnh khỏi nguồn nước uống. Không giống như thuốc tẩy, nó không tạo ra các hợp chất gây ung thư.

Clo Dioxide (Oxyfresh) cũng có thể sử dụng an toàn nếu pha loãng với tỉ lệ 1:200 (0.5%). Nhưng Clo Dioxide ổn định cũng mau chóng bị khử hoạt tính bởi các mảnh vụn hữu cơ và tiếp xúc với ánh mặt trời.

Hydrogen Peroxide

Đây là một dạng thuốc tẩy oxi hóa khác, nhưng nó có thành phần Oxy thay vì Clo. Loại thuốc tẩy này thường được công nhận là an toàn hơn. Nhưng nó cũng kém hiệu quả hơn nếu không có các tác nhân khác.

Khi trộn với giấm, nó sẽ tạo ra một chất khử trùng có hiệu quả cao được gọi là axit peracetic. Có tác dụng hiệu quả để xử lý bề mặt thực phẩm và chân, miễn là bạn phải rửa kỹ. Thế nhưng khá là ăn da, chú ý đừng chạm da tay vào và cũng đừng để hít vào! 

Hydrogen peroxide được bán phổ biến tại các cửa hàng thuốc với nồng độ 3%. Bạn có thể trực tiếp mua về mà không cần pha loãng thêm. Nồng độ cao hơn cũng có sẵn, nhưng bạn sẽ phải thận trọng hơn nhiều khi sử dụng.

Khuyến cáo: Tránh tiếp xúc với da và mắt. Rửa sạch sau khi sử dụng.

Amoniac

Amoniac là một hợp chấn ăn da và nguy hiểm, một loại khí không màu không mùi đặc trưng. Nó thường không được coi là chất khử trùng. Nhưng sử dụng với nồng độ cao có thể phá hủy các noãn bào coccidia, dạng ấu trùng của ký sinh trùng.

Thuốc khử trùng đặc biệt cho thú y F10

Đây là một công thức mới được công nhận bởi US EPA (2010). Nhưng đã có từ rất lâu trên thế giới, thường được sử dụng cho vật nuôi. Nó được làm từ Aminiac bậc 4 (Benzalkonium Clorua) và hợp chất biguanide (Polyhexamylene Biguanide – PHMB).

Thông thường, các hợp chất Amoniac bậc 4 không có hiệu quả với một số loại virus. Nhưng việc đưa PHMB vào giúp tăng hiệu quả phá hỏng thành tế bào. Bằng cách làm hỏng DNA và các axit nucleic khác.

Bạn có thể sử dụng sản phẩm này mà không cần phải rửa sạch lại. Nó không gây kích ứng da cũng không ăn mòn. Cũng như đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn virus, bào tử và nấm.

Hiện có hai loại phổ biến trên thị trường:

  • F10’SC siêu đậm đặc để khử trùng bề mặt.
  • F10’SCXD để khử trùng và làm sạch.

Thông thường, các chuyên gia khuyến nghị sử dụng F10’SCXD để rửa. Sau đó phun F10’SC  để bảo vệ lâu dài.

Pha loãng dung dịch F10

Nhưng dung dịch cô đặc phải được pha loãng, vì sử dụng ở nồng độ cao có thể sẽ gây kích ứng. Tỉ lệ pha được khuyến nghị là 1:500 (cứ 1 ml dung dịch cô đặc trộn với 500 ml nước). Đối với mức độ khử trùng cao hơn có thể pha với tỉ lệ 1:125.

Cloronxit Gluconat

Ví dụ: Nolvasan, Virosan

Các hợp chất này được sử dụng làm chất khử trùng cho vật dụng cũng như để làm sạch da và vết thương. Nó không gây độc hại cho da. Một số sản phẩm chỉ chứa chlorhexidine. Đây cũng là một chất không ăn mòn và an toàn khi tiếp xúc với da.

Bạn có thể dùng sản phẩm chứa chlorhexidine để vệ sinh khử khi vệ sinh cho bò sát ở nồng độ thấp (0.05 – 0.07%). Nó có tác dụng tốt chống lại nhiều vi khuẩn, nấm và một số virus (trừ các noãn bào cầu trùng coccidia).

Tuy nhiên, nó không hiệu quả lắm khi có vật liệu hữu cơ. Và nó không được coi là ổn định (không có khả năng chống lại sự thay đổi hoặc phân hủy do phản ứng bên trong hoặc tác động môi trường bên ngoài).

Glutaraldehyd

Ví dụ: Cidex, Wavecide

Những chất này có khả năng vô hiệu hóa nhanh chóng nhiều tác nhân vi sinh vật. Bao gồm hầu hết các vi khuẩn, nhiều loài virus và Chlamydophila. Loại dung dịch này có hiệu quả chống lại nhiều loại virus ngay cả khi có vật liệu hữu cơ. Ưu điểm nữa là chúng ổn định trong từ 2 – 4 tuần. 

Khuyến cáo: Loại dung dịch này lại không được sử dụng thường xuyên. Vì nó có tác dụng phụ là gây kích ứng mắt, kích ứng đường hô hấp và tổn thương da ở người lẫn động vật. Trong đó có một số Glutaraldehyd còn gây ăn mòn.

I-ốt

Ví dụ: Betadine, Povidone iodine

I-ốt là chất oxi hóa thường được sử dụng để làm sạch vết thương và da. Nhiều hợp chất được dùng cho vật nuôi được gọi là I-ốt thuần hóa. Nghĩa là I-ốt trộn với chất tẩy rửa trở thành Iodophors.

Các loại dung dịch này thường không gây độc hại, có sẵn ngoài thị trường. Hơn nữa lại có hiệu quả chống lại nhiều vi khuẩn, một số virus và nấm. Nhưng có một số loại virus, như chủng Pseudomonas sẽ không có hiệu quả nếu dùng I-ốt. Có điều I-ốt khá đắt và dễ bị khử hoạt tính khi gặp vật liệu hữu cơ. Vì vậy trước khi dùng I-ốt bạn cần phải làm sạch hoàn toàn cho bể cũng như cho bò sát.

Khuyến cáo: Mặc dù không độc hại (trừ khi ăn phải), nhưng có thể sẽ có những dấu hiệu kích ứng như nứt và khô da.

Phenol

Ví dụ: Lysol, Avinol-3

Natri ortho phenol là thành phần có mặt trong hầu hết các chất khử trùng có chứa phenol. Phenol có thể làm ức chế nhiều loại vi khuẩn, bao gồm Pseudomonas và vi khuẩn chịu trách nhiệm gây bệnh lao, nấm và một số vi-rút.

Nhưng vật liệu hữu cơ có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của Phenol. Cũng như ảnh hưởng đến nhiệt độ, pH và nồng độ của dung dịch khử trùng. Nhưng loại dung dịch này không tốn kém và dễ dàng rửa sạch.

Khuyến cáo: Bạn cần rửa thật kỹ sau khi khử trùng nếu không nó sẽ gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp. Đặc biệt là nó độc hại với mèo và bò sát. Sau khi khử trùng, bạn cần rửa sạch những bề mặt nào có nguy cơ tiếp xúc với bò sát.

Alcohol

Ví dụ:Ethanol 70%, Isopropyl alcohol

Cồn Isopropyl alcohol cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc tiêu diệt các tác nhân gây hại. Tuy nhiên, không nên sử dụng nó để khử trùng các bề mặt. Vì nó bay hơi nhanh, không cung cấp thời gian tiếp xúc và liên kết đủ để diệt vi khuẩn. Trừ khi bạn sử dụng nhiều

Cồn Ethanol 70% có thể ức chế nhiều vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, nó đòi hỏi thời gian liên kết ít nhất 20 phút. Cồn hoạt động tốt nhất nếu độ ẩm cao. Có điều, nó có thể sẽ hòa tan một số chất dẻo, cao su và keo. Bạn cần phải thận trọng khi sử dụng xung quanh các bề mặt đó.

Khuyến cáo: Alcohol dễ cháy nên tránh tiếp xúc với mắt.

Thông thường, với các đồ cần vệ sinh nhỏ, bạn có thể sử dụng loại pha loãng nồng độ từ 70% trở lên. Đối với các vật thể lớn, bạn có thể trộn thêm nước với tỷ lệ 50:50.

Giấm (axit axetic)

Giấm là một chất tẩy rửa tương đối tốt, đặc biệt là trên thủy tinh. Nhưng nó không có hiệu quả trong việc tiêu diệt những vi khuẩn nguy hiểm hơn. Bạn có thể dùng giấm nguyên chất cũng có thể pha với nước tỉ lệ 50:50.

Có nhiều loại chất khử trùng khác nhau có thể hạn chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng lưu ý là không có một chất khử trùng nào hiệu quả 100%. Để sử dụng trong mọi tình huống, nhất là tình huống chuồng nuôi có nhiều vật liệu hữu cơ. Bao gồm chất thải, thực phẩm, thực vật và các mảnh vụn khác trong tự nhiên. Vì vậy, tùy theo tình trạng mà bạn có thể lựa chọn những loại chất khử trùng phù hợp.

1 bình luận về “Thuốc khử trùng chuồng bò sát hiệu quả nhất”

Viết một bình luận